A Vậy Hả
Trang Chủ » 9x khởi nghiệp thành công dịch vụ chăm sóc thú cưng tại nhà

9x khởi nghiệp thành công dịch vụ chăm sóc thú cưng tại nhà

cover image - 9x khởi nghiệp thành công dịch vụ chăm sóc thú cưng tại nhà
Phạm Bá Hằng - sáng lập I CARE PET

Phạm Bá Hằng

Sáng lập I CARE PET

8

Nhân Viên

20Tr

Vốn khởi đầu

“Đối với ngành chăm sóc thú cưng, không cần bạn quá giỏi hay cao siêu. Quan trọng là phải có tâm. Mình hay nói vui:”Mình sống như chó và chó sống như mình”. Đối xử, kết nối, yêu thương chó như với con người. “

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Chào mọi người, mình là Phạm Bá Hằng, sáng lập I CARE PET năm 2016. Với mục tiêu mang đến sự tiện lợi cho khách hàng, thông qua dịch vụ chăm sóc thú cưng (chó). Làm mọi người hiểu hơn về giá trị của chúng.

Sau 5 năm phát triển, mình đã có được chút thành tựu. Với mô hình khép kín: 3 chi nhánh trại nhân giống hàng trăm con/trại, xây dựng được hàng ngàn khách hàng thân thiết

Mình mở thêm mô hình Cafe thú cưng và dịch vụ spa làm đẹp cho chó. Và dịch vụ đào tạo nhân sự trong ngành, sản xuất raw food, bán phụ kiện thú cưng.

Chỉ có thú y chữa bệnh là mình chưa bắt đầu, nhưng hiện mình đang ấp ủ và lên kế hoạch để thực hiện.

Mình mong muốn quy mô của mình đầy đủ và hoàn thiện nhất có thể để đáp ứng tất cả các nhu cầu khách hàng.

Dịch vụ chăm sóc thú cưng I CARE PET

Tại sao bạn khởi động dự án dịch vụ chăm sóc thú cưng I CARE PET? Làm sao bạn có ý tưởng này?

Khởi nghiệp không được sự ủng hộ từ gia đình

Nhà mình có truyền thống làm nông và giáo viên. Tốt nghiệp cấp 3, mình vào TP.HCM học cao đẳng cơ khí nhưng sau 6 tháng mình đã bỏ ngang. Lúc ấy bố mẹ rất tức giận, mất sự tin tưởng đối với mình.

Sau, mình chuyển sang kinh doanh đồ gia dụng, nón bảo hiểm, sim số. 2015, kiếm được ít vốn, mình về quê ở Daklak mở quán Cafe. Sau 6 tháng, mình ôm khao khát khởi nghiệp lên Sài Gòn với số tiền 730.000 đồng, cùng sự phẫn nộ của gia đình.

Mình mượn xe máy của anh họ đem cầm được 25 triệu và nhập sim, nón bảo hiểm để bán ở Bình Dương, tránh sự cạnh tranh ở Sài Gòn. Sau 2 tuần, mình trả được xe cho anh, và tiếp tục làm từ công ty Viettel sang Vietnamobile.

Khởi nghiệp lại bằng niềm yêu thích với chó

Trong một dịp đi Cafe cùng bạn bè, mình có nghe qua về giống chó Husky. Lên mạng tìm tòi, mình đem lòng yêu thích và tậu hẳn một em chó giá 20 triệu đồng.

Sau thời gian nuôi và lên giống, em chó sinh ra 6 con nhưng chỉ sống được 3. Lí do là mình thiếu kiến thức chăm sóc và thời gian quá bận do đi công tác miền tây.

Lúc đó, mình cảm thấy thương và tội nghiệp chúng nên đã tìm người trên hội yêu chó mèo, bán lại 4 mẹ con em chó với giá 20 triệu đồng.

Sau đó, mình cảm thấy trống trải và hụt hẫng mỗi khi đi làm về không được em chó chạy ra vẫy đuôi. Cảm thấy chúng dù là con vật nhưng lại có tình nghĩa hơn những con người đã rời bỏ mình lúc gặp khó khăn, thất bại.

Từ đó, mình tìm ra đam mê và khát vọng khởi nghiệp với mô hình dịch vụ chăm sóc thú cưng I CARE PET.

Xem thêm: Doanh thu 20 triệu/tháng từ dịch vụ sinh trắc vân tay

Quá trình bạn thiết kế, thử nghiệm dịch vụ chăm sóc thú cưng đầu tiên trong dự án I CARE PET?

Tìm hiểu nhiều hơn về chăm sóc thú cưng thông qua Internet

Rút ra bài học từ em chó Husky, mình đọc rất nhiều trên Google về chăm sóc, phối giống chó. Càng tìm hiểu thì mình càng thấy hứng thú và có động lực để sớm ngày hình thành I CARE PET.

Trong quá trình tìm hiểu, mình thấy giá phối giống chó khá cao, từ 5-15 triệu/lần tuỳ theo con đực, giá chó con khoảng 15 triệu/con. Trong khi cha mình kinh doanh heo, giá đi phối giống chỉ có 300 ngàn đồng. Mình thấy giá trị kinh tế tiềm năng, quyết định tìm hiểu sâu và định hướng kinh doanh.

Thiếu kinh nghiệm thực tiễn và thất bại mất 300 triệu

Tháng 11/2016, mình bắt đầu nhập 20 chó con từ Trung Quốc về bán lại. Lúc đó, mình không có tên tuổi, kinh nghiệm trong nghề. Sức khỏe đàn chó không tốt, con này lây lan bệnh sang con khác.

Đàn chó đã gặp ngay dịch bệnh Pavor và gần như chết sạch. Cộng thêm các chi phí chạy chữa, đền bù cho khách vì mình có chính sách bảo hành 10 ngày. Trong vòng nửa tháng, mình mất toang 300 triệu.

Bạn bắt đầu bán sản phẩm, dịch vụ chăm sóc thú cưng đầu tiên như thế nào?

Quyết tâm học hỏi chăm sóc chó và sự giúp đỡ của bố nuôi

Sau thất bại 300 triệu, mình quyết tâm sẽ làm lại vì với mình lúc đấy cũng chả còn gì để mất. Mình bắt đầu tham gia vào những hội nhóm liên quan đến kiến thức khoa học về chó, những buổi offline, cuộc thi dogshow.

Không còn vốn, nhưng mình đã làm quen được rất nhiều người, đặc biệt mình gặp được bố nuôi mình bây giờ đã chỉ dạy mình rất nhiều.

Lúc đó, mình tình nguyện xuống trại bố học và tìm hiểu, tự chủ động làm mọi thứ, giúp công việc. Với quá trình 3 tháng giúp mình đúc kết được rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc, bố trí chuồng trại, xử lý bệnh tật, thuốc chữa bệnh.

Mình tham gia các hội nhóm, cuộc thi dogshow để có thêm kiến thức về chó

Khởi nghiệp lại từ sản xuất và bán thức ăn raw food cho chó

Mình bắt đầu I CARE PET lại bằng việc chế biến và sản xuất thức ăn cho chó. Chi phí vốn bao gồm máy xay thịt 6,8 triệu đồng, tủ đông 11 triệu đồng. Cạn vốn, mình mượn bố nuôi 5 triệu để lấy nguyên liệu thịt và rau củ làm Raw food.

Mình đăng bán bằng Facebook cá nhân, thông qua mối quan hệ với bạn bè và bố nuôi, tặng mẫu dùng thử. Sản phẩm được mọi người ủng hộ và giới thiệu từ ngày bán được 10kg rồi lên mấy trăm kg/ngày.

Trong khi bán Raw food lóe lên ý tưởng dịch vụ chăm sóc thú cưng

Trong khi đi ship hàng, mình thấy mọi người chăm chó ăn rất ngon, nhưng ít tắm chó và chăm lông không đẹp. Mình cùng rủ 3 người bạn nữa thành lập I CARE PET dịch vụ chăm sóc thú cưng tận nhà (2 người góp vốn, 1 người làm cùng).

Giá gói dịch vụ bao gồm tắm chó 3-4 lần/ tháng là 1,2 triệu đồng. Nhưng sau vài tháng, từng người bỏ lại I CARE PET và tiếp tục công việc cá nhân họ. Khách hàng quá đông, mình thuê thêm người phụ, vừa làm vừa học kĩ thuật vì lúc đó chưa có bằng cấp gì.

Nhu cầu mua chó con tăng cao, quyết tâm mở trại nhân giống ở quê

mình về Daklak cùng bạn mở mô hình trại nhân giống mini vì thấy nhu cầu mua chó con và nhân giống rất nhiều

Mình về Daklak cùng bạn mở mô hình trại nhân giống mini, vì thấy nhu cầu mua chó con và nhân giống rất nhiều. Khí hậu, không gian, thổ nhưỡng, giá cả nguyên liệu làm thức ăn phù hợp để nuôi chó giống.

Hộ gia đình nuôi chó giống đầu tiên chính là bố mẹ mình. Vốn có kinh nghiệm chăn nuôi và 1 tháng mình về quê 2 lần, nên lứa đầu nuôi rất đẹp.

Tiếp theo, anh hai cũng nuôi và cung cấp chó con cho bên mình. Mình rất vui vì đã làm ba mẹ và anh hai tự hào, ủng hộ.

Mình còn nhớ thầy giáo cấp 3 năm xưa, bảo sau này ra trừờng mình không làm gì được cả. Nhưng hiện tại, thầy cũng đang hộ nuôi chó cảnh cung cấp cho mình.

Xem thêm: 5 nhân vật khởi nghiệp này đứng dậy sau thất bại ra sao?

Dự án I CARE PET của bạn hiện thời ra sao?

Dịch vụ chăm sóc thú cưng đem về 300tr/tháng

Dịch vụ chăm sóc thú cưng gồm 8 nhân viên, doanh thu 200 – 300 triệu/ tháng. Là mảng kinh doanh chủ lực, đem về nguồn thu và tệp khách hàng lớn trung thành, sử dụng dịch vụ lặp lại.

Bên cạnh đó, mình nhận phối giống cho chó hoặc bán chó con nếu khách có nhu cầu. Sản phẩm thức ăn raw food vẫn phát triển tốt, không bị ảnh hưởng do dịch..

Trại nuôi cung cấp giống cho thị trường nước ngoài

Mô hình 3 trại giống mini, ký hợp đồng mua 10-20 chó giống. Hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc ở các hộ gia đình ở Daklak và mua lại chó con của họ.

Bên mình đáp ứng thị trường có nhu cầu lớn như Campuchia, Malaysia, Philippines, Mỹ.

Café chó cảnh đón 800 lượt khách/ngày

Đây là địa điểm người yêu chó không có điều kiện nuôi và chăm sóc, đến ngắm và nô đùa với chúng. Một phần, mình không muốn xây dựng một trại chó ở Sài Gòn, những con chó bị nhốt 24/24 rất tội nghiệp.

Quán đón 700-800 lượt khách đến/ngày, doanh thu rất tốt. Do ảnh hưởng dịch tháng 4/2020 và tháng 5/2021, quán tạm ngưng. Đến nay, quán đã dần hoạt động và khách quay trở lại khá đông đúc.

Những thách thức lớn nhất bạn gặp phải?

Quán cafe chó cảnh dễ bị ảnh hưởng do dịch và chịu chi phí duy trì

I CARE PET COFFEE & TEA mở tháng 3/2020, bị ảnh hưởng dịch kéo dài, 2 năm liên tục không có doanh thu. Còn phải duy trì chi phí nhu cầu ăn uống và chăm sóc chó tại quán.

Mình cảm thấy khi làm thêm dự án nào ông trời cũng thử thách mình vậy, nhưng không sao, mình còn lỳ đòn và quyết tâm hơn.

Tương đối khó trong quản lý nhân sự chăm sóc thú cưng

Khó khăn nhất cho dịch vụ tận nhà là quản lý nhân sự. Không biết họ đang ở đâu. Làm 1 thời gian thì họ lấy khách của mình và tự làm riêng.

Mình không áp đặt thời gian, giao việc theo số lượng bao nhiêu chó/ngày, theo yêu cầu và thời gian book của khách hàng. Khi làm, phải tìm được nhân sự đam mê chó, vẫn sát cánh và ủng hộ.

Đăc biệt, ngành có đặc thù là số lượng nhiều thì không có chất lượng. Yếu tố uy tín có thể bị ảnh hưởng.

Mình có bộ phận chăm sóc khách hàng thông qua gọi điện, hỏi thăm về sự hài lòng và cải thiện nếu có, nhưng chưa có đội ngũ marketing riêng.

Xem thêm: Top 5 ý tưởng kinh doanh vốn dưới 50 triệu

Từ khi khởi đầu, bạn đã học được gì? Kế hoạch sắp tới?

Mình đã trải qua thất bại rất nhiều. Bản thân mình ngay từ khi xuất phát đã không có gì, nên khi mất hết vốn mình cũng không thấy hối tiếc. Thất bại đem lại bài học kinh nghiệm, kiến thức và kết quả hiện tại.

Quan trọng là mình giữ tinh thần tích cực và sự cố gắng học hỏi. Hãy yêu đời, đáng sợ nhất là sự tự ti của bản thân.

Càng thất bại càng phải đi tiếp. Cứ mạnh dạn, dám làm, dám chấp nhận thử thách, chắc chắn mình sẽ thành công. Nếu phải làm lại từ đầu mình vẫn tiếp tục, ngã đâu sẽ đứng lên ở đó.

Mình có kế hoạch nhưng trong giai đoạn dịch này chưa triển khai. Một là sẽ tìm đối tác về spa chuẩn chất lượng, an toàn thương hiệu để cộng tác. Hai là phát triển thêm mảng thú y và chữa bệnh, hoàn thiện mô hình khép kín.

Những người nào, cuốn sách nào, web, podcast, TV show hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến bạn?

Tinh thần mình ít bị ảnh hưởng bởi một ai đó.

Mình luôn biết ơn, trân trọng gia đình, những bạn nhân viên, bạn bè đã không bỏ rơi mình trong những lúc vấp ngã, khó khăn nhất.

Đó là động lực góp phần có Bá Hằng kiên cường và sắt thép như hiện tại.

Bạn sử dụng những công cụ, phần mềm gì?

Hầu như, mình vẫn truyền thông một cách truyền thống, thông qua truyền miệng, mạng xã hội Facebook, Zalo và Website.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Hiện, mình vẫn nhận đào tạo học viên và giữ lại làm và phát triển quy mô dịch vụ chăm sóc thú cưng I CARE PET, đảm bảo đầu ra. Một khóa 15-25-35 triệu tùy theo nhu cầu, khóa học trung bình kéo dài 3 tháng.

Hằng có nhận đào tạo nghề dịch vụ chăm sóc thú cưng

Lời khuyên cho những người đang bắt đầu?

Đối với ngành chăm sóc thú cưng, không cần bạn quá giỏi hay cao siêu. Quan trọng là phải có tâm. Mình hay nói vui:”Mình sống như chó và chó sống như mình”. Đối xử, kết nối, yêu thương chó như với con người.

Cuộc sống không có gì là bằng phẳng cả, điều quan trọng là chính mình phải cho phép mình được thử sức thì mới có cơ hội để biết mình có làm được hay là không.

Và đừng suy nghĩ quá nhiều mà hãy hành động thật nhiều. Nắm bắt và thực thi thời cơ nhanh chóng.

Đừng để ước mơ, suy nghĩ của mình bị bất cứ ai vùi dập. Hãy tin vào chính mình nhất định sẽ làm được. Mọi thứ sẽ không bao giờ diễn ra trừ khi mình quyết định cho nó diễn ra.

Xem thêm: Top 5 bài học khởi nghiệp đắt giá nhất định phải biết

Tìm bạn và dự án chăm sóc thú cưng của bạn ở đâu?

Website: http://www.tamchotannha.com/

Website I CARE PET: https://www.icarepet.net/

Fanpage I CARE PET: https://www.facebook.com/thucanthucungICAREPET

Facebook Hằng: https://www.facebook.com/pham.bahang

I CARE PET COFFEE & TEA: 549/30, Lê Văn Thọ, phường 14, Gò Vấp, TPHCM.

Tóm tắt

  • Nguồn doanh thu: bán sản phẩm, dịch vụ
  • Tên dự án: I CARE PET
  • Người được phỏng vấn: Phạm Bá Hằng
  • Thời gian đầu tư ban đầu: 25 h/tuần
  • Kênh tăng trưởng: truyền miệng, mạng xã hội
  • Vốn khởi đầu: 20 triệu VND
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 8 người

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha