A Vậy Hả
Trang Chủ » Giúp nhiều người có nghề tay trái từ dự án dạy bánh thạch 3D miễn phí

Giúp nhiều người có nghề tay trái từ dự án dạy bánh thạch 3D miễn phí

cover image - Giúp nhiều người có nghề tay trái từ dự án dạy bánh thạch 3D miễn phí
Hoàng Hoà - sáng lập Bếp MVy và Khoá học bánh thạch rau câu 3D

Hoàng Hoà

Sáng lập Bếp MVy và Khoá học bánh thạch rau câu 3D

1

Nhân Viên

“Có rất nhiều người đã mất việc vì dịch covid, tôi tự hỏi vì sao mình không lan toả chút gì đó để có thể giúp đỡ cho những người đang cần đến. Biết đâu được, họ có thể mang đến món quà tinh thần cho ai đó giống như mình đã làm cho các y bác sĩ, hoặc có thể biến việc làm bánh thạch thành nghề tay trái và có thêm thu nhập. Tiền thì vẫn có thể kiếm thêm, nhưng còn sự chia sẻ thì quả thật không thể chần chừ. “

Bắt nguồn từ tình yêu hoa, yêu bếp

Những học viên nhí ở các lớp trải nghiệm vào mỗi cuối tuần

Chào mọi người, tôi là Hoàng Hoà, bên cạnh công tác ở Trường Chính trị tỉnh Bắc Giang, tôi cũng là người đứng sau thương hiệu Bếp MVy, và một đứa con tinh thần khác là dự án dạy làm bánh thạch rau câu 3D online hoàn toàn miễn phí, được ra đời từ tháng 7/2021, trong hoàn cảnh tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp. 

Năm 2018, tôi bắt gặp những chiếc bánh rau câu 3D với những bông hoa trông như được đặt vào trong nước. Bản thân là người yêu hoa, yêu bếp, tôi đã tự tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu để có thể cho ra những chiếc bánh hoa rau câu 3D đầy sống động. Dần dần, làm bánh thạch trở thành nghề tay trái tạo ra nguồn thu nhập lớn giúp tôi ổn định cuộc sống gia đình.

Sau 4 năm, tôi đã mở hàng trăm lớp đào tạo nghề và lớp trải nghiệm làm bánh, cắm hoa cho các bạn học sinh vào cuối tuần. Ngày đó, tôi mở lớp trải nghiệm vì muốn gây quỹ từ thiện cho các em nhỏ đồng trang lứa với con gái tôi nhưng không may mắc ung thư. Tôi cho các bạn học sinh được trải nghiệm cắm hoa, rồi bán đi các giỏ hoa đó. Số tiền bán hoa thu về tôi sẽ dành để cho cám em đến thăm và tặng hoa cho các bệnh nhân bị ung thư máu. 

Đến mong muốn chia sẻ, giúp đỡ cộng đồng 

Những chiếc bánh Hoàng Hòa làm tặng cho các y bác sĩ đến Bắc Giang hỗ trợ công tác phòng chống dịch

Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 trong cả nước diễn biến phức tạp, quê hương tôi cũng là địa phương đã chịu ảnh hưởng nặng nề. Tham gia công tác chống dịch, phục vụ các đoàn y bác sĩ về hỗ trợ Bắc Giang chống dịch covid -19 ở Bắc Giang nên ngoài thời gian phục vụ, tôi đã làm rất nhiều bánh để tặng các y bác sĩ.

Tôi chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn: các chị em, cán bộ, giáo viên, công nhân, các bà mẹ bỉm sữa vì dịch mà công việc bấp bênh, khó khăn về kinh tế… Tôi nhận ra rằng đã đến lúc, tôi nên làm gì đó cho mọi người, bằng những tôi đang có. 

Có rất nhiều người đã mất việc vì dịch covid, tôi tự hỏi vì sao mình không lan toả chút gì đó để có thể giúp đỡ cho những người đang cần đến. Biết đâu được, họ có thể mang đến món quà tinh thần cho ai đó giống như mình đã làm cho các y bác sĩ, hoặc có thể biến việc làm bánh thạch thành nghề tay trái và có thêm thu nhập. Tiền thì vẫn có thể kiếm thêm, nhưng còn sự chia sẻ thì quả thật không thể chần chừ.

Nghĩ là làm, tôi đã quyết định đưa khóa học online hiện tại thành Dự án dạy nghề online hoàn toàn miễn phí, hướng đến đối tượng làm việc giờ hành chính giống tôi để giúp cho họ có thêm nghề tay trái tạo ra thu nhập.

Mô hình học trực tuyến hiệu quả

Tôi tự quay các video hướng dẫn từ “a đến z” và có bổ sung cập nhật thường xuyên các video mới. Thỉnh thoảng, tôi sẽ tổ chức buổi zoom để giải đáp thắc mắc cho học viên theo chủ đề  học viên yêu cầu, tạo cơ hội cho học viên đặt câu hỏi sau quá trình học. 

Dù dạy trực tuyến nhưng tôi không bao giờ giấu nghề, có điều gì tôi đều chia sẻ dốc hết ruột hết gan cho các bạn học viên. Quả ngọt đến khi tôi biết được rằng sau nửa năm, đã có nhiều bạn có thể tự kinh doanh được nhờ vào việc theo học dự án dạy nghề bánh thạch rau câu 3D.

Hoàng Hòa bên cạnh các nguyên vật liệu cơ bản để làm ra một chiếc bánh thạch

Cũng có những học viên là giáo viên như tôi thì đã làm được bánh để tặng cho người thân trong những dịp đặc biệt. Tôi vẫn nhớ mình từng nhận được tin nhắn của học viên rằng: Cảm ơn cô nhiều lắm vì nhờ cô mà em biết đến môn nghệ thuật này và em rất đam mê, em mong khi hết dịch có thể đến học cô trực tiếp.

Hiện tại, từ con số 200 học viên ban đầu, nhóm “Khóa học đặc biệt – Đam mê nghệ thuật rau câu 3D” của  tôi đã có hơn 1.300 học viên. Tôi cũng phát triển bộ kim của riêng mình, bộ kim phục vụ cho việc làm bánh thạch và nhận được sự đón nhận lớn từ những người vẫn luôn theo dõi tôi. 

Học viên đến học trực tiếp để được Hoàng Hòa dạy nghề bánh thạch

Gần đây, tôi cũng đăng lên youtube một số clip hướng dẫn vì tôi nhận ra càng làm, tôi càng muốn chia sẻ nhiều hơn cho cộng đồng. Trong 3 năm qua, khi nhìn lại, tôi nhận ra khởi nghiệp quan trọng nhất là sự tập trung và kiên định. Chỉ cần có đam mê, sự chăm chỉ tìm tòi và chịu khó dành thời gian để luyện tập, tôi tin rằng bất kì ai cũng có thể thành công trong lĩnh vực mình theo đuổi.

Hiện tại, tôi vẫn đang làm song song hai công việc, tôi vẫn đang công tác tại Trường Chính trị, nhưng đồng thời tôi cũng có cho mình một căn bếp nhỏ – nơi tôi được thoả sức cùng niềm đam mê với hoa và bánh. Nhưng hơn hết, cuộc sống của tôi đã trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều khi tôi có thể lan toả đam mê của mình đến nhiều người hơn, giúp họ có thêm niềm vui mới trong cuộc sống nhờ vào việc sáng tạo ra những chiếc bánh xinh đẹp mỗi ngày.

Bán được bánh từ chiếc đầu tiên 

Hán Hồng Thái, học viên của khóa học đang công tác tại Trường THPT. Nguyễn Thái Bình, Q.Tân Bình, TP.HCM chia sẻ: “Mình học khóa học vào thời gian nghỉ dịch ở nhà. Chị Hoàng Hòa là người rất tận tình với học viên, cách dạy cũng rất dễ hiểu và gần gũi. Nguyên liệu chị ấy chọn để phối màu là nguyên liệu tự nhiên nên an toàn và dễ tìm”.

Bản thân làm việc giờ hành chính nên Hồng Thái cũng muốn có thêm một công việc để kiếm thêm thu nhập: “Ngay từ chiếc bánh đầu tiên mình làm và đăng lên mạng xã hội thì đã có người muốn mua. Đến hôm nay, làm bánh thạch rau câu 3D online đã trở thành nghề tay trái và mang đến nguồn thu nhập ổn định cho mình” – Hồng Thái cho biết.

Tóm tắt

  • Tên dự án: Bếp MVy và Khoá học bánh thạch rau câu 3D
  • Người được phỏng vấn: Hoàng Hoà
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 1 người
  • Kênh tăng trưởng: truyền miệng, marketing nội dung
  • Nguồn doanh thu: bán sản phẩm, khoá học

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha