A Vậy Hả
Trang Chủ » Top 5 ý tưởng kinh doanh vốn dưới 50 triệu

Top 5 ý tưởng kinh doanh vốn dưới 50 triệu

cover image - Top 5 ý tưởng kinh doanh vốn dưới 50 triệu

Nhắc đến kinh doanh, chúng ta hay liên tưởng đến những ý tưởng đầu tư với số vốn lớn. Điều đó có thể là rào cản để bạn thực hiện các kế hoạch riêng của mình. Tuy nhiên, không phải bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào cũng phải bắt đầu bằng một khoảng đầu tư khổng lồ.. Dưới đây, AVậyHả sẽ giới thiệu đến các bạn 5 ý tưởng kinh doanh có vốn dưới 50 triệu đồng. Từ đó, giúp bạn có định hướng rõ ràng cũng như mạnh dạn hơn trong việc thực hiện các ý tưởng của mình.

Kinh doanh khóa học

Nếu như bạn là người có nền tảng kiến thức và chuyên môn tốt, việc mở ra các lớp học online sẽ là lựa chọn không tồi để bạn phát triển sự nghiệp kinh doanh của mình. Về chi phí, tùy theo lĩnh vực và mức độ  đầu tư của bạn mà số tiền sẽ dao động từ 01 triệu –  50 triệu đồng. Thậm chí, bạn có thể không cần bỏ ra bất kỳ chi phí nào cho việc xây dựng khóa học, ngoại trừ chất xám và thời gian.

Hãy tìm hiểu hành trình thu lợi nhuận từ khóa học với mức chi phí 0 đồng của Quỳnh SuSu.

Hoàng Anh chia sẻ về cách xây dựng khoá học

Theo chia sẻ của Hoàng Anh, nhà sáng lập Thả Lỏng – Move to heal, để có thể xây dựng được một khóa học hoàn chỉnh, đầu tiên người sáng lập cần trải qua các bước:

 • Đặt câu hỏi tại sao?

Bắt đầu bất cứ dự án kinh doanh nào,  đầu tiên nhà khởi nghiệp cần trả lời rõ ràng hai câu hỏi về đối tượng khách hàng và lý do tại sao bạn lựa chọn phát triển dự án này => xây dựng các khóa học phù hợp với từng đối tượng học viên mà bạn muốn hướng đến.

 • Đặt trải nghiệm bản thân lên trước

Để có thể mang đến một khóa học chất lượng, người biên soạn cần phải là người đầu tiên trải nghiệm giáo án. Hãy đặt mình trong tâm thế cũng là một người học, quan sát những trải nghiệm cá nhân cũng như của học viên. Từ đó ghi chú, chiêm nghiệm để có những cải tiến giúp khóa học ngày càng chất lượng hơn.

 • Hoạt động với Marketing

Với Thả Lỏng – Move To heal, Hoàng Anh đã tận dụng những nguồn tài nguyên có sẵn từ mạng xã hội và website để kết nối với những người có nhu cầu.  Đây cũng là một cách giúp dự án của các nhà sáng lập được biết đến rộng rãi và tăng tỉ lệ chuyển đổi những người có quan tâm trở thành học viên chính thức.

 • Mở buổi chia sẻ miễn phí

Theo Hoàng Anh, để khách hàng có thể đồng ý đăng ký trở thành học viên của khóa học. Đầu tiên, người sáng lập cần cho họ trải nghiệm để xem rằng liệu mình có phù hợp với người truyền đạt. Vì vậy, cô đã quyết định mở những lớp học online lẫn offline để tăng trải nghiệm khách hàng với mức phí tùy theo đóng góp. Đây là cách Thả Lỏng – Move To Heal giúp khách hàng có thêm trải nghiệm về khóa học. Cuối cùng là ra quyết định có nên tiếp tục đồng hành với dự án hay không.

Xem thêm: Cách Nhung Phùng lập kiemtienonlinehub đạt 82tr/th khi doanh thu các business chính về số 0

Làm thế nào để tìm và giữ chân khách hàng với khóa học?

 • Khai thác MXH: Khởi đầu bằng các dự án phi lợi nhuận, Hoàng AnhQuỳnh Susu đã từng bước tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu qua các group seeding, trang cá nhân và website riêng. Ban đầu, cả hai đều xây dựng cho riêng mình những cộng đồng cùng chung tư tưởng, về sau khi cộng đồng đã lớn mạnh cả hai mới quyết định sẽ kinh doanh khóa học.
 • Đầu tư vào chất lượng nội dung: Nội dung là một trong những yếu tố then chốt quyết định liệu khách hàng có đồng hành cùng khóa học hay không. Với cả ba dự án, nội dung đều được đầu tư kỹ lưỡng và chất lượng. Vì vậy, không khó hiểu khi học viên quyết định đồng hành cùng cả ba dự án. Đồng thời giới thiệu thêm học viên biết đến lớp học.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng: Với Yoga LaLan, dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng là điểm quan trọng để giữ chân học viên ở lại. Chị thường sẽ nhắn tin hỏi han, động viên và hỗ trợ các mẹ bầu trong việc luyện tập, Ngoài ra, khi mẹ bầu sinh, chị cũng sẽ gửi quà tặng để chúc mừng.

Xem thêm: Câu chuyện khởi nghiệp với ngành Business Analyst của Quý Nguyễn – founder True Skill Center

Lời khuyên cho những người bắt đầu?

Mình nghĩ nếu các bạn đang có ý định khởi nghiệp, hãy chọn việc các bạn thích, bởi chỉ có yêu thích các bạn mới theo đuổi nó lâu dài được. Ban đầu có thể là đam mê nhất thời, nhưng sau đó bạn phải có kiên trì mới có thể thành công. Yếu tố thích thực sự và kiên trì là yếu tố hàng đầu. 

Nhà sáng lập LaLan Yoga

 • Hãy cứ bắt đầu với những nguồn lực có sẵn trong tay, dù nó chưa nhiều. 
 • Hãy tìm đến sự hỗ trợ của những người xung quanh (mentor, mentee, người đã làm trong lĩnh vực của mình…)
 • Chấp nhận những điều không hoàn hảo khi mới bắt đầu
 • Chấp nhận cả thất bại.

Quỳnh SuSu – BeNow & Here

Kinh doanh thời trang

Theo tháp nhu cầu Maslow, thể hiện bản thân là một trong 5 tầng nhu cầu của mỗi con người. Vì vậy, việc kinh doanh thời trang sẽ không bao giờ lỗi thời, đặc biệt là kinh doanh online lại là lựa chọn phù hợp với những bạn có số vốn khiêm tốn. 

Vi Cút chia sẻ về kinh doanh thời trang online

Những ưu điểm khi bạn quyết định kinh doanh thời trang online có thể kể đến như:

 • Đa dạng các kênh bán hàng (Mạng xã hội, sàn thương mại điện tử) nhờ sự phát triển mạnh mẽ của Internet.
 • Mức độ tiếp cận khách hàng rộng hơn nhờ Mạng xã hội
 • Chi phí linh hoạt tùy theo quy mô
 • Không cần cửa hàng offline
 • Nguồn hàng đa dạng từ trong và ngoài nước. 

Theo chia sẻ của Vi Cút – Nhà sáng lập Vi Cút Store, để bắt đầu kinh doanh thời trang online, bạn có thể tham khảo các bước:

 • Tìm nguồn hàng: Trên hành trình bắt đầu sự nghiệp kinh doanh online, việc tìm được nguồn hàng giá tốt là rất quan trọng. Thuở ban đầu thiếu kinh nghiệm, Vi lên Google và tra cứu các kho sỉ lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên, kết quả không như mong muốn. Vì vậy, sau này Vi đã lên trực tiếp website của hãng hoặc vào thẳng cửa hàng để mua. Sau đó, bán lại với mức giá cao hơn chút để lấy lợi nhuận. 
 • Đăng lên Facebook cá nhân để bán:

Mạng xã hội gần như là một kênh bán hàng được rất nhiều bạn trẻ ưu ái sử dụng. Thứ nhất vì nó không mất phí, đồng thời có thể tiếp cận được nhiều khách hàng. Bước đầu, Vi đã thay đổi một số thông tin cá nhân để mọi người biết hiện tại cô đang kinh doanh online. Sau này, Vi cũng mở thêm trang Fanpage để mở rộng việc kinh doanh. 

Ngoài việc sử dụng mạng xã hội như một kênh bán hàng chính thức, với Kim Chi – KichiShoes, cô sinh viên năm 3 còn tận dụng thêm Shopee để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như mở rộng việc kinh doanh. 

Đặc biệt về lĩnh vực thời trang Shopee lại  là một nền tảng nổi trội được rất nhiều người sử dụng. Vì vậy, việc trải nghiệm kinh doanh trên nền tảng này là một điều đáng thử. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi đăng ký kinh doanh trên các sàn thường mất một khoảng phí.

Làm thế nào để tìm và giữ chân khách hàng?

 • Chạy quảng cáo: Chạy quảng cáo là một trong những hình thức tìm kiếm khách hàng phổ biến, giúp các bạn tiếp cận được số lượng khách hàng nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ thuật toán của trang mạng xã hội bạn muốn chạy quảng cáo trước khi tiến hành làm thực. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng chi phí đáng kể.
 • Group seeding: Hãy tham gia vào các hội nhóm để seeding cho cửa hàng của mình. Việc làm này không tốn kém chi phí nhưng sẽ mất thời gian. Tuy nhiên, với việc kinh doanh không cần nhiều vốn thì đây cũng là cách tiếp cận khách hàng mới bạn nên thử nghiệm.
 • Thuê KOLs, KOC giới thiệu sản phẩm: Nhờ những hot tiktoker, instagramer hay hot FB giới thiệu sản phẩm cũng là cách nhiều bạn sử dụng để quảng bá cho dự án kinh doanh của mình. Các KOLs, KOC đều là những người có lượt theo dõi lớn, vì vậy việc thuê họ giới thiệu shop là cách để cửa hàng của bạn được nhiều người biết đến. Đông thời, gia tăng số lượng người quan tâm và tỉ lệ chuyển đổi thành mua hàng.
 • Đầu tư hình ảnh và chất lượng sản phẩm: Khi kinh doanh thời trang online, các bạn cần có sự đảm bảo về chất lượng sản phẩm cũng như hình ảnh. Việc chăm chút cho hình ảnh sản phẩm sẽ giúp người mua có thêm độ tin tưởng về chất lượng sản phẩm của bạn. Càng chăm chút cho chất lượng, khả năng khách hàng quay trở lại càng cao. 
 • Sử dụng nhiều tính năng trên Shopee: Theo chia sẻ của Kim Chi – Kichishoes, khi bắt đầu chuyển sang kinh doanh trên Shopee, cô bạn đã trang bị rất nhiều tính năng cho cửa hàng của mình như gói Freeship Extra, đấu thầu từ khóa, sale… nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi đơn và mức độ hiển thị của shop trên sàn. Nhờ vậy mà khách hàng cũng dễ dàng nhìn thấy tên shop hiển thị trong kết quả => khả năng khách click vào xem và chốt đơn càng cao.
 • Dịch vụ tư vấn và chăm sóc khách hàng: Bất cứ một dự án kinh doanh nào cũng cần phải quan tâm đến chất lượng chăm sóc khách hàng. Chính thái độ phục vụ và tư vấn của bạn sẽ đóng góp một phần lớn vào quyết định mua hàng của khách. 
 • Tri ân và giảm giá cho khách hàng: Để giữ chân khách hàng, bạn có thể thực hiện các chương trình tri ân hoặc giảm giá cho những đơn hàng sau. Đây là cách mà Vi Cút – Vi Cút store đã áp dụng nhằm giữ chân khách hàng của mình.

Xem thêm: Bỏ túi ngay bí kíp kinh doanh mỹ phẩm online cho người mới bắt đầu.

Lời khuyên cho những người bắt đầu?

 • Mọi thứ mình nên nhập hàng vừa đủ thôi, không nên nhập nhiều vì có thể bị “ôm hàng”, bị hàng tồn, không bảo quản tốt thì lại hư luôn số hàng đó. 
 • Đừng ham rẻ mà nhập hàng kém chất lượng
 • Chịu khó thường xuyên bảo quản hàng hoá. Ví dụ như giày sneaker trắng thì phải kiểm tra thường xuyên, có bị bám bụi hay không, nếu có thì phải lau chùi liền vì bụi bẩn sẽ làm giảm chất lượng của đôi giày.

Vi Cút – Vi Cút Store

Kinh doanh đồ chơi tình dục online

Tại Việt Nam, tư tưởng Á Đông khá nặng, vì vậy không nhiều người dám thổ lộ các nhu cầu về tình dục của mình. Vì vậy, đây vẫn là một thị trường màu mỡ cho những ai biết nắm bắt thị trường. Đặc biệt là khi giới trẻ ngày nay đã có tư tưởng thoáng hơn về chuyện sex.

Theo nhà sáng lập Cum shop, khi kinh doanh trong lĩnh vực này, bạn có thể tự mình quản lý tất cả mọi khâu do mô hình kinh doanh khá đơn giản. Với mô hình này, bạn cần chuẩn bị các bước sau:

 • Nguồn hàng: cần đảm bảo nguồn hàng chất lượng, đa dạng. Đây là một trong những yếu tố quyết định đến hoạt động kinh doanh của cửa hàng. Vì là mặt hàng đặc thù, nên nếu sản phẩm chất lượng, khả năng cao khách hàng sẽ vẫn quay trở lại hoặc giới thiệu thêm bạn bè biết đến shop.
 • Đầu tư vào hình ảnh: Với hình ảnh sản phẩm, chúng ta cần lưu ý chụp ảnh sao cho trông thật chân thật mà vẫn đảm bảo sự tinh tế. Ngoài ra, bạn cũng cần phải xây dựng nguồn tư liệu về hình ảnh và video đa dạng để có thể gửi ngay khi khách hàng yêu cầu thông tin về sản phẩm.

Làm thế nào để tìm và giữ chân khách hàng?

Đối với sextoy, thông thường khách hàng sẽ tự tìm đến cửa hàng để nhờ tư vấn. Việc quan trọng để có thể thu hút và giữ chân khách hàng đó chính là bạn có sự đầu tư về mặt truyền thông: hình ảnh, bài viết. 

Theo kinh nghiệm của Elena – chủ cửa hàng Cumshop, với mỗi trang mạng xã hội sẽ có cách khai thác khách hàng khác nhau. Ví dụ ở Facebook, bạn có thể tham gia vào các cộng đồng về giáo dục giới tính. Còn tại Instagram, bạn cần đầu tư về nội dung và hình ảnh. 

Mỗi ngày, đều cần phải có bài viết, story chia sẻ hình ảnh sản phẩm hoặc feedback của khách hàng để tăng độ tin tưởng và nhắc khách hàng nhớ đến shop.

Hiện tại, Instagram là kênh bán hàng sextoy có tỉ lệ chuyển đổi cao nhất (theo Cum shop) với 70%. Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc kinh doanh mặt hàng này, Instagram có thể là sự lựa chọn phù hợp đầu tiên cho bạn.

Lời khuyên cho những người bắt đầu?

“Đừng ngần ngại, cứ thử đi”.

Giai đoạn đầu khi kinh doanh có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, dễ nản chí, nhưng khi tìm được lĩnh vực là thế mạnh của mình, tìm được sản phẩm mà bạn thực sự thích thì bạn sẽ dễ dàng bán được sản phẩm đó hơn rất nhiều.

Elena – Nhà sáng lập Cumshop

Kinh doanh đồ uống hoặc đồ ăn vặt

Với số vốn kinh doanh dưới 50 triệu, những quầy hàng nhỏ, gọn, bán mang đi chính là giải pháp tối ưu nhất cho lựa chọn này.

Thiện Dương chia sẻ về cách khởi nghiệp đồ uống

Để bắt đầu cho hành trình khởi nghiệp của mình, đầu tiên các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tìm hiểu rõ về thị trường và lợi thế cạnh tranh của sản phẩm: Để cạnh tranh và sống sót trong mảng F&B. Bạn cần định hình rõ đâu là lợi thế của mình so với đối thủ,  sản phẩm/ thực đơn nào mang tính chủ lực cho dự án của bạn?
 • Nguồn hàng: Cần đảm bảo bạn có ít nhất 2,3 nguồn hàng khác nhau để không bị mất đi nguồn cung ứng. Ngoài ra, chất lượng hàng hóa cần phải được đảm bảo. Đặc biệt là trong lĩnh vực ăn uống, sản phẩm sẽ giảm dần chất lượng theo thời gian.
 • Địa điểm: Vì là mô hình kinh doanh nhỏ, vì vậy bạn cần lựa chọn các địa điểm phù hợp sao cho thuận lợi với sản phẩm của mình (tệp khách hàng, giá cả,…)

Làm thế nào để tìm và giữ chân khách hàng?

Lợi thế về mặt địa điểm là một trong những cách khách hàng để tìm kiếm khách hàng. Giả sử bạn kinh doanh trà sữa với tệp khách hàng chính là học sinh, sinh viên. Vậy thì địa điểm phù hợp cho mô hình kinh doanh của bạn là gần các cơ sở trường học hoặc nơi có các đối tượng HS-SV lui tới. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên kết với các ứng dụng giao hàng như Now, Baemin… để gia tăng khả năng tìm kiếm khách hàng và chuyển đổi.

Thông thường, bạn có thể áp dụng các thẻ tích điểm để giữ chân khách hàng quay trở lại với cửa hàng. 

Lời khuyên cho những người bắt đầu?

Các founder cần nhìn nhận chính xác điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để phát huy và cải thiện nhằm tránh đưa ra các quyết định sai lầm cho doanh nghiệp. 

Thứ hai, người khởi nghiệp cần có cái nhìn tổng quát về mọi ngành. Bạn có thể không nắm vững nhưng những kiến thức tổng quát về kinh doanh như tài chính, cung ứng, sản phẩm,… thì phải biết rõ. Vậy thì phải học ở đâu khi trường đại học chỉ tập trung đào tạo một chuyên ngành? Hãy tự học và tự thực hành. Tìm tòi những xu hướng mới, nắm kiến thức cơ bản để sau này có thể hiểu được công việc của nhân sự và tự đánh giá được mức độ hiệu quả.

Cuối cùng, bạn tuyệt đối không được mất niềm tin vào khởi nghiệp. Hãy kiên trì đến cùng với mục tiêu của chính mình, giữ cao ý chí của bản thân để đạt được thành tựu cuộc đời mà bạn mong muốn!

Trần Thiện Dương – Nhà sáng lập Laman Juice

Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh hạt và snack dinh dưỡng từ những start-up doanh thu khủng

Kinh doanh mỹ phẩm

Nếu bạn là người quan tâm đến làm đẹp và chăm sóc da, kinh doanh mỹ phẩm là lựa chọn không tồi để bạn bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình. Nhà sáng lập shop mỹ phẩm online pum.thelips đã bắt đầu hành trình kinh doanh của mình với số vốn 1 triệu đồng. Và hiện tại, doanh thu shop thu về được là khoảng 200 triệu đồng/tháng. Đây quả là một con số ấn tượng cho một shop online bắt đầu với số vốn ít ỏi.

Hà Phương chia sẻ về cách kinh doanh mỹ phẩm online

Để có thể bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm online, bạn cần xây dựng theo các bước sau:

 • Nguồn hàng: trong ngành mỹ phẩm nhập khẩu, việc tìm nguồn hàng hết sức quan trọng. Các nguồn hàng của bạn cần đảm bảo các tiêu chí về chất lượng cũng. Ngoài ra, việc yếu tố vận chuyển nhanh chóng về Việt Nam sẽ là ưu thế của bạn khi cạnh tranh với các shop khác.
 • Xây dựng nhận dạng thương hiệu: Vì là ngành làm đẹp nên các bạn cần chú ý đến hình ảnh của thương hiệu trên mọi mặt trận. Từ thiết kế logo, packing cho đến các bài đăng trên truyền thông cũng cần được đầu tư chỉn chu về mặt hình ảnh.
 • Xác định khách hàng mục tiêu: Không những trong ngành làm đẹp mà ở bất kỳ lĩnh vực nào, khi kinh doanh bạn cần xác định rõ ràng chân dung khách hàng của bạn là ai, nhu cầu của họ là gì. Từ đó mới có thể xây dựng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của đối tượng muốn hướng đến.
 • Lựa chọn kênh bán: Hiện tại có rất nhiều kênh bán hàng được ưu ái sử dụng kinh doanh mỹ phẩm. Tuy nhiên, Instagram vẫn chiếm lợi thế do đây là mạng xã hội hình ảnh, rất phù hợp với ngành mỹ phẩm. Ngoài ra, shopee cũng là kênh bán hàng được quan tâm trong thời gian gần đây. Vì vậy, nếu bạn có ý định kinh doanh trong lĩnh vực này, hãy thử tìm hiểu Instagram và Shopee.

Làm thế nào để tìm và giữ chân khách hàng?

Theo chia sẻ của Hà Phương – sáng lập pum.thelips, hiện tại shop đang áp dụng các cách sau để tìm và giữ chân khách hàng:

 • Khách mới: Sử dụng Influencers và truyền miệng để khách hàng biết đến shop. 
 • Khách cũ: Xây dựng cơ chế tích điểm để giảm giá hoặc ưu đãi. Ngoài ra, shop cũng thường xuyên nhắn tin để giới thiệu các sản phẩm mới đến khách hàng. Thêm nữa, pum.thelips còn hay tổ chức các minigame và chương trình giảm giá định kỳ để thu hút khách hàng.

Lời khuyên cho những người bắt đầu?

Khởi nghiệp là công thức kết hợp giữa đam mê, hiểu biết kĩ thị trường và một kế hoạch bài bản. Đừng chỉ vì đam mê nhất thời mà tiêu tốn tiền bạc cũng như công sức của bản thân. 

Hà Phương – Sáng lập pum.thelips

Trên đây, AVậyHả đã giới thiệu đến các bạn 5 ý tưởng kinh doanh vốn dưới 50 triệu đồng. Với những thông tin trên AVậyHả tin rằng chúng sẽ có ích và mong rằng dự án kinh doanh của bạn sẽ thành công như mong đợi.

Xem thêm: Bỏ túi ngay bí kíp kinh doanh mỹ phẩm online cho người mới bắt đầu.

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha

Ý Kiến (1)