A Vậy Hả
Trang Chủ » Cách nữ CEO tỉnh lẻ đạt doanh thu khủng nhờ kinh doanh xúc xích sạch

Cách nữ CEO tỉnh lẻ đạt doanh thu khủng nhờ kinh doanh xúc xích sạch

cover image - Cách nữ CEO tỉnh lẻ đạt doanh thu khủng nhờ kinh doanh xúc xích sạch
Trần Thị Quang Cảnh - sáng lập Công ty TNHH Thủy Mộc Organic

Trần Thị Quang Cảnh

Sáng lập Công ty TNHH Thủy Mộc Organic

500Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

12

Nhân Viên

2000Tr

Vốn khởi đầu

“Mình đã thất bại nhiều lần, cũng đã có những lúc mình rất nản lòng và tự nghĩ là mình không thể làm được. Nhưng ngẫm nghĩ lại thì mình nhận ra, làm việc gì cũng sẽ có khó khăn ban đầu, mình tự nhủ dù thất bại thì mình vẫn sẽ tiếp tục thử lại.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực gì?

Chào mọi người, mình là Trần Thị Quang Cảnh, mình là nhà sáng lập của dự án xúc xích thịt heo sinh học Thủy Mộc Organic. Mình khởi động dự án này năm 2021. Thủy Mộc Organic được lập ra với mục tiêu mang sản phẩm tử tế đến với những người tử tế.

Sau 1 năm hoạt động, dự án đã phát triển rất mạnh, sản phẩm đã được hội đồng phân hạng OCOP tỉnh đánh giá là sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, tạo nên một làn sóng mới về sản phẩm xúc xích sạch. Hiện nay, sản phẩm của Thủy Mộc Organic đã phủ sóng trên 12 tỉnh thành khắp cả nước và để lại nhiều ấn tượng tốt với người tiêu dùng.

Ý tưởng khởi động dự án kinh doanh thực phẩm sạch của bạn đến từ đâu?

Quang Cảnh – Founder của Thủy Mộc trong ngày khai trương

Cầm trên tay 2 tấm bằng đại học và đang làm nhân viên ngân hàng ở thủ đô, vì gặp biến cố gia đình nên mình quyết định về quê lập nghiệp. Mình đã từng kinh doanh nhiều mặt hàng khác trước khi chọn kinh doanh xúc xích. Do nhận thấy lượng cầu về sản phẩm xúc xích sạch rất lớn nên mình đã nghiên cứu, tìm tòi cách chế biến xúc xích kết hợp giữa công thức gia truyền và công nghệ hiện đại.

Ban đầu là chế biến cho gia đình ăn, sau thấy ngon nên mình quyết định kinh doanh, và không ngờ sản phẩm xúc xích của mình đã được người tiêu dùng đón nhận rất nhiệt tình. Cả hai ngành học ở Đại học đều có những bổ trợ nhất định cho mình, Đại học Kinh tế – Luật giúp mình hiểu về những vấn đề kinh tế, còn ngành Kế toán – Kiểm toán ở Đại học Ngân hàng thì giúp mình về phần kiểm soát tài chính. Thời điểm đó, ở chỗ mình chưa ai biết làm xúc xích, thì mình đã sở hữu 1 lượng lớn khách sử dụng xúc xích Thủy Mộc rồi!

Bạn có thể chia sẻ nhiều hơn về hành trình lập nghiệp từ khi quyết định “bỏ phố về quê” cho đến khi thành lập Thuỷ Mộc Organic?

Bản thân mình khởi nghiệp hoàn toàn từ 2 bàn tay trắng. Thời gian đầu mình gặp rất nhiều khó khăn, sau đó mình cảm thấy sống mãi như thế này là không được nên quyết tâm khởi nghiệp. Mình không vay tiền của ai mà tự kiếm tiền bằng thêu, may, móc len vì nó mất công sức nhưng không mất vốn.

Khi có một khoản tiền nhờ vào việc tự tiết kiệm rồi thì mình bắt đầu mở cửa hàng bán đồ gia dụng thông minh, rồi sau đó mở thêm một cửa hàng ăn vặt vì đam mê của mình là nấu nướng. May mắn là cửa hàng ăn vặt của mình khá đông khách, mình cứ tích góp tiền, kinh nghiệm rồi làm quen dần với khách qua từng ngày như vậy.

Nhận thấy nhu cầu xúc xích ở chỗ mình cao nhưng vẫn chưa có ai làm nên mình quyết tâm thử nghiệm, tự mày mò công thức chế biến rồi học hỏi các trang mạng, những người có kinh nghiệm đi trước.

Sản phẩm xúc xích heo không chất bảo quản của Thủy Mộc Organic

Mình đã thất bại nhiều lần, cũng đã có những lúc mình rất nản lòng và tự nghĩ là mình không thể làm được. Nhưng ngẫm nghĩ lại thì mình nhận ra, làm việc gì cũng sẽ có khó khăn ban đầu, mình tự nhủ dù thất bại thì mình vẫn sẽ tiếp tục thử lại. Làm được một thời gian thì khách bắt đầu ủng hộ nhiệt tình thương hiệu của mình, từ những hộ gia đình trong huyện nơi mình đang sinh sống, rồi đến tỉnh và các tỉnh ngoài. Đó là động lực để mình quyết tâm mở rộng quy mô kinh doanh.

Chọn kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, bạn đặt ra những tiêu chí riêng nào cho sản phẩm của mình?

Ngày bảo vệ dự án của Thủy Mộc trong buổi đánh giá của chương trình OCOP

Với xúc xích Thuỷ Mộc, mình chọn liên kết với các trang trại đạt tiêu chuẩn VietGAP để có nguồn đầu vào chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên mỗi bao bì sản phẩm của mình đều có mã vạch để khách hàng có thể truy xuất được nguồn gốc.

Bên cạnh đó, quy trình chế biến xúc xích của Thuỷ Mộc là trong môi trường khép kín 1 chiều nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VSATTP. Mục đích là nhằm sản xuất ra những cây xúc xích mang đúng hương vị mà vẫn giữ nguyên các thành phần dinh dưỡng của thịt. Đó là lý do vì sao xúc xích Thủy Mộc lại mang hương vị đặc trưng đến vậy.

Tiêu chí hàng đầu của mình luôn là nguyên liệu để chế biến sản phẩm phải rõ ràng, quy trình chế biến phải an toàn bởi lẽ ngành của mình là ngành thực phẩm. Đối với hương vị thì mình muốn Thuỷ Mộc Organic phải có nét đặc trưng không lẫn vào sản phẩm nào hết, để bất kì ai mà được thưởng thức một lần thì sẽ ngay lập tức có ấn tượng về sản phẩm của mình.

Bạn bắt đầu sản xuất và bán ra những sản phẩm đầu tiên như thế nào?

Nhận thấy Hương Sơn, nơi mình đang sinh sống là một huyện miền núi mà ngành chăn nuôi heo là sản phẩm chủ lực, nên mình quyết định liên kết với các trang trại chăn nuôi heo đạt tiêu chuẩn VietGAP nhằm có nguồn đầu vào ổn định, đảm bảo VSATTP và có thể truy xuất được nguồn gốc.

Thời gian đầu khách hàng của mình chủ yếu là người quen mua ủng hộ, sau đó khách hàng thấy ngon nên mua làm quà rồi người này giới thiệu người khác. Trong tháng đầu tiên, mình bán được gần 200kg xúc xích.

Nem chua rán – Đặc sản ẩm thực đường phố Hà Nội

Số lượng khách biết đến sản phẩm xúc xích Thủy Mộc ngày càng tăng, thậm chí có những người ở tận huyện khác, hay tỉnh khác cũng tìm đến công ty tham quan quy trình sản xuất xúc xích Thủy Mộc Organic.

Một bước ngoặt kinh doanh của Thuỷ Mộc Organic mà bạn cảm thấy đáng tự hào?

Với mình thì chính là khi mình quyết định đăng ký chương trình OCOP. Đối với chương trình này, sản phẩm nào đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao thì sẽ có thể khẳng định mạnh mẽ chất lượng của sản phẩm với người tiêu dùng. Chương trình có nhiều bên cùng vào cuộc để kiểm chứng như bên bảo vệ người tiêu dùng, an toàn thực phẩm, quản lý thị trường.

Sau một thời gian dài kiểm tra thử nghiệm thì sản phẩm của mình đáp ứng được tất cả các tiêu chí mà chương trình đề ra nên đã đạt OCOP 3 sao. Sau đó, chính nhờ việc này mà mình được tỉnh và huyện hỗ trợ về mặt PR thương hiệu. Sản phẩm của Thuỷ Mộc Organic vì vậy mà được càng nhiều người biết đến hơn.

Sản phẩm của Thủy Mộc Organic đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao

Kinh doanh của bạn hiện thời ra sao?

Sản phẩm giò lụa được mọi tệp khách hàng yêu thích ở Thủy Mộc

Đến hôm nay thì số lượng xúc xích bán ra phải gấp 7,8 lần rồi, lượng khách cũng ngày càng đông. Hiện tại, Thuỷ Mộc Organic đã có trên 20 đại lý ở các tỉnh và các huyện lân cận. Quy mô của Thủy Mộc Organic đang tăng rất nhiều so với thời gian đầu, số nhân viên tăng gấp 4 lần so với ban đầu, doanh thu tăng gấp 7,8 lần so với ban đầu, lượt like trang Thực phẩm sạch Thủy Mộc Organic cũng tăng đáng kể.

Bên cạnh xúc xích là sản phẩm cốt yếu, mình cũng sản xuất thêm giò lụa, nem chua, chả cốm để khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn. Hầu như khách hàng nào ăn xúc xích thì cũng đều sẽ thích chả cốm và nem chua rán, riêng giò lụa thì được đón nhận bởi hầu hết các tệp khách hàng.

Làm sao bạn tìm và giữ chân được khách hàng?

Mình tìm khách hàng qua trang facebook cá nhân và page của Công ty, tìm đại lý phân phối trên các huyện và các tỉnh lân cận, tỉ lệ khách quen quay lại chiếm 80%. Thỉnh thoảng, mình cũng tổ chức các event, các chương trình khuyến mãi nhằm tri ân khách hàng, vì là hàng thực phẩm nên mình đa dạng các món, vì vậy mà lượng khách quay lại sau 2-3 ngày là rất lớn.

Những thách thức lớn nhất bạn gặp phải?

Trong thời gian đầu, do chỉ có một mình mình vận hành nên cũng gặp một vài khó khăn trong khâu quản lý tài chính và nguồn nhân lực. Cũng có lúc nản chí, nhưng nghị lực bản thân không cho phép mình bỏ cuộc.

Chả cốm, món ăn được khách hàng dành nhiều lời khen ở Thủy Mộc

Ngoài ra, ở chỗ mình trang trại chăn nuôi đạt tiêu chuẩn VietGAP rất ít nên mình cũng bị phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu. Mình đang có ý định sau này sẽ mở trang trại của riêng mình để có thể tự cung tự cấp theo vòng tròn khép kín.

Riêng đối với ngành kinh doanh thực phẩm, vấn đề khó khăn nhất là việc vận chuyển và bảo quản thực phẩm đi các đại lý ở xa. Ví dụ như xúc xích thì mình có thể bỏ ngăn đá ngay từ đầu để bảo quản, nhưng đối với những sản phẩm như giò lụa thì mình không để ngăn đá nên chỉ bảo quản được mấy ngày đầu, mà sản phẩm của mình thì lại không có chất bảo quản

Từ khi khởi đầu, bạn đã học được gì? Kế hoạch sắp tới?

Lúc mới đầu, không phải sản phẩm nào cũng đúng với khẩu vị của người tiêu dùng, chính xác khách hàng quen là người đã cho mình nhận xét. Mỗi lần có khách hàng góp ý, mình sẽ bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu để đưa ra những thay đổi phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Mình luôn muốn sản phẩm phải thật hoàn hảo rồi mới tung ra thị trường, còn trước đó thì mình chỉ cho khách hàng dùng thử thôi. Đối với mình, lắng nghe ý kiến của khách hàng là rất quan trọng.

Sản phẩm Thủy Mộc được Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh và các sở ban ngành khen ngợi về chất lượng

Hiện tại cũng đã có rất nhiều người sản xuất xúc xích nên mình muốn mình phải làm một điều gì đó thật khác biệt để đi trước đón đầu xu hướng, đó là kinh doanh thực phẩm sạch nhằm mang đến những sản phẩm chất lượng tới tay người tiêu dùng.

Sắp tới mình sẽ mở rộng quy mô, thuê thêm nhân lực để phủ sóng sản phẩm khắp cả nước. Mình đang rất nhiệt huyết để đưa công ty phát triển và trở thành công ty thực phẩm uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Hiện tại, mình đang tuyển CTV, đại lý phân phối sản phẩm của Thủy Mộc Organic khắp cả nước. Bạn có thể liên hệ hotline 0968343778 hoặc fanpage: Thực phẩm sạch Thủy Mộc Organic.

Lời khuyên cho những người đang bắt đầu?

Mình muốn nhắn nhủ các bạn một điều rằng, khi đã có ước mơ, hãy làm tất cả để biến ước mơ thành hiện thực và nhất định không được bỏ cuộc!

Mình luôn nghĩ rằng mình ăn như thế nào thì khách sẽ ăn như thế đấy, đó là lý do mà mình không cho chất bảo quản vào thực phẩm của mình mặc dù mình hiểu rõ nếu cho chất bảo quản thì mình sẽ dễ dàng hơn trong khâu vận chuyển và phân phối sản phẩm.

Phương châm kinh doanh của mình là: Tâm ta ở đâu sự nghiệp ta ở đó! Hãy phục vụ khách hết lòng, khách sẽ hết tiền với bạn!

Tìm bạn và dự án của bạn ở đâu?

Web: Thuỷ Mộc Organic: www.thuymocorganic.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/ThuymocOrganic

Hotline: 0968343778

Tóm tắt

  • Nguồn doanh thu: Bán sản phẩm
  • Tên dự án: Công ty TNHH Thủy Mộc Organic
  • Người được phỏng vấn: Trần Thị Quang Cảnh
  • Thời gian đầu tư ban đầu: 70 h/tuần
  • Kênh tăng trưởng: Quảng cáo mạng xã hội, phân phối đại lý, báo chí truyền thông.
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 12 người
  • Vốn khởi đầu: 2000 triệu VND
  • Doanh thu: 500 triệu/tháng

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha