A Vậy Hả
Trang Chủ » Kỹ sư công nghệ thực phẩm đột phá với doanh thu 120 triệu/tháng nhờ kinh doanh tổ yến Việt

Kỹ sư công nghệ thực phẩm đột phá với doanh thu 120 triệu/tháng nhờ kinh doanh tổ yến Việt

cover image - Kỹ sư công nghệ thực phẩm đột phá với doanh thu 120 triệu/tháng nhờ kinh doanh tổ yến Việt
Nguyễn Thị Ánh Nhật - sáng lập tổ yến Việt

Nguyễn Thị Ánh Nhật

Sáng lập tổ yến Việt

80-120Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

2

Nhân Viên

500Tr

Vốn khởi đầu

“Xuất thân từ ngành kĩ thuật, chưa hề có kinh nghiệm mảng này khiến mình gắp rất nhiều khó khăn phải liên tục học hỏi kiến thức mới về kinh doanh như: cách thức bán lẻ, xây dựng và phát triển thương hiệu, đặc biệt trong lĩnh vực mà các ông lớn đã đặt chân như Yến Sào Khánh Hoà hay Yến Sào Cần Giờ thì khó khăn nhân đôi.”

Xin chào, mình là Nguyễn Thị Ánh Nhật-là founder của Tổ Yến Việt, một thương hiệu chuyên cung cấp sỉ và lẻ sản phẩm tổ yến Ninh Thuận được gần hai năm nay. 

Tổ yến Việt được ra đời trong thời kỳ dịch bệnh với mong muốn cung cấp sản phẩm tốt nhất đến với các khách hàng, đem lại sức khỏe và sắc đẹp đến với mỗi người dùng. Đây cũng chính là đứa con tinh thần mình đã dày công ấp ủ mang niềm đam mê kinh doanh to lớn của mình.

Trong lúc đang còn tiềm ẩn nhiều hệ quả của tình hình dịch bệnh, thông qua Tổ yến Việt, mình muốn gửi gắm sự quan tâm của mình đến với sức khỏe của người dân Việt.

tổ yến là sản phẩm 100% tự nhiên giàu giá trị đối với sức khỏe

Xuất phát là kỹ sư Công nghệ thực phẩm, tại sao bạn khởi động dự án tổ yến Việt? Nhờ đâu bạn có ý tưởng này?

Trước đây mình là kỹ sư Công nghệ thực phẩm công tác tại Công ty Bia Sài Gòn gần 10 năm. Vì bận công việc gia đình mình đã nghỉ hẳn và có gần 3 năm Gap Year. Khi quay trở lại công việc mình đã suy nghĩ, khi quay trở lại công việc mình đã suy nghĩ tiếp tục công việc văn phòng với mức lương cao nhưng không có gì đột phá, hay kinh doanh một điều gì đó cho bản thân mình.

Mình chọn Yến Sào vì thời điểm năm 2020 dịch Covid bắt đầu bùng phát, thông tin về bệnh Covid còn quá mới và những sản phẩm bổ trợ sức khoẻ phần nào hỗ trợ được sức khoẻ cho bản thân và bạn bè. Bản thân vốn là Kỹ sư Công nghệ thực phẩm nên mình biết rõ giá trị của yến đối với sức khỏe con người. Nó không chỉ giúp bản thân tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, hơn thế nó còn giúp hệ tiêu hóa và sắc đẹp của chúng ta ngày càng được cải thiện.

tổ yến sẽ ngon hơn và giàu giá trị dinh dưỡng khi dùng kết hợp các loại hạt

Yến Sào Việt Nam chất lượng được đánh giá cao hơn hẳn các nước khác như Malaysia, Indonesia. Đặc biệt, Ninh Thuận là nơi khởi đầu của ngành yến.

Tuy nhiên, dù cách Khánh Hoà 100 km và thổ nhưỡng giống nhau, đặc điểm không mấy khác biệt so với Yến Sào cao cấp nhưng tới thời điểm hiện tại mình thấy Yến Sào Ninh Thuận lại là cái tên không mấy nổi bật. Đây cũng chính là động lực thôi thúc mình phát triển mặt hàng này.

Xem thêm: từ bỏ đại học, cô gái 9x mở lớp học làm bánh doanh thu 90tr/tháng

Bạn có mong muốn gì khi bắt tay vào thành lập dự án Tổ yến Việt?

Với mong muốn chuyên nghiệp và bền vững, mình thành lập công ty vào năm 2020 khi dịch Covid tạm lắng một thời gian. Mình bắt đầu đi tìm hiểu và đánh giá nhà yến cũng như xưởng gia công trong giai đoạn này. Vào tháng 5/2020 mình tạo ra sản phẩm đầu tiên, kiểm định chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và bán trải nghiệm.

Hiện bạn đã đạt được những gì trong dự án Tổ yến Việt?

Hiện doanh thu của mình đã đạt mức 80tr-120tr/tháng. Đây quả thực là con số an toàn đối với mình. Nhưng mình vẫn sẽ cố hết sức để có thể phát triển hơn dự án Tổ yến Việt về chi nhánh, doanh thu và chất lượng sản phẩm.

Bạn sử dụng các phương thức truyền thông marketing nào để PR sản phẩm?  

Một phần nhờ cửa hàng nằm ở vị trí tốt, một phần nhờ Facebook cá nhân với 2000 người theo dõi nên mình khá dễ dàng trong việc giới thiệu sản phẩm thông qua diễn đàn mạng xã hội cũng như mặt bằng trưng bày sản phẩm. Bên cạnh đó, chất lượng yến bên mình được đánh giá cao nên khách hàng mới tìm đến mua khá nhiều thông qua sự giới thiệu, chỉ dẫn của các bạn hàng cũ.

Một khách hàng quay lại hay khách hàng giới thiệu nhau nghĩa là sản phẩm của bạn chất lượng

Trong năm 2022 mình dự tính sẽ phát triển thêm sản phẩm giá cạnh tranh từ nguồn yến ở vùng miền Tây Nam Bộ, mở rộng kênh bán hàng trên nền tảng fanpage và thương mại điện tử.

cận cảnh tổ yến chưa qua xử lý

Kể từ khi xây dựng dự án, bạn gặp phải những bất lợi hay thách thức nào?

TỔ YẾN VIỆT là dự án khởi nghiệp đầu tiên trong sự nghiệp kinh doanh của mình. Xuất thân từ ngành kĩ thuật, chưa hề có kinh nghiệm mảng này khiến mình gắp rất nhiều khó khăn phải liên tục học hỏi kiến thức mới về kinh doanh như: cách thức bán lẻ, xây dựng và phát triển thương hiệu, đặc biệt trong lĩnh vực mà các ông lớn đã đặt chân như Yến Sào Khánh Hoà hay Yến Sào Cần Giờ thì khó khăn nhân đôi.

Yến Sào là ngành chưa có quy chuẩn cụ thể trong bộ luật vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam nên thị trường yến sào hiện nhập nhằng rất khó cho khách hàng chọn lựa. Đặc biệt vì giá trị Yến Sào lớn nên rất dễ bị làm giả nhằm tăng lợi nhuận.

Đi sau các thương hiệu lớn như Yến Sào Khánh Hoà, Yến Sào Cần Giờ, NutriNest nên tìm nguồn khách hàng ban đầu rất khó khăn. Lợi thế của Yến Champa là cạnh tranh về giá trong mảng yến sào cao cấp.

Mảng yến hủ rất thông dụng nhưng chưa đủ thời gian để phát triển cũng như chưa đủ kinh nghiệm về marketing để xây dựng thương hiệu. Đây là điều mình đã không biết trước khi ở showroom. Mình đã khắc phục bằng cách làm đại lý sản phẩm yến hủ của 1 thương hiệu khác trước khi có thể tự tạo ra thương hiệu yến hủ của riêng mình. 

sản phẩm yến hủ mình nhận làm đại lý

Sự cố ngoài ý muốn và bất khả kháng là khan hiếm nguyên liệu và mùa yến sinh sản, 1 năm yến sinh sản vào 2- 3 tháng sẽ không thủ tổ được, phải có kinh nghiệm để tính toán thời gian và tích trữ hàng, điều này cũng đòi hỏi 1 số vốn để trữ hàng.

Điều gì khiến bạn cố gắng theo đuổi đến cùng để đến với thành công hiện tại?

Với lợi thế chuyên môn trong lĩnh vực Công Nghệ Thực Phẩm và gần 10 năm làm việc trong phòng Lab, mình đã tổng hợp được kiến thức trong lĩnh vực kiểm tra, đánh giá chất lượng nguyên liệu và sản phẩm, nắm bắt quá trình sản xuất nhanh chóng cũng như có kinh nghiệm đánh giá chất lượng cơ sở gia công.

Nhờ có các mối quan hệ rộng, viết content sáng tạo, vị trí cửa hàng tốt và may mắn bản thân mình nhận được sự hỗ trợ tiền thuê 100% từ đợt cách ly Covid phải đóng của kinh doanh trong 3 tháng.

Bạn bè tốt hỗ trợ công việc trong marketing, khách hàng uy tín và tử tế nên bản thân mình càng thêm có động lực để thúc đẩy bản thân cố gắng hơn trong công cuộc phát triển đứa con tinh thần của mình.

sản phẩm được đóng gói cẩn thận trước khi đến tay người tiêu dùng

Mỗi ngày khi thấy 1 khách hàng bước vào cửa hàng hay 1 khách hàng inbox sẽ thấy khích kệ lớn lao cho bản thân để bước tiếp vì điều đó khẳng định là bạn đang đi đúng hướng.

Viêc lựa chọn được sản phẩm tốt và đúng thị hiếu cần 1 thời gian dài trực tiếp bán hàng và báo cáo của nhân viên. Hiện tại thị trường đang có lợi cho kinh doanh các sản phẩm bổ trợ sức khoẻ do Covid nên nhu cầu khách hàng tăng.

Quá trình bạn thiết kế, thử nghiệm diễn ra như thế nào?

Thương hiệu sản phẩm: YẾN CHAMPA. Trong đó, Champa là tên cổ của vùng đất Ninh Thuận, nơi mình khởi nghiệp sản phẩm yến sào đặc sản. Bên cạnh đó, theo như mình biết được thì Champaka cũng là tên 1 loài hoa thơm.

Mình bắt đầu tìm hiểu sản phẩm yến sào với con số 0, từ từ mày mò tìm hiểu mới hình thành mạng lưới nhà yến – xưởng gia công – nhà cung cấp phụ kiện yến sào – sỉ – đối tác – cộng tác viên

Mình đã thử nghiệm chất lượng sản phẩm đầu tiên trên bản thân để chắc chắn đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm phải luôn nằm ở mức tốt nhất trước khi đến tay khách hàng.

tổ yến đã qua xử lý và đóng gói

Các dòng sản phẩm đầu tiên và quy trình sản xuất của bạn có đa dạng không?

Yến sào tiêu chuẩn Champa 70% sợi nguyên 

 • Yến sào cao cấp Champa 85% sợi nguyên
 • Yến sào Baby cho em bé

Về sau thêm 3 dòng sản phẩm nữa:

 • Yến sào VIP 95% sợi nguyên
 • Yến sào VIP Champa độc quyền 95% sợi nguyên 
 • Yến sào xuất khẩu 100 % sợi nguyên

Quy trình sản xuất sản phẩm Yến sào cao cấp Champa: thu mua nguyên liệu thô trực tiếp từ nhà yến ->  mang đi gia công thành phẩm tại xưởng hợp tác với công ty với hợp đồng riêng hàng năm -> kiểm định chất lượng và công bố sản phẩm -> Bán tại showroom. 

Vì thế, Công ty có thể xuất hóa đơn VAT

Sản phẩm yến hủ: đại lý của công ty yến sào có đầy đủ phiếu xuất kho và hoá đơn đầu vào.


Quá trình thiết kế tem nhãn: tự mình lên ý tưởng để tiết kiệm chi phí nên tốn thời gian, sửa đổi 5-6 lần, có hỗ trợ từ nhân viên thiết kế giỏi nghề trước khi ra thiết kế cuối cùng.

Champa-tên cổ của vùng đất Ninh

Làm sao bạn tìm và giữ được khách hàng/người theo dõi?

Đối với mình, lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế mình luôn lắng nghe các ý kiến, đóng góp của khách hàng để kịp thời xử lý các vấn đề mắc phải.

Ngoài ra, mỗi khách hàng khi mua sản phẩm tại cửa hàng mình sẽ được nhận các gói khuyến mãi như: tặng sản phẩm tăng trải nghiệm, giảm giá đồng hành cùng khách hàng mùa dịch.

yến được đóng hộp cùng các sản phẩm khuyến mãi đi kèm

Thông qua những điều nhỏ nhặt đó mà khách hàng cũ của mình quay lại ủng hộ rất nhiều. Chưa dừng lại ở đây, nhờ sự giới thiệu của khách hàng cũ đã có những trải nghiệm tốt về sản phẩm bên mình, số lượng khách hàng mới cũng ngày một tăng thêm. Mình cảm thấy rất biết ơn vì điều đó.

Xem thêm: mách bạn 4 bí kiếp giữ chân khách hàng trong ngành F&B

Từ khi khởi đầu, bạn đã học được gì?

Nếu làm lại từ đầu, mình sẽ đi chậm hơn, chuẩn bị kỹ hơn trước khi khởi động dự án, để tìm được nguồn hàng chất lượng với giá rẻ hơn, đi kênh online trước khi mở showroom sẽ tiết kiệm được chi phí tối đa trong giai đoạn đầu, gặp gỡ với những người trong nghề để học hỏi kinh nghiệm sẽ tránh được những lãng phí không đáng có.


Kế hoạch sắp tới của bạn?

Phát triển sản phẩm mới là Yến Sào có nguồn gốc từ Miền Tây Nam Bộ với giá cạnh tranh và nguồn gốc rõ ràng để khách hàng nào cũng tiếp cận được với sản phẩm Yến Sào đang được mặc định là đắt đỏ.

Xây Bếp Yến để phát triển sản phẩm yến chưng sẵn Homemade nóng hổi khi đến tay khách hàng, tăng tính tiện lợi.

Những người nào, cuốn sách nào, web, podcast, TV show hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến bạn?

Mình hay xem chương trình Shark Tank để học hỏi các bạn khởi nghiệp và lời khuyên của các Shark trong việc kinh doanh.

Bạn sử dụng những công cụ, phần mềm gì?

Cửa hàng đang hoàn thiện website và phần mềm quản lý kho Haravan.

Lời khuyên cho những người đang bắt đầu?

Hãy học nghề, bắt đầu từ vị trí nhân viên trong lĩnh vực đó, sau đó hãy làm thêm ít nhất 3-5 năm ở nhiều vị trí để tích luỹ kinh nghiệm, mối quan hệ, tập bán hàng online, học về marketing online. Chuẩn bị càng kỹ thì dù có khởi đầu trễ nhưng sẽ đi nhanh và hạn chế những thiệt hại về tài chính.

Khởi nghiệp sẽ có lúc nản chí khi bạn phải làm việc quá nhiều, giai đoạn đầu chỉ có 1 mình bạn để tiết kiệm chi phí nên có lúc sẽ cô đơn, đơn hàng chưa có, nhìn tiền vốn mỗi ngày đi ra mà doanh thu chưa có. 

Vạch ra kế hoạch 1 năm – 2 năm – 5 năm. Tập trung vào kế hoạch ngắn hạn trước để không bị áp lực.

Tìm bạn và dự án của bạn ở đâu?

Các bạn có thể mua trải nghiệm các sản phẩm Yến Sào Việt Nam tại cửa hàng TỔ YẾN VIỆT, địa chỉ 323 đường 3/2 Phường 10, Quận 10, Thành hố Hồ Chí Minh

Hotline: 090 719 3630

Hoặc facebook cá nhân: Nàng Mây(Nguyễn Ánh Nhật)

Tóm tắt

 • Tên dự án: tổ yến Việt
 • Người được phỏng vấn: Nguyễn Thị Ánh Nhật
 • Vốn khởi đầu: 500 triệu VND
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 12-14 h/tuần
 • Doanh thu: 80-120 triệu/tháng
 • Số người sáng lập: 1 người
 • Số nhân viên hiện thời: 2 người
 • Kênh tăng trưởng: Ánh Nhật
 • Nguồn doanh thu: tổ yến

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha