A Vậy Hả
Trang Chủ » Thạc sĩ Kiến Trúc chiếm lĩnh thị trường từ kinh doanh đồ gia dụng thủ công

Thạc sĩ Kiến Trúc chiếm lĩnh thị trường từ kinh doanh đồ gia dụng thủ công

cover image - Thạc sĩ Kiến Trúc chiếm lĩnh thị trường từ kinh doanh đồ gia dụng thủ công
Nội dung đóng
Hồng Mỹ - sáng lập Trại Cá

Hồng Mỹ

Sáng lập Trại Cá

8

Nhân Viên

“Mình chọn vận hành Trại Cá theo phong cách kinh doanh thân thiện với môi trường, vì với mình sản phẩm tốt nên là một sản phẩm có thể phát huy được tác dụng của nó lâu dài, có thể tiết kiệm chi phí mua sắm cho mỗi gia đình. Và đồng thời cũng khiến cho chúng ta cảm thấy yêu quý và trân trọng, từ đó mà có ý thức hơn trong việc gìn giữ và sử dụng sản phẩm. “

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực gì?

Chào mọi người, mình là Hồng Mỹ, mình là nhà sáng lập của thương hiệu Trại Cá. Mình khởi động dự án này năm 2016. Trại Cá được lập ra với mong muốn đưa các sản phẩm truyền thống Việt Nam đến gần người Việt hơn. Sau 5 năm hoạt động, thương hiệu đã có những dấu ấn nhất định trong lòng khách hàng.

Trại Cá là tên con ngõ nhà mình, cũng là nơi mình đã bắt đầu bán những sản phẩm đầu tiên. Hiện tại, Trại Cá tập trung vào các sản phẩm đồ gia dụng thủ công thân thuộc với các gia đình Việt Nam như bát đĩa, rổ rá, bình hoa, bộ ấm chén, thìa dĩa… Vào những dịp đặc biệt trong năm như Tết Trung thu hay Tết Nguyên Đán, Trại Cá cũng sẽ cho ra mắt những bộ quà tết độc đáo nhưng vẫn rất thân thiện với môi trường.

Bộ quà Trà Ấm là sự kết hợp giữa giỏ mây tròn và bộ trà gốm Chinh Châm

Tại sao bạn khởi động dự án Trại Cá khi đang có công việc tốt trong ngành Kiến Trúc?

Trước khi làm Trại Cá mình làm nghề kiến trúc. Ý tưởng làm trại Cá ra đời khi mình cảm thấy công việc kiến trúc chiếm hơi nhiều thời gian và hơi quá tải, mình tạm nghỉ khoảng 2-3 tháng để nghỉ ngơi và suy nghĩ. Lúc này mình quyết định làm một cái gì khác mà mình có thể chủ động thời gian hơn và cũng gắn với niềm yêu thích của mình.

Ý tưởng làm Trại Cá của mình bắt nguồn từ những thương hiệu Việt Nam mà mình vô cùng yêu thích như Sadec District, Authentique home… gợi cho minh sự tò mò, thôi thúc muốn được tìm hiểu, học hỏi về thủ công truyền thống Việt Nam.

Quà tết ở Trại Cá có điều gì đặc biệt hơn so với những sản phẩm quà tết khác trên thị trường hiện nay?

Khi bắt đầu tìm hiểu, mình cảm thấy những sản phẩm quà tết, bánh trung thu hiện có trên thị trường có phần hơi cồng kềnh. Các giỏ quà rất to và đẹp nhưng khả năng tái sử dụng thì lại không cao. Sau mùa tết hay sau mùa trung thu, mình không thể dùng lại được, nếu vứt đi thì lại cảm thấy phí vì các giỏ quà đều được làm rất cầu kì.

Chính vì vậy mà định hướng của mình ngay từ ban đầu là phải làm sao để bộ quà vẫn phải thật đẹp, thật ấn tượng, đảm bảo chất lượng từ bên trong lẫn bên ngoài. Nhưng đồng thời những bộ quà ấy cũng phải có khả năng tái sử dụng.

Bộ quà Lộc Xuân với 4 hũ Xuân Hạ Thu Đông được gói trong khăn linen thêu tay hoa đào và đựng trong khay song guột từ Rồng Tre

Đối với những sản phẩm như bánh trung thu hay quà tặng thì mình đều phải tìm ra một cách tiếp cận khác để có thể không dùng đồ nhựa. Mình thay toàn bộ những bao bì gói bằng nhựa hay những hộp đựng giấy to bằng những chiếc túi, giỏ tre đan, khăn thêu hoa…

Nhưng tất nhiên khi mình chọn gói bằng giấy thì sẽ có những khó khăn khác chẳng hạn như người thợ cần sự khéo léo và sự chỉn chu cao trong cách thực hiện để đảm bảo hình dáng và chất lượng bánh. Sau mỗi mùa, mình đều phải rút kinh nghiệm và không ngừng nghĩ cách để tối ưu hơn nữa các sản phẩm và khắc phục những hạn chế.

Sau khi sử dụng sản phẩm quà tết, khách hàng vẫn hoàn toàn có thể cho nó một công năng khác mà không phải vứt đi bất kì một cái gì trong giỏ quà. Mỗi món đồ đều có thể có một góc khác để tiếp tục phát huy tác dụng.

Điều gì thôi thúc khiến bạn chọn vận hành Trại Cá theo cách kinh doanh thân thiện với môi trường?

Lựa chọn sản phẩm mang tính bền vững là lựa chọn dựa trên quan điểm cá nhân của mình khi nghĩ về đồ dùng trong gia đình. Đối với mình, một món đồ dùng tốt nhất nên có hạn sử dụng bền nhất. Nhưng đồng thời mình cũng nhận thấy, hiện tại trên thị trường thì vòng đời của các sản phẩm đang ngày một ngắn đi.

Khi mình đi đến các làng nghề, tiếp xúc nhiều hơn với các gia đình ở vùng thôn quê thì mình nhận ra ông bà chúng ta đều có những món đồ có thể dùng đến hàng chục năm, người mất rồi nhưng sản phẩm thì vẫn còn có thể dùng tiếp. Điều đó có nghĩa rằng, vòng đời của một sản phẩm như vậy rất dài. Khi chúng ta sử dụng một sản phẩm trong một thời gian lâu dài, mình tin nó cũng sẽ mang đến những giá trị tinh thần không thể đo đếm, khi mà đồ vật đó gắn với nhiều kỉ niệm của gia đình

Những chiếc lọ đất sét nung xinh xắn ở Trại Cá

Mình chọn vận hành Trại Cá theo phong cách kinh doanh thân thiện với môi trường, vì với mình sản phẩm tốt nên là một sản phẩm có thể phát huy được tác dụng của nó lâu dài, có thể tiết kiệm chi phí mua sắm cho mỗi gia đình. Và đồng thời cũng khiến cho chúng ta cảm thấy yêu quý và trân trọng, từ đó mà có ý thức hơn trong việc gìn giữ và sử dụng sản phẩm.

Quá trình bạn nhập kho những đồ gia dụng thủ công đầu tiên?

Sản phẩm đến từ các làng nghề truyền thống Việt Nam

Mình mất 1 năm đầu tiên để dành nhiều thời gian đi tìm hiểu các làng nghề. Mình đã đi một mình đến vài chục làng nghề, mục đích là để có thêm kiến thức và quan trọng hơn là tăng mức độ trải nghiệm. Mình muốn cọ xát để xác định được mình có thật sự yêu thích công việc này hay không, liệu mình có nản chí, cả thèm chóng chán không.

Mình đã đi được khá nhiều làng nghề và mình dần dần có nhiều góc nhìn khác với ban đầu, suy nghĩ của mình cũng khác và dựa trên thực tế, mình củng cố được niềm tin hành trình mình chọn là đúng. Mỗi chuyến đi lại cho mình thêm những kiến thức nền quan trọng, mình hiểu hơn về các chất liệu, về kỹ thuật làm sản phẩm. Và sau mỗi chuyến đi như vậy, mình lại thấy yêu thích hơn và quyết tâm gắn bó với thương hiệu.

Thớt gỗ teak katana xuất hiện trong các video tiktok của “Ông anh thích nấu ăn”

Thời gian đầu mình chọn các sản phẩm dư, có sẵn tại các làng nghề, lựa chọn dựa trên gu thẩm mỹ và đánh giá chủ quan của mình. Mình mang sản phẩm về trưng bày tại một showroom nhỏ trong nhà và đăng ảnh lên FB để mời khách hàng tới xem.

Có nhiều sản phẩm ngay lập tức được ủng hộ, có những sản phẩm không phù hợp, có sản phẩm không đạt chất lượng theo thời gian mình quan sát đấy. Con đường hiểu sản phẩm rất dài và mình cũng mất tới 3-4 năm mới luyện được kiến thức và con mắt tinh tường hơn khi lựa chọn sản phẩm.

Chất lượng sản phẩm luôn là tiêu chí được ưu tiên hàng đầu

Cho đến hiện tại, các sản phẩm ở Trại Cá vẫn đến từ các làng nghề truyền thống Việt Nam.Tiêu chí quan trọng nhất khi mình lựa chọn một sản phẩm để bán ở Trại Cá luôn là chất lượng của sản phẩm đó. Tiếp đến là mẫu mã của sản phẩm cũng cần phải đẹp và phù hợp với xu hướng tiêu dùng.

Bên cạnh đó, có những làng nghề mình đã đi đến tìm hiểu, sản phẩm của họ rất đẹp và độc đáo, nhưng thời gian để làm ra một sản phẩm rất lâu nên nếu mình cần số lượng lớn thì họ không thể đáp ứng. Vì vậy yếu tố thứ ba và cũng rất quan trọng là sự đồng đều về sản lượng để nguồn cung luôn được đảm bảo.

Bạn bắt đầu bán sản phẩm đầu tiên như thế nào?

Các sản phẩm đầu tiên đều do mình tự chụp ảnh, mình cũng có kiến thức căn bản về thiết kế nên việc làm logo, chụp ảnh, đăng ảnh không gặp khó khăn gì. Trại Cá gần như ngay lập tức được đón nhận tích cực khi vừa mới ra mắt, có thể nói, chính sự ủng hộ từ sớm của khách hàng đó đã giúp cho mình có đủ động lực để tiếp tục đi trên con đường này.

Cô Cà Chua – Sản phẩm làm từ quả cà chua lên men thuộc dòng tẩy rửa an toàn sinh học tự nhiên

Khó khăn có thể là mình chỉ có 1 mình (và lúc đó đang bầu bé đầu tiên), mình vừa trông cửa hàng và đi làng nghề lấy hàng nên có nhiều trường hợp mình đi thì khách lại tìm đến mà không gặp. Hoặc nhiều khi tự vất vả chở đồ từ làng nghề lên.

Mình không lựa chọn bắt đầu bằng facebook cá nhân vì ngay từ ban đầu mình đã nghĩ đến việc xây dựng thương hiệu cho Trại Cá. Thời điểm đó facebook có tương tác rất tốt, việc mua bán online diễn ra khá sôi nổi nên mình bắt đầu bằng facebook page khá thuận lợi.

Việc kinh doanh ở Trại Cá hiện thời ra sao?

Sau 5 năm thì cửa hàng chuyển địa điểm tới 2 lần, giờ thì Trại Cá không chỉ là 1 cửa hàng mini nữa mà có diện tích rộng hơn với lượng mặt hàng phong phú hơn nhiều. Khách hàng thân thiết cũng nhiều hơn. Tuy còn nhiều cái phải hoàn thiện nữa nhưng quy mô đã lớn hơn nhiều, hiện team Trại Cá đã có đến 7-8 thành viên tích cực xử lý các đơn hàng đều đặn mỗi ngày.

Các sản phẩm ở Trại Cá đều có một lượng mua và lượng tương tác tốt. Riêng đối với các sản phẩm gốm thì đặc biệt được yêu thích nhất vào những ngày cuối năm vì đó là khi mọi người đều muốn thay một bộ bát đĩa mới, một bình hoa mới để đón xuân.

Bát đĩa gốm Đông Gia – Một trong những sản phẩm rất được yêu thích ở Trại cá

Làm sao bạn tìm và giữ được khách hàng?

Hiện tại Trại cá mở rộng sang các kênh online khác như instagram, shopee, tiki… để thuận tiện hơn cho khách hàng mua sắm, các kênh cũng vẫn liên tục được chăm sóc, đăng tải các bài post hay để khách hàng hiểu hơn về sản phẩm.

Phương pháp marketing chính của Trại Cá là để khách hàng hiểu nhất về sản phẩm, thêm kiến thức và hiểu biết để có thể ra những quyết định mua hàng đúng đắn.

Thách thức lớn nhất bạn gặp phải trong quá trình phát triển Trại Cá?

Thách thức lớn nhất của mình đó là mình học căn bản về thiết kế, kinh doanh tay ngang nên hoàn toàn không có kiến thức gì về tài chính, quản lý, vận hành. Vì vậy việc vận hành gặp nhiều trục trặc trong nhiều năm, quản lý tài chính không tốt nên thường xuyên lao đao. Mình trả giá lớn nhất khi làm khách hàng không hài lòng, mất khách. Và một số thời điểm khó khăn tài chính mình thậm chí đã có lần phải vay nóng để có tiền duy trì.

Giỏ tre với chất liệu tre tự nhiên được đan lát thủ công từ nghệ nhân làng nghề Bao La – Huế

Vì cơ bản về quản lý không có nên 100% là mình tự va vấp và tự học. Mình cũng mất đến 3-4 năm và nhờ cơ duyên gặp những người bạn đồng hành tốt đã giúp mình củng cố lại bộ máy vận hành. Hiện tại, Trại Cá đã vận hành ổn hơn rất nhiều tuy chưa dám nói là hoàn hảo.

Mình nghĩ mình may mắn khi được gia đình hỗ trợ nhiều nên lúc khó khăn cũng không nản chí và cũng không bị dồn đến bước đường cùng. Vì vậy mình ngưỡng mộ các bạn kinh doanh xung quanh, mình hiểu rằng lèo lái một doanh nghiệp dù rất nhỏ cũng là điều không hề dễ dàng. Không chỉ cần kiến thức, mà còn cần tinh thần thép, một sự kiên trì thực sự để đạt được những mục tiêu đã đề ra

Riêng đối với mặt hàng đồ gia dụng thủ công, những khó khăn bạn gặp phải trong việc kinh doanh ở lĩnh vực này là gì?

Kích thước sản phẩm ở Trại Cá rất muôn hình vạn trạng nên việc đóng gói cũng khá vất vả. Các bạn nhân viên để có thể đóng được nhuần nhuyễn như bây giờ thì cũng mất một khoảng thời gian học hỏi.

Ngoài ra, sẽ có những rủi ro khác như sản phẩm bị hỏng hay bị vỡ dọc đường, đặc biệt là với sản phẩm gốm. Đồ thủ công thì cũng phải biết cách bảo quản, nó có thể bị mốc hoặc mối mọt, hay một số men gốm thì có thể bị xước nếu mình di chuyển hàng không hợp lý. Mình phải chấp nhận những rủi ro đấy như một đặc trưng của ngành hàng, và việc mình có thể làm là hạn chế nhất các rủi ro có thể xảy ra.

Bình người mây gốm Hiên Vân đang được bán tại Trại Cá

Từ khi khởi đầu, bạn đã học được gì? Kế hoạch sắp tới?

Mình không nghĩ nếu làm lại mình sẽ làm gì khác đi, mỗi trải nghiệm dù khó khăn hay thuận lợi, dù đúng sai đều quý giá và dạy cho mình bài học. Hiện tại thị trường so với lúc khởi đầu đã sôi nổi hơn, mua sắm dễ dàng hơn nhờ thương mại điện tử và các mặt hàng cũng phong phú hơn, Mình cảm thấy dần dần khách hàng đã yêu đồ VN và sử dụng nhiều hơn.

Đây đúng là điều mình mong muốn nên mình luôn thấy mình đang đi đúng hướng. Sắp tới mình mong muốn có thể chia sẻ nhiều hơn về kinh nghiệm sử dụng sản phẩm theo thời gian.

Phương châm kinh doanh của bạn là gì?

Phương châm kinh doanh của mình rất đơn giản, thay vì dành thời gian quan tâm đến đối thủ cạnh tranh, mình sẽ tập trung giữ vững chất lượng sản phẩm để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của mình.

Sau 5 năm cho ra mắt Trại Cá, mình thấy có nhiều thương hiệu mới làm về thủ công Việt Nam. Và mình thấy rất thích chứ không lo lắng gì về việc bị mất thị phần, bởi lẽ điều này chứng tỏ mọi người đang ngày càng quan tâm hơn đến sản phẩm thủ công Việt Nam.

Đối với mình đây là một tín hiệu tốt. Nếu mọi người cùng quan tâm, nhiều thương hiệu cùng làm, bài toán của các làng nghề thủ công sẽ được giải. Mình cũng tin rằng ngành thủ công Việt Nam sắp tới sẽ ngày càng phát triển và được quan tâm hơn nữa.

Rượu Sơn Tinh với 12 hương vị đa dạng nhiều tầng ý nghĩa

Những người nào, cuốn sách nào, podcast, hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến bạn?

Rất nhiều người có ảnh hưởng tốt đến mình, đối với mình ai cũng có điều gì đó để cho mình học hỏi. Một số người có ảnh hưởng nhất là podcast Hiếu tv – anh giúp mình có cái nhìn tốt hơn về quản lý tài chính và cuộc sống. Cuốn sách mình yêu thích là Nhà Giả Kim – một cuốn sách giúp mình tăng thêm nhiều năng lượng và quyết tâm sống đúng với đam mê.

Bạn sử dụng những công cụ, phần mềm gì?

Mình hay sử dụng một số phần mềm design cơ bản phục vụ cho content marketing như photoshop, dùng kiot viet để quản lý hàng hoá kinh doanh

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Mình có một nhóm các bạn nhân viên khoảng 7-8 người, Trại Cá luôn chào mừng thành viên mới nhiệt tình với công việc, hãy gửi email về [email protected]

Lời khuyên cho những người đang bắt đầu?

Mình nghĩ là chuẩn bị thật nhiều kiến thức, sách và trải nghiệm thực tế để biết được mình có thực sự yêu thích hay không. khi đã quyết định thì hãy tận tâm tận lực cho mục tiêu. Nhưng nếu bạn có nản chí-nhận ra mình đã nhầm, không yêu thích đến thế thì ko sao cả, ít nhất bạn đã biết là ko phù hợp với bạn và ngay thời điểm đó là một cơ hội mới.

Tìm bạn và dự án của bạn ở đâu?

Website: https://traicahome.com/

SĐT: 0359233138

Fanpage: https://www.facebook.com/traicahome

Tóm tắt

  • Nguồn doanh thu: bán sản phẩm
  • Tên dự án: Trại Cá
  • Người được phỏng vấn: Hồng Mỹ
  • Kênh tăng trưởng: truyền miệng, marketing nội dung, báo chí/truyền thông
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 8 người

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha