A Vậy Hả
Trang Chủ » 9x bộc bạch chuyện bỏ phố về quê làm trà Thái Nguyên sạch

9x bộc bạch chuyện bỏ phố về quê làm trà Thái Nguyên sạch

cover image - 9x bộc bạch chuyện bỏ phố về quê làm trà Thái Nguyên sạch
Hoàng Thị Thúy Vân - sáng lập An Vân Trà

Hoàng Thị Thúy Vân

Sáng lập An Vân Trà

30Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

4

Nhân Viên

6Tr

Vốn khởi đầu

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Chào các bạn, mình là Vân, sáng lập của Hợp tác xã An Vân Trà. Mình khởi động dự án này năm 2019, với mục tiêu dùng phương pháp canh tác trà sạch để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng lẫn người nông dân.

An Vân Trà có 4 nhân sự chính. Chị Nghiệp – chị gái của Vân quản lý sản xuất, Vân quản lý bao quát chung. Những bạn còn lại cũng là những người trẻ bỏ phố về quê, nương vào trà. Về trồng trọt thu hoạch, tụi mình thuê nhân công, nhiều ít tùy theo thời vụ.

Hiện tại, dự án gồm một vườn chè sạch gần 2 ha và thu mua từ 4 – 5 vườn chè an toàn trên địa phương. Tụi mình mới có một cơ sở nhà xưởng với những thiết bị hỗ trợ chế biến trà thành phẩm.

Năng suất trung bình là 1 tạ rưỡi trà sạch/tháng và hơn 1 tấn trà an toàn/tháng. Sau 3 năm hoạt động, doanh thu An Vân Trà dao động từ 20-30 triệu/tháng, vào mùa cao điểm có thể đạt 60-70 triệu/tháng.

Vân và các nhân sự An Vân Trà đều là những người trẻ bỏ phố về quê và yêu trà Thái Nguyên.

Tại sao bạn khởi động dự án trà Thái Nguyên An Vân Trà? Làm sao bạn có ý tưởng này?

Tuổi thơ cực nhọc với cây trà và quyết tâm lên Hà Nội làm cán bộ

Vân và chị Nghiệp sinh ra trong gia đình 3 đời làm nông, kinh tế gắn bó với cây trà. Tuy nhiên, lúc nhỏ tụi mình chán ghét cây trà vô cùng. Bởi vì làm trà dãi nắng dầm mưa, ngày hái đêm sao rất cực nhọc. Nên 2 chị em mình phấn đấu học hành để làm cán bộ cho đỡ vất vả.

Tốt nghiệp đại học, Vân làm cán bộ ở Hà Nội náo nhiệt được 3 năm, còn chị Nghiệp lên Tây Bắc gieo chữ cho các em nhỏ. Cuộc sống cũng không vất vả như làm trà, nhưng bản thân Vân cảm thấy chán nản, tự mình hỏi liệu đây có phải là cuộc sống mình mong muốn.

Động lực bỏ phố về quê, làm trà sạch Thái Nguyên

Vân nhận thấy sự đổi thay của quê hương và của cây trà. Vân quyết định trở về với rừng núi, với thiên nhiên và với cây trà. Mình muốn làm một điều gì đó để bảo vệ thiên nhiên và cây trà tuổi thơ của mình, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và người nông dân.

Vân chưa từng cho trà của mình là sạch và khác trà của người nông dân. Họ cũng rất lam lũ, và cũng không muốn sẽ khoác trên vai bình thuốc phun 20 lít mỗi ngày, mang theo những hóa chất độc hại đó vào cơ thể.

Vân mong làm ra sản phẩm trà được khách hàng tin yêu. Quan trọng là mình không tách biệt sản phẩm của mình ra khỏi sản phẩm của người nông dân. Hy vọng, có thể từng chút nhân rộng, lan tỏa phương pháp canh tác và sản xuất của An Vân Trà.

Xem thêm: 9x bỏ phố về quê, bán nhung hươu doanh thu 1 tỷ/tháng

Quá trình bạn thử nghiệm, sản xuất sản phẩm trà Thái Nguyên đầu tiên?

Bắt tay cải tạo và chăm sóc vườn trà Thái Nguyên không thuốc hóa học

Vân về quê và thuê một vườn trà với giá 6 triệu/năm từ một chị người quen, vườn không phun thuốc và diệt cỏ, bỏ bê không chăm. Xung quanh vườn chỉ toàn rừng, nên tránh được bị ảnh hưởng thuốc hóa học từ các vườn khác phun bay sang.

Trà cổ trong vườn có tuổi thọ ít nhất 35 năm. Vân thuê người cải tạo đất, làm cỏ. Sau đó, mình đã quyết định đốn bỏ trà chỉ còn gốc để chăm lại. Nước tưới tiêu được lấy từ suối đầu nguồn và dẫn vào vườn trà.

Không có mô tả ảnh.
Vườn trà Thái Nguyên xanh mát được Vân chăm chút.

Cả năm đầu tiên, trà không hề lên 1 chồi non nào, dù có lên cũng bị sâu ăn mất. Lúc đó, mọi người trong thôn chê cười và khuyên mình hãy bỏ cuộc đi. Họ cho là trà không phun thuốc sẽ không bao giờ mọc lên đâu.

Năm đầu tiên dường như không có thu nhập luôn. Có vốn bao nhiêu mình đầu tư vào thuê mướn nhân công có kỹ thuật chăm sóc vườn.

Thu hoạch lần đầu tiên, tiến hành sao trà truyền thống từ lửa củi

Sau những ngày mưa, cũng đến những ngày nắng. Sau ròng rã 1 năm trời cải tạo đất, làm cỏ, tạo hệ sinh thái tự nhiên, không sử dụng thuốc hóa học và thuốc trừ sâu. Sang năm thứ 2, vườn trà dần thích nghi và ra những chồi non đầu tiên.

Vân thuê nhân công có tay nghề cao để thu hoạch kỹ lưỡng và chế biến theo quy trình sao khô truyền thống trên lửa củi. Cuối cùng là đóng gói. Mẻ trà đầu tiên ra lò, Vân và mấy chị em hạnh phúc vô cùng.

This image has an empty alt attribute; its file name is an-van-tra-tra-thai-nguyen-feature-8.jpg
Những ngọn trà Thái vừa được hái tại An Vân Trà

Bạn bắt đầu bán những mẻ trà Thái Nguyên đầu tiên như thế nào?

Mẻ trà đầu tiên được ra lò vỏn vẹn không đến 30kg. Khi pha ra có màu vàng mơ sóng sánh. Tiền vị chát dịu, thanh mát, hậu vị ngọt, bùi sâu lắng.

Giá bán sản phẩm đầu tiên là hơn 1 triệu/kg với loại trà Thái và hơn 2 triệu/kg với loại trà Đinh Nõn. Khách hàng đầu tiên là những người bạn của Vân. Họ đã theo dõi câu chuyện làm trà của Vân từ những ngày mới bắt đầu.

Ban đầu, khách hàng quen với quảng cáo trà Thái Nguyên nước xanh vị ngọt trên thị trường. Nên sản phẩm của mình bị chê không ngọt và nước cũng không xanh bằng.

Mình phân biệt giữa trà Thái nguyên chất và các loại bị pha tạp chất để chứng minh. Không lâu sau đó, có vài đoàn khách các cụ cao tuổi đến thăm cơ sở. Họ khá ngạc nhiên và vui mừng vì còn có nơi làm ra trà Thái Nguyên móc câu truyền thống.

Mình chứng minh bằng những con người am hiểu về trà. Họ truyền miệng và giới thiệu đến những nhân vật tầm cỡ và khách hàng tiếp theo.

This image has an empty alt attribute; its file name is an-van-tra-tra-thai-nguyen-feature-9.jpg
Đặc sản trà móc câu Thái Nguyên

Xem thêm: Yêu mến nông nghiệp “sạch”, anh dược sĩ tạo nên thương hiệu cà phê Xì Phố.

Kinh doanh trà Thái Nguyên của bạn hiện thời ra sao?

Từ việc bán sản phẩm trà, doanh thu hàng tháng đã dần ổn định hơn, tầm 20-30 triệu/tháng. Sản phẩm An Vân Trà được cấp giấy chứng nhận ISO và kiểm nghiệm kết quả trà an toàn. .

Tụi mình thường xuyên chia sẻ câu chuyện làm trà trên facebook cá nhân, fanpage, ở các diễn đàn nông nghiệp và khởi nghiệp. Dần dần rất nhiều người yêu mến mô hình của tụi mình và đến thăm An Vân Trà.

Khách hàng trải nghiệm, hài lòng và truyền tai nhau về sản phẩm trà bên mình. Hiện cơ sở tụi mình thường xuyên đón tiếp các đoàn khách đến tham quan vườn, mua trà uống và làm quà tặng. Nhiều khách thấy quy trình mình làm tốt và nhập hàng về làm đại lý phân phối.

Có thể là hình ảnh về 8 người, mọi người đang đứng, dâu tây, ngoài trời và cây
An Vân Trà đón đoàn khách Malaysia trải nghiệm nghề làm trà truyền thống

Mới đây, tụi mình vừa đón đoàn đại sứ Malaysia đến trải nghiệm quá trình sản xuất. Họ rất thích thú và mua một lượng lớn sản phẩm. Hy vọng trong tương lai, trà Thái Nguyên của An Vân Trà sẽ được lan tỏa sang nước bạn và các quốc gia khác.

Tháng 9/2020, Vân tham gia cuộc thi “Dự án sáng tạo khởi nghiệp nông thôn mới”. May mắn tụi mình nhận được giải thưởng, tiếng thơm An Vân Trà càng được lan xa.

Những thách thức lớn nhất bạn gặp phải?

Gần như 1 năm đầu Vân không kết nối được với gia đình, gặp phải nhiều phản đối gay gắt và cản trở. Bố mẹ tức giận vì lo cho con ăn học, làm lương tháng ổn định lại quay về làm trà vất vả như thế.

Mẹ Vân (trái) đã trở nên vui vẻ, hòa hợp hơn khi dự án của con gái dần ổn định. Chị Nghiệp (phải) luôn chia sẻ, động viên và hỗ trợ Vân

Bên ngoài lối xóm có rất nhiều lời bàn tán, chê cười: “Không dùng phân thuốc làm sao có kết quả”. Vân không dùng lời nói để thuyết phục, Vân chỉ âm thầm làm ra kết quả thôi để chứng minh thôi.

Khó khăn nhất là không có vốn. Tụi mình cứ lấy gốc nuôi ngọn, có vốn đến đâu thì làm đến đấy.

Từ khi khởi đầu, bạn đã học được gì? Kế hoạch sắp tới?

Thứ nhất, mình nghĩ là phải kiên trì, không kiên trì sẽ không làm được nghề vất vả như làm trà. Thứ hai, người nông dân phải thật thà và chân thành khi làm nghề, rồi mọi người sẽ nhận thấy phẩm chất đó của mình và ủng hộ.

Xem thêm: Hậu đại dịch, khởi nghiệp từ nông nghiệp lên ngôi?

Ước mơ mang trà Thái Nguyên đi xa

Khi cơ sở hoạt động ổn định, tụi mình sẽ trang bị khang trang, đầy đủ hơn để đón tiếp những đoàn khách đến tham quan, trải nghiệm. Tụi mình mong tăng diện tích canh tác, mở rộng mạng lưới phân phối. Để người Việt mình thưởng thức được sản vật trà Thái Nguyên truyền thống. Sau là có thể xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Bao bì sản phẩm trà Thái Nguyên của An Vân Trà

Thành lập quỹ từ thiện An Vân Trà

Tiếp đến, An và Vân mong sẽ thành lập được 1 quỹ từ thiện An Vân Trà. Giúp đỡ gia đình các em bé vùng cao có hoàn cảnh khó khăn, không có cơm ăn, áo mặc và nhà cửa hoàn chỉnh.

Những người nào, cuốn sách nào, web, podcast, TV show hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến bạn?

Người ảnh hưởng và động lực lớn nhất đối với mình là bố mẹ. Bởi vì mình thương bố mẹ quá vất vả lo cho các con ăn học. Và hơn thế là mình mong muốn giữ vững thương hiệu, vị thế trà Thái Nguyên truyền thống.

Những ngày đầu khởi nghiệp, chị Nghiệp luôn lắng nghe và động viên Vân thông qua gọi điện. Sang năm thứ 2, chị Nghiệp về hỗ trợ Vân rất nhiều trong công việc sản xuất của An Vân Trà.

Vân có một người bạn thân là Kiều tặng mình cuốn sách “Cuộc cách mạng của một cọng rơm”. Sau khi đọc, Vân càng có thêm động lực và biết mình cần phải làm một điều gì đó cho quê hương.

Giờ người trong làng hay gọi Vân là “cái đứa chè sạch”. Không biết sao mình nghe cũng rất vui. Dường như, người ta cũng đã công nhận những gì mình đã và đang làm cho cây trà Thái Nguyên.

Xem thêm: Bí quyết 4 tấm gương sáng bỏ phố về quê khởi nghiệp thành công

Bạn sử dụng những công cụ, phần mềm gì?

Tụi mình hay chia sẻ câu chuyện làm nghề, khoảnh khắc lao động vui vẻ và hăng say trên Website, Facebook, Youtube

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

An Vân Trà luôn tìm kiếm các cộng tác viên, nhà phân phối và đại lý. Tụi mình hy vọng sẽ tìm được những người yêu và đồng điệu về trà để nối dài cánh tay, đưa trà Thái Nguyên đi xa hơn.

Lời khuyên cho những người đang bắt đầu?

Bất kể lĩnh vực gì, thời gian mới bắt đầu làm rất khó khăn, mình nghĩ nên có lòng kiên định với con đường đã chọn. Hãy dùng tất cả sức mạnh để làm nền tảng bước tiếp.

Khi có ý tưởng, mình cần xác định mục tiêu hướng đến, lập ra một kế hoạch và con đường đi thật bài bản. Mọi khó khăn xung quanh không phải là rào cản, hãy gác lại khó khăn ấy một bên và nhìn mọi thứ tích cực.

Khi cảm thấy mệt mỏi, chán nản, các bạn hãy dừng lại lắng nghe bản thân và vạn vật xung quanh để tìm lại sự cân bằng trong tâm hồn nhé.

Tìm bạn và dự án An Vân Trà của bạn ở đâu?

Website: https://anvantra.com

Facebook: An Vân Trà – Nương về Tự Nhiên | Facebook

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzVYGA0GFe0E-M9fMHRsj8A

Tóm tắt

  • Nguồn doanh thu: bán sản phẩm
  • Tên dự án: An Vân Trà
  • Người được phỏng vấn: Hoàng Thị Thúy Vân
  • Kênh tăng trưởng: truyền miệng
  • Doanh thu: 30 triệu/tháng
  • Vốn khởi đầu: 6 triệu VND
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 4 người

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha