A Vậy Hả
Trang Chủ » Cha đẻ của 5 dự án phi lợi nhuận lan tỏa lối sống xanh đến hàng trăm nghìn người như thế nào?

Cha đẻ của 5 dự án phi lợi nhuận lan tỏa lối sống xanh đến hàng trăm nghìn người như thế nào?

cover image - Cha đẻ của 5 dự án phi lợi nhuận lan tỏa lối sống xanh đến hàng trăm nghìn người như thế nào?
Hoàng Quý Bình - sáng lập Green Life

Hoàng Quý Bình

Sáng lập Green Life

“Với giá trị cốt lõi “Bớt một cọng rác, thêm một mầm xanh”, Green Life luôn nỗ lực tổ chức thật nhiều hoạt động để mỗi bạn trẻ, mỗi người dân được chung tay bảo vệ môi trường sống xung quanh.”

Chàng trai trẻ và 5 đứa con tinh thần

Mình là Hoàng Quý Bình, hiện là General Manager tại một công ty thời trang xanh. Mình là founder của một vài dự án sinh viên trên địa bàn Hà Nội và TPHCM bao gồm:

  • Greenlife: dự án môi trường khuyến khích người dân phân loại rác tại nguồn, với hoạt động “Đổi giấy lấy cây” hàng tháng, đồng thời truyền thông các giải pháp sống xanh bảo vệ môi trường.
  • D Free Book: thư viện cộng đồng với hoạt động mượn sách bằng đặt cọc niềm tin, với mong muốn làm sống lại 1 cách mới lạ văn hóa đọc sách tới các bạn trẻ.
  • ACE – CLB Vì ngày mai tươi sáng: tổ chức dạy học tình nguyện cho các em nhỏ tại làng trẻ SOS và các bé có hoàn cảnh khó khăn tại một số phường của Hà Nội.
  • D Free Learning – lớp học dịu dàng: một dự án xã hội, được thành lập với mong muốn thúc đẩy xã hội học tập lan tỏa sự sẻ chia tri thức
  • Nhà nhiều lá: tổ hợp chuỗi hoạt động xã hội về văn hóa, giáo dục và môi trường tại TPHCM.

Cha đẻ của 5 dự án cộng đồng

Dự án sống xanh với hàng trăm nghìn người quan tâm

Hiện tại số lượng cộng tác viên đã đạt con số vài trăm bạn từ nhiều miền của tổ quốc. Đa số là các bạn học sinh, sinh viên đang học tập và làm việc tại Hà Nội và TPHCM.

Mỗi dự án đều là đứa con tinh thần của mình, là những cộng đồng chung của rất nhiều bạn trẻ tại thủ đô. Một trong những dự án mình tâm đắc nhất là Green Life, được thành lập vào năm 2018 và hướng đến giá trị cốt lõi chính là Bớt một cọng rác, thêm một mầm xanh.

Hiện có hơn 130,000 người theo dõi và 120,000 lượt thích Fanpage. Trong vòng 3 năm kể từ khi ra đời, Green Life đã thu gom được hơn 500 tấn rác, giải cứu 6.800 cây xanh, 10.400m3 nước, 127.200 lít dầu, 1.600.000 kW điện. 

Trụ sở Green Life tại Hà Nội

Cảm hứng xây dựng dự án sống xanh

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều thấy tình trạng đáng buồn của môi trường sống hiện nay. Đặc biệt là thủ đô Hà Nội, được xem là “bãi rác” khổng lồ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như bụi mịn,…

Suốt những năm tháng theo học tại Bách Khoa, mình luôn ấp ủ tạo dựng được một dự án về môi trường. Đồng hành với mình năm ấy là các sinh viên đến từ nhiều trường đại học tại Hà Nội cùng chung mục tiêu và tư tưởng. 

Và những nốt thăng trầm 

Trong giai đoạn đầu, Green Life không biết nên làm gì để mọi người cùng nhau hành động. Sau rất nhiều thời gian tìm hiểu, cuối cùng chúng mình xây dựng hoạt động “đổi rác lấy cây”. Đối tượng mục tiêu mà Green Life hướng đến các bạn sinh viên và các hộ gia đình.

Cụ thể, người dân trong địa bàn Hà Nội sẽ mang rác của nhà mình ( bao gồm pin, giấy, chai, lọ…) đã được phân loại ra các địa điểm Green Life có mặt.

Đa số chúng mình chọn những nơi tập trung nơi đông người như trung tâm thương mại, trường học… Với quy định của Green Life, các bạn sẽ được đổi lấy cây xanh hoặc các sản phẩm thân thiện môi trường. 

Quà tặng dành cho mọi người xuất phát từ việc nhóm sẽ bán đồ trong các sự kiện. Ngoài ra khi bọn mình gửi rác đến các nhà máy rác thì họ sẽ hỗ trợ cho nhóm mình một khoản nên bọn mình mới có kinh phí để hoạt động. 

Sau đó chúng mình sẽ phân loại các loại rác và chuyển đến đơn vị xử lý, tái chế rác thải. Green Life đã liên kết với các đối tác về tái chế rác như Công ty TNHH JP Corelex Vietnam, tái chế giấy vụn thành giấy ăn, giấy vệ sinh; Công ty Re.socks sản xuất tất tái chế từ chai nhựa PET đạt tiêu chuẩn tái chế toàn cầu GRS.

Nhờ những hoạt động truyền thông, Green Life đã thu hút hơn 1.000 người tham gia ngay từ sự kiện đầu tiên. Thực sự đây là con số vượt quá sự tưởng tượng của cả nhóm.

Sau một vài sự kiện đầu tiên, chúng mình nhận được sự hưởng ứng của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn như Tập đoàn FPT, Vincom, Hòa Bình Green City… Tất cả cùng nhau cố gắng lan tỏa nỗ lực sống xanh vì cộng đồng.

Sự kiện “Đổi rác lấy cây” được diễn ra thường xuyên

Lan tỏa dự án đến những người đầu tiên ra sao?

Bản thân mình xuất phát điểm là một sinh viên Bách khoa và chưa từng tham gia bất kỳ khóa học liên quan đến Truyền thông. Sự thành công có lẽ đến từ các hoạt động ý nghĩa thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn sinh viên, các cô các chú yêu môi trường.

Green Life không truyền thông một cách mơ hồ, mà luôn muốn tạo ra thật nhiều hoạt động để mọi người cùng tham gia và hưởng ứng. Mình tin rằng mỗi người đều muốn đóng góp bảo vệ môi trường sống xung quanh, nhưng chưa biết làm thế nào để chung tay bảo vệ. Vì vậy, các sự kiện đều thu hút hàng nghìn người trên địa bàn Hà Nội.

Green Life của hiện tại…

Hiện tại, dự án Green Life đang phát triển khá tốt, nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của các bạn sống xanh. Bên cạnh đó, chúng mình rất vui khi góp một phần giảm thiểu khối lượng rác thải khổng lồ của thành phố.

Là một dự án xã hội phi lợi nhuận, Green Life luôn cần một khoản cố định để duy trì cơ sở. Đa số nguồn thu đến từ việc bán cây tại trụ sở, nguồn thu từ nhà máy xử lý rác thải. Và Green Life cũng vô cùng biết ơn sự ủng hộ của các bạn CTV, những người quan tâm, yêu thương và luôn ủng hộ dự án sống xanh của chúng mình.

Đặc biệt, trong một vài năm gần đây với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, các hoạt động của Green Life dường như bị trì trệ. Nếu như không có quyên góp của mọi người, chắc chắn chúng mình sẽ gặp phải vô vàn khó khăn.

Green Life cũng chính là nguồn cảm hứng để mình và những người bạn tham gia các cuộc thi và giành các giải thưởng như:

  • Á quân 2 cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Kawai” 2020.
  • Giải Ba hạng mục Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt có sự tham gia của cộng đồng tại cuộc thi Cuộc thi Greentech – Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020

Green Life tham gia cuộc thi khởi nghiệp

Hơn cả mục đích lợi nhuận, mình tạo dựng được nhiều mối quan hệ chất lượng và học hỏi thêm nhiều kỹ năng sống. Hơn nữa, khi được làm những việc mình thích, mình chỉ thấy hứng thú chứ không thấy mệt mỏi chút nào.

Những kế hoạch trong tương lai của Green Life

Chắc chắn trong tương lai Green Life sẽ tạo ra nhiều bước đột phá và lan tỏa lối sống xanh đến nhiều bạn trẻ hơn nữa. Chúng mình đã lên kế hoạch tổ chức thêm các hoạt động nhằm khuyến khích mọi người hưởng ứng.

Mẹ, người phụ nữ bồi đắp tinh thần hướng về cộng đồng

Nếu phải kể tên người ảnh hưởng nhiều nhất trong cuộc sống của mình chắc chắn là mẹ. Ngay từ nhỏ mình đã nhiều lần chứng kiến tấm lòng nhân hậu của mẹ đối với những người có hoàn cảnh khó khăn. 

Mình còn nhớ một lần người ăn xin vào nhà xin ăn, mẹ đã sẵn sàng mang ngay bát cơm với hộp ruốc ra mời họ. Khi đó mình đã hậm hực với mẹ thì mẹ bảo: “Không phải lúc nào cũng có cơ hội để giúp đỡ người khác đâu con ạ. Thế nên nếu có cơ hội thì con hãy giúp đỡ hết lòng nhé!”.

Từ đó, mình luôn cố gắng giúp đỡ mọi người xung quanh nhiều nhất có thể. Bởi giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính mình.

Hoàng Quý Bình- Founder dự án Green Life

Green Life cần sự chung tay của các bạn

Điều mình cảm thấy biết ơn nhất khi xây dựng và phát triển dự án là tìm được những bạn trẻ cũng ấp ủ lối sống xanh và chung tay bảo vệ môi trường đang dần xuống cấp nặng nề.

Nếu như không có những người bạn, người anh, người chị đồng hành, mình tin rằng dự án không thể lan tỏa đến nhiều người như vậy.

Dự án vẫn đang phát triển và luôn cần sự tham gia ủng hộ của các bạn CTV thấu hiểu giá trị cốt lõi của Green Life. Chúng mình vẫn mở đơn tuyển CTV hàng năm tùy thuộc vào số lượng nhân sự.

Tìm bạn và dự án của bạn ở đâu?

Fanpage Green Life: https://www.facebook.com/Gogreen.together.2025

Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/hoangquy.binhhgbk

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha

Ý Kiến (2)