A Vậy Hả
Trang Chủ » Bán nông sản online, mẹ đơn thân thu 70 triệu/tháng

Bán nông sản online, mẹ đơn thân thu 70 triệu/tháng

cover image - Bán nông sản online, mẹ đơn thân thu 70 triệu/tháng
Xanh Ban Mai - sáng lập Quán Hạnh Phúc

Xanh Ban Mai

Sáng lập Quán Hạnh Phúc

50Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

1

Nhân Viên

0Tr

Vốn khởi đầu

“Mình cũng muốn xây dựng câu chuyện riêng cho từng sản phẩm chứ không phải máy móc mua bên này, bán bên kia để có lời. Vì mỗi vùng miền lại có một giai thoại, lịch sử, văn hóa riêng gắn với sản phẩm.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Mình là Xanh Ban Mai, nhà sáng lập của cửa hàng online Quán Hạnh Phúc. Cửa hàng chuyên cung cấp các mặt hàng nông sản tươi và sạch như rau củ, trái cây, hoa tươi. 

Mình bén duyên với mặt hàng nông sản từ năm 2011. Cứ mỗi khi quả hồng Dran (Đơn Dương, Lâm Đồng) vào mùa từ tháng 9 đến 12 thì mình sẽ bán cho bạn bè, người quen ở Sài Gòn. Mình thấy rằng hồng Dran bị mất thương hiệu do thường bị nhầm với hồng Đà Lạt, vốn có hương vị khác và giá cũng rẻ hơn nhiều. Do vậy mình muốn làm gì đó cho thương hiệu hồng Dran, lúc này mình không bị áp lực doanh thu mà chỉ cần đủ tiền đi chơi thôi cũng được. 

Cửa hàng online Quán Hạnh Phúc có bán rau sạch, trái cây và hoa tươi

Mãi đến năm 2016, khi biến cố gia đình ập tới, mình buộc phải tìm cách để kiếm tiền nuôi con, tự lo cho bản thân. Khi ấy bán hàng online chính thức trở thành công việc chính của mình. Ban đầu mình không có vốn nên chỉ làm cộng tác viên bán hàng, rồi khi dư tiền thì xoay vốn để nhập hàng. 

Gần 1 năm nay thì mình có bán thêm mảng hoa tươi ngoài rau sạch, trái cây; may mắn là được nhiều khách hàng thương và ủng hộ.

Xem thêm: Kinh doanh thực phẩm hữu cơ, nữ sinh kế toán thu 300 triệu/tháng

Ý tưởng khởi nghiệp bán hàng nông sản online đến từ đâu?

Mẹ đơn thân bán hàng nuôi 2 mẹ con

Mình khá thực tế, khi bắt đầu khởi nghiệp, mình không có lý tưởng gì cao cả như thay đổi xã hội hay thay đổi cuộc sống của người khác gì hết. Mình là mẹ đơn thân, mình bán hàng online vì cần phải kiếm tiền để nuôi hai mẹ con, mình mà không làm thì không thể lo cho con cuộc sống tốt nhất. Dù ước mơ của mình trước đây là làm du lịch, nhưng khi có con rồi thì phải thực tế hơn nên bén duyên với mặt hàng nông sản rồi kinh doanh luôn. Mình cho rằng đó là nghề chọn người, chứ không phải người chọn nghề.

Xem thêm: Doanh thu 20 triệu/tháng từ vườn rau hữu cơ

Quá trình mở shop nông sản online như thế nào? 

Trước khi sinh em bé, tên cửa hàng là Dran Shop với đủ logo, fanpage về thương hiệu quả hồng Dran. Sau biến cố hôn nhân, bạn kia “phá” làm ảnh hưởng tới khách nên mình đổi sang Fanpage mới là Quán Hạnh Phúc vào tháng 6/2017. Mong muốn lúc đó của mình là cuộc sống mới sẽ khá hơn, hạnh phúc hơn như chính cái tên cửa hàng vậy. 

Nhờ chú ý đến việc làm logo, thương hiệu,… đã tạo nên sự thu hút cho trang Facebook của cửa hàng

Thời gian đầu, mình đăng tải thông tin qua trang cá nhân trên Facebook. Các mặt hàng chủ yếu là hoa quả, rau củ. Một năm sau khi con lớn hơn, mình có nhận theo đơn đặt hàng làm các món bánh, xôi và đồ chay. Khi đã làm tốt sản phẩm, mình chú ý đến việc làm logo, thương hiệu và quan tâm tới bao bì thân thiện với môi trường.

Xem thêm: Mở shop cây cảnh, cô gái cấp 3 thành công nhờ đòn bẩy tài chính

Từ sau năm 2018, mình muốn cửa hàng Quán Hạnh Phúc phải chỉnh chu hơn nên quyết tâm đưa thương hiệu lên tầm cao mới. Đó là đa dạng hóa sản phẩm, bán nông sản đặc sản của nhiều vùng miền, không chỉ mỗi quả hồng Dran.

Không chỉ vậy, mình cũng muốn xây dựng câu chuyện riêng cho từng sản phẩm chứ không phải máy móc mua bên này, bán bên kia để có lời. Vì mỗi vùng miền lại có một giai thoại, lịch sử, văn hóa riêng gắn với sản phẩm. Nếu chỉ khiến khách mua thôi thì không có gì đặc biệt, phải truyền tải được vì sao họ nên mua sản phẩm đó dù giá sản phẩm mình cao hơn. Ví dụ sao hồng Dran tuy đắt nhưng lại ngon hơn hồng Đà Lạt, sao loại mận này đặc biệt hơn loại kia, v.v… Mình học được điều ấy từ hồi còn làm du lịch, hướng dẫn cho khách về các câu chuyện đặc biệt của mỗi vùng đất đã đi qua.

Bởi vì nhờ câu chuyện, mà khách hàng hiểu được linh hồn sản phẩm và tâm huyết của bà con nông dân. Đồng thời, chính người bán như mình cũng có cơ hội hiểu thêm về sản phẩm, từ đó thêm yêu công việc để lấy đó làm động lực vượt qua lúc khó khăn.

Xem thêm: Doanh thu 15 triệu/tháng từ kinh doanh cơm chay văn phòng online

Xây dựng câu chuyện riêng cho sản phẩm

Bắt đầu bán sản phẩm nông sản đầu tiên như thế nào?

Sản phẩm chủ lực đầu tiên là quả hồng Dran: hồng giòn & hồng chín. Bên cạnh đó có bán thêm chuối, dâu tây mang thương hiệu Dran Shop. Sau mình có bán những sản phẩm sạch của các anh chị đối tác trồng theo hướng hữu cơ, thuận tự nhiên. 

Sản phẩm đặc biệt nhất là những bó hoa tươi giữ theo bản sắc, cảm hứng của chính mình

Tiếp đến là hoa tươi, có thể nói đây là sản phẩm đặc biệt nhất vì mình vốn không có ý định bán hoa. Thứ nhất là vì bán hoa tươi rủi ro cao, thứ hai là không có nguồn hàng ổn định nên sợ bán không được. Với 1 người không có vốn như mình thì buôn hoa xem chừng rất dễ lỗ.  Sau đó mình có cộng tác với một bạn, nhận hoa của bạn ấy về để bán lẻ mà không sợ ôm hàng trong khoảng 2 năm. Nhưng trong quá trình hợp tác, vài lần nhân viên của bạn ấy đưa mình vào “thế bí”, nên mình đành dừng hợp tác để giữ mối quan hệ bạn bè, mình tự làm riêng luôn. 

Ban đầu mình bán hoa cành, hoa bó, sau này thì bán theo nhu cầu của khách (cắm hoa dịch vụ, sự kiện, làm hoa thành phẩm như hoa bó, hoa giỏ). Do làm theo trực giác và cảm nhận nên mình không dám nhận sự kiện lớn, sợ ảnh hưởng tới khách hàng. Hiện tại mình vẫn chưa tham gia một khóa học cắm hoa nào, nên tạm thời giữ theo bản sắc, cảm hứng của chính mình để sản phẩm có nét riêng. 

Khó khăn khi khởi nghiệp kinh doanh nông sản?

Khó khăn chung của người bán nông sản, đồ tươi là mức độ rủi ro cao. Người ta thường bảo bán hoa, bán rau giàu lắm, nhưng đâu có biết rằng chi phí khấu hao cao. Vì rau từ sáng tới chiều là bị giảm khối lượng, rồi tiền giao hàng, đền bù khách, bảo quản, bao bì,… Tuy nhiên Quán Hạnh Phúc có chế độ bảo hành nên mình sẵn sàng khắc phục khó khăn để chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Cũng có những lúc vất vả do làm một mình, không thuê được người vì hạn chế tiếp xúc trong mùa dịch. Mình phải tự dặn bản thân cố gắng vì con nhỏ, sức khỏe và an toàn của con là trên hết.

Shop nông sản online hiện hoạt động ra sao?

Hiện tại, mình chủ yếu chỉ bán hoa và một số trái cây. Ban đầu mình tặng hoa trong combo rau, khách hàng có thể vừa ăn rau và trái cây, vừa ngắm hoa thưởng thức. Do dịch vụ tốt nên khách mua rau theo thùng mỗi tuần. Hóa đơn từ 500k -700k thì mình tặng kèm một bó hoa. Sau này thì hoa lại trở thành sản phẩm chính thay cho rau. Vì sức ép cạnh tranh đến từ các công ty rau sạch lớn từ đầu mùa dịch tới giờ. Sản phẩm của họ có quy chuẩn, đóng gói chuyên nghiệp, ví dụ vốn của combo bên mình đã là 190k rồi mà đơn lẻ của họ chỉ có 120k nên mình cạnh tranh không lại. 

Hoa tươi được đón nhận vì đã chia sẻ những điều tích cực trong mùa dịch

Mình ngưng bán rau vì mùa này ai cũng cần nhu yếu phẩm là rau thịt cá nên nhiều người bán, mình không muốn làm giống họ. Để khác biệt, mình muốn chọn mảng nào phù hợp với bản thân, lại đem đến lợi nhuận tốt hơn, mình chọn bán hoa tươi.

Mình nghĩ đến hoa do hoa rất linh hoạt trong cách sử dụng, có thể mua để cắm chơi hoặc đem tặng. Một phần do từ năm ngoái tới giờ chỉ ở nhà, không tiếp xúc với ai nên mình tìm đến hoa để xả stress. Ban đầu mình làm cho vui vì được tự do sáng tạo, tự học hỏi kinh nghiệm trên Youtube và các hội nhóm Facebook. Khi chia sẻ với mọi người, được đón nhận tích cực nên mình cũng thấy phấn chấn hơn vì đã chia sẻ những điều tích cực trong mùa dịch Covid-19.

Đây đúng như một cái duyên vì mình bán hoa suốt hai mùa Covid rất tốt, dù ai cũng hỏi sao tự nhiên mùa dịch lại bán hoa mà không bán đồ ăn.

Bí quyết tìm và giữ khách hàng cho cửa hàng nông sản online?

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Dùng câu chữ để truyền tải câu chuyện, để xây dựng thương hiệu cá nhân

Mình chia sẻ câu chuyện của bản thân trên các group và khách hàng tự chủ động tìm đến mình. Nhờ có chút thế mạnh là dùng câu chữ để truyền tải câu chuyện, mình chia sẻ đủ thứ từ chuyện cá nhân, vấn đề trong cuộc sống, sản phẩm, du lịch, kinh nghiệm sống,… Mình nghĩ đơn giản là viết cho vui, “tám” để bớt buồn, có gì giúp được họ thì tốt chứ không suy tính gì. Sau này có tương tác nhiều trong cộng đồng thì họ tin tưởng, nhờ vậy cũng thuận lợi cho việc bán hàng online.

Đôi khi khách hàng vì một ấn tượng tốt đã gieo duyên từ lâu, đột nhiên nhớ đến rồi tìm tới mình hỏi chuyện. Hoặc do mình tạo dấu ấn về sản phẩm tốt, khi có nhu cầu thì khách tức khắc nhớ tới Quán Hạnh Phúc. Có nhiều khách chẳng biết là ai, tự nhiên vào tâm sự và tìm tới mình như một cách giải tỏa. Có khách thì vì hỏi nhiều quá mà không mua gì, mua thử ủng hộ rồi thấy tốt nên quay lại nhiều lần. 

Khách hàng ban đầu có thể mua để ủng hộ 2 mẹ con, nhưng mình biết nếu chỉ dựa vào tình thương thì không giữ được khách hàng. Quan trọng là sản phẩm phải tốt, có nội lực mới đi được xa.

Chăm sóc khách hàng

Hiện mình đang bị quá tải về chăm sóc khách hàng do một mình không kham hết. Dù vậy mình vẫn chủ động tương tác, tạo niềm vui tích cực cho khách qua tin nhắn, Facebook để họ vui vẻ, nhớ tới Quán Hạnh Phúc.

Ví dụ khi đã hoàn thành một lãng hoa hay giỏ trái cây, mình đều chụp hình lại gửi khách. Vừa là chia sẻ thành quả công việc, vừa để họ giảm bớt stress vì dịch bệnh, công việc. Khi khách hàng cảm nhận được sự chăm chút và chất lượng của sản phẩm, thì mình cũng vui lây. Mình luôn tâm niệm phải làm tốt từng chi tiết nhỏ thì mới làm được việc lớn hơn, như vậy mới có được niềm tin từ khách hàng.

Kinh nghiệm thực tế khi bán nông sản online?

Phải biết từ bỏ đúng lúc

Vì nhiều khi bán được hàng nên bản thân cứ chạy theo việc nhận đơn, tiếp khách. Rồi mình nhận ra cứ như vậy thì nguồn hàng không đảm bảo, sức mình cũng có giới hạn, nếu khách không đc chăm sóc tốt nhất thì sẽ mất nhiều hơn là được được. Từ đó học được phải từ bỏ cái tham, biết rõ giới hạn của mình ở đâu để làm tốt nhất trong khả năng.

Dám từ bỏ khách hàng

Khi mới bắt đầu bán hàng, mình rất chiều chuộng khách hàng. Dù họ có những yêu cầu vô lý vẫn sẵn sàng đáp ứng vì sợ cửa hàng mất khách. Sau đó, có khách hàng đòi hỏi không có điểm dừng, làm mình mệt mỏi, mất năng lượng và vô tình bỏ qua những khách tiềm năng khác. Mình đã dám nói không với khách đó để chăm sóc và quan tâm những khách hàng dễ thương, trân trọng mình hơn.

Học cách làm teamwork

Dù cửa hàng online tăng trưởng tốt, nhưng do mình làm tất cả mọi thứ một mình nên chưa thực sự tối ưu công việc. Mình nhận ra cửa hàng hiện tại đang thiếu một đội ngũ nhân sự. Nếu có thêm đồng đội, mình có thể chia sẻ ý tưởng với họ và cùng nhau phát triển cửa hàng lớn mạnh hơn.

Người hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến shop nông sản?

Người có ảnh hưởng nhiều nhất đến bản thân mình là con trai mình, bé Phúc. Bạn nhỏ tuy mới 4 tuổi rưỡi nhưng đã có thiên hướng rất tốt về màu sắc, bề ngoài. Khi nào chuẩn bị ra mắt bao bì mới hoặc cần phối sản phẩm với nhau thì mình đều hỏi ý kiến của bạn nhỏ. Không chỉ để bạn ấy cảm nhận và góp ý mà đó cũng là cách để 2 mẹ con mình kết nối với nhau.

Công cụ, phần mềm gì cần cho vận hành shop nông sản?

Mình từng dùng Kiot Viet nhưng vì mã hàng nhiều lại ít thời gian nên thấy không hiệu quả. Hiện giờ mình đang quản lý bằng sổ sách và tạo ra những file trên Google sheet để nhập hàng trên đó. 

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Trước dịch mình có ý định tuyển thêm cộng tác viên bán hàng và nhân viên để phụ các công việc chân tay. Tuy nhiên do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên mình đang ngưng lại kế hoạch ấy để đảm bảo an toàn cho con. 

Lời khuyên cho người mới bắt đầu kinh doanh?

Mình có hai chia sẻ muốn gửi tới các bạn độc giả. Thứ nhất, phải luôn tin vào bản thân và mục đích mà mình hướng tới trong công việc cũng như cuộc sống. Thứ hai, phải thực sự đặt tâm huyết vào sản phẩm mà mình làm ra. Dù cho tiền là mục đích chính nhưng không được vì tiền mà bất chấp hết tất cả. Vì khi có lòng tin từ khách hàng, cơ hội sẽ đến, nhưng chỉ cần một lần làm mất uy tín thì sẽ còn mất mát nhiều hơn cả lúc bắt đầu. 

Tìm bạn và cửa hàng nông sản online của bạn ở đâu?

FB cá nhân: facebook.com/QuanHanhPhuc2016 

Fanpage: facebook.com/QuanHanhPhuc.com.vn/ 

SĐT: 0902.509.089

Tóm tắt

  • Tên dự án: Quán Hạnh Phúc
  • Người được phỏng vấn: Xanh Ban Mai
  • Vốn khởi đầu: 0 triệu VND
  • Thời gian đầu tư ban đầu: 18 h/tuần
  • Doanh thu: 50 triệu/tháng
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 1 người
  • Kênh tăng trưởng: Truyền miệng, quảng cáo mạng xã hội
  • Nguồn doanh thu: Bán nông sản

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha