A Vậy Hả
Trang Chủ » Từ bỏ đại học, cô gái 9x mở lớp học làm bánh doanh thu 90 triệu/tháng

Từ bỏ đại học, cô gái 9x mở lớp học làm bánh doanh thu 90 triệu/tháng

cover image - Từ bỏ đại học, cô gái 9x mở lớp học làm bánh doanh thu 90 triệu/tháng
Nguyễn Ti Na - sáng lập Tina Homemade Cake & Class

Nguyễn Ti Na

Sáng lập Tina Homemade Cake & Class

90Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

1

Nhân Viên

10Tr

Vốn khởi đầu

“Thực sự, con đường làm bánh và mở khóa học khá chông gai, đối với những người mới bắt đầu lại càng khó hơn. Tuy nhiên, nếu muốn hái được quả ngọt, các bạn phải kiên trì chịu khó.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Xin chào, mình là Nguyễn Ti Na, năm nay 23 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc ở Bình Dương, và mình là chủ của Tina Homemade Cake – một tiệm bánh online nhỏ chuyên cung cấp những chiếc bánh kem nghệ thuật do mình tự sáng tạo. Bên cạnh công việc chính, mình còn đang mở các lớp dạy làm bánh cơ bản dành cho những người mới bắt đầu.

Hành trình của Tina Homemade Cake bắt đầu cách đây 7 năm,  khi mình vẫn còn là cô bé 16 tuổi. Lúc đấy chỉ mới 16 tuổi, mình vừa học, vừa làm và bánh bán nên khá áp lực. 

May mắn thay, mình luôn có gia đình quan tâm hỗ trợ, mẹ đã giúp mình rất nhiều trong việc mua, sơ chế nguyên liệu và phụ mình các công đoạn làm bánh. Trong khi đó, ba phụ dọn rửa và đi ship bánh giúp mình. Chính sự ủng hộ hết lòng từ gia đình đã trở thành nguồn động lực rất lớn để mình tập trung theo đuổi giấc mơ làm bánh. 

Sau nhiều năm cố gắng thì mình đã có tiệm bánh online nhỏ nhỏ và đang đứng lớp dạy các lớp học làm bánh tại Sài Gòn, với thu nhập khoảng 60tr- 90tr/tháng. 

Ý tưởng mở tiệm bánh và khóa học làm bánh đến từ đâu?

Mình sinh ra trong một gia đình bình thường không có ai theo nghề bánh cả. Trong một lần tình cờ, mình mình lên YouTube xem các clip làm bánh và thấy khá thích thú. Từ đó, mình bắt đầu tự mày mò cách làm bánh, và để dành tiền mua sắm dụng cụ thực hành theo. Cứ như vậy, niềm đam mê làm bánh trong mình lớn dần, từ đó mình quyết định thành lập Tina Homemade Cake, và chính thức bán bánh online. 

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, khi bạn bè chọn đại học là đích đến kế tiếp, thì mình quyết định từ bỏ con đường này, và chính thức rẽ sang nghề bánh. Thời điểm đó, mình chọn phát triển Tina Homemade Cake như một công việc độc lập, vì khi đó nhờ bán bánh,  mình đã kiếm được số tiền nho nhỏ để tự lo cho bản thân, nên mình không muốn ba mẹ cáng đáng thêm tiền học phí đại học của mình nữa.

Đôi lúc thấy đám bạn đi học được quen thêm nhiều bạn mới, biết nhiều thứ hơn, mình cũng có cảm giác hơi nhói trong lòng. Mình nghĩ ước gì mình cũng được vậy, nhưng nghĩ kỹ, nếu được quyết định lại thì mình vẫn chọn theo nghề bánh.

Vào năm 2019, khi Tina Homemade Cake hoạt động được 5 năm, và đã có lượng khách trung thành nhất định. Mình quyết định mở những lớp học dạy làm bánh, với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm, đồng thời lan tỏa tình yêu làm bánh tới những người có cùng đam mê giống mình.

Quá trình xây dựng lớp học làm bánh như thế nào?

Học hỏi hoàn thiện kỹ năng

Bản thân mình dấn thân vào nghề bánh bằng cách tự học. Những ngày đầu lập nghiệp, mình không có điều kiện để học các lớp bài bản chuyên nghiệp, vì chi phí khá cao và ở xa chỗ mình ở. Chính vì thế, sau này có điều kiện hơn và ý tưởng mở lớp hình thành, mình chọn đi học bên ngoài để trau dồi thêm những kỹ năng làm bánh. 

Mình đã đăng ký tham gia 1-2 lớp ngắn hạn của các chị làm bánh đi trước, thông thường các lớp chỉ kéo dài 1-2 ngày thôi. Vì thế, bên cạnh học trên lớp, mình về nhà vận dụng những bài học, tiếp tục tự tìm tòi thêm nhiều công thức khác để tạo ra công thức riêng của bản thân. Nhờ liên tục thực hành như vậy, mình mới có đủ tự tin để trực tiếp đứng lớp truyền đạt cho học viên.  

 Xây dựng concept khóa học

Hiện tại, mình đang theo đuổi dòng bánh kem hiện đại, bánh kem hoa, bánh kem lạnh, và bánh kem bắp. Gần đây, mình cũng đang học hỏi dạng bánh kem tranh vẽ phong cảnh. Từ những dòng bánh này, mình sáng tạo và xây dựng nên concept các khóa học làm bánh của Tina Homemade Cake Class.

Concept khóa học làm bánh của Ti Na xây dựng từ những mẫu bánh cơ bản

Với mình, các dòng bánh kem này không khó, nhưng lại chẳng hề đơn giản chút nào. Điều quan trọng là bạn phải nắm được cái cơ bản của từng loại bánh, phải biết được kem của mình đang ở tình trạng như thế nào, cách xử lý các loại kem ra sao. Và ở trong khóa học Tina Homemade Cake & Class, mình muốn hướng dẫn học viên từ những bước cơ bản như vậy. 

Chỉ khi nắm được những kỹ thuật đặc trưng trong nghệ thuật làm bánh, mỗi học viên mới có thể dựa vào đó để phát huy khả năng sáng tạo của riêng mình. 

Cách bạn quảng bá, truyền thông lớp học ra sao?

Mặc dù thời điểm đó Tina Homemade Cake đã thành lập được 6 năm, nhưng khi mình đăng bài mở lớp học làm bánh trên trang facebook cá nhân lại có rất ít học viên đăng ký. 

Từ đó, mình quyết định mở rộng quảng bá trên các hội nhóm làm bánh khác nhau như Yêu Bếp, Phố Bánh,.. Đặc biệt, ở mỗi bài đăng, mình kèm theo hình ảnh thành phẩm mình làm, cùng feedback tích cực của những khách hàng suốt nhiều năm. Đồng thời mình cũng thường xuyên đăng những bài viết chia kinh nghiệm làm bánh, quan điểm làm bánh của mình, từ đó xây dựng thương hiệu cá nhân trên cộng đồng làm bánh.

Bên cạnh đó, mình luôn cố gắng mang đến cho khách những chiếc bánh chất lượng nhưng giá cả phải chăng, ngay cả trong mùa dịch, nguyên liệu tăng giá, nhưng mình vẫn cố gắng giữ giá bánh như trước. Có lẽ vì vậy mà khách hàng tin tưởng vào bánh ở Tina Homemade Cake, và nhờ truyền miệng như vậy, càng nhiều khách biết đến lớp học và trở thành học viên của mình. 

Bạn bắt đầu mở lớp học làm bánh như thế nào? Khó khăn ngày đầu ra sao?

Đối tượng học viên ở các lớp học làm bánh của Tina Homemade Cake Class là những người mới bắt đầu. Chính vì thế mình không hướng dẫn quá nhiều những loại bánh cao siêu mà tập trung các dòng cơ bản: cheesecake, tiramisu, mousse, và các loại bánh ăn vặt như bông lan trứng muối, bánh mì bơ tỏi,…

Các lớp học này, có thời gian ngắn hạn tầm 1- 2 ngày nên rất phù hợp với những người bận rộn mà vẫn đam mê làm bánh. Đặc biệt, ở mỗi lớp học mình đều chỉ nhận tối đa 6 người để đảm bảo chăm sóc từng học viên kỹ nhất. 

Những ngày đầu mở lớp, như mình nói ở trên, có rất ít học viên đăng ký. Đồng thời, có những học viên đăng ký xong không đến lớp học, học xong không đóng tiền, mình khá buồn. Nhưng dần dần, mình học cách bình tĩnh, bởi trong kinh doanh luôn tồn tại những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra. Nếu không thể thay đổi được tình huống phát sinh đó, hãy chọn đối diện nó với thái độ lạc quan nhất, nhờ vậy, mình mới có thể vượt qua được. 

Kỷ niệm trong quá trình mở lớp thì sao?  

Mình nhớ có một lần, khi đang dạy học, thì Tina Homemade Cake đột nhiên có một đơn hàng lớn buộc phải làm gấp, trong khi tiệm lại không đủ nhân lực. Mình chia sẻ với học viên về vấn đề này, và bất ngờ các bạn đề nghị giúp mình hoàn thành đơn bánh ấy như một cách thực hành. 

Thế là cả cô lẫn trò bắt tay cùng nhau thực hiện “dự án” đầu tiên ấy. Khoảnh khắc giao xong đơn bánh cảm xúc của tụi mình như vỡ òa, đó thực sự là một trải nghiệm rất thú vị.

Ngoài ra, vì các lớp học chỉ diễn ra ở Sài Gòn vào mỗi cuối tuần, nên mình phải thuê nhà qua đêm, và trở về Bình Dương vào hôm sau. Trong khi đó, học viên mình có rất nhiều bạn từ Nghệ An, Bến Cát (Bình Dương), Hà Nội,.. đến học, biết được điều này, mình sẵn sàng cho học viên ngủ lại. 

Từ đây, việc dạy học làm bánh giúp cho mình có cơ hội mở rộng những mối quan hệ. Những bạn học viên của Tina dần trở thành những người bạn thân thiết của mình lúc nào không hay. 

Mỗi học viên ở Ti Na Homemade Cake & Class luôn được đối xử như những người bạn

Làm cách nào để bạn có thể giữ được học viên/ người theo dõi?

Chất lượng 

Khi bắt tay vào làm bánh, mình luôn giữ vững nguyên tắc trong từng công đoạn, bánh làm ra không chỉ đẹp về hình thức mà vị phải thực sự ngon thì mới giữ chân mọi người được. 

Nhờ vậy, mỗi chiếc bánh mình bán ra và hướng dẫn cho các học viên luôn nhận được phản hồi tích cực. Các khách hàng của mình đa số là khách quen, họ ăn bánh của mình thấy ngon, sau đó quyết định đến học làm bánh và giới thiệu người thân đến học cùng. 

Sáng tạo mỗi ngày

Mỗi chiếc bánh đều được Ti Na cập nhật mỗi ngày

Thị trường bánh nói chung, và các lớp học làm bánh nói riêng rất đa dạng, mỗi ngày, mỗi giờ là một xu hướng bánh mới ra đời. Không để bản thân tụt hậu, mình buộc phải không ngừng cập nhật các loại bánh mới hằng ngày. 

Mình luôn quan sát trên mạng xã hội, khi thấy các vị bánh, phong cách trang trí mới lạ, mình sẽ thử thực hiện, nếu ngon mình sẽ bán và dạy lại. Có lẽ vì vậy mà học viên các lớp học của mình luôn muốn quay lại, vì hứng thú với những bài học cập nhật tiếp theo. 

Đặt cái tâm trong nghề

Do các lớp học ở Tina Homemade Cake & Class chỉ kéo dài từ 1-2 ngày, vì thế ngoài truyền đạt tận tình trên lớp, mình còn hỗ trợ học viên khi thực hành tại nhà nữa. Với mình, việc chăm sóc học viên sau khóa rất quan trọng, vì đó thể hiện cái tầm, và cái tâm của người dạy chân chính. 

Tình hình kinh doanh hiện tại?

Trong mùa dịch, vì quy định giãn cách nên các lớp đã bị dời rất nhiều lần, may mắn thay phần lớn học viên vẫn cố gắng đợi mình. Và hiện tại , khi qua dịch tầm 2 tháng, các lớp đã đông trở lại, hầu như đều kín học viên hết, và mình thực sự biết ơn điều đó.

Bài học quan trọng chị rút ra được khi mở khóa học làm bánh?

Sự bình tĩnh 

 Có lẽ, bài học mình tâm đắc nhất từ khi mở tiệm chính là sự bình tĩnh. Như mình đã nói, kinh doanh chứa rất nhiều rủi ro không thể đoán trước, khi bán bánh hay dạy học cũng có những trường hợp không đóng tiền,…Nhưng tuyệt đối đừng nên bóc phốt học viên, khách hàng trên mạng xã hội, chính sự thiếu suy nghĩ ấy có thể làm mất đi ấn tượng tốt đẹp của những khách hàng khác về tiệm của bạn, họ sẽ dè chừng khi mua bánh ở lần tiếp theo. 

 Khi mới vào nghề, mình khá bực tức và khó giữ bình tĩnh, tuy nhiên theo thời gian, mình dần học được cách kiên nhẫn hơn, có lẽ nhờ Tina Homemade Cake & Class và các khách hàng đã giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều.

Kế hoạch

Thông thường, vào những ngày cuối năm, và sau tết các lớp ở Tina đều rất đông, mỗi tháng có hơn 9 lớp. Vì vậy, qua tết mình dự định sẽ mở thêm các lớp học chuyên sâu dành cho những người học để kinh doanh.  

Lời khuyên bạn dành cho người mới kinh doanh khóa học làm bánh? 

Thực sự, con đường làm bánh và mở khóa học khá chông gai, đối với những người mới bắt đầu lại càng khó hơn. Tuy nhiên, nếu muốn hái được quả ngọt, các bạn phải kiên trì chịu khó.

 Bạn có thể thất bại nhiều lần, nhưng tuyệt đối không được bỏ cuộc. Những thất bại trong quá trình kinh doanh  là những  kinh nghiệm xương máu, càng tích được nhiều, lần sau các bạn sẽ dễ dàng thành công hơn, càng luyện tập nhiều thì làm sẽ càng đẹp hơn. Người xưa có câu “có chí thì nên” .

Ngoài ra, quan trọng nhất hãy luôn chủ động cập nhật kiến thức mỗi ngày. Bản thân mình không phải là người vẽ đẹp, nhưng mình luôn kiên trì nhẫn nại học từng chút một, mỗi lần bắt kem là mỗi lần sai sót, nhưng mình tin nếu bạn kiên trì và luôn giữ tinh thần học hỏi bất tận, dù khó khăn nào xảy đến bạn đều có thể vượt qua.

Tìm bạn và dự án của bạn ở đâu?

Facebook: https://www.facebook.com/tinahomemadecakeclass/

Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/banhkemtina

Tóm tắt

  • Tên dự án: Tina Homemade Cake & Class
  • Người được phỏng vấn: Nguyễn Ti Na
  • Vốn khởi đầu: 10 triệu VND
  • Thời gian đầu tư ban đầu: 30 h/tuần
  • Doanh thu: 90 triệu/tháng
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 1 người
  • Kênh tăng trưởng: Truyền miệng, marketing nội dung
  • Nguồn doanh thu: Bán sản phẩm

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha