A Vậy Hả
Trang Chủ » Bí quyết kinh doanh dầu gội thảo dược thành công của “bà chủ” 9x

Bí quyết kinh doanh dầu gội thảo dược thành công của “bà chủ” 9x

cover image - Bí quyết kinh doanh dầu gội thảo dược thành công của “bà chủ” 9x
Phạm Thị Diễm - sáng lập Dầu gội thảo dược ND

Phạm Thị Diễm

Sáng lập Dầu gội thảo dược ND

500Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

5

Nhân Viên

10Tr

Vốn khởi đầu

“Với dầu gội thảo dược ND, mình hoàn toàn tự tin về chất lượng sản phẩm vì Diễm đã bỏ ra rất nhiều thời gian để nghiên cứu về từng thành phần có trong dầu gội, chúng có ích như thế nào cho tóc. Và chính sự ủng hộ của khách hàng ngày hôm nay là kết quả xứng đáng cho tất cả những gì mà mình đã nỗ lực nghiên cứu.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Chào mọi người mình là Diễm – nhà sáng lập của Thảo dược ND – Chuyên về dầu gội bồ kết thảo dược.

Dự án dầu gội bồ kết thảo dược ND được bắt đầu vào năm 2019 từ chính trải nghiệm của mình với mái tóc. Đến nay, mình đã kinh doanh dầu gội thảo dược cũng như các sản phẩm chăm sóc tóc khác được 3 năm.

Sản phẩm dầu gội bồ kết thảo dược ND

Ngoài công việc chính là điều hành hoạt động kinh doanh dầu gội, mình còn kinh doanh thêm sữa chua online. Tuy nhiên, do muốn tập trung phát triển sản phẩm chăm sóc tóc, mình đã nhường một phần công việc kinh doanh sữa chua cho chị gái.

Tại sao bạn quyết định kinh doanh dầu gội thảo dược? Làm sao bạn có ý tưởng này?

Mình bắt đầu bén duyên với việc kinh doanh dầu gội thảo dược từ chính trải nghiệm của bản thân với mái tóc. Trước đây tóc mình thường xuyên nhuộm, tẩy cũng như áp lực công việc quá nhiều dẫn đến rụng tóc, hói đỉnh đầu.

Mình đã tâm sự với bà ngoại và được bà hướng dẫn nấu dầu gội từ các loại thảo dược. Sau một thời gian sử dụng, nhận thấy hiệu quả cũng như được nhiều người ủng hộ, mình đã bắt đầu kinh doanh sản phẩm.

Thời điểm đó là năm 2019, và đến năm 2020 mình đã xin nghỉ việc hẳn tại công ty để theo đuổi con đường kinh doanh.

Trước đây mình cũng từng có kinh nghiệm kinh doanh online, cộng thêm nhìn thấy tiềm năng thị trường tiêu dùng xanh, nên mình đã quyết tâm theo đuổi dự án này. Kể từ đó, dầu gội thảo dược ND đã ra đời.

Ngoài ra, người yêu mình cũng là nhân tố quan trọng khuyến khích mình theo đuổi dự án. Anh là người yêu những nét đẹp truyền thống và thích bảo vệ môi trường. Vì thế, khi thấy mình muốn theo đuổi con đường này, anh đã khích lệ cũng như đồng hành cùng mình trong suốt 3 năm qua.

Quá trình bạn sản xuất những sản phẩm dầu gội thảo dược đầu tiên?

 • Thu mua nguyên liệu

Vì quy mô kinh doanh không lớn, sản phẩm là từ tự nhiên và nấu theo phương pháp thủ công nên mình không tốn chi phí cho máy móc, thiết bị. Song bù lại chi phí nguyên vật liệu và vận chuyển chính là khoản đầu tư lớn nhất đối với mình.

Đối với nguyên vật liệu, ngoài các loại cây cỏ có sẵn trong vườn, Diễm cũng phải thu mua thêm nguyên liệu từ nhiều nơi để có đủ thành phần nấu dầu gội. 

Tổng thể trong 1 thành phẩm dầu gội thảo dược ND có đến 21 nguyên liệu, thì mình phải thu mua thêm các loại bồ kết, bồ hòn… từ nhiều nơi như Thái Bình hay các tỉnh miền núi để làm thành sản phẩm.

Một vài thành phần nguyên liệu nấu dầu bên Diễm
 • Nấu dầu gội

Sau khi có đầy đủ các loại nguyên liệu dùng để nấu dầu gội, gia đình mình phải mất 3 ngày 2 đêm để có được một cao dầu gội. Trung bình với 1 nồi nguyên liệu, sau khi nấu sẽ thu về 1 lít cao dầu gội nguyên chất.

Trong quá trình nấu cũng cần rất nhiều công sức như phải nấu riêng biệt từng thành phần với nhiệt độ và thời gian giống nhau. Từ đó hạn chế việc giảm lượng chất hết sức có thể. Có thể nói quá trình nấu dầu gội cũng rất kì công.

Mức chi phí nguyên liệu để có được 1 lít dầu gội có giá trị khoảng 30 triệu đồng ( đã bao gồm các chi phí).

Dầu gội thảo dược sau khi được nấu xong

Với dầu gội thảo dược ND, mình hoàn toàn tự tin về chất lượng sản phẩm vì Diễm đã bỏ ra rất nhiều thời gian để nghiên cứu về từng thành phần có trong dầu gội, chúng có ích như thế nào cho tóc. Và chính sự ủng hộ của khách hàng ngày hôm nay là kết quả xứng đáng cho tất cả những gì mà mình đã nỗ lực nghiên cứu.

 • Đóng thành phẩm

Dầu gội sau khi được nấu xong sẽ được đóng trong chai nhựa với các kích thước khác nhau.

Hiện tại, dầu gội thảo dược ND có 3 kích thước chính: 300ml, 500ml, 1000ml. Công dụng chính của sản phẩm chính là giúp phục hồi tóc, chăm sóc và kích thích mọc tóc. Ngoài ra còn trị nấm và gàu.

Đặc biệt, khách hàng khi sử dụng sản phẩm cần có sự kiên trì. Với tóc nhuộm, thời gian đầu sử dụng sẽ có hiện tượng tóc bông xù, nhưng khoảng 1 tháng sẽ thấy sự thay đổi tích cực cho mái tóc. Vì vậy, sản phẩm hoàn toàn phù hợp cho bất kỳ khách hàng sở hữu màu tóc nào.

 • Bán sản phẩm và phân phối đến khách hàng

Thực tế, dầu gội bên mình được nấu và đóng thành phẩm chủ yếu tại Trà Vinh – quê ngoại và cũng là nơi có thể trồng nguyên liệu cung cấp cho dự án. Vì vậy, sau khi được phận loại và đóng thành thành phẩm, chúng sẽ được vận chuyển lên Sài Gòn để bán sản phẩm.

Tại đay, mình sẽ tiến hành phân phối đến các đại lý sỉ cũng như khách lẻ đặt hàng sản phẩm.

Việc bán sản phẩm thời gian đầu của mình chủ yếu là phân phối cho Spa, sau 3 năm kinh doanh, đến nay mình mới mở rộng đến đối tượng khách lẻ.

Đơn hàng được đóng gói và vận chuyển

Bạn bắt đầu bán sản phẩm dầu gội thảo dược đầu tiên như thế nào?

Đối với những sản phẩm đầu tiên, Diễm đăng bán chủ yếu thông qua trang Facebook cá nhân và các hội nhóm làm đẹp. Thật may mắn sản phẩm được mọi người ủng hộ nhiệt tình.

Trong tháng đầu tiên, mình đã tiêu thụ được 100 chai dầu gội thảo dược. Toàn bộ quá trình bán hàng Diễm hoàn toàn không sử dụng quảng cáo.

Ngoài việc bán hàng thông qua mạng xã hội, mình cũng mạnh dạn đem sản phẩm ký gửi tại các Spa như một cách giới thiệu sản phẩm. Thật bất ngờ, dần dần khách hàng sử dụng cảm thấy yêu thích và hiệu quả nên đã quay lại mua hàng. Từ đó, các Spa cũng dần trở thành khách hàng quen thuộc của bên mình.

Phản hồi của khách hàng sau khi sử dụng dầu gội

Kinh doanh dầu gội thảo dược của bạn hiện thời ra sao?

Hiện thời việc kinh doanh của mình cũng tương đối ổn định so với thời kỳ bắt đầu. Tuy nhiên, trong tương lai mình vẫn sẽ có những điều chỉnh và đầu tư hơn để phát triển dự án. Đặc biệt là trong việc tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng.

Về doanh thu, mỗi tháng kết quả kinh doanh thu về lợi nhuận khoảng 50 – 100 triệu đồng.

Vì khối lượng công việc mỗi ngày cũng khá nhiều, nên hiện tại ngoài Diễm mình còn có thêm 5 nhân viên khác phụ giúp quá trình kinh doanh. 

Có thể nói trong tương lai, dầu gội thảo dược ND sẽ được đầu tư nhiều hơn để mở rộng quy mô so với hiện tại. Còn việc phát triển như thế nào có lẽ thời điểm này mình phải tích lũy thêm nhiều kiến thức để hiện thực hóa kế hoạch.

Thêm một điều nữa có thể bạn chưa biết là dầu gội thảo dược bên mình cũng được các bạn sinh sống tại nước ngoài yêu mến. Gần đây nhất mình đã gửi hàng sang Canada, Macau, Singapore cho khách.

Về sản phẩm bên mình, nếu khách muốn mua thì dù ở bất cứ đâu mình cũng có thể gửi hàng đến được.

Và để quá trình vận chuyển được dễ dàng hơn, Diễm đã lựa chọn đóng chai nhựa cho sản phẩm nhằm hạn chế rơi vỡ trong quá trình gửi hàng.

Làm sao bạn tìm và giữ được khách hàng/người theo dõi?

Với việc tìm kiếm khách hàng, dầu gội thảo dược ND thường có những cách sau:

 • Seeding group

Diễm thường dành thời gian theo dõi các hội nhóm về làm đẹp, sống xanh để giới thiệu về mô hình kinh doanh của mình. Thông thường, khi có khách hàng cần gia công sản phẩm hay đặt hàng số lượng lớn, mình cũng sẽ chủ động để lại thông tin để khách hàng liên hệ.

 • Viết bài review chăm sóc tóc 

Một cách khác đã giúp cho mình có thêm lượng lớn khách hàng quan tâm đến sản phẩm đó chính là chia sẻ các bài viết về chăm sóc tóc trên các diễn đàn làm đẹp như: đẹp chanh sả, chợ cô ba…

Khi viết các bài chia sẻ, Diễm không đề cập đến các sản phẩm mình đang kinh doanh mà chỉ tập trung vào hướng dẫn chăm sóc tóc. Tuy nhiên, sau đó có rất nhiều bạn đã hỏi về các sản phẩm mà Diễm dùng. Từ đó, mình có thêm cơ hội giới thiệu đến mọi người về dầu gội thảo dược bên mình.

Mình nghĩ với các bài viết thiên hướng chia sẻ như thế này, chúng ta chỉ nên tập trung vào việc hướng dẫn và loại bỏ đi các yếu tố quảng cáo sản phẩm. Và  khi người đọc cảm thấy độ chân thành, sự tận tâm trong bài viết, việc bạn có thể giới thiệu sản phẩm mình đang kinh doanh là chuyện sớm muộn.

Diễm bên những sản phẩm đang được kinh doanh của mình
 • Truyền miệng

Kể từ ngày bắt đầu kinh doanh dầu gội thảo dược, Diễm chưa từng bỏ ra bất kỳ chi phí nào cho việc quảng cáo. Vì vậy, tất cả các khách hàng hiện tại yêu mến sản phẩm bên Diễm đều đến từ nguồn khách hàng tự nhiên.

Trong số đó có không ít khách hàng biết đến sản phẩm bên mình thông qua sự giới thiệu từ bạn bè, người quen – những khách hàng đã sử dụng dầu gội bên mình. Và để có được sự tin tưởng đó, chất lượng sản phẩm phải tốt thì khách mới có thể tiếp tục giới thiệu đến những người quen như vậy.

Đối với việc giữ chân khách hàng, bên Diễm luôn có nhân viên túc trực chăm sóc khách hàng chu đáo. Để có thể tư vấn và chăm sóc cho khách tốt nhất, mình luôn yêu cầu nhân viên nắm kỹ các thông tin về sản phẩm cũng như đã trải nghiệm thực tế. Như vậy, việc tư vấn sẽ hiệu quả hơn.

Ngoài ra, với các khách hàng đã mua sản phẩm, nhân viên bên mình cũng sẽ quay lại chăm sóc bằng cách hỏi thăm cảm nghĩ của khách hàng như thế nào, có hài lòng hay góp ý gì hay không. Diễm nghĩ chính điều này đã tạo nên sự gắn kết giữa hai bên.

Thêm nữa, Diễm cũng thường áp dụng các ưu đãi như giảm giá 5% so với giá niêm yết khi mua bộ chăm sóc tóc, tặng 1 dầu gội 300ml khi hoàn lại 3 vỏ chai… nhằm kích thích khách hàng sống xanh hay quay lại mua hàng trong những lần sau.

Những thách thức lớn nhất bạn gặp phải trên con đường kinh doanh dầu gội thảo dược?

 • Hủy đơn và lừa tiền

Vì công việc của mình thường giao dịch trực tuyến nên trước đây mình cũng đã có 1,2 lần bị lừa mất tiền trong tài khoản.

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng, có một số khách có ý đồ xấu đã gửi cho mình những đường dẫn có mã độc dưới các hình thức khác nhau. Vì tin người nên mình đã nhấp vào các đường dẫn ấy, dẫn đến tiền trong tài khoản cũng bị lấy đi.

Lần nặng nhất mình mất khoảng 50 triệu  và đó cũng là bài học lớn nhất về sự cảnh giác khi giao dịch đối với cá nhân mình.

Ngoài ra, không ít lần mình cũng bị khách hủy đơn hay nhận hàng nhưng không gửi lại tiền. Tuy phần trăm không nhiều nhưng đó cũng là những là bài học lớn đối với mình.

Sau này, để khắc phục tình trạng ấy, mình thường kiểm tra uy tín khách hàng thông qua ứng dụng của giaohangtietkiem nhằm hạn chế tình trạng khách không uy tín đặt hàng.

 • Sản phẩm hỏng từ phía khách hàng

Việc sản phẩm bị hỏng từ phía khách hàng tuy tình trạng không thường xuyên và thường rất hiếm (1/1000 sản phẩm). Nhưng đây cũng là hiện trạng trong quá trình kinh doanh dầu gội mà mình gặp phải.

Thông thường do khách không bảo quản tốt sản phẩm ( đặt sản phẩm ở nhiệt độ nóng), dẫn đến dầu gội mất đi hương tinh dầu và chỉ còn mùi cỏ cây. Với những trường hợp như vậy, bên mình chấp nhận nhận lại sản phẩm và gửi một đơn hàng khác để bù cho khách hàng.

Từ khi khởi đầu, bạn đã học được gì? Kế hoạch sắp tới?

Kể từ lúc bắt đầu rời bỏ công việc văn phòng để khởi nghiệp với sản phẩm thiên nhiên, Diễm cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, mình cũng học được những bài học quý giá cho bản thân như: học về cách kiếm tiền, làm sao để công việc kinh doanh phát triển và có lãi.

Thật sự, thị trường ngày nay có sự cạnh tranh khốc liệt hơn so với lúc Diễm mới bắt đầu. Vì vậy trên con đường kinh doanh sắp tới Diễm phải không ngừng cố gắng để duy trì và phát triển thương hiệu.

Về kế hoạch tương lai, hiện tại mình đang có ý định sẽ học thêm các khóa học về marketing, thương mại điện tử để phát triển thương hiệu cũng như tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng, đặc biệt là khách sỉ.

Những người nào, cuốn sách nào, web, podcast, TV show hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến bạn?

Có hai người có sức ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của mình, đầu tiên là một người chị thân thiết đã khuyến khích mình rời bỏ công việc văn phòng để bắt đầu kinh doanh dầu gội vì thấy nó tiềm năng.

Thứ hai đó chính là người yêu Diễm, anh ấy cũng là người đồng hành, hỗ trợ và định hướng cho mình từ quá trình bắt đầu khởi nghiệp cho đến hiện tại.

Bạn sử dụng những công cụ, phần mềm gì?

Mình chỉ sử dụng ứng dụng sổ thu chi để quản lý công việc kinh doanh. Ngoài ra ứng dụng của giaohangtietkiem cũng giúp mình kiểm tra được doanh số bán.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Hiện tại mình đang có nhu cầu tuyển sỉ

Lời khuyên cho những người đang bắt đầu?

Khi kinh doanh chúng ta cần sự kiên trì và đừng dễ dàng bỏ cuộc. Ngoài ra, là người làm chủ, tụi mình cần phải là người hiểu sản phẩm và trải nghiệm sản phẩm đầu tiên. Nhờ có những trải nghiệm về sản phẩm mình kinh doanh, việc tư vấn và bán hàng cho khách sau này cũng trở nên dễ dàng hơn.

Tìm bạn và dự án của bạn ở đâu?

Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/thidiem.pham.773

Fanpage: https://www.facebook.com/daugoithaoduocdiemdiem

Tóm tắt

 • Tên dự án: Dầu gội thảo dược ND
 • Người được phỏng vấn: Phạm Thị Diễm
 • Vốn khởi đầu: 10 triệu VND
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 84 h/tuần
 • Doanh thu: 500 triệu/tháng
 • Số người sáng lập: 1 người
 • Số nhân viên hiện thời: 5 người
 • Kênh tăng trưởng: Facebook cá nhân, Truyền miệng
 • Nguồn doanh thu: Bán sản phẩm, gia công thương hiệu

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha