A Vậy Hả
Trang Chủ » KINH DOANH CHÓ CẢNH VÌ ĐAM MÊ CHÀNG TRAI THÀNH CÔNG NGOÀI MONG ĐỢI

KINH DOANH CHÓ CẢNH VÌ ĐAM MÊ CHÀNG TRAI THÀNH CÔNG NGOÀI MONG ĐỢI

cover image - KINH DOANH CHÓ CẢNH VÌ ĐAM MÊ CHÀNG TRAI THÀNH CÔNG NGOÀI MONG ĐỢI
Nguyễn Hoàng Kha - sáng lập Trang trại chó cảnh Hoàng Gia

Nguyễn Hoàng Kha

Sáng lập Trang trại chó cảnh Hoàng Gia

500Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

15

Nhân Viên

40Tr

Vốn khởi đầu

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Chào tất cả các bạn đọc giả, tôi là Nguyễn Hoàng Kha, quê nhà ở Rạch Giá – Kiên Giang. Khi vừa hoàn thành hết bậc học phổ thông, lúc đó chỉ mới 18 tuổi, tôi đã bôn ba lên Sài Gòn làm công nhân để kiếm tiền.


2 năm sau đó, tôi bắt đầu có ý tưởng với nghề nuôi chó giống và dành ra 2 năm tiếp nữa để tìm hiểu. Sau 4 năm làm việc đến vị trí quản lý, tôi quyết định từ bỏ mức lương tốt để theo đuổi đam mê chăn nuôi, một phần nhận thấy tiềm năng cao của nó.

Chân dung anh Hoàng Kha

Cơ duyên nào khiến bạn có ý tưởng kinh doanh này?

Lúc đầu tôi có nuôi một chú chó poodle, những người khác đến chơi thấy mình nuôi thì rất thích và cũng muốn tìm nuôi. Tôi liền nghĩ rằng tại sao mình không kinh doanh chó cảnh để cung cấp cho những người có cùng sở thích nuôi thú cưng.

Chất lượng cuộc sống ngày càng tăng nên nhu cầu con người thay đổi nhiều lắm. Chúng ta bắt đầu quan tâm tới sức khỏe  tinh thần nhiều hơn. Rất nhiều gia đình mong muốn có một em chó cảnh để bầu bạn.

Nhận ra được bản thân có tình cảm với thú cưng và thị trường cũng đang cần tìm những nguồn cung uy tín về chó cảnh. Tôi tìm cách học hỏi, nghiên cứu và liên hệ nhiều nơi để trau dồi kiến thức về mô hình kinh doanh chó.

Quá trình bạn bắt tay vào làm đến khi có được thành quả?

Ngày đầu lập nghiệp

Trong quá trình tìm hiểu, tôi có cơ duyên được biết một người thầy trong ngành, sau đó theo thầy học hỏi kỹ thuật tầm 6 tháng. Tôi vừa học vừa mua chó giống về để áp dụng nuôi luôn.
Vốn đầu tư ban đầu chỉ vỏn vẹn 40 triệu cho 2 con chó giống alaska thuần chủng. 


Tôi nhập hẳn chó cái trưởng thành, trong đó có một bé đã được phối giống và 2 tháng sau thì sinh sản; bé còn lại sau khi nuôi được 4 tháng cũng bắt đầu lên giống. 


Lứa chó đầu tiên được 6 con, sau 2 tháng tuổi tôi cho xuất chuồng và thu về được gần 40 triệu. Tôi trích ra 50% số tiền kiếm được để mua 1 con giống nữa, số còn lại dùng đầu tư cho những con giống trước và sử dụng để xây dựng chuồng trại. 

Sau hơn 2 năm hoạt động, trang trại của tôi đã có ngoài 30 con giống với 2 trạng nuôi nằm ở Sóc Trăng và Rạch Giá, thuộc chuỗi hợp tác xã thú cưng Hoàng Gia.

Hiện tại trong 2 trang trại đang sở hữu thì trung bình có tầm 40 – 50 bé chó con được bán ra. Trừ hết chi phí thì lợi nhuận mỗi trại là khoảng 60-100 triệu đồng/tháng. Chưa tính khoảng thu hoa hồng do các trang trại khác chi trả từ việc giới thiệu khách hàng cho họ.  

Hợp tác xã Hoàng Gia

Chứng nhận thương hiệu

Hợp tác xã Hoàng Gia là hệ thống nuôi trồng kinh doanh chó cảnh với hình thức liên kết trang trại đơn lẻ, thống nhất kỹ thuật nuôi, hỗ trợ chéo đầu ra, gồm hơn 20 trang trại trên cả nước.

Đối với mỗi trang trại thì thường chỉ tập trung vào 1 đến 2 giống chó mũi nhọn thôi. Như chỗ tôi thì có giống Golden và Alaska. Nếu nuôi đại trà thì rất khó canh chỉnh kỹ thuật nuôi, mỗi giống chó có mỗi đặc tính riêng vì thế kỹ thuật nuôi cũng không giống nhau. 

Nếu kinh doanh theo mô hình trang trại đơn lẻ, khi khách có nhu cầu mua những giống chó khác, trang trại sẽ không đáp ứng được và dễ mất khách. 

Ngược lại khi tham gia vào mô hình hợp tác xã, nhiều trang trại liên kết lại, tạo nguồn cung đa dạng hơn. Nếu trang trại của bạn không có giống chó đó thì có thể giới thiệu cho trang trại khác, họ bán được sẽ chia lại hoa hồng cho bạn theo tỷ lệ quy ước từ trước từ 10% – 20% tùy con. 

Về kỹ thuật, khi bạn khởi nghiệp với Hoàng gia sẽ được hỗ trợ kiến thức chăn nuôi và kinh doanh. Những chủ trang trại đi trước sẽ là người truyền đạt trực tiếp cho người nuôi mới. Hơn 20 trang trại của hợp tác xã rải đều khắp cả nước, bạn nằm gần tỉnh nào thì sẽ chọn theo học ở đó để thuận tiện hơn.

Về đầu ra, thường những người mới vào nghề sẽ khó tìm đầu ra cho lứa chó đầu tiên. Vì vậy nên Hoàng Gia sẽ hỗ trợ thu mua lại lứa con đầu tiên và bao tiêu đầu ra cho chủ mới.

Điều kiện nào cần có khi muốn tham gia vào hợp tác xã Hoàng Gia?

Để trở thành một chi nhánh của hợp tác xã, bạn phải có số vốn đầu tư ban đầu trên 500 triệu đồng và có đủ diện tích trang trại đạt yêu cầu. Hoàng Gia sẽ nhượng quyền thương hiệu cho bạn, và hỗ trợ kỹ thuật nuôi ổn định. 

Nếu chỉ tham gia theo mô hình kinh doanh hộ gia đình thì không yêu cầu về vốn, tùy bản thân người nuôi muốn bắt đầu từ bao nhiêu con giống, và cũng sẽ được hỗ trợ tất tần tật kiến thức nuôi trồng.

Ưu điểm vượt trội của kinh doanh chó giống so với chăn nuôi gia súc truyền thống?

Những bác nông dân dưới quê tôi trước giờ thường chăn nuôi bò nhỏ lẻ theo hộ gia đình, có vài người trong đó đã đổi sang nuôi chó cảnh. Vì nhiều ưu điểm vượt trội cả về công cán lẫn doanh thu.

Đầu tiên, chó có khả năng sinh sản nhiều hơn với thời gian thụ thai ngắn hơn gấp 3 lần. Mỗi lần sinh thì cho ra đời từ trên 2 chú chó con. Mỗi 2 năm sẽ đẻ được 3 lứa.

Lứa chó con sau sinh


Giá thành trên thị trường của các giống chó cảnh hiện nay khá cao. Chó con đủ 2 tháng tuổi sẽ được thu mua từ 4 đến 6 triệu mỗi con. Tính trung bình trên mỗi con cái đẻ được 4 con, thì ở lứa chó con đầu tiên, chủ nuôi đã được hoàn vốn.

Về công cán, nếu so sánh với chăn nuôi bò thì kinh doanh chó cảnh cũng không mất nhiều công sức, thậm chí còn nhàn hơn. Trước khi bắt tay vào nuôi, bản thân người chủ đã được học qua kỹ thuật bài bản. Sau khi áp dụng thì cứ đi theo lộ trình nhất quán mà làm. 

Phải nói rằng đối với những người yêu thú cưng, đây chính là công việc vừa mang lại lợi nhuận vừa tạo không gian mang tính giải trí.

Những khó khăn bạn đã gặp phải?

Lúc đầu tôi nuôi chơi theo hướng tự phát, bản thân không biết nhiều về kỹ thuật chăm sóc, chỉ tìm hiểu qua vài kênh mạng xã hội. Vì vậy chó dễ bệnh vặt, tôi có tự nghiên cứu điều trị nhưng hầu như không hiệu quả. Tốn kém rất nhiều nhưng lại vô ích. May mắn là tổn thất không nhiều.

Sau đó tôi quyết tâm “tìm thầy học đạo”, sau khi theo học một thời gian, tôi có thêm nhiều kiến thức chuyên môn. Biết cách nhìn con giống, các dấu hiệu nhận biết bệnh sớm, sử dụng các loại thuốc phù hợp.

Ngoài ra, khí hậu nhiệt đới nóng ở Việt Nam cũng là một điểm yếu đối với việc chăn nuôi chó giống. Vì hầu hết các giống chó ngoại đều có lông dày, chúng vốn bắt nguồn từ vùng đất lạnh hoặc ôn hòa, khả năng chịu nhiệt kém, như alaska chẳng hạn.

Vì vậy khi nuôi, cần đầu tư chuồng cách nhiệt kèm quạt hơi nước, làm giảm nhiệt độ xuống thấp hơn môi trường, khiến chó dễ thích nghi và phát triển tốt. 
Mặt khác, rủi ro dễ xảy đến vào những thời điểm giao mùa, hoặc thay đổi khí hậu đột ngột. Chó rất dễ bị sốc nhiệt, không thích nghi kịp.

Còn lại thì từ lúc bắt tay vào làm đến giờ, mọi thứ gần như khá suôn sẻ. Có lẽ do bản thân tôi khá kỹ tính, và nhờ có hướng đi đúng đắn, tuân thủ chặt chẽ kỹ thuật nuôi nên đến nay trang trại ngày càng phát triển và luôn mang về lợi nhuận xứng đáng.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Bên tôi đang tuyển các bạn học viên có nhu cầu học tập kiến thức chăn nuôi để tự nuôi ở nhà hoặc để kinh doanh.

Ngoài ra các bạn đang tìm hướng đi về nghề nghiệp, muốn trở thành một phần trong chuỗi hợp tác xã Hoàng Gia cũng có thể liên hệ với bên tôi.

Chỉ cần các bạn có đam mê với thú cưng, có nhiệt huyết trong công việc, thì chẳng có gì là khó khăn cả.

Lời khuyên cho những người đang bắt đầu?

Ngành này không đòi hỏi quá cao về vốn, kỹ thuật thì luôn luôn có người đứng sau hỗ trợ. Điều tiên quyết để phát triển được là bản thân bạn phải có đam mê.

Rất nhiều người đứng ngoài nhìn vào nghĩ là dễ làm, dễ sinh lời nên cứ rót tiền vào đầu tư mà không hề yêu thích hay nghiên cứu kỹ càng. Dẫn đến thất bại rất nhanh. Hoặc kết quả mang lại không như mong muốn, rồi họ lại từ bỏ và tìm kiếm hướng đi khác.

Mình chỉ cần bạn đam mê với công việc, yêu thích thú cưng và thật sự nhiệt huyết. Thành công không nằm ngoài tầm tay.

Tìm bạn và dự án của bạn ở đâu?

Facebook: Hoàng Kha | Facebook
Youtube: Trại Chó Cảnh Hoàng Kha – YouTube

Điện thoại: 08.222.999.86

Tóm tắt

  • Tên dự án: Trang trại chó cảnh Hoàng Gia
  • Người được phỏng vấn: Nguyễn Hoàng Kha
  • Vốn khởi đầu: 40 triệu VND
  • Doanh thu: 500 triệu/tháng
  • Số nhân viên hiện thời: 15 người
  • Kênh tăng trưởng: Facebook, Youtube
  • Nguồn doanh thu: Bán chó giống

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha