A Vậy Hả
Trang Chủ » Doanh thu 1 tỷ/tháng từ mỹ phẩm xách tay Pháp

Doanh thu 1 tỷ/tháng từ mỹ phẩm xách tay Pháp

cover image - Doanh thu 1 tỷ/tháng từ mỹ phẩm xách tay Pháp
Nguyễn Ánh Tuyết - sáng lập Shop hàng xách tay Pháp

Nguyễn Ánh Tuyết

Sáng lập Shop hàng xách tay Pháp

1000 – 1500Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

6

Nhân Viên

30Tr

Vốn khởi đầu

“Luôn luôn phải đặt chữ TÍN lên hàng đầu”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Chào mọi người, mình là Nguyễn Ánh Tuyết, người sáng lập shop Ánh Tuyết Cosmetics – chuyên buôn bán mỹ phẩm, nước hoa, dược mỹ phẩm chính hãng của Pháp. Mình khởi động dự án này từ năm 2012 với mong muốn người thân và bạn bè được dùng các sản phẩm chính hãng từ Pháp đúng với chất lượng và giá thành.

Sau 9 năm hoạt động thì shop mình hiện thời có lượng khách khá ổn định và có đội ngũ nhân viên gồm 6 người. Doanh thu mỗi tháng tầm 1-1,5 tỷ. Tháng nào nhiều ngày lễ hoặc dịp Tết doanh thu có thể đạt 2 tỷ hoặc hơn. Sản phẩm và dịch vụ nổi bật nhất bây giờ của shop là son, phấn và nước hoa.

Xem thêm: Doanh thu 300 triệu/tháng từ shop mỹ phẩm Hàn và Mỹ online

Ý tưởng mở shop mỹ phẩm xách tay Pháp đến từ đâu?

Mình bắt đầu việc kinh doanh online này năm 2012 khi sinh bé đầu tiên được vài tháng. Bé khá ngoan nên mình có nhiều thời gian rảnh rỗi. Vì thế mình muốn kiếm việc gì làm ở nhà để có thêm thu nhập mà vẫn chủ động được thời gian và chăm được bé.

Lúc này, mình thấy mọi người ở Việt Nam, nhất là người thân, bạn bè muốn sử dụng hàng nước ngoài chính hãng (cụ thể ở đây là các sản phẩm của Pháp) vì thị trường hàng giả, hàng nhái rất nhiều nên mua không yên tâm. Vì vậy, mình bắt đầu tập tành buôn bán online.

Hồi còn là sinh viên năm 1-2, mình cũng lấy lại 1 số mặt hàng của các cô, các chị Việt Nam sang Pháp bán hội chợ. Hàng các cô, các chị ấy không bán hết, lại không biết làm gì (vì chi phí gửi kho 1 năm tính ra cũng cao). Mình hỏi mua lại với giá rẻ để nghỉ hè sẽ mang ra chợ trời bán.

Xem thêm: Doanh thu 32 triệu/tháng từ mỹ phẩm xách tay với 0đ quảng cáo

Hồi đó quản lý chợ trời bên Pháp còn chưa chặt chẽ, người ta chưa đòi hỏi giấy phép kinh doanh như bây giờ. Nên mình mang ra bán chỉ phải trả mỗi tiền chỗ ngồi là 5€/m, mà gian hàng của mình chỉ cần 2m là 10€/ngày. Đối với sinh viên với thu nhập thêm khoảng 150-200€/ngày trong vòng 2 tháng hè như vậy có thể nói là thu nhập cao, đủ trang trải cho cả năm học. Trong năm học chỉ cần làm thêm 2 buổi cuối tuần là đủ, không cần phải xin thêm trợ cấp từ bố mẹ nữa.

Rồi chợ trời bắt đầu siết chặt, phải có giấy phép kinh doanh mới được bán. Cộng thêm các cô, các chị bắt đầu biết đến hội chợ ở nhiều thành phố hơn, họ chở hàng đi bán xung quanh nước Pháp nên mình không mua được giá rẻ nữa. Vì vậy dần dần mình cũng nghỉ không bán nữa.

Vì là sinh viên ngành kinh tế, nên mình rất máu thử sức kinh doanh thứ gì đó nhưng chưa có cơ hội. Bởi học xong còn phải lo kiếm việc vừa để tích luỹ thêm kiến thức, vừa để gia hạn thêm thẻ cư trú.

Xem thêm: Bỏ túi ngay bí kíp kinh doanh mỹ phẩm online cho người mới bắt đầu.

Quá trình mở shop mỹ phẩm xách tay online?

Lúc đầu với số vốn 1000€ (khoảng 28 triệu VNĐ), mình nhận order là chủ yếu, ai ưng gì, mua gì hay muốn đặt gì là mình mua rồi gửi về. Hàng thì chủ yếu mình mua trong các store bên Pháp, siêu thị và web. Nên hầu như hàng về là mình trả hết hàng không bị tồn kho gì.

Khó khăn ban đầu của mình là tìm được nhà vận chuyển nhanh, giá thành tốt. Mà hồi đó không nhiều các nhà vận chuyển như bây giờ, chỉ có vài ba người nhận chuyển hàng qua tiếp viên của Vietnam Airlines, nên giá vận chuyển cao, mình không thể chủ động được và phụ thuộc vào người ta khá nhiều.

Mình không ở Paris nên cũng mất thêm chi phí gửi hàng lên đó. Nhiều lúc bất chợt có chuyến gửi về mình gửi lên không kịp nên bị để lại chuyến sau, khách phải đợi lâu. Tâm lý người mua thì ai cũng muốn nhận hàng sớm nên nhiều lúc mình bị khách huỷ order.

Sau đó, tìm thêm trên các hội nhóm và qua bạn bè giới thiệu, mình biết được nhiều đơn vị vận chuyển giá thành tốt và nhanh, bay thẳng từ Pháp về Việt Nam. Do đó mình chủ động tính được ngày khách nhận được hàng, không bị lỡ hẹn với khách.

Ban đầu thì ai đặt gì cũng mua, bắt đầu với các sản phẩm trong siêu thị, rồi quần áo, giầy dép, đồ gia dụng. Cứ store hay siêu thị bên pháp có giá tốt, ai cần là mình nhận mua. Có một vài sản phẩm mình đã và đang sử dụng nên sẽ dễ dàng giới thiệu và tư vấn cho khách hơn.

Phương châm ngay từ ban đầu và cho đến tận bây giờ của mình là: Ai cần sản phẩm gì chính hãng của Pháp thì mình sẽ có sản phẩm đấy cung cấp cho khách. Luôn luôn phải đặt chữ Tín lên hàng đầu, không vì lợi nhuận mà phá vỡ niềm tin mà khách hàng đã trao cho mình

Bắt đầu bán sản phẩm mỹ phẩm xách tay như thế nào?

Hồi đó Facebook bắt đầu xuất hiện và phổ biến ở Việt Nam, nên mình đã tạo tài khoản và up lên hỏi mọi người: “Bây giờ mình muốn kinh doanh buôn bán hàng Pháp về, mọi người có nhu cầu không?” Rồi xem nhu cầu của mọi người như thế nào.

Khách hàng đầu tiên của mình là nhóm bạn bè ở Việt Nam muốn mua quần áo, túi xách và mỹ phẩm Pháp. Vì các bạn ấy hầu hết đã có thời gian sinh sống và học tập tại Pháp, giờ về Việt Nam nên muốn tìm một số sản phẩm để dùng. Được các bạn cổ vũ động viên với những đơn hàng đầu tiên nên dù số tiền tuy không lớn nhưng mình vẫn thấy rất vui.

Sau này bạn bè có giới thiệu thêm khách hàng, các hội nhóm cũng bắt đầu xuất hiện (nổi bật nhất lúc bấy giờ là Hội Mẹ và Bé Hải Phòng). Mình tham gia vào hội đó, giới thiệu các sản phẩm cho mẹ và bé tốt của Pháp đến cho mọi người.

Mình chỉ sử dụng mạng xã hội là Facebook và quảng cáo trên đó, giá thành thì tuỳ vào sản phẩm mà mọi người muốn đặt. Hồi đó mình chỉ thu tiền mặt do giao dịch bằng ngân hàng ở Việt Nam chưa thông dụng như bây giờ. Về khuyến mãi thì mình được giảm gì nhiều thì sẽ up Facebook nhắn mọi người và gom order.

Các sản phẩm ban đầu mình có sẵn hầu hết là các sản phẩm mình đã và đang sử dụng thấy tốt và hiệu quả. Nhiều khách hàng thấy hay và có nhu cầu nên nhắn tin đặt mua. Thời gian đầu chỉ có mình là chủ yếu, tư vấn – giới thiệu sản phẩm cho khách – đi mua hàng – đóng hàng gửi về cho mẹ bán và giao.

Đằng sau những sản phẩm đến tay khách hàng mình cũng phải lên mạng và các diễn đàn tìm hiểu thêm các sản phẩm mới, xem nhu cầu mọi người như thế nào, thích gì rồi tìm xem mua ở đâu được giá tốt để cạnh tranh với những shop ở Việt Nam.

Hầu như cho con ngủ xong là mình bắt đầu lướt web tìm hàng và đặt hàng có khi đến 4-5h sáng. Hồi đầu làm nhiều quá chồng còn bảo khoá mạng từ 1h sáng đến 7h sáng mới mở lại, thấy vợ bỏ nhiều công sức mà lời lãi không thấy đâu.

Cửa hàng mỹ phẩm Pháp đang hoạt động ra sao?

Hiện tại mô hình kinh doanh của mình vẫn chủ yếu qua Facebook và một shop nhỏ bán tại nhà. Lượng khách hàng cũng khá ổn định.

Hiện tại thì mình có 6 nhân viên. Doanh thu hàng tháng khoảng 1,2- 2 tỷ. Trung bình một ngày khoảng 25-30 đơn hàng, cao điểm là 70-100 đơn hàng/ngày. Mình bán chủ yếu là mỹ phẩm của các hãng cao cấp như: Chanel, Dior, Ysl, Kilian, Le labo… nên các đơn hàng của mình giá trị cũng cao. Mình quản lý tài chính chủ yếu qua phần mềm Kiot Việt.

Khó khăn hiện tại thì là về đối thủ cạnh tranh. Giờ có rất nhiều người kinh doanh cùng mặt hàng nên mình phải lấy chữ Tín làm đầu. Sản phẩm phải Chuẩn – Chính hãng – Giá tốt – Mới nhất. Như vậy mới cạnh tranh được với các shop khác.

Trong đó mình nhận thấy, giá thành được coi là yếu tố quan trọng đối với hầu hết khách hàng mua sản phẩm nên mình cố gắng tìm sản phẩm có giá tốt hơn đem đến cho mọi người.

Cách tìm và giữ khách hàng cho shop mỹ phẩm xách tay?

Với profile bán hàng từ năm 2012 – chính chủ đang sinh sống và làm việc ở Pháp tự mua hàng về bán nên mình rất được mọi người tin tưởng và đặt mua. Các khách hàng đã gắn bó với mình lâu năm cũng giới thiệu thêm khách hàng cho mình. Bên cạnh đó mình cũng phải chịu khó tương tác, giảm giá và tặng quà cho các hot Facebook để các bạn ấy giới thiệu cho mình thêm những khách khác.

Tháng vừa rồi thì có khoảng 90% khách hàng quen và 10% khách hàng mới mua hàng bên mình. Mình có số lượng khách hàng VIP khá đông, hầu như hàng tuần đều mua 1-2 đơn. hàng.

Hiện tại thì mình chưa chi nhiều cho quảng cáo, vẫn chỉ chủ yếu giới thiệu và quảng cáo trên trang Facebook cá nhân là chính. Mình cũng tham gia nhiều hội nhóm trên Facebook, để giới thiệu và quảng cáo về shop và sản phẩm.

Sắp tới có thêm em gái về hỗ trợ thêm nên mình đang có rất nhiều dự định mới và sẽ tuyển thêm nhân viên. Vì với số lượng nhân viên như hiện giờ sẽ không kịp tư vấn, hỗ trợ khách được.

Để chăm sóc khách hàng:

90% là khách hàng quen
 • Ưu đãi với khách VIP và khách quen: luôn có giá tốt, ưu đãi giảm giá 5-10%, tặng hoa sinh nhật và quà dịp lễ tết. Tương tác với những khách hàng thân quen trên Facebook
 • Giá ưu đãi với khách làm trong các cơ quan nhiều nữ (ngân hàng, trường học,…): Hầu như các chị em làm trong cùng cơ quan nhất là trong môi trường tiếp xúc nhiều với khách hàng, nhiều người thì các chị em sẽ có nhu cầu làm đẹp rất cao. Cộng thêm mức thu nhập cao nên việc chi một khoản cho làm đẹp của các chị em rất thoải mái.
 • Với những sản phẩm mới: Khách mới dùng lần đầu và những sản phẩm mình mới nhập về thì mình đều hỏi xem khách dùng có ưng không, có gặp vấn đề gì với sản phẩm không để xin feedback. Và mình sẽ dùng những feedback đó quảng cáo thêm cho những khách hàng mới.
 • Với những khách hàng không ưng: mình sẽ hỗ trợ thanh lý vì hàng của mình là mỹ phẩm, nước hoa nên khi đã bóc ra dùng rồi thì sẽ không bán được giá cao nữa. Nên với lượng khách đông mình cũng dễ thanh lý hơn cho khách để khách đổi sang mua sản phẩm khác.

Kinh nghiệm thực tế khi kinh doanh mỹ phẩm xách tay?

Tâm sự với khách hàng

Mình thấy rằng kinh doanh thì luôn có rủi ro, mình không thể lường trước được. Vì vậy hãy đi từng bước thật ổn định, không được nóng vội. Bên cạnh đó bạn phải luôn luôn linh hoạt phát triển và thay đổi để phù hợp với thị trường.

Nếu bắt đầu lại từ đầu mình sẽ nhập sẵn một số sản phẩm hot chắc chắn sẽ bán chạy mà không để khách hàng phải chờ đợi order. Mình sẽ chủ động hơn trong việc tìm nhà vận chuyển nhanh và uy tín, chấp nhận chi phí vận chuyển cao hơn 1-2€/sản phẩm để khách hàng nhận được hàng nhanh hơn.

Về kế hoạch sắp tới: mình sẽ mở rộng thêm mảng bán sỉ và tuyển cộng tác viên. Tìm thêm những sản phẩm SALE tốt hơn nữa để kích cầu, giảm giá. Có thêm nhiều chính sách khuyến mãi, giảm giá và tặng sản phẩm cho khách VIP và hot face, chạy thêm quảng cáo.

Công cụ, phần mềm gì cần cho quản lý shop mỹ phẩm?

Hiện tại thì mình dùng app quản lý Kiot Việt để quản lý kinh doanh và danh sách khách hàng. Cộng thêm app của bên Giaohangtietkiem để quản lý đơn hàng chuyển phát nhanh đi các tỉnh thành khác.

Góc làm việc mùa giãn cách của mình

Lời khuyên cho người mới bắt đầu mở shop online?

Với thời đại kinh doanh 4.0 như bây giờ, người người nhà nhà mua bán trên Internet thì không có gì là muộn khi bạn có đam mê và nhiệt huyết với dự án kinh doanh của mình. Thời gian đầu, điều quan trọng nhất chính là định hướng sản phẩm và số vốn bạn có. Liên tục học hỏi và cập nhật những thứ mới mẻ để làm phong phú sản phẩm của bạn.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Sắp tới với sự hỗ trợ thêm của em gái thì mình sẽ tuyển thêm bán sỉ và cộng tác viên. Các bạn có cùng sở thích và đam mê với mỹ phẩm, son phấn và nước hoa có thể liên hệ với mình qua facebook của mình hoặc viber, zalo 0033615615575.

Tìm bạn và shop mỹ phẩm xách tay Pháp của bạn ở đâu?

Facebook: https://facebook.com/moc.nguyen.186

Zalo, Viber: 0033615615575

Tóm tắt

 • Tên dự án: Shop hàng xách tay Pháp
 • Người được phỏng vấn: Nguyễn Ánh Tuyết
 • Vốn khởi đầu: 30 triệu VND
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 50-60 h/tuần
 • Doanh thu: 1000 – 1500 triệu/tháng
 • Số người sáng lập: 1 người
 • Số nhân viên hiện thời: 6 người
 • Kênh tăng trưởng: Facebook cá nhân
 • Nguồn doanh thu: Bán sản phẩm

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha