A Vậy Hả
Trang Chủ » Khởi đầu của AVậyHả từ cuộc gặp gỡ tại Làng Mai Bordeaux, 01-2021

Khởi đầu của AVậyHả từ cuộc gặp gỡ tại Làng Mai Bordeaux, 01-2021

cover image - Khởi đầu của AVậyHả từ cuộc gặp gỡ tại Làng Mai Bordeaux, 01-2021

Hiển và Sơn

Sáng lập AVậyHả

0Tr/th

Doanh Thu*

2

Nhân Viên

1.8Tr

Vốn khởi đầu

Khó khăn nhất trong tháng vừa rồi là thời gian và năng lượng vì cả hai đều làm việc toàn thời gian. Chúng tôi có 1 buổi họp định kì vào sáng Chủ nhật hàng tuần, vừa là áp lực, vừa là động lực.

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Xin chào, chúng tôi là Hiển và Sơn, những người đằng sau “AVậyHả – Người thường khởi nghiệp”. Chúng tôi đang tự phỏng vấn chính mình, nhằm chia sẻ với mọi người quá trình vận hành của AVậyHả. 

“AVậyHả – Người thường khởi nghiệp” là kho chuyện khởi nghiệp cho cá nhân kinh doanh nhỏ và siêu nhỏ. Câu chuyện của những “người thường”, chứ không phải các siêu anh hùng.

Bạn sẽ đọc được lý do khởi đầu của những dự án kinh doanh gần gũi. Bạn sẽ biết được đường đi nước bước chi tiết của những người sáng lập, những người bình thường trong cuộc sống, như bạn, như tôi. 

Chúng tôi chỉ có một mong muốn: giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm để khởi động dự án của chính mình.

Hiện thời dự án chưa có doanh thu. Chúng tôi làm dự án này ngoài giờ làm việc chính thức, và bằng tiền túi của mình. Nếu bạn chia sẻ giá trị lõi với chúng tôi, hãy cân nhắc tài trợ, mua cà phê, hay đơn giản là đăng ký email hoặc like fanpage của chúng tôi.

Chúng tôi sinh sống và làm việc tại châu Âu. Hiển làm tại một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Còn tôi, tại một trong những ngân hàng lâu đời nhất Thụy Sỹ.

AVậyHả bắt đầu gián tiếp từ một cuộc gặp gỡ của chúng tôi vào hè 2019 ở Làng Mai, trung tâm thiền tập của thầy Thích Nhất Hạnh tại Bordeaux, Pháp. Không ai ngờ cái duyên này lại thay đổi cuộc sống của chúng tôi 1.5 năm sau.

Có lẽ vì áp lực công việc, cả hai chúng tôi đến Làng Mai để học cách sống trong giây phút hiện tại, cách tìm bình yên trong từng hơi thở của mình. Ở Làng Mai, chúng tôi đã cùng thiền, cùng mọi người đi trong im lặng, ăn trong im lặng, và học cách sống thảnh thơi.

Tại sao bạn khởi động dự án? Làm sao bạn có ý tưởng này?

Dịp năm mới 2020-2021, gặp lại nhau lúc Covid-19 bước vào làn sóng thứ 2 ở châu Âu, chúng tôi cùng nhận ra mình đang muốn làm một điều gì đó. Cuộc sống của mọi người, như mình đang biết, đang trở nên khó khăn chỉ vì một virus nhỏ bé. 

Đơn giản hãy làm gì đó, để tận hưởng hành trình từng ngày, để thêm gia vị cho cuộc đời mình, và để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng ở quê hương mình.

Nhìn quanh, chúng tôi nhận thấy, đa số mọi người vẫn đang kinh doanh nhỏ, và luôn thiếu một điều gì đó khi bắt đầu, dù Việt Nam đang phát triển rất nhanh.

Những câu chuyện về startup, khởi nghiệp thì nhiều. Ở Việt Nam và trên thế giới, chúng tôi cũng thấy rất nhiều tài nguyên, từ cafebiz, vnexpress startup, mixergy, indiehackers, starterstory, how I built it, rồi các diễn đàn và cộng đồng khởi nghiệp,… 

Có điều, tất cả đều rất “xa vời” với số đông. 

Không phải ai cũng có vốn hay có khả năng gọi vốn. Không phải ai cũng muốn mở công ty triệu đô, hay vươn ra thế giới. Không phải ai cũng được học hành bài bản, biết ngoại ngữ, đủ kỉ luật hoặc có khả năng tự học. Họ muốn học hỏi từ những gì gần gũi hơn.

Chúng tôi muốn tạo ra một kho chuyện khởi nghiệp gần gũi, của những con người gần gũi. Những người bình thường mà bạn có thể bắt gặp ở xung quanh mình. Những câu chuyện của những shop online, những cá nhân hay công ty kinh doanh nhỏ hay siêu nhỏ. Những câu chuyện vừa truyền cảm hứng, vừa chi tiết để giúp những ai chưa có kinh nghiệm, có đủ động lực để đi bước chân đầu tiên.

Chúng tôi cũng tin rằng, sẽ có những người “có tâm”, dù chưa hay đã thành công, sẵn lòng kể lại hành trình của mình cho người đi sau. Cộng đồng sẽ học hỏi được, dù ít dù nhiều, từ những chia sẻ chân thành ấy.

Nhân tiện, vì bạn đang đọc những dòng này, xin hãy ủng hộ những người trả lời phỏng vấn trên AVậyHả. Nếu có thể, hãy mua hàng, dịch vụ, hoặc đơn giản là truy cập vào web hay mạng xã hội của họ. Chúng tôi trân trọng và biết ơn vì họ đã sẵn sàng bỏ thời gian và công sức để chia sẻ với chúng tôi. Và với bạn.

Bạn đã làm gì để khởi động dự án?

Chúng tôi muốn làm A Vậy Hả theo 1 cách “thiền” hơn bình thường. Tôi sẽ tạm gọi là hướng “zen social startup”. Nghĩa là không cần có tầm nhìn gì to lớn, muốn thay đổi xã hội, hay trở nên công ty số 1 VN về mảng này hay mảng kia.

Chúng tôi đã làm việc trong nhiều dự án tham vọng, với sứ mệnh thay đổi thế giới. Nhưng với A Vậy Hả, chúng tôi tiếp cận theo cách đơn giản hơn nhiều: khởi động chỉ vì có 1 hứng thú xã hội, không stress, tầm nhìn nho nhỏ. Vừa đi vừa tận hưởng hành trình.

Chúng tôi có buổi họp online đầu tiên để khởi động, 1 tuần sau năm mới. Có 3 nhóm công việc chính: mô hình vận hành, công nghệ (trang web), và nội dung (bài phỏng vấn).

Việc quan trọng mà chúng tôi làm ngay sau buổi họp, đó là suy nghĩ về mô hình vận hành. Chúng tôi sử dụng công cụ business model canvas (phác thảo mô hình kinh doanh, mặc dù chưa bán hay kinh doanh gì) để hình dung tổng quan về cách hoạt động của AVậyHả. 

Mô hình này giúp chúng tôi viết ra cụ thể người đọc là ai, giá trị có thể cung cấp cho họ là gì, tiếp cận bằng cách nào, doanh thu tiềm năng duy trì dự án đến từ đâu, những việc cần làm là gì, vv.

Khoảng 2 tuần sau, nhờ mô hình này, chúng tôi thống nhất là mình sẽ tập trung phỏng vấn những người khởi nghiệp nhỏ trong 1 số lĩnh vực như khoẻ và đẹp (mỹ phẩm, yoga, vv.), công nghệ và các nội dung online (khoá học, blog, tư vấn online). Tôi viết 1 vài persona (hồ sơ mô tả) để hiểu rõ hơn về người đọc và người cần phỏng vấn tiềm năng.

Giao diện trang web khi mới bắt đầu

Hiển là dân công nghệ, nên phụ trách việc làm trang web. Chúng tôi xây dựng trang web dùng wordpress (một nền tảng có sẵn, cho phép làm trang web nhanh hơn bình thường), sử dụng 1 thiết kế và tên miền mà tôi mua hồi tháng 11. Về sau mới biết tên miền tình cờ được mua đúng ngày sinh nhật Hiển. Đúng là duyên!

Giữa tháng 1, chúng tôi cùng nhau lập ra kế hoạch về dự án, dự trù thời gian của từng nhánh công việc: tiến độ chung, nội dung (bảng câu hỏi phỏng vấn, tìm người), công nghệ (website, công cụ gửi email), marketing (đăng bài trên các nhóm, diễn đàn, quảng cáo..).  

Trong tháng 1 này, mọi việc đi tương đối đúng tiến độ. Hiển setup xong nền tảng cho website trong 2 tuần. Tôi soạn xong các mẫu email và câu hỏi để liên lạc với người được phỏng vấn. Cuối tháng 1, chúng tôi lên được một danh sách khoảng 20 người quen có thể giúp chia sẻ dự án kinh doanh của họ. Ít hơn dự định nhưng cũng không phải quá tệ để khởi đầu.

Khó khăn và bài học lớn nhất bạn đã học được?

Khó khăn nhất trong tháng vừa rồi là thời gian và năng lượng. Cả hai đều làm việc toàn thời gian, nên cuối ngày tương đối mệt. 

Về việc phỏng vấn, cả 2 người đồng ý bỏ ra 30 phút/ngày để tìm kiếm những người phỏng vấn tiềm năng phù hợp persona. Nhưng không thành công. Chúng tôi làm AVậyHả như 1 dự án ngoài giờ. Chỉ có buổi tối nên không đủ thời gian cho tất cả mọi việc trong tháng này, cứ lần lữa tới cuối tháng. 

Chúng tôi có 1 buổi họp định kì vào sáng Chủ nhật hàng tuần, nên cũng là một áp lực và động lực, buộc hai người làm xong ít nhất vài việc trước khi họp. 

Đây là một bài học lớn. Cần tìm được một người bạn đồng hành phù hợp, cùng nhau đi, cùng thúc đẩy lẫn nhau. Như người ta hay nói: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa phải đi cùng nhau”.

Kế hoạch tiếp theo của bạn?

Kế hoạch tiếp theo của chúng tôi là đầu tháng 2 sẽ liên hệ phỏng vấn người quen. 2 tuần sau đó sẽ có bài trả lời đầu tiên. Sau đó, tinh chỉnh lại giao diện trang web.

Kế hoạch ra mắt trang web là đầu tháng 3 với ít nhất 10 bài phỏng vấn.

Đường còn dài. Hi vọng mọi việc trôi chảy. Cố lên nào!

Niềm vui lớn nhất ta nhận được là khi sẻ chia và lan tỏa những gì mình có.

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha