A Vậy Hả
Trang Chủ » Mở shop cây cảnh, nữ sinh cấp 3 thành công nhờ đòn bẩy tài chính

Mở shop cây cảnh, nữ sinh cấp 3 thành công nhờ đòn bẩy tài chính

cover image - Mở shop cây cảnh, nữ sinh cấp 3 thành công nhờ đòn bẩy tài chính
Thảo Trâm  - sáng lập Châm Garden

Thảo Trâm

Sáng lập Châm Garden

5

Nhân Viên

“Khi chưa bắt tay vào làm, bạn có thể mường tượng ra rất nhiều cái khó và bạn nghĩ là nó sẽ rất tốn thời gian. Nhưng tin mình, chỉ cần bạn làm rồi thì khi những cái khó khăn không mong muốn đó ập đến, bạn vẫn sẽ dần dần gỡ được.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Chào mọi người, mình là Trâm, Nguyễn Mai Thảo Trâm, mình đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Greenwich. Hiện mình cũng đang là cô chủ nhỏ của một cửa hàng cây cảnh có tên là Châm Garden.

Châm Garden là nơi chuyên cung cấp những chậu cây nhỏ xinh và một điều đặc biệt đó là mỗi chậu cây sẽ được viết hoặc vẽ hình tùy theo yêu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó, chậu cây ở cửa hàng của mình cũng sẽ được trang trí những cái tượng nhỏ để tạo thành một cái tiểu cảnh xinh xắn. 

Việc này giúp cho khách hàng có thể gửi gắm thông điệp, lời cảm ơn hoặc những gì mình muốn nhắn nhủ lên chậu cây, hay nói cách khác là gửi yêu thương đến cho người nhận. Và đó cũng chính là lý do vì sao mà mình vẫn thường bảo cửa hàng của mình cũng là một nơi bán hạnh phúc nữa. “Châm Garden – Nơi gắn kết yêu thương” là thông điệp ở “khu vườn” của mình.

Xem thêm: Nhóm bạn trẻ bỏ phố về quê xây dựng vườn sinh thái

Ý tưởng mở cửa hàng cây cảnh đến từ đâu?

Châm Garden được ra đời vào 6 năm trước, cũng tức là lúc đó mình chỉ mới là một cô bé học lớp 10. Vào khoảng thời gian đó thì tình hình tài chính của gia đình mình không quá tốt, vì vậy mà mình rất muốn có thể tự lập, tự kiếm tiền để lo cho những nhu cầu của bản thân.

Trước đó mình cũng đã trăn trở rất nhiều về chuyện mình nên kinh doanh cái gì. Bản thân mình là một người khá yêu việc chăm sóc cây cảnh, mình cũng thích những thứ xinh xắn, và trong một đêm mưa gió thì mình đã nảy ra suy nghĩ: Vì sao không kết hợp cả hai điều này lại và thêm vào một chút hình vẽ nữa để có thể tạo ra những sản phẩm đáng yêu, phù hợp với lứa tuổi học sinh giống như mình lúc bấy giờ.

Xem thêm: Bán nông sản online, mẹ đơn thân thu 70 triệu/tháng

Sản phẩm của Châm Garden là sự kết hợp giữa cây cảnh, hình vẽ và những bức tượng nhỏ xinh xắn

Quá trình xây dựng cửa hàng cây cảnh như thế nào?

Từ đồng vốn ít ỏi đầu tiên 

Một cô bé học lớp 10 như mình khi đó thì thật lòng chẳng giàu có gì cả. Mình đã phải gom toàn bộ tiền tiết kiệm còn lại của mình để có thể cho ra những sản phẩm đầu tiên. Và 500.000 VNĐ là tất cả những gì mình có vào thời điểm đó, vì phải chi cho nhiều khoản như nhập cây, nhập chậu, nhập phụ kiện, nhập đất,… nên với số tiền ít ỏi đó, mình chỉ làm ra được vài chậu cây thôi. 

Sau khi làm được thì mình quyết định đăng bán trên facebook cá nhân, và điều bất ngờ đã đến, chỉ trong một đêm, mình đã có được 20 đơn hàng đầu tiên. Mình vẫn còn nhớ khi đó mình vừa vui nhưng cũng vừa “sốc” vì không nghĩ sẽ đạt được số lượng đơn hàng như vậy.

Dùng “đòn bẩy” để mở rộng kinh doanh 

Sau khi có được 20 đơn hàng đó rồi, một câu hỏi lớn khác lại được đặt ra là mình kiếm đâu ra tiền để có thể tiếp tục nhập hàng. Cuối cùng, mình đã quyết định sẽ bán những chậu cây mình đang có trước, khi đã có tiền thì mình sẽ tiếp tục nhập hàng.  

Lúc đó mình chỉ mới bắt đầu kinh doanh, chưa có được bất kì thành tựu gì nên cũng ngại việc chia sẻ với ba mẹ và mượn tiền ba mẹ. Vì vậy mà mình đã sử dụng phương pháp đòn bẩy, dùng tiền lãi có được rồi nhập thêm hàng, cứ lặp đi lặp lại như vậy để có thể mở rộng ra, từ chỉ bán online rồi chuyển sang mở cửa hàng.

Chọn sản phẩm độc đáo

Hiện tại thì những cái sản phẩm cây cảnh để bàn như vậy có lẽ mọi người cũng đã thấy khá quen mắt. Tuy nhiên, vào thời điểm 6 năm trước thì nó khá hiếm. 

Ở Quảng Nam quê mình, số lượng người bán sen đá hay xương rồng và kèm theo việc vẽ lên chậu nữa có thể nói đếm trên đầu ngón tay. Mình nghĩ đó cũng là lý do tại sao khi mình đăng sản phẩm lên thì nhận được sự ủng hộ từ bạn bè rất nhiều, mặc dù khi đó mình không tốn nhiều công sức để chạy marketing.

Xem thêm: Doanh thu 20 triệu/tháng từ vườn rau hữu cơ

Thảo Trâm trong bên cạnh những chậu cây do chính mình làm ra trong những ngày đầu

Cửa hàng cây cảnh hiện hoạt động ra sao?

Hiện tại thì Châm Garden đã được 6 tuổi rồi và đơn hàng của mình thì cũng đã được ship đi toàn quốc khá nhiều. Một điều khá may mắn là sản phẩm của mình được bạn bè ở rất nhiều nơi biết đến. 

Bên cạnh đó, mình cũng có những bạn khách sỉ, những bạn cộng tác viên trên khắp cả nước để có thể đem Châm Garden đến gần hơn với mọi người. Nhờ có “khu vườn” nhỏ này mà mình đã dần dần có thể tự trang trải chi phí học tập cũng như thực hiện được những điều mình mong muốn. Có thể nói, Châm Garden giống như là đôi cánh giúp mình có thể bay cao hơn và xa hơn trên khoảng trời mơ ước.

Sản phẩm của Châm Garden đã được MB Bank chọn làm quà tặng trong dịp 20.10 vừa qua

Bí quyết tìm và giữ chân khách cho cửa hàng cây cảnh?

Mình thường hay tham gia những cuộc thi liên quan đến kỹ năng hùng biện, nói trước công chúng. Mỗi lần đi thi, mình hay dành ra một chút để nói về Châm Garden. Khi mình thi xong thì cũng sẽ có một số bạn nhớ tới mình – một cô chủ say mê với việc được nói trước đám đông, cũng như là nhớ tới Châm Garden.

Ngoài ra, Châm Garden cũng luôn luôn có những chính sách bảo hành hay tri ân đối với khách hàng đã mua cây tại cửa hàng của mình. Chẳng hạn như sau khi khách mua cây về chăm sóc, sau tầm nửa năm đến 1 năm khách cảm thấy đất đã hết chất dinh dưỡng thì có thể đem đến cửa hàng, tụi mình sẽ thay mới đất miễn phí cho khách. Mình nghĩ đó chính là một trong những việc làm thiết thực giúp mối quan hệ của mình với khách được kéo dài lâu hơn.

Cô chủ nhỏ của Châm Garden trên sân khấu của Speak-Up Competition

Khó khăn lớn nhất khi vận hành shop cây cảnh?

Trong giai đoạn mình học cấp 3 thì cái khó của mình chính là việc quản lý thời gian, phải làm sao để mình có thể cân bằng giữa việc học và việc làm. Đôi lúc mình cũng bị quá tải nhưng sau một khoảng thời gian thì mình cũng dần dần cân bằng được mọi thứ.

Đến khi mình vào đại học và phải đi học xa nhà thì câu chuyện quản lý nhân sự từ xa lại trở thành một bài toán rất khó. Mình đã phải tìm cách, học hỏi thêm nhiều thứ mới để có thể giải quyết được bài toán này.

Bài học quan trọng khi kinh doanh cây cảnh? 

Châm Garden dạy cho mình rất nhiều thứ ngoài những kỹ năng về kinh doanh như mình đã chia sẻ. Ngày xưa lúc mới cửa hàng, mình vẫn còn rất rụt rè và ngại ngùng khi phải nói chuyện với khách. Nhưng rồi thì mình nghĩ là mình phải thay đổi và phải tự tin lên để có thể giao tiếp với tất cả với mọi người.

Có thể nói, Châm Garden đã cho mình cơ hội cải thiện khả năng giao tiếp của mình. Hiện tại, mình vẫn hay bị bạn bè trêu là mới gặp mình lần đầu nhưng qua cách nói chuyện có cảm giác như đã quen từ rất lâu thì kỹ năng đó là từ Châm Garden mà ra.

Khách đến trực tiếp cửa hàng để chọn cho mình những chậu cây độc đáo

Những người có ảnh hưởng nhất đến bạn và shop cây cảnh?

Có hai người đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc đời mình. Người đầu tiên là cô giáo cấp 1 của mình, trong giai đoạn đầu đời đó mình đã may mắn được cô yêu thương và dạy cho nhiều kiến thức cũng như những kỹ năng khác nhau. Cô chính là người đã xây nền cho mình để mình có thể tự tin như ngày hôm nay.

Người thứ 2 là cô giáo dạy văn cấp 3. Cô đã giúp mình rất nhiều trong các cuộc thi khi còn học ở trường phổ thông, ở bên cạnh mình trong tất cả những biến cố mình gặp phải. Cô xem mình giống như là một người bạn thân chứ không phải một đứa học trò. Hai cô chính là những người rất quan trọng đối với mình. 

Những sản phẩm của Châm Garden cho ngày Nhà giáo Việt Nam

Kế hoạch mở rộng shop cây cảnh?

Hiện tại, mình vẫn muốn tập trung nhiều hơn cho việc học nên vẫn chưa sẵn sàng với việc mở chi nhánh mới cho Châm Garden. Thế nhưng có thể chắc chắn một điều rằng, Châm Garden vẫn sẽ tiếp tục là một cửa hàng mang tới những giá trị tốt nhất cho mọi người. 

Lời khuyên cho những người mới khởi nghiệp?

1. Hãy cứ làm đi

Một lời khuyên mình muốn gửi đến những bạn học sinh vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường và đang có mong muốn khởi nghiệp. Đó là các bạn hãy cứ làm đi, mình biết chắc chắn ba mẹ và thầy cô đều sẽ lo lắng cho bạn và đều muốn bạn tập trung cho việc học hơn là việc kinh doanh. Thế nhưng nếu như bây giờ các bạn làm thì các bạn sẽ học được rất nhiều thứ, bạn có những người bạn bên cạnh có thể đồng hành cùng bạn, và nếu bây giờ các bạn không may thất bại, thì hãy xem là bạn đã bỏ ra một số tiền nhỏ để có thể mua lại một bài học lớn. 

2. Làm rồi sẽ có cách 

Khi chưa bắt tay vào làm, bạn có thể mường tượng ra rất nhiều cái khó và bạn nghĩ là nó sẽ rất tốn thời gian. Nhưng tin mình, chỉ cần bạn làm rồi thì khi những cái khó khăn không mong muốn đó ập đến, bạn vẫn sẽ dần dần gỡ được. Thậm chí cho dù nó khó quá, thì đó cũng sẽ là bài học, là nền tảng để bạn có thể dấn thân vào những dự án lớn lớn hơn sau này.

3. Đừng quá cách xa gia đình 

Trong câu chuyện khởi nghiệp, hãy luôn luôn tìm kiếm lời khuyên và cả sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Ngày xưa lúc mình bắt đầu, ba mẹ và thầy cô của mình đều không cho vì rất lo cho mình. Và để giải quyết nỗi lo này của ba mẹ thì mình đã chủ động nói: “Con sẽ cố gắng cân bằng và sắp tới nếu con thi HSG tỉnh  đạt giải thì ba cho con kinh doanh nha”. Cuối cùng thì mình đạt giải 3 môn Ngữ văn, mình đã dùng chính kết quả học tập để chứng minh cho ba mẹ và thầy cô thấy mình hoàn toàn có thể vừa học vừa làm.  

Sau một khoảng thời gian thì mình biết mình cần có sự trợ giúp từ gia đình nên đã chủ động lên tiếng nhờ gia đình giúp đỡ. Và mình đã có 4 “nhân công” hoàn toàn miễn phí: ba thì đi chở cây, chở hàng, giao hàng cho mình; mẹ làm kế toán nên đã bắt đầu giúp mình lo bên mảng này; em trai mình thì đăng bài marketing cho mình và bà nội thì đã trồng cây giúp cho mình những khi đơn hàng quá nhiều.

Tóm lại, các bạn hãy kêu gọi sự giúp đỡ và ủng hộ từ gia đình và bạn bè. Nếu gia đình không đồng ý thì hãy tìm cách chứng minh và thuyết phục họ, bởi lẽ điều cốt lõi mà gia đình bạn không đồng ý cho bạn khởi nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường cũng chỉ vì họ vẫn còn lo cho bạn, họ chưa đủ tin là bạn có thể cáng đáng cả hai thứ mà thôi. Khi bạn đã chứng minh được rồi, mình tin là bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ.

Thảo Trâm chụp cùng các bạn học sinh cấp 3 ở gian hàng của mình trong chương trình Ngày hội khởi nghiệp do Tech For Viet Nam tổ chức

Tìm bạn và tiệm cây cảnh của bạn ở đâu?

Facebook: https://www.facebook.com/vuoncuacham

SĐT: 038.671.3308

Địa chỉ: 35 Thạch Lam – Tam Kỳ – Quảng Nam 

Tóm tắt

  • Tên dự án: Châm Garden
  • Người được phỏng vấn: Thảo Trâm
  • Thời gian đầu tư ban đầu: 35 h/tuần
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 5 người
  • Kênh tăng trưởng: truyền miệng, marketing nội dung, báo chí/truyền thông
  • Nguồn doanh thu: bán sản phẩm

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha