A Vậy Hả
Trang Chủ » Từ bỏ công việc quảng cáo 10 năm, cô gái quyết tâm khởi nghiệp ngành fitness

Từ bỏ công việc quảng cáo 10 năm, cô gái quyết tâm khởi nghiệp ngành fitness

cover image - Từ bỏ công việc quảng cáo 10 năm, cô gái quyết tâm khởi nghiệp ngành fitness
Trần Tú Anh - sáng lập Ana Workout

Trần Tú Anh

Sáng lập Ana Workout

90Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

1

Nhân Viên

0Tr

Vốn khởi đầu

“Lợi nhuận không quan trọng bằng việc bạn mang sản phẩm chất lượng đến khách như thế nào. “

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Xin chào, mình là Tú Anh, hiện tại đang là một Fitness Trainer (huấn luyện viên thể hình) , và mình cũng là người sáng lập Ana Workout, thương hiệu fitness, nơi cung cấp những khóa tập luyện 1:1 dành cho những người mong muốn tăng/giảm cân, nâng cao sức khỏe.

Từng là người thừa cân trước khi trở thành HLV, mình hiểu hơn ai hết những khó khăn của những người đang cố gắng thay đổi hình thể. Ra đời vào năm 2020, Ana Workout là tên thương hiệu bắt nguồn từ Ana là tên tiếng anh của mình kết hợp với chữ “workout”.

Mình mong muốn phát triển Ana Workout không những trở thành mô hình kinh doanh fitness, mà còn phát triển thành nơi vừa dạy học, vừa coaching cho các bạn học viên mới, và cả những người có định hướng trở thành PT (huấn luyện viên thể hình cá nhân). Hiện tại, mình vừa làm công việc PT song song với việc sản xuất những nội dung dành cho cộng đồng trên Ana Workout. 

Ý tưởng thành lập Ana Workout đến từ đâu?

Xuất phát điểm của mình là một Account Manager (Quản lý Khách Hàng), và đã làm việc trong một agency quảng cáo trong khoảng 10 năm. Tuy đây là một công việc tốt, lương cao, và cơ hội thăng tiến đều, nhưng ngành quảng cáo cũng là môi trường rất áp lực, thời gian làm việc không cố định và phải làm việc khá khuya. 

Do đặc thù tính chất công việc phải thức khuya,  ngủ trễ nên mình thường ăn vặt, và cân nặng từ đó ngày càng tăng. Có thời điểm mình tăng hơn 70kg, sức khỏe ngày càng suy yếu. Vì không có thời gian riêng chăm sóc bản thân, nên nguồn năng lượng của mình cạn dần theo thời gian, và bên trong mình hình thành khao khát phải thay đổi. 

Thời điểm đó, dù rất muốn từ bỏ công việc nhưng mình lại không biết phải làm gì tiếp theo, mình cứ loay hoay mãi không tìm được lối ra. Bước ngoặt của mình chính vào năm 2020 , ngay giai đoạn đầu của covid 19. Trong đợt giản cách đó, vì work-from home nên mình dành nhiều thời gian ở nhà. Từ đây, mình muốn tranh thủ thời gian để làm điều gì đó, và mình bắt đầu với việc giảm cân.

Trước đây, mình đã từng giảm cân bằng cách thử nhiều phương pháp ăn kiêng, đến phòng gym luyện tập cùng PT, và cũng đã bỏ cuộc rất nhiều lần. Vì thế, đợt dịch này mình quyết định cho bản thân cơ hội thay đổi bằng cách giảm cân một lần nữa.

Mỗi ngày, mình đều dành 1 tiếng để chạy bộ bất kể trời mưa hay nắng. Liên tục cố gắng từng chút, hết tháng đầu mình giảm được 4kg. Vừa tập thể dục, vừa ăn kiêng theo phương pháp Keto, sau 2 tháng mình được giảm thêm được 8kg, và sau 5 tháng đạt đến cột mốc 18kg.

Từ 70kg Tú Anh đã thành công giảm 18 kg chỉ trong 5 tháng

Khi mình giảm cân, thay đổi ngoại hình, bạn bè và đồng nghiệp rất bất ngờ. Mọi người hỏi han và nhờ mình tư vấn về các phương pháp ăn kiêng, luyện tập, và mình cũng mở lòng chia sẻ câu chuyện của bản thân, thậm chí mình còn dành thời gian tập chung với một số người bạn thân để giúp họ có thêm động lực.  Bất ngờ thay, nhờ những chia sẻ nhỏ bé của mình mà mọi người dần giảm được cân nặng như ý. 

Khi giúp bạn bè thay đổi tích cực, mình cũng vô tình  nhận ra tiềm năng của bản thân. Lúc đó mình nghĩ bản thân có kinh nghiệm, có câu chuyện thương hiệu rất riêng, tại sao không thử sức với ngành fitness. Từ đây, ý tưởng về Ana Workout ra đời. 

Quá trình xây dựng lớp học fitness đầu tiên như thế nào?

Học lấy bằng Trainer

Trước khi hoàn toàn chuyển sang nghề mới, mình bắt đầu hành trình khởi nghiệp fitness bằng cách trau dồi kiến thức để trở thành huấn luyện viên cá nhân (PT). Vì vậy, mình quyết định đi học và thi lấy bằng huấn luyện. 

Khi tham gia những khóa học PT, mình có cơ hội gặp gỡ những master trainer rất giỏi. Đồng thời, thông qua họ mình dần phát triển thêm khối kiến thức về cơ thể và giải phẫu học. Không dừng lại, học xong khóa đó,  mình lại tiếp tục học thêm bằng NASM Certified Personal Trainer của Mỹ, và chính thức trở thành PT.

Cứ như vậy, mình vừa làm PT, vừa làm việc ở công ty. Cho đến đầu năm 2021, mình quyết định xin nghỉ việc, và dành toàn thời gian làm Huấn Luyện Viên cá nhân. 

Xây dựng giáo trình tập luyện

Thời điểm mình giảm cân thành công, và khỏe mạnh hơn, mình bắt đầu tham gia những hoạt động cộng đồng như đạp xe, chạy bộ, leo núi,.. Từ những hoạt động thể chất này, mình được quen biết và kết nối được với rất nhiều người quan tâm đến sức khỏe giống mình. Từ họ, mình có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn những bộ môn thể chất, và thử sức ở những bộ môn khác nhau. 

Việc giảm cân đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của Tú Anh

Đồng thời, khi quay lại tập luyện, mình cũng tranh thủ hỏi kỹ hơn PT những động tác thuộc nhóm cơ nào, cách thở như thế nào, chia bài ra sao. Để rồi sau này, khi khởi nghiệp, mình phát hiện nhờ những trải nghiệm đó, mình dần hình thành nên vốn bài tập, động tác riêng, và insight cho Ana Workout.

Điểm đặc biệt trong chương trình của Ana Workout đó là mình luôn xây dựng thói quen, thay đổi tư duy cho học viên để họ hiểu rằng giảm cân là suốt đời. Các bài tập chỉ là câu chuyện vượt lên chính mình mỗi ngày thôi. Bắt đầu từ việc thay đổi tư duy, mình sẽ dạy học viên những kỹ thuật tập luyện, giúp họ  hiểu rõ cơ thể, và cuối cùng là đồng hành cùng họ chinh phục những bộ môn mới. Một khóa học ngắn nhưng hành trình rất dài.

Chuyển đổi mô hình từ offline sang online

Do làm việc trong lĩnh vực Marketing hơn 10 năm, nên mình đã xây dựng được những mối quan hệ thân thiết với nhiều người trong ngành. Họ làm việc văn phòng nên rất có nhu cầu giảm cân, nâng cao sức khỏe. Vì vậy, vừa nghỉ việc, mình  đã có khách hàng ngay lập tức. Mình thường đến nhà riêng của khách dạy offline để có thêm kinh nghiệm.

Đến khoảng giữa năm 2021, đợt dịch tiếp theo ập đến, mình buộc phải chuyển mô hình từ dạy offline thành dạy online qua Zoom. Ban đầu có nhiều khách ngại học online vì sợ không hiệu quả. Nhưng theo thời gian, mình thuyết phục khách rằng các bài tập online và offline không quá khác biệt, dần họ cũng hiểu.

Các lớp học online của AnaWorkout mùa dịch

Mặc dù tương tác qua máy tính, quá trình học online hoàn toàn giống các lớp offline. Mình vẫn giữ nguyên quy trình từ tập demo động tác, giải thích cho học viên, đến việc xem động tác, chỉnh sửa tư thế cho họ. Lâu dần, nhận thấy hiệu quả rõ rệt, khách hàng bây giờ cũng thích học online hơn. Đồng thời, dạy học online cũng giúp mình nâng cao kỹ năng giảng dạy hơn rất nhiều.

Hiện tại mình đang thuê studio tập luyện ở Empire City với đầy đủ tiện ích từ phòng gym đến hồ bơi. Và mình rất thường xuyên rủ học viên đến luyện tập, và thử nghiệm các bộ môn mới.

Khó khăn của bạn khi bắt đầu Ana Workout?

Thực ra, khi nghỉ việc và chuyển sang ngành hoàn toàn mới, gia đình mình phản đối rất nhiều. Bởi so với công việc trước đi làm văn phòng, mình cũng đã lên vị trí quản lý ở công ty nước ngoài,  có lộ trình thăng tiến ổn định, thì PT lại là một công việc thiên về làm nghề cho những bạn ở độ tuổi rất trẻ. 

Những bạn học cùng lớp trainner với mình đều ở độ tuổi 19-20, và họ khởi nghiệp PT bằng cách vào các phòng gym. Trong khi đó, mình bước chân vào ngành này khá trễ, đó là lợi thế và cũng là điều bất lợi với mình. 

Mặc dù mình có nhiều kinh nghiệm, mối quan hệ rộng hơn các bạn, nhưng vì lớn tuổi nên mình học chậm, khó nắm bắt xu hướng mới. Đôi lúc mình cũng thấy chạnh lòng vì theo đuổi công việc không có định hướng rõ ràng. 

Tuy nhiên khi nhìn nhận lại rõ ràng, mình mới thấy fitness là ngành có tiềm năng phát triển trong tương lai. Trong khi đó, nếu mình ở lại ngành quảng cáo mình sẽ chỉ mãi dậm chân tại chỗ và không phát triển thêm được nữa. Nếu bây giờ mình không bước ra khỏi vùng an toàn để thử sức ngành mới thì biết bao giờ mình mới thoát khỏi lối mòn.

Bạn truyền thông, quảng bá về khóa học của mình như thế nào?

Xây dựng cộng đồng

Với background 10 năm làm việc trong ngành quảng cáo, khi làm bất kỳ dự án nào, mình đều tư duy theo hướng xây dựng cộng đồng. Bởi khi bạn tập hợp được một nhóm người có cùng mục tiêu, sở thích, thì chính sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ tạo ra sức ảnh hưởng và lan tỏa rất tốt.

Ngoài ra, ở ngành fitness, nếu bạn càng gom nhiều người tham gia các hoạt động ngoài trời, bạn sẽ nhận nhiều ưu đãi. Và quan trọng nhất, bạn còn có thể phát triển thêm nhiều ý tưởng kinh doanh tiềm năng khác.

Mình bắt đầu tìm kiếm thêm khách hàng cho Ana Workout bằng cách tạo ra những challenge tập thể dục trên mạng xã hội, và kêu gọi bạn bè tham gia thử thách. Có những challenge như tập bụng 21 ngày, tập toàn thân, full body mình đều rủ bạn bè chụp hình đăng lên facebook quá trình tập từng ngày và tag mình vào. 

Khi bạn bè tham gia thử thách, bạn của họ cũng được truyền động lực và cũng tham gia theo. Từ những hoạt động này, Ana Workout lại có thêm lượng khách hàng mới. 

Hiện tại mình đang phát triển cộng đồng Sai Gon Healthy Lifestyle với hơn 1k thành viên. Đây là một cộng đồng yêu thể thao, quan tâm đến sức khỏe và hướng đến cuộc sống trọn vẹn, lành mạnh. 

Cộng đồng Sai Gon Healthy Lifestyle hướng đến cuộc sống trọn vẹn

Ở Sài Gòn Healthy Lifestyle, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ những người có năng lượng tích cực. Cứ mỗi cuối tuần mình sẽ tổ chức những event thể thao, hoạt động ngoài trời như leo núi,  đạp xe, chạy bộ, bắn cung, chèo sup, cưỡi ngựa, tập luyện theo nhóm….

Các event ngoài trời luôn được tổ chức đều đặn cuối tuần

Hợp tác với các huấn luyện viên khác

Bên cạnh phát triển cộng đồng, mình còn hợp tác với một số huấn luyện viên có chuyên môn khác để học viên có thể trải nghiệm những bộ môn khác nhau. Có những bộ môn khá mới ở Việt Nam như nâng tạ dưới nước (water weight) được học viên phản hồi tích cực.

Chính việc cộng tác này giúp mình học thêm các môn thể thao mới, và được mọi người biết đến nhiều hơn. Bởi đặc thù của ngành fitness chính là bạn càng nhận được nhiều recommendation, khách hàng sẽ càng tin tưởng vào bạn.

Bộ môn Water Weight được phản hồi rất tích cực

Nhận định về thị trường fitness tại Việt Nam?

Hiện nay, thị trường fitness tại Việt Nam vô cùng đa dạng với những phòng tập gym lớn. Tuy nhiên, trong đó cũng tồn tại một số những mặt trái nhất định. Thay vì tập trung vào chất lượng, các phòng gym hiện tại đang có xu hướng cố gắng sale thật nhiều. Các bạn PT không chỉ đảm nhận việc luyện tập cho học viên, mà còn chịu trách nhiệm thúc đẩy doanh số. 

Đây cũng là một trong những lý do mình rất khó chịu khi tập PT ở những phòng gym này, họ tập rất ít, nhưng lại cố gắng thuyết phục mình mua gói tập mới. Chính điều này cũng vô tình làm nhiều người có nhận thức xấu về nghề PT. 

Làm cách nào để bạn có thể giữ được học viên/ người theo dõi?

Truyền miệng

Mình hoàn toàn không chạy quảng cáo, mà chủ yếu học viên tìm đến thông qua truyền miệng. Công việc của mình đơn giản chỉ tư vấn, dạy học, và truyền động lực cho họ. Khi học viên đạt được mục tiêu sức khỏe mong muốn, họ sẽ tự giới thiệu cho bạn bè đến tập, và mình lại có thêm nguồn khách hàng tiềm năng mới.

Tiếp tục trao giá trị

Quan trọng hơn hết, với mình, lợi nhuận không quan trọng bằng việc bạn mang sản phẩm chất lượng đến khách như thế nào. 

Ở Ana Workout, các khóa học chỉ tối đa 25 buổi.  Có những học viên thích luyện tập chung với mình để cộng hưởng năng lượng, vì thế họ tiếp tục đăng ký, và mình phải liên tục nghĩ ra bài tập mới. Mình cũng khuyến khích họ dừng học để tham gia nhiều hơn những hoạt động ngoài trời, và mình luôn cố gắng nâng cao chất lượng event để tạo ra xây dựng cộng đồng chất lượng nhất. 

Bài học quan trọng bạn rút ra được khi vận hành AnaWorkout?

Cứ thử đi 

Khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp, ai cũng có nỗi sợ cả. Nhưng mình khuyên các bạn rằng hãy cứ thử đi, chỉ cần vượt qua giai đoạn khó khăn đầu tiên, mọi chuyện rồi sẽ ổn.

Thời điểm chuyển sang ngã rẽ mới, không ít lần mình băn khoăn trong việc tìm kiếm khách hàng như thế nào, vận hành mọi thứ một mình ra sao. Các bài viết ban đầu cũng rất ít người tương tác, cộng đồng mới xây dựng cũng chỉ có mấy trăm người thôi.

Tuy nhiên, mình cứ làm từ từ, và kiên quyết không từ bỏ. Mình cố gắng xây dựng nội dung, và tạo ra những event chất lượng, từ đó mọi người truyền tai nhau, và Ana Workout lại bước lên giai đoạn phát triển mới. 

Kiên nhẫn

Trong suốt hành trình khởi nghiệp, có lẽ bài học mình tâm đắc nhất chính là lòng kiên nhẫn. Giống như việc tập thể dục, lúc đầu mình thực hiện rồi từ bỏ, cuối cùng chẳng thay đổi gì cả. Vì thế, với kinh doanh hay bất cứ điều gì, khi bạn quyết tâm điều gì hãy cứ kiên trì, và làm liên tục, rồi mọi nỗ lực của bạn sẽ có kết quả.

Kế hoạch

Sắp tới, mình sẽ xây dựng chương trình học bằng video kết hợp với gói tập PT online,  tục cập nhật các bài tập mới dưới định dạng video để học viên dễ tập theo. Trong khóa học này, mình sẽ update bài tập liên tục, và hỗ trợ học viên xuyên suốt hành trình cải thiện sức khỏe.

Đồng thời, sắp tới mình cũng tuyển thêm nhân sự mới đồng hành cùng mình phát triển Ana Workout.

Lời khuyên bạn dành cho người mới kinh doanh lĩnh vực sức khỏe?

Theo mình, khi thử sức với bất kỳ ngành nghề nào mới, chắc chắn sẽ có những ý kiến trái chiều khác nhau. Dù vậy, mình mong các bạn hãy luôn tin vào chính mình, đồng thời hãy mở lòng đón nhận những review, feedback của khách hàng để thay đổi và liên tục phát triển. Nếu được, hãy tìm kiếm thêm những người bạn đồng hành chuyên về mảng tài chính, điều này sẽ giúp bạn vững bước hơn trên hành trình khởi nghiệp của mình.

Tìm bạn và dự án của bạn ở đâu?

Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/tuanhhph/

Website: https://anaworkout.com/

Cộng đồng:  https://www.facebook.com/groups/190510821358032

Tóm tắt

  • Tên dự án: Ana Workout
  • Người được phỏng vấn: Trần Tú Anh
  • Vốn khởi đầu: 0 triệu VND
  • Thời gian đầu tư ban đầu: 30 h/tuần
  • Doanh thu: 90 triệu/tháng
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 1 người
  • Kênh tăng trưởng: Truyền miệng, marketing nội dung
  • Nguồn doanh thu: dịch vụ

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha