A Vậy Hả
Trang Chủ » 8X trăn trở về thương hiệu Việt

8X trăn trở về thương hiệu Việt

cover image - 8X trăn trở về thương hiệu Việt
Nguyễn Thanh Lương - sáng lập Tênh Decor

Nguyễn Thanh Lương

Sáng lập Tênh Decor

20

Nhân Viên

“Tiêu chí của mình không phải là bán được nhiều hàng nhất, mà là phải làm sao để khách hàng cảm thấy hài lòng nhất”

Xin chào bạn! Bạn có thể chia sẻ đôi chút về bản thân và dự án mà bạn đang kinh doanh được không?

Chào mọi người, mình là Thanh Lương, sáng lập của Tênh Decor&Tea. 

Tênh décor & tea là sự tập hợp của những người bạn trẻ mang trong mình sự tâm huyết, trách nhiệm và mong muốn gìn giữ những nét văn hóa truyền thông của Việt nam, thông qua sản phẩm như đồ decor gỗ lũa, ấm chén gốm mộc và vị trà nguyên bản từ những vùng đất truyền thống nổi tiếng  

Bên cạnh đó, mình cũng setup không gian cho những khách hàng mong muốn có một không gian thưởng trà trọn vẹn. 

Tại sao bạn khởi động dự án Tênh Decor? 

Cách đây 3 năm, mình đã trăn trở rất nhiều về việc làm sao để xây dựng được một thương hiệu trà với chất lượng tốt và giá cả phù hợp với người Việt Nam. Mình không chỉ muốn làm ra sản phẩm trà sạch từ những giống trà tốt nhất và đem tới phong vị trà Việt cho mọi người mà mình còn muốn xây dựng cả một hệ sinh thái về trà và những sản phẩm decor từ gỗ lũa mang tính độc bản từ thiên nhiên. 

Bản thân mình là một người yêu thích việc uống trà cũng đã từ khá lâu, mình yêu trà, yêu dòng sản phẩm Việt và yêu cả văn hoá Việt Nam. Nhận thấy nội chất của trà Việt Nam rất tốt đặc biệt là dòng trà cổ thụ đã khiến mình khao khát muốn được giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế. 

Còn đối với đồ trang trí tại thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều đồ decor bằng gỗ, họ có thể chạm, khảm hoặc khắc với nhiều hình dáng khác nhau. Tuy nhiên, mình định hướng cho Tênh Decor&Tea chỉ sử dụng những gì tự nhiên nhất và không tác động vật lý quá nhiều lên sản phẩm để giữ lại những gì nguyên bản nhất.

Trà Thái Nguyên với hương vị riêng biệt và đầy lưu luyến 

Cái tên Tênh Decor của bạn có xuất phát từ mong muốn đặc biệt nào? 

Cái tên Tênh Decor được ra đời từ mong muốn của mình đối với tất cả các sản phẩm đều hướng đến sự thoải mái, nhẹ nhàng. Bởi vậy dù khách hàng dùng bất kì sản phẩm hay dịch vụ nào của Tênh cũng cảm thấy “ An nhiên trong từng khoảnh khắc”

Ngay với việc decor hay việc bày trí phòng trà thiền thì thông thường, nhiều người sẽ cảm thấy khá nặng nề khi bước vào một không gian có nhiều đồ gỗ. 

Thế nhưng mình thì luôn làm với tâm niệm rằng khi khách hàng của mình bước vào một không gian trà thiền dù có sản phẩm đồ gỗ thì họ vẫn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, an nhiên, đơn giản nhưng không đơn điệu. 

Sản phẩm của bạn có điều gì đặc biệt?

Mỗi sản phẩm là một câu chuyện 

Đằng sau mỗi sản phẩm, mình đều muốn viết nên cho nó một câu chuyện riêng mang  đậm sắc màu văn hoá Việt.

Hình tượng đi cùng lịch sử phát triển của xã hội Việt Nam như lu nước, trống đồng, ấm đất, khay hương… đang là nguồn cảm hứng để Tênh kết nối văn hoá xưa và nay. Chẳng hạn như sản phẩm ấm chén Đông Sơn hay việc gửi gắm vào hình tượng ấm Lưu Thuỷ – chiếc chum đựng nước người của mỗi gia đình người Việt.

“Trống đồng là đại diện cho nền văn hoá Đông Sơn của người Việt cổ, là hiện thân của một nếp sống cộng đồng đoàn kết, là di sản văn hoá dân tộc, và cũng là nguồn cảm hứng mãnh liệt để Tênh sáng tạo nên bộ sản phẩm ấm chén Đông Sơn”

Mang đến những gì chân thật nhất

Về sản phẩm gỗ lũa, Tênh Decor chọn sử dụng nguyên bản nhất những gì do thiên nhiên tạo thành, vì vậy mà sản phẩm bên mình hầu hết là do mình đi lựa từng sản phẩm. Gỗ lũa không ở nơi thành thị mà ở những nơi như miền Tây Bắc, bản thân là phụ nữ nên việc đi đến vùng Tây Bắc núi non hiểm trở cũng là một khó khăn đối với mình.

Sản phẩm đầu tiên của bạn đã được bán như thế nào?

Đơn hàng đầu tiên của mình thì nó sơ khởi là từ đam mê, mình nhớ rõ nhất đó là đơn hàng về gỗ lũa. Do khách hàng của mình cũng là người lớn tuổi, khá chững chạc và có am hiểu nhất định về văn hoá Việt. Nên khi thấy sản phẩm có sự tạo hình nhẹ nhàng và nguyên bản mang đến cảm giác thoải mái vì vậy chúng mình có trao đổi khá nhiều về câu chuyện và hành trình phát triển sản phẩm. Không ngờ đó lại là sự kết nối tuyệt vời của những người yêu sự mộc mạc vốn có của thiên nhiên.

Các khách hàng đến với mình gần như sau đó cũng trở thành những người anh, người chị, người bạn sẵn sàng cho mình lời khuyên để phát triển sản phẩm.

Khay trà gỗ lũa dổi mang đậm phong cách tự nhiên, nguyên bản ở Tênh Decor

Kinh doanh của bạn hiện thời ra sao?

Mọi thứ của mình bây giờ đã ổn định hơn rất nhiều. Chẳng hạn như mình đã có xưởng gỗ cố định, hay như trà Thái Nguyên thì mình đã có xưởng sản xuất tại Thái Nguyên để có thể chủ động trong việc theo sát quy trình như thời gian phun thuốc hay không sử dụng chất tạo màu để đảm bảo có nguồn đầu ra chất lượng, đưa đến tay khách hàng những sản phẩm an toàn nhất.

Làm sao bạn tìm và giữ được khách hàng/người theo dõi?

Mộc góc ở showroom đầy an nhiên và thư thái ở Tênh

Ở Việt Nam, việc uống trà đã là một văn hoá có từ lâu đời. Thế nên theo mình cái cần không phải là cố gắng hướng dẫn khách hàng uống trà mà là việc uống trà như thế nào mới là đúng cách, chọn trà làm sao để an toàn và tốt cho sức khoẻ. 

Đối với việc tư vấn cách bày trí không gian trà thiền, mình luôn cân nhắc làm sao để đáp ứng được yêu cầu của khách hàng nhưng phải với một chi phí thật hợp lý. Tiêu chí của mình không phải là bán được nhiều hàng nhất, mà là phải làm sao để khách hàng cảm thấy hài lòng nhất. 

Những thách thức lớn nhất bạn gặp phải?

Khi mình khởi nghiệp bằng đam mê, chưa có quá nhiều kiến thức thì dĩ nhiên nó sẽ luôn có những khó khăn mà mình không thể nào lường trước được, chẳng hạn như việc duy trì dòng tiền để thương hiệu có thể phát triển. Hay như câu chuyện về cơ sở vùng nguyên liệu, mình cũng đã phải cố gắng trong suốt thời gian vừa rồi để Tênh Decor có nguồn cung ổn định như hiện tại. 

Mình chưa bao giờ nghĩ mình sẽ dừng lại, dù đã có những lúc khó khăn như thế. Mình cũng cảm thấy bản thân rất may mắn khi có người cộng sự luôn ở bên cạnh. Có thể nói, Tênh Decor đi đến được như ngày hôm nay một phần là nhờ vào sự đồng lòng của hai chúng mình, thật may mắn bởi chúng mình có sự thấu hiểu lẫn nhau và có cùng cách nhìn trong việc phát triển thương hiệu.

Từ khi khởi đầu, bạn đã học được gì? Kế hoạch sắp tới?

Bộ quà tết mộc mạc nhưng không kém phần trang nhã, tinh tế của Tênh Decor

Mình nghĩ trên thương trường, ai lì thì người đó sẽ thắng. Rất nhiều người nói rằng công việc của mình trong 2 năm qua chỉ là tiêu tiền, nhưng bản thân mình là người hiểu rõ nhất mình đang muốn tập trung vào điều gì, đó chính là việc nghiên cứu sản phẩm. Cứ đi theo đam mê và giá trị cốt lõi ban đầu đã đề ra, nếu có khó khăn thì tìm cách vượt qua, mình tin rằng các bạn trẻ khởi nghiệp sẽ thành công.

Trong tương lai, mình sẽ mở rộng đại lý, các kênh cộng tác viên trên toàn quốc, chào đón một  hệ sinh thái để cùng cộng hưởng và phát triển, đưa dòng sản phẩm Việt, chất liệu Việt, thương hiệu Việt đến gần hơn với người tiêu dùng.

Lời khuyên cho những người đang bắt đầu?

Mình mong là các bạn khởi nghiệp sẽ đánh giá được thị trường, tệp khách hàng và có sự chuẩn bị về nguồn lực cũng như trang bị cho mình có đủ kiến thức và đam mê với sản phẩm mình sắp kinh doanh để đảm bảo không nản lòng giữ đường. 

Chúc các bạn thành công.

Tìm bạn và dự án của bạn ở đâu?

Fanpage: https://www.facebook.com/Decorgoluavagom

Website: http://tenh.vn/

Showroom: Số 48, Ngõ 105 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Tóm tắt

  • Tên dự án: Tênh Decor
  • Người được phỏng vấn: Nguyễn Thanh Lương
  • Số nhân viên hiện thời: 20 người
  • Kênh tăng trưởng: quảng cáo mạng xã hội, truyền miệng, báo chí
  • Nguồn doanh thu: bán sản phẩm

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha