A Vậy Hả
Trang Chủ » Cách kinh doanh đồ cũ lãi gấp 4 của nhóm bạn gen Z

Cách kinh doanh đồ cũ lãi gấp 4 của nhóm bạn gen Z

cover image - Cách kinh doanh đồ cũ lãi gấp 4 của nhóm bạn gen Z
Ngọc Ánh - Duy Bảo - Thanh Tuấn - Xuân Thái - sáng lập Boat.2hand

Ngọc Ánh – Duy Bảo – Thanh Tuấn – Xuân Thái

Sáng lập Boat.2hand

15Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

2

Nhân Viên

5Tr

Vốn khởi đầu

“Có thể nói, hành trình xây dựng BOAT cũng đã cho mỗi thành viên trong đội ngũ những bài học riêng bổ ích cho sự phát triển cá nhân sau này. Và cá nhân bọn mình cũng nghĩ rằng, việc có cùng chung chí hướng, phong cách, suy nghĩ giống nhau đã bổ trợ rất nhiều cho tinh thần cả nhóm.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Chào mọi người, chúng mình là BOAT – nhà sáng lập dự án kinh doanh sản phẩm 2hand. Hiện tại bọn mình đều là sinh viên đang sinh sống và học tập tại Sài Gòn. Tuy nhiên, cả 4 đứa mình đều có chung niềm đam mê với thời trang cổ điển cùng những món đồ cũ. Vì thế mà chúng mình đã tạo nên boat.2hand

Tụi mình khởi động dự án này vào khoảng tháng 11 năm 2021 với mục tiêu mong muốn mang thế giới thời trang cổ điển quay lại với cộng đồng cộng giới trẻ Việt Nam. Sau 3 tháng hoạt động, nhờ sự nỗ lực của team và sự giúp đỡ của bạn bè,  BOAT có được một lượng khách hàng nhất định. Nhờ thế, tụi mình đã thu lại được doanh thu gấp 4 lần so với giai đoạn vừa ra mắt.

Tại sao bạn khởi động dự án Boat.2hand? Vì sao bạn lại đặt tên là BOAT?

Vào những giai đoạn đầu năm 4 tại môi trường đại học, ngã rẽ giữa chọn việc kinh doanh và công việc văn phòng nhàn nhã với mức lương ổn định thì chúng mình quyết định lập ra boat.2hand với những con người có cùng chung chí hướng. Trước đó, mỗi thành viên cũng đã có những công việc kinh doanh riêng cho mình. Đến thời điểm hiện tại thì các công việc kinh doanh riêng vẫn diễn ra song song với boat.2hand

Không như các dự án khác, BOAT được khai sinh một cách bất ngờ trong một lần gặp mặt cà phê của tụi mình. Thời điểm đó, các quán cà phê phong cách cổ điển, mang hơi hướng xưa cũ khá nổi. Vì vậy, trong buổi gặp mặt, tụi mình đã tự hỏi “Vì sao có quán cà phê Vintage mà lại không có cửa hàng thời trang 2hand với cùng phong cách như vậy?”

Và từ đó, BOAT chính thức được khai sinh.

Lúc đầu, số lượng thành viên của đội ngũ chỉ có 3 bạn với các chữ cái đầu B, A, T. Sau đó, tụi mình đã thiết kế logo dựa theo các chữ cái đầu của các nhà sáng lập, và điều thú vị là ba chữ cái ghép lại đã tạo thành một chiếc thuyền. Chính vì vậy, tụi mình đã quyết định đặt tên dự án là BOAT, đồng thời gọi các bạn yêu mến BOAT là những “thuyền viên”.

Slogan của BOAT

Quá trình bạn bán những sản phẩm 2hand đầu tiên như thế nào?

Lên bảng kế hoạch

Trước khi bắt đầu bán những sản phẩm đầu tiên, tụi mình đã có thời gian họp mặt để lên bảng kế hoạch chi tiết cho việc kinh doanh.

Những điều tụi mình quan tâm khi lên bảng kế hoạch đó chính là:

 • Đối tượng khách hàng là ai?
 • Những sản phẩm nào phù hợp?
 • Xây dựng hình ảnh như thế nào? (logo, đóng gói, thông điệp truyền tải)
 • Bán sản phẩm trên nền tảng nào?
 • Ngân sách khoảng bao nhiêu?

Sau khi xác định được những câu hỏi trên, tụi mình đi đến những bước tiếp theo sau đây

Nhập hàng

Điều đáng nhớ với BOAT đó chính là những ngày đầu tiên  “dầm mưa dãi nắng” để tìm nguồn hàng, sản phẩm phù hợp với định hướng mà BOAT nhắm đến.

Thời gian đó, việc tìm kiếm nguồn hàng phù hợp cũng khá khó khăn do ảnh hưởng dịch, nguồn hàng bị đứt. Sau đó tụi mình đã dành rất nhiều thời gian đến các chợ si nổi tiếng Sài Gòn như: chợ Bàn Cờ, Kiến Thiết, Hoàng Hoa Thám để tìm sản phẩm phù hợp.

Đến nay, việc tìm hàng cũng trở nên dễ dàng hơn so với khi bắt đầu, một phần do tình hình kiểm soát hoạt động mua bán đã được nới lỏng. Mặt khác là do tụi mình đã có kinh nghiệm hơn trong việc tìm nguồn hàng, tạo được mối quan hệ với các chủ tiệm. Nhờ thế mà chúng mình cũng nhận được chiết khấu khi nhập hàng.

Ngoài ra, nguồn hàng của tụi mình hiện tại cũng đảm bảo hơn nhờ việc mở rộng khu vực nhập hàng tại các tỉnh miền Tây.

Làm sạch sản phẩm và chụp ảnh

Vì các sản phẩm được bán tại boat.2hand đều được chính tụi mình tuyển chọn trực tiếp, cho nên gần như các sản phẩm không hề có lỗi.

Sau khi nhập hàng, việc còn lại của tụi mình là vệ sinh sản phẩm sạch sẽ để gửi nó đến tay khách hàng. Trước lúc đó, chúng mình sẽ lên kế hoạch chụp ảnh sản phẩm sao cho phù hợp với nhất với phong cách của BOAT cũng như khách hàng mục tiêu.

Thông thường, bọn mình thường dành các ngày cuối tuần để lựa chọn sản phẩm và chụp ảnh. Các sản phẩm đều được tụi mình hậu kỳ cẩn thận để khách dễ đánh giá chất lượng nhất. 

Trên mỗi ảnh sản phẩm, bên mình cũng sẽ ghi chú tất cả các thông số cần thiết như chiều dài, chiều rộng… để khách nắm thông tin xem liệu sản phẩm có phù hợp với mình hay không.

Đăng bài bán hàng

Sau các công đoạn chụp ảnh sản phẩm, chỉnh sửa và ghi chú thông tin lên ảnh, chúng mình sẽ tiến hành bán sản phẩm trên các nền tảng, chủ yếu chính là ở Instagram.

Mỗi tuần tụi mình sẽ cập nhật các sản phẩm mới vào thứ ba – thứ năm – thứ bảy. Và vào chủ nhật hàng tuần, BOAT sẽ lên các bài viết mang tính truyền tải thông điệp về thời trang, có giá trị với khách hàng  đến tất cả mọi người trên Facebook.

Phong cách mà boat.2hand đang theo đuổi

Chuẩn bị sản phẩm và gửi đến khách hàng

Sau khi có khách chốt đơn, việc cuối cùng của chúng mình đó chính là gói hàng và gửi chúng đến khách hàng.

Tụi mình cũng áp dụng hỗ trợ gửi hàng đồng giá với các đơn trên 200 nghìn thời điểm đó. 

Khi nhắc đến việc BOAT được lấy cảm hứng từ đâu, chúng mình nghĩ các cảm hứng phần lớn đến từ sự quan sát, cảm quan về thời trang của mỗi cá nhân trong đội ngũ. Từ đó đã tạo nên một sắc thái riêng cho boat.2hand ngày hôm nay.

Ảnh chụp sản phẩm

Kỷ niệm nào bạn nhớ nhất khi bắt đầu bán những sản phẩm 2hand đầu tiên?

Chúng mình bắt đầu bán những sản phẩm đầu tiên thông qua mạng xã hội. Và khách hàng đầu tiên của tụi mình là một bạn khách tại Đồng Nai. Bạn ấy là người chơi skateboard – chơi trượt ván nên khá là cá tính.

Đợt đó, bạn có tìm thấy trang Instagram của BOAT và cảm thấy khá gợp gu, thế là bạn chốt liền 2 sản phẩm. Thế nhưng khoảng 3 giờ sau đó bạn đã đăng story với kèm trạng thái ““Lỡ chốt nhiều không có tiền nhận hàng, giờ sao mọi người?”.

Lúc ấy tụi mình cũng khá lo là bạn sẽ hủy đơn. Tuy nhiên, may mắn sau đó bạn đã nhận hàng và gửi kèm feedback cho boat.2hand. Và đó chính là kỷ niệm chúng mình nhớ nhất khi mới bắt đầu kinh doanh

Thật sự, lúc mới bắt đầu, tháng đầu tiên chúng mình chỉ bán được vỏn vẹn tầm 10 sản phẩm với lượt theo dõi trên Instagram chưa đến 300 người. Tuy nhiên, về sau các khách hàng khác lại biết đến chúng mình nhiều hơn, lượt theo dõi cũng từ đó tăng lên, khách chốt đơn cũng cao hơn so với trước. 

Hình ảnh được BOAT cực kỳ chăm chút

Dự án thời trang 2hand của bạn hiện thời ra sao?

Tính đến hiện tại, Boat.2hand đã có hơn 1.300 lượt theo dõi kể từ khi ra mắt vào tháng 12 năm ngoái. Mỗi ngày tụi mình sẽ có thêm khoảng 40-50 người theo dõi mới. Đây là con số đáng tự hào với cả đội ngũ khi lượt người theo dõi đã tăng gấp 6 lần so chỉ trong vòng 3 tháng.

Các sản phẩm tại BOAT sau khi được tụi mình tuyển lựa, làm sạch kỹ thường được bán với giá từ 60.000 đến 500.000 đồng tùy theo chất lượng, mẫu mã.  Về doanh thu tháng gần nhất BOAT đạt được tầm 15 triệu. Với số tiền này chúng mình dùng để xoay vòng vốn và  nhập thêm các đợt hàng sau để củng cố kho hàng. 

Ngoài ra, do khối lượng công việc khá nhiều cộng thêm chúng mình vẫn phải dành thời gian thêm cho việc học. Vì vậy, hiện tại ngoài 4 thành viên chính, chúng mình còn có thêm 2 CTV hỗ trợ cho việc chăm sóc khách hàng.

Về sản phẩm kinh doanh, đầu tiên tụi mình bắt đầu kinh doanh nhiều loại quần áo vintage khác nhau thiên về phái nữ. Tuy nhiên, sau một thời gian quan sát, nhận thấy khách hàng mục tiêu yêu thích các sản phẩm như quần jeans, blazer nhiều hơn nên tụi mình đã quyết định chọn đây là những mặt hàng chính của BOAT.

Hiện tại, chúng mình cũng đang thử nghiệm bán sản phẩm trên các nền tảng hẹn hò như Tinder, Bumble… việc thử nghiệm mới chỉ khoảng 1 tuần, chúng mình đang trải nghiệm thêm để đánh giá độ hiệu quả khi mở rộng thêm nền tảng để bán hàng.

Instagram Boat.2hand

Làm sao bạn tìm và giữ được khách hàng/người theo dõi khi kinh doanh thời trang 2hand?

Tìm khách hàng/người theo dõi

Đa phần các khách hàng của BOAT hiện tại đều là các khách hàng mới (chiếm 90%). Để có được những khách hàng này, đội ngũ bên mình đã tập trung đầu tư vào chất lượng các bài đăng trên truyền thông. Đặc biệt là Instagram – kênh bán hàng chính.

Có thể bạn đã biết, Instagram là trang mạng xã hội đề cao đến chất lượng hình ảnh. Vì vậy bọn mình đã dành thời gian để đầu tư vào mặt hình ảnh và nghiên cứu thuật toán của Instagram.

Về hình ảnh, BOAT dành hẳn ngày cuối tuần để chụp hình sản phẩm.Ngoài ra, sau mỗi đợt chụp ảnh sản phẩm, tụi mình cũng dành thêm thời gian để hậu kì sao cho khách hàng có thể xem được ảnh sản phẩm đẹp và sát thực tế nhất.

Thêm nữa, trên các bài đăng, chúng mình đều sẽ ghi chú kỹ lưỡng về thông số sản phẩm cũng như tình trạng món hàng. Từ đó sẽ giúp khách hàng nhìn rõ hơn về sản phẩm và xem xét liệu chúng có phù hợp với các bạn hay không.

Thật sự, để có được hình ảnh sản phẩm chỉn chu nhất, chúng mình phải bỏ nhiều thời gian để chụp sản phẩm, chỉnh sửa ảnh, lên ý tưởng, bố cục concept hợp với phong cách của BOAT. Và tụi mình cũng đã mất nhiều đêm họp bàn lên ý tưởng nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Ngoài việc đầu tư cho hình ảnh trên truyền thông, BOAT còn dành thêm thời gian để nghiên cứu các thuật toán của Instagram nhằm hạn chế bị rà soát hay vi phạm lỗi. Nhờ vậy mà lượng khách và người theo dõi hiện tại của chúng mình đều hoàn toàn tự nhiên.

Trung bình mỗi ngày tụi mình sẽ có thêm từ 40-50 người theo dõi mới nhờ vào việc đầu tư hình ảnh, nghiên cứu thuật toán và ứng dụng hashtag nhằm tăng mức độ tìm thấy BOAT khi khách hàng có nhu cầu.

Giữ chân khách hàng

Hiên tại BOAT đang áp dụng các chính sách sau để giữ chân khách hàng:

 • Giảm giá 5% cho lần mua sắm tiếp theo khi khách hàng gửi feedback
 • Đồng giá phí vận chuyển 15 nghìn đồng đối với các đơn hàng trên 300.000
 • Hoàn trả hàng trong 24 giờ

Ngoài những chính sách hiện tại, điều mà đội ngũ chúng mình tự hào nhất khi tìm cách giữ chân khách hàng đó chính là thái độ nhiệt tình khi tư vấn, hỗ trợ cho khách. Bọn mình nghĩ chính sự tâm huyết và nhiệt tình này đã giúp BOAT chinh phục được trái tim của khách hàng. Từ đó gia tăng tỉ lệ khách quay lại.

Sau 3 tháng hoạt động, tỉ lệ khách cũ quay lại với BOAT chiếm 10% trên tổng khách hàng. Đây là con số khá khiêm tốn nhưng với thời gian hoạt động còn mới như vậy chúng mình tin trong tương lai tỉ lệ khách cũ quay lại sẽ đạt con số cao hơn.

Feedback của khách hàng về sản phẩm

Những thách thức lớn nhất bạn gặp phải trong quá trình kinh doanh thời trang 2hand?

Thách thức lớn nhất mà tụi mình gặp phải đó chính là việc tìm kiếm nguồn hàng phù hợp, đặc biệt là thời gian đầu – khi chúng mình bắt đầu mọi thứ từ con số 0.

Thêm một điều đặc biệt, Boat.2hand ra đời trong giai đoạn mọi thứ vẫn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, các chủ cửa hàng nơi tụi mình nhập sản phẩm gần như không có kiện mới, mẫu mã và chất lượng sản phẩm theo đó ít đạt chất lượng như kỳ vọng. Vì vậy tụi mình phải lựa chọn rất kỹ trước khi quyết định nhập hàng.

Ngoài ra, vì đều là sinh viên, hoàn toàn chưa có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh. Vì vậy, trong quá trình điều hành dự án tụi mình cũng gặp không ít khó khăn, về kiến thức lẫn kinh nghiệm thực chiến. Do đó, sắp tới chúng mình sẽ học tập nhiều hơn để tích lũy các kinh nghiệm cần thiết nhằm xây dựng nên hình ảnh một Boat.2hand ngày càng chỉn chu hơn nữa.

Cuối cùng, một điều mà tụi mình đã rút kinh nghiệm được từ những sai lầm đó chính là khả năng đưa quyết định dứt khoát hơn. Mặc dù dịch bệnh ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, tuy nhiên nếu tuyển lựa kỹ vẫn sẽ có những sản phẩm chất lượng. Nhưng bọn mình đã bỏ qua các đợt hàng ấy vì sự chậm trễ trong việc đưa ra quyết định nhập hàng.

Đã có bao giờ bạn đắn đo khi lựa chọn kinh doanh sản phẩm 2hand? Kế hoạch sắp tới của bạn là gì?

Kể từ khi bắt đầu, tụi mình đã có nhiều bước ngoặt và những điều thú vị riêng. Thật sự, chúng mình cũng từng có băn khoăn về việc nên từ bỏ kinh doanh để lựa chọn làm công việc văn phòng trau dồi kĩ năng.

Tuy nhiên, sau rất nhiều lần động viên lẫn nhau, tụi mình lại tiếp tục vực dậy tinh thần và theo đuổi dự án đến cùng. 

Có thể nói, hành trình xây dựng BOAT cũng đã cho mỗi thành viên trong đội ngũ những bài học riêng bổ ích cho sự phát triển cá nhân sau này. Và cá nhân bọn mình cũng nghĩ rằng, việc có cùng chung chí hướng, phong cách, suy nghĩ giống nhau đã bổ trợ rất nhiều cho tinh thần cả nhóm.

Nếu như bắt đầu lại từ đầu, tụi mình cũng sẽ đi những con đường như hiện tại đã chọn với cách thức tương tự vì những bước đi đó là nền tảng cho BOAT 2HAND hiện tại.

Về kế hoạch sắp tới, chúng mình dự định sẽ mở cửa hàng song song với việc kinh doanh online. Dự kiến có thể BOAT sẽ được khai trương tại Quận 3 hoặc Bình Thạnh – một vị trí phù hợp cho công việc kinh doanh của tụi mình.

Ngoài ra, việc  mở cửa hàng cũng giúp chúng mình mở rộng thêm nền tảng kinh doanh cho dự án. Đồng thời thể hiện sự nghiêm túc cũng như tâm huyết của “những thuyền trưởng” đối với đứa con tinh thần “Boat.2hand”

Thử nghiệm của boat.2hand trên ứng dụng hẹn hò

Những người nào, cuốn sách nào, web, podcast, TV show hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến bạn?

Câu nói tụi mình tâm đắc đó chính là “Hoàn thành hơn hoàn hảo”. Đừng chờ mọi việc hoàn hảo, hãy làm đi và sau đó mọi thứ sẽ diễn ra theo đúng quỹ đạo.

Bạn sử dụng những công cụ, phần mềm gì khi kinh doanh đồ 2hand?

Hiện tại, chúng mình đang sử dụng các công cụ có sẵn như Google sheet. Google docs, Trello để quản lý công việc.

Ngoài ra tụi mình còn dùng Facebook, Instagram và cả Tinder, Bumble để bán sản phẩm, đẩy mạnh doanh thu. 

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Hiện tại chúng mình đang muốn chiêu mộ thêm những bạn cộng tác viên bán hàng có đam mê và chí hướng chung để ngày càng mở rộng quy mô, tiếp cận đến giới trẻ rộng rãi hơn. Các bạn muốn tham gia cùng BOAT 2HAND hãy liên hệ thông qua instagram hoặc email của chúng mình nhé.

Lời khuyên cho những người đang bắt đầu?

Kinh doanh là một thử thách lớn, một bước ngoặt của mỗi cá nhân, vì thế lời khuyên của BOAT gửi đến các bạn đó chính là hãy quyết định kỹ trước khi đưa ra quyết định và không hối hận về quyết định bạn đã chọn.

Tìm bạn và dự án của bạn ở đâu?

Facebook: https://www.facebook.com/Boat.dasido/

Instagram:  https://www.instagram.com/boat.2hand/

Shopee: https://shopee.vn/boat2hand/

Website:  boatdasido.wordpress.com

Tóm tắt

 • Tên dự án: Boat.2hand
 • Người được phỏng vấn: Ngọc Ánh – Duy Bảo – Thanh Tuấn – Xuân Thái
 • Vốn khởi đầu: 5 triệu VND
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 24 h/tuần
 • Doanh thu: 15 triệu/tháng
 • Số người sáng lập: 4 người
 • Số nhân viên hiện thời: 2 người
 • Kênh tăng trưởng: Marketing nội dung, truyền miệng
 • Nguồn doanh thu: Bán sản phẩm

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha