A Vậy Hả
Trang Chủ » Đột phá với ý tưởng kinh doanh phụ kiện thủ công bền vững

Đột phá với ý tưởng kinh doanh phụ kiện thủ công bền vững

cover image - Đột phá với ý tưởng kinh doanh phụ kiện thủ công bền vững
Nội dung đóng
 Bích Huyền - sáng lập 25sugaryy

Bích Huyền

Sáng lập 25sugaryy

0

Nhân Viên

8Tr

Vốn khởi đầu

“Ngay từ ban đầu, mình đã muốn thiết kế ra các sản phẩm mà khi sử dụng, các cô gái sẽ luôn cảm thấy thoải mái, tự tin và yêu bản thân hơn. Mình muốn sản phẩm không chỉ mang giá trị xinh đẹp nhất thời mà còn phải mang lại giá trị chăm sóc lâu dài: “Nếu phải lựa chọn giữa đẹp, an toàn và bền vững, 25sugaryy chọn cả ba”. “

Xin chào! Giới thiệu đôi chút về bản thân bạn và dự án kinh doanh của bạn nhé

Chào mọi người, mình là Bích Huyền, mình là nhà sáng lập của 25 Sugaryy – Phụ Kiện  Handmade. Mình khởi động dự án này vào tháng 3/2020. 

Khi đó, mình còn là quản lý cho một beauty store. Do tính chất công việc của mình mỗi ngày tiếp xúc với rất nhiều khách hàng nữ nên mình đã nhận thấy rằng tóc và da là hai trong số những điều mà các cô gái quan tâm nhất.

Mình đã tự đặt ra câu hỏi: Làm sao để có thể tạo ra những chiếc cột tóc vừa xinh đẹp, vừa thoải mái nhưng tóc của các cô gái vẫn được chăm sóc, bảo vệ và nâng niu. Và 25sugaryy được ra đời để đáp ứng được tất cả những điều đó. 

Bản thân là một sinh viên trường Y Dược, người nào hay điều gì đã dẫn lối bạn đến với đam mê trong lĩnh vực may vá? 

Chọn học Dược là vì mình muốn có kiến thức về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, bên cạnh việc có thể tự chăm sóc cho bản thân mình, mình còn muốn có thể chăm sóc cho cả những người xung quanh. Dù hiện tại không làm việc trong ngành Dược, nhưng mỗi khi thiết kế sản phẩm cho 25sugaryy, mình vẫn luôn suy nghĩ về khía cạnh bảo vệ và chăm sóc mỗi khi quyết định cho ra mắt một sản phẩm mới.

Về câu chuyện may vá thì do gia đình mình có rất nhiều người khéo tay nên ngay từ nhỏ, mình đã sớm được tiếp xúc với thêu thùa, may vá hay đan móc. Mình học lỏm mỗi thứ một chút từ mẹ và cô rồi dần dần hiểu và biết cách để tự làm ra được nhiều thứ hơn trong lĩnh vực này.

Khi đã đi làm rồi, do vẫn rất thích việc may vá nên mình đã mua một máy may nhỏ để may ở nhà và tự làm ra những món đồ cho mình và cho người nhà dùng. Về sau, những người bạn ở chỗ làm thấy những món đồ mình làm ra rất có “chất” riêng nên đã đưa cho mình gợi ý hãy thử bán chúng. Mình đã suy nghĩ nhiều về gợi ý đó và quyết định bắt tay vào thử, cứ làm từng chút một qua mỗi ngày, mình đã có 25sugaryy như ngày hôm nay.

Đã có kinh nghiệm tự may vá cho bản thân nên đến khi bắt tay vào làm ra những sản phẩm để bán, mọi thứ có được thuận lợi như bạn hình dung không?

Mình đã tốn rất nhiều vải cũng như rất nhiều thời gian cho những sản phẩm đầu tiên vì mình không cho ra được sản phẩm như mình mong muốn. Đối với may vá, người khác chỉ có thể chỉ cho chúng ta những điều cơ bản nhất, còn việc làm ra sản phẩm như thế nào để tạo ra được dấu ấn riêng thì dĩ nhiên đòi hỏi những người may phải dành thời gian suy để tự mình suy nghĩ ra thiết kế, may thử và chỉnh sửa.

 Áo croptop phối màu kẹo ngọt

Sản phẩm ban đầu ở 25sugaryy là phụ kiện, nhưng sau một thời gian thì mình nhận ra không phải tất cả mọi người đều quan tâm đến phụ kiện và đều có nhu cầu sắm sửa cho mình nhiều loại phụ kiện khác nhau. Vì vậy mà mình đã quyết định bán thêm quần áo do mình thiết kế để thị trường của mình được mở rộng hơn. 

Châm ngôn kinh doanh của bạn khi quyết định dấn thân vào con đường bán các sản phẩm phụ kiện, quần áo thiết kế thủ công là gì? 

“Nếu phải lựa chọn giữa đẹp, an toàn và bền vững, 25sugaryy chọn cả ba” – Câu này là slogan của 25sugaryy, và cũng là châm ngôn kinh doanh của mình từ ngày đầu quyết định từ bỏ công việc đang làm để rẽ sang một hướng khác. 

Mình cũng hiểu rõ rằng để mỗi sản phẩm đều đáp ứng được cả ba tiêu chí này, hiện tại mình không thể ra nhiều sản phẩm như những shop khác, nhưng mình chấp nhận điều đó và vẫn vui vì những thứ mình đang làm.

Định nghĩa “bền vững” đối với bạn là như thế nào?

Đối với mình, sự bền vững không phải chỉ ở thời gian mà mình có thể sử dụng một sản phẩm, mà còn là “độ bền” của quả đất mình đang ở, cũng tức là sau khi mình sử dụng xong một sản phẩm và quyết định vứt nó đi thì cần phải xem xét liệu nó có trở thành loại rác thải làm ảnh hưởng đến “độ bền” của quả đất hay không. 

Thông tin về một số loại khẩu trang rất được yêu thích của nhà 25sugaryy

Mình hiểu rõ rằng rác thải của ngành may mặc rất nhiều, vì vậy mình nghĩ khi chúng ta có thể giảm thiểu được lượng rác thải ra môi trường, cụ thể ở đây là các sản phẩm dùng một lần thì mình sẽ góp được một phần nào đó để bảo vệ được trái đất của mình và hướng đến một cuộc sống xinh đẹp hơn, bền vững hơn. 

Mong muốn này được bạn hiện thực hoá thế nào qua các sản phẩm thủ công bạn đã thực hiện? 

Ngay từ ban đầu, mình đã muốn thiết kế ra các sản phẩm mà khi sử dụng, các cô gái sẽ luôn cảm thấy thoải mái, tự tin và yêu bản thân hơn. Mình muốn sản phẩm không chỉ mang giá trị xinh đẹp nhất thời mà còn phải mang lại giá trị chăm sóc lâu dài, đồng thời giảm lượng rác thải từ các sản phẩm dùng một lần ra môi trường. 

Đến cuối năm 2021, mình thiết kế ra các mẫu khẩu trang vải 100% cotton dành cho da nhạy cảm để mọi người có thể vừa bảo vệ trước tình hình dịch bệnh phức tạp, vừa thoải mái khi sử dụng, an toàn cho da, mẫu mã xinh đẹp và đặc biệt là giảm lượng rác thải từ khẩu trang dùng một lần. 

 Dòng khẩu trang linen – muslin cho da mụn và da nhạy cảm

Trong mùa dịch, mình nhận thấy nhiều loại khẩu trang bình thường chỉ đeo được tầm 2-3 tiếng là sẽ bắt đầu không thể dễ thở, mồ hôi cũng sẽ ra rất nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt và làm việc. Việc đó đã thôi thúc mình cho ra mắt một sản phẩm khẩu trang cho 25sugaryy. Mình mất tầm 1 tháng để làm ra được sản phẩm vì mình cần tìm chất liệu 100% cotton an toàn cho da và liên tục chỉnh sửa các thiết kế để đáp ứng được các tiêu chí: đẹp nhưng cũng phải thật thoải mái và vừa vặn với khuôn mặt. 

Ban đầu, mình cho gia đình đeo thử trước trong cả một ngày để xem xét các vấn đề chất liệu vải có gây nóng không, đeo liên tục thì có bị đau tai hay độ dày đã phù hợp để các bạn làm công việc cần giao tiếp liên tục cũng không bị ảnh hưởng hay không. Cho đến khi tất cả đều đã tìm được câu trả lời ưng ý, mình mới quyết định đăng lên để bán.  

Những khách hàng đầu tiên của bạn là ai? Kinh doanh của bạn hiện thời ra sao?

Khách hàng đầu tiên chính là các bạn đồng nghiệp của mình. Vì là những mối quan hệ thân thiết nên sau khi sử dụng, bạn bè rất sẵn lòng đưa cho mình nhiều lời góp ý để mình có thể phát triển sản phẩm, chẳng hạn như việc điều chỉnh kích cỡ của các loại đồ cột tóc.

Sau hơn 2 năm, những vị khách biết đến mình từ những ngày đầu tiên vẫn tiếp tục ủng hộ mình bằng cách quay lại mua mỗi khi mình cho ra mắt ra sản phẩm mới. Đối với mình, đây là một may mắn lớn và động thời cũng là động lực để mình tiếp tục dành nhiều tâm sức cho 25sugaryy.

Những ngày đầu, kênh Instagram của 25sugaryy gần như chẳng có ai theo dõi vì mình không phải là người giỏi về mảng chạy quảng cáo. Tuy nhiên cho đến hiện tại, kênh cũng đã có hơn 3000 lượt theo dõi. Tất cả là nhờ vào việc sau khi sử dụng sản phẩm, khách hài lòng nên đã giới thiệu thêm nhiều bạn bè đến với 25sugaryy của mình.

Cài tóc lụa/satin với chất liệu cài bên trong là thép không gỉ, không bị méo méo khi sử dụng

Làm sao để bạn tìm và giữ được khách hàng đến với 25sugaryy?

Dù là khách hàng mới hay khách hàng cũ thì mình đều có những chương trình sale off 10%, 15% hay 20% cho khách vào nhiều dịp khác nhau trong năm. Ví dụ như khi ra mắt bộ sưu tập mới, nếu trước đó bạn khách đã từng mua sản phẩm của 25sugaryy và tiếp tục ủng hộ mình, mình sẽ gửi đến bạn khách đó những khuyến mãi nho nhỏ, chẳng hạn như việc free shipping.

Đặc biệt là trong những dịp lễ lớn, mình thường làm thêm chương trình gói quà miễn phí cho các khách hàng muốn mua sản phẩm bên mình để tặng cho những người đặc biệt đối với họ vào những ngày đó.  

Đối với việc tìm khách hàng mới, mình cũng có những may mắn thú vị nhờ vào việc thích chia sẻ. Lần ra mắt sản phẩm khẩu trang, với mong muốn chia sẻ với nhiều người hơn để nếu có thể, các bạn đã xem bài đăng của mình cũng có ý tưởng để tự làm được một chiếc khẩu trang. Vì vậy mà mình đã đăng sản phẩm mình may vào một nhóm may vá. 

Mình hiểu rằng trong nhóm đó đa phần các bạn đều biết may và cũng có nhiều bạn may giỏi nên mình đăng bài với ý định hết sức đơn giản là chia sẻ để cùng học hỏi lẫn nhau. Thế nhưng điều bất ngờ là mình đã có nhiều khách hàng tìm đến 25sugaryy hơn nhờ vào hành động chia sẻ đó. 

Gói túi giấy miễn phí xinh xắn cho các khách hàng của 25sugaryy

Thách thức bạn gặp phải khi chọn kinh doanh các sản phẩm phụ kiện thủ công? 

Vì chọn kinh doanh trong lĩnh vực sản phẩm thiết kế thủ công nên bản thân mình luôn muốn sản phẩm phải có được sự đa dạng về màu sắc và chất liệu, mà ở đây là các loại vải vóc. Bên cạnh đó, do mình cũng đặt ra những tiêu chuẩn nhất định về sự thoải mái và an toàn đối với mỗi loại vải mình làm đồ cột tóc nên mình đã từng phải đi đến rất nhiều nơi để tìm được chất liệu vải phù hợp với đồ cột tóc và đúng với mong muốn của mình. 

Chẳng hạn như mình phải xem xét dựa trên phần trăm cotton của vải, liệu vải có pha ni lông hay không, có bị ma sát khi sử dụng lên tóc hay không, có đủ bền hay dễ bị phai màu sau một thời gian sử dụng không. Mình cân nhắc kỹ như thế là bởi lẽ, đối với mình, đồ cột tóc cũng là một lựa chọn cần phải cân nhắc kĩ lưỡng về chất liệu trước khi mua vì nó sẽ ảnh hưởng tới tóc của mình.

Mẫu lụa nơ với chất liệu phi lụa mềm an toàn cho tóc

Ban đầu, scrunchies ở 25sugaryy là sản phẩm vải nhưng sau đó mình đã nghiên cứu qua dòng phi với lụa vì 2 chất đó tốt cho tóc của mình hơn. Chất liệu đó giảm lực ma sát lên tóc, vì vậy tóc cũng sẽ đỡ rụng. Đây cũng chính là sản phẩm đã đưa nhiều bạn khách biết đến 25sugaryy.

Ngoài ra, cho đến tận bây bây giờ, việc chạy quảng cáo đối với mình vẫn là một thách thức lớn vì mình vẫn chưa đạt được hiệu quả như mình mong muốn. Chạy quảng cáo là điều mình vẫn đang học thêm mỗi để có thể tiến hành thực hiện tốt hơn.

Từ khi khởi đầu, bài học lớn bạn nhận được trong sự nghiệp kinh doanh của mình là gì? 

Có một bài học mình vẫn đang học việc sắp xếp thời gian làm sao để có thể cân bằng được công việc kinh doanh và cuộc sống cá nhân. Do mình vẫn đang tự làm mọi thứ từ thiết kế, may sản phẩm, chụp ảnh, đăng bài truyền thông… nên thời gian dành cho công việc trong một ngày của mình rất nhiều. 

Thời gian đầu, mình từng rơi vào trạng thái căng thẳng vì lượng đơn tăng cao trong những dịp lễ. Vì chưa biết cân bằng nên đã dẫn đến việc mình không dành đủ thời gian cho việc chăm sóc bản thân, việc này đã ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mình. 

Những ngày đó đã giúp mình nhận ra, dù công việc có nhiều thế nào thì cũng phải dành ra một khoảng thời gian để nghỉ ngơi. Nếu không, mình tin rằng chúng ta đều sẽ không thể duy trì lâu dài và năng suất công việc về sau cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Khi đi làm công ty, mình sẽ có giờ giấc được quy định cụ thể. Nhưng khi chọn kinh doanh online, không ai đưa ra cho chúng ta giờ giấc nên chúng ta càng phải biết tạo thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Nếu cứ làm liên tục mà không nghỉ, chất lượng cuộc sống của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Khăn lụa với nhiều màu sắc và chất liệu lụa đặc trưng của 25sugaryy

Cuốn sách hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến bạn?

Thời gian ban đầu, do công việc này không mang lại cho mình nguồn thu nhập cao bằng công việc cũ, các mối quan hệ cũng bị giảm đi nên cũng đã đôi lúc mình cũng cảm thấy mệt mỏi và hoài nghi. May mắn là đã có một quyển sách giúp mình không bị nản chí để vượt qua khoảng thời gian đó, đó chính là quyển Nhà giả kim. Đến tận bây giờ, cứ mỗi khi làm việc, thay vì nghe nhạc thì mình sẽ mở audio book quyển Nhà giả kim để nghe lại.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Mình đã có dự định là giữa năm nay sẽ thuê người để mở rộng cơ sở, nhưng tất nhiên mình còn phải dựa vào tình hình dịch bệnh để đưa ra được phương án hợp lý nhất. 

Lời khuyên cho những người đang bắt đầu?

Theo mình thì khoảng thời gian trước khi bắt đầu kinh doanh, mình nên nghiên cứu, tham khảo và học hỏi thêm từ những người đã đi trước. Sau khi đã vạch ra được con đường để đi thì hãy kiên nhẫn với điều mà mình đã lựa chọn, đặt niềm tin vào hướng đi của mình thay vì “ngó nghiêng” xung quanh quá nhiều để rồi rơi vào tình trạng hoang mang.

Mình muốn gửi đến lời khuyên này vì thời gian đầu, mình cũng bị hoang mang và lạc lối. Mình không không biết nên làm theo hướng nào khi mỗi ngày đều có quá nhiều mẫu mã được cập nhật liên tục. 

Set quà cho ngày valentine của 25sugaryy với nhiều sự lựa chọn khác nhau

Thế nhưng sau khi tìm được mục tiêu là mình muốn sản phẩm của mình phải chất lượng, phải đảm bảo được độ bền, cụ thể như việc khách dùng thì không bị rụng tóc thì mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều. Khi mình đã đặt ra mục tiêu, hãy kiên trì làm ra các sản phẩm theo mục tiêu đã đề ra. 

Nếu đã bắt đầu làm rồi thì cứ tập trung vào công việc của mình, đừng nhìn ngó xung quanh. Bởi lẽ khi mình cứ nhìn vào sự lớn lao của những thương hiệu khác, mình thấy mình quá nhỏ bé quá thì sẽ rất dễ nản chí rồi bỏ ngang điều mà mình đang thực hiện. 

Tìm bạn và dự án của bạn ở đâu?

Facebook: https://www.facebook.com/25sugaryy

Shopee : https://shopee.vn/25sugaryy

CHUS.VN : https://chus.vn/vi/store/380/25-sugaryyy/products

Tóm tắt

  • Tên dự án: 25sugaryy
  • Người được phỏng vấn: Bích Huyền
  • Vốn khởi đầu: 8 triệu VND
  • Thời gian đầu tư ban đầu: 28 h/tuần
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 0 người
  • Kênh tăng trưởng: truyền miệng, marketing nội dung
  • Nguồn doanh thu: bán sản phẩm

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha