A Vậy Hả
Trang Chủ » Khi những mẩu chuyện nho nhỏ hàng ngày trở thành viral content trên mạng xã hội

Khi những mẩu chuyện nho nhỏ hàng ngày trở thành viral content trên mạng xã hội

cover image - Khi những mẩu chuyện nho nhỏ hàng ngày trở thành viral content trên mạng xã hội

Đôi nét về cô nàng gen Z yêu kể chuyện với số lượng fan khủng

Mình là Dương Thùy Dung, cựu sinh viên Đại học kinh tế quốc dân đã tốt nghiệp được 2 năm.

Tuy nhiên mọi người thường biết đến mình với cái tên Làn bởi mình đã từng xây dựng một dự án sống xanh cùng tên.

Hiện mình là một content creator, tác giả sách tại:

  • Tivi của bố: nơi ghi lại những câu chuyện chân thực và thân thuộc nhất của cô bé ngoài 20 tuổi với gần 500K bạn nhỏ theo dõi
  • LÀN: Dự án kinh doanh xanh, mấy cái làn cỏ nhà quê. Bán buôn thì ít kể chuyện sống xanh thì nhiều. 
  • Cuốn sách “Lê la từ nhà ra ngõ” – nhật ký đầu tay sau 2 năm tập viết, ghi lại những câu chuyện nho nhỏ, giản dị và đời thường.

Gần đây mình kết hợp với anh Chà mở khoá viết vỡ lòng cho những bạn nhỏ yêu viết lách. Thật vui vì nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ mọi người.

Khởi nguồn của Fanpage gần 500K bạn theo dõi sau 2 năm hoạt động 

Khác với bạn bè đồng trang lứa, mình quyết định gap year một năm sau khi tốt nghiệp Đại học kinh tế quốc dân. Mình muốn dành thời gian này để khai phá và tìm kiếm bản thân nhiều hơn. 

Đây cũng chính là lúc thích hợp để mình xây dựng một Fanpage, một ngôi nhà nho nhỏ trên Facebook với chủ đề gia đình. Đã có quá nhiều page làm về mẹ nên mình lựa chọn chủ đề về bố.

Nội dung mà mình xây dựng chẳng phải những bài viết học thuật. Đó đơn giản chỉ là những mẩu chuyện hàng ngày xảy ra xung quanh cuộc sống của một cô gái ngoài 20. Và mình tin đó còn là câu chuyện của nhiều bạn nhỏ khác trên hành trình tập lớn.

Một hành trình mình được học và trải lòng

Mình đã từng có kỉ niệm đi thi Văn được 3 điểm. Dù vậy, niềm vui được viết và sẻ chia với những độc giả yêu quý thôi thúc mình viết mỗi ngày.

Hồi đầu mình kể chuyện bố, chuyện con gà, chuyện bọn trẻ cùng những bức vẽ nguệch ngoạc. Không biết quá nhiều về chuyên môn hay kỹ năng trong nghề content, mình chỉ tập trung khai thác những gì đang diễn ra xoay quanh cuộc sống một cách chân thực nhất.

Không có ai ngay từ đầu đã giỏi, đã có thành tựu mà tất cả đều phải trải qua quá trình rèn luyện vất vả. Nhưng chỉ khi bắt tay vào hành động, mọi thứ mới vỡ ra và bản thân biết cải thiện mỗi ngày sao cho tốt hơn.

Khi nhìn lại những bài viết đầu tiên, chắc hẳn mình sẽ thấy buồn cười lắm vì những câu chữ chưa trau chuốt, những bức hình chưa đủ đẹp. Nhưng đó là những gì tốt nhất mà mình có thể làm trong khoảng thời gian này. 

Và mình trân trọng từng thứ mình làm trong quá khứ, bởi chúng bồi đắp những điều tuyệt vời trong hiện tại và tương lai.

Lan tỏa cuốn nhật ký nhỏ từ những ngày đầu tiên

Ban đầu, mình chỉ đơn thuần kêu gọi các bạn trong câu lạc bộ, lớp đại học hoặc người quen theo dõi và chia sẻ fanpage. Dần dần khi tiếp cận với cách thức truyền thông trên mạng xã hội, mình bắt đầu lan tỏa bài viết trên các cộng đồng, group chất lượng có nhiều đối tượng mục tiêu.

Mình nghĩ rằng một trong những lý do khiến Fanpage đều các bạn nhỏ yêu thích là sự gần gũi, khai thác đúng những vấn đề mà các bạn ở độ tuổi này quan tâm. Tất cả lượt tiếp cận trên Fanpage đều là tự nhiên và mình không bao giờ chạy quảng cáo. 

Có những ngày không lên bài, nhiều bạn nhỏ vào nhắn tin cho mình, hỏi mình có ổn không, có mệt lắm không. Mình tìm được niềm vui trong những lời hỏi thăm như thế, ấm lòng và dễ thương vô cùng.

Khi được biết đến nhiều hơn, mình thường được  các bên báo đài, các kênh truyền thông chính thống phỏng vấn. Từ đó, dự án mà mình đang nuôi dưỡng thu hút nhiều sự quan tâm hơn nữa từ đọc giả.

Một công việc mình không đặt nặng tiền bạc 

Trước khi Gap year và xây dựng Tivi của bố, mình đã chuẩn bị đầy đủ tiền bạc và tinh thần vững vàng. Tiếp theo đó, mình chạy dự án bán làn và có chút dư dả nên không bị áp lực tài chính. Thời gian dịch bệnh COVID mình cũng nhận được những dự án viết lách giá cao nên càng yên tâm trao đi giá trị hơn.

Mục tiêu duy nhất của mình khi ấy chỉ là mang đến những bài viết chất lượng nhất đến những bạn độc giả đang cần. Cho đến thời gian gần đây, mình mới bắt đầu nhận quảng cáo.

Tuy nhiên, mình chỉ lựa chọn những sản phẩm hay dịch vụ nào phù hợp với nội dung trên kênh. Mỗi tháng số lượng bài quảng cáo chỉ chiếm 10% các bài trên page. Từ đó, mình sẽ trích một phần để làm từ thiện.

Trên hành trình này, mình gặp phải rất nhiều thách thức

Trước hết, mình luôn nhận thấy bản thân chưa đủ giỏi để nhận lấy tất cả cơ hội đến với mình. Đặc biệt là Fanpage Tivi của bố cắn được đề xuất lên đến 500K. Đôi khi mình lo sợ không đủ năng lực để phát triển ngôi nhà nhỏ này ngày càng mạnh mẽ hơn. Để khắc phục được điều này, mình cần phải học hỏi và tìm tòi nhiều hơn nữa. Sự ủng hộ của mọi người chính là động lực giúp mình nỗ lực mỗi ngày.

Ngoài ra, khi được biết đến nhiều hơn trên mạng xã hội, có một vài khoảnh khắc mình phải che giấu cá tính thật của bản thân. Không ai có thể đảm bảo rằng mình luôn đúng. Và mình sợ rằng khi phát ngôn sai, sẽ có người chỉ trích. Đối với những người đã không yêu mến mình, họ sẽ luôn tìm cách để dìm mình xuống. 

Những người nào, cuốn sách nào, web, podcast ảnh hưởng nhất đến ?

Mình tin mỗi người đi qua cuộc sống của mình đều mang lại những bài học và trải nghiệm nhất định.

Xét về hành trình sáng tạo nội dung và con chữ, mình thực sự biết ơn những anh chị trong nghề luôn mang đến những chia sẻ rất hay, rất thật về công việc. Đồng thời là những người bạn có chung định hướng kể chuyện sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ.

Và đặc biệt, Tivi của bố cảm ơn nửa triệu người theo dõi, luôn dõi theo từng bước đi, từng câu chuyện của mình. Sẽ thật khó nếu như không có các cậu ở đây.

Đôi lời nhắn nhủ đến những bạn trẻ đang bắt đầu?

Ngay từ khi bắt đầu, mình chỉ là cô sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường và trải qua thời gian thất nghiệp với 1 năm gap year. Nhưng mình vẫn tự tin xây dựng Tivi của bố.

Thiếu kiến thức về sáng tạo nội dung, mình mày mò và học hỏi khắp nơi mà chẳng hề giấu dốt.

Vẽ nghêch ngoạc, mình chăm chỉ cầm bút và màu luyện tập mỗi ngày.

Chúng mình sẽ chẳng bao giờ hoàn hảo. Trau dồi và cố gắng mỗi ngày mới giúp chúng mình hoàn hảo hơn từng chút một. Vì vậy, hãy cứ làm và đừng sợ gì cả. Rồi một ngày nào đó, nhất định trái ngọt sẽ xuất hiện.

Tìm mình và dự án của mình tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/tivicuabo

Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/duongthuydung0810

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha