A Vậy Hả
Trang Chủ » Cách cậu sinh viên kinh doanh cửa hàng thể thao với vốn 3 triệu đồng

Cách cậu sinh viên kinh doanh cửa hàng thể thao với vốn 3 triệu đồng

cover image - Cách cậu sinh viên kinh doanh cửa hàng thể thao với vốn 3 triệu đồng
Xuân Hiền - sáng lập Hiền Sport

Xuân Hiền

Sáng lập Hiền Sport

3Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

0

Nhân Viên

3Tr

Vốn khởi đầu

“Với mình việc quyết định kinh doanh cửa hàng cung cấp đồ thể thao đã giúp mình hoàn thiện bản thân nhiều hơn. Hiền của hiện tại có lẽ đã dám bước ra vùng an toàn và càng ngày càng vững vàng để đối diện với mọi thứ.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Logo cửa hàng

Xin chào mọi người, mình là Hiền – nhà sáng lập shop quần áo thời trang Hiền Sport. Hiện nay mình đang là sinh viên Đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiền Sport được mình thành lập vào khoảng năm 2 đại học, đến nay cửa hàng đã hoạt động được tầm 2 năm. 

Có thể nói mình là chàng trai có đam mê với thể thao, đặc biệt là “quả bóng tròn”. Và chính ưu điểm này đã giúp mình có một số thuận lợi khi mới bắt đầu.

Tại sao bạn khởi động dự án Hiền Sport? Làm sao bạn có ý tưởng này?

Mình bắt đầu Hiền Sport với hai động lực chính: thỏa mãn đam mê và gia tăng nguồn thu nhập.

Như đã chia sẻ ở trên,  mình vốn là người có niềm yêu thích với bóng đá ngay từ bé. Trong suốt quá trình học tập tại các cấp, mình luôn là một phần có mặt trong các cuộc thi về bóng đá. 

Và khi lên đại học, mình vẫn giữ đam mê ấy.

Với mình, “trái bóng tròn” là một phần không thể thiếu trong đời. Vì vậy mình đã nghĩ liệu có cách nào vừa giúp mình sống với đam mê, vừa kiếm ra tiền hay không?

Và cuối cùng, sau nhiều ngày suy nghĩ mình đã quyết định lên kế hoạch để kinh doanh Shop quần áo thể thao online như một cách để thỏa mãn hai điều ấy.

Hiền trong một cuộc thi bóng đá khi là sinh viên

Bạn bắt đầu bán sản phẩm đầu tiên như thế nào?

Lên kế hoạch

Trước khi thực sự kinh doanh, mình đã dành ra một khoảng thời gian để lên kế hoạch cho Hiền Sport.

Lúc đó, chủ yếu mình nghĩ đến các vấn đề:

 • Nhập hàng ở đâu?
 • Làm cách nào bán được hàng?
 • Bán hàng trên nền tảng nào?
 • Chi phí đầu tư khoảng bao nhiêu?

Tìm nguồn hàng

Tương tự một số bạn trẻ mới bắt đầu kinh doanh quần áo, mình không lựa chọn nhập hàng số lượng lớn về tiêu thụ dần vì có sự hạn chế về kinh phí. Thay vì vậy, Hiền lựa chọn kinh doanh theo hình thức đặt hàng theo số lượng đơn thực tế khách đã đặt cho sỉ, sau đó mình sẽ lấy hàng về gửi lại cho khách.

Theo đó, quy trình kinh doanh của mình đơn giản sẽ là:

Khách đặt hàng – Hiền Sport nhận đơn – Đặt hàng với sỉ – Hiền nhận hàng – Gửi đến khách.

Về quá trình tìm nguồn hàng, ban đầu mình cũng gặp một số khó khăn do không có quen biết ai phân phối sẵn. Vì vậy mình đã lên Internet tra cứu. Sau đó, mình đã tìm được thông tin một số đơn vị nhận cung cấp đồ thể thao theo số lượng như: Keep and Fly… Từ đó mình chủ động liên hệ để xin thông tin công ty cũng như báo giá.

Theo mình thấy, khi kinh doanh trong mảng cung cấp sản phẩm bóng đá, hầu hết các đơn vị sỉ đều chủ yếu liên hệ qua Zalo. Một phần vì Zalo cho phép gửi ảnh chất lượng cao hơn so với một số trang mạng xã hội khác, chính vì vậy đây lại là trang mạng xã hội phù hợp trong việc trao đổi mua bán.

Ban đầu, để có thể nhận được mức giá chiết khấu để đặt hàng sỉ, mình phải đảm bảo đơn hàng trên 10 bộ quần áo. Vì vậy, lúc mới kinh doanh, mình phải ứng trước từ 2-3 triệu đồng để đặt hàng cho khách.

Fanpage Hiền Sport

Đăng bài bán hàng

Sau khi trao đổi với đơn vị cung cấp hàng sỉ về giá cả. Mình sẽ tiến hành lấy hình ảnh được công ty cung cấp để đăng lên Fanpage và Zalo cá nhân.

Về nội dung bài đăng, Hiền sẽ viết bài dựa trên sườn mẫu do công ty soạn sẵn hoặc tự soạn thêm nội dung. Đa phần các khách hàng đã mua hàng bên mình thường đặt hàng qua Facebook. Ngược lại với các khách hàng mới, mình thường xin thông tin Zalo để gửi hình ảnh sản phẩm cho họ xem, vì vậy thông thường Zalo chính là nơi mình dùng để tư vấn cho khách mới hoặc trao đổi công việc với công ty sỉ.

Về tần suất đăng bài, mỗi tuần mình sẽ đăng từ 4-5 bài cho Zalo và Fanpage. 

Nhận hàng và in ấn

Đa phần các đơn hàng bên mình thường là từ các đội bóng, vì vậy mọi người thường đặt số lượng lớn. Đồng thời các bạn cũng yêu cầu được in ấn thêm tên, số áo, tên đội bóng lên sản phẩm. 

Tuy nhiên, với số lượng sản phẩm tầm 10 -15 sản phẩm/ đơn hàng, công ty sỉ đồng phục đá bóng thường không nhận in. Vì vậy sau khi nhận hàng, mình sẽ trực tiếp in các thông tin khách hàng yêu cầu qua một đơn vị khác.

Trung bình, với mỗi bộ quần áo cần in thông tin, mình thường mất từ 20-30 nghìn đồng. Điều này cũng làm giá mỗi bộ đồng phục tăng thêm 20-30 nghìn đồng chi phí giá in ấn. Nhưng mình cũng cố gắng báo giá mức thấp nhất nhằm giữ chân khách hàng mà vẫn đảm bảo lợi nhuận.

Giao hàng

Công đoạn cuối cùng đó chính là giao hàng cho khách, với các đơn hàng trong Sài Gòn mình sẽ trực tiếp gửi đi cho khách. Tuy nhiên với các đơn tỉnh, mình sẽ gửi hàng qua đơn vị giao hàng hoặc gửi xe khách.

Feedback sản phẩm khách hàng gửi về

Kinh doanh cửa hàng quần áo và phụ kiện thể thao của bạn hiện thời ra sao?

Sau 2 năm hoạt động, shop đồ thể thao của mình cũng đã dần đi vào ổn định. Thời điểm bắt đầu mình mất khoảng 6 tháng để định hình mọi thứ. Tuy nhiên đến hiện tại mọi việc đã ổn thỏa hơn so với trước.

Mỗi tháng mình có khoảng 10-15 đơn hàng, doanh thu đạt khoảng 2-3 triệu mỗi tháng. Tuy đây không phải con số lớn nhưng cũng giúp mình phần nào trang trải chi phí sinh hoạt tại Sài Gòn, nhờ vậy mà mình gần như không cần hỗ trợ chi tiêu từ gia đình.

Đặc biệt vào những dịp cuối năm, số lượng đơn hàng sẽ tăng mạnh vì khoảng thời gian này thường có các giải bóng đá cuối năm. Vì vậy, số lượng các đội đặt hàng nhiều hơn hẳn bình thường.

Hiện tại, mình là người duy nhất vận hành và duy trì cửa hàng: từ nhập hàng, chăm sóc khách hàng, bán hàng, marketing… Chính nhờ như vậy mà các kỹ năng của mình đã được cải thiện, đặc biệt là các kỹ năng mềm.

Trang Zalo được Hiền thường xuyên cập nhật mẫu mới

Làm sao bạn tìm và giữ được khách hàng khi kinh doanh cửa hàng thời trang và phụ kiện thể thao?

Tìm kiếm khách hàng

Thời điểm ban đầu, các khách hàng của Hiền Sport chủ yếu là các khách hàng cũ. Họ là các anh,em hoặc bạn bè đã từng cùng mình chơi bóng. Khi biết tin mình lấn sang kinh doanh đồ thể thao bóng đá, mọi người đều tin tưởng ủng hộ. Họ là những khách hàng đầu tiên của mình.

Về sau nhờ chất lượng sản phẩm đảm bảo, uy tín, khách hàng cũ giới thiệu cho những người thân quen. Và từ đó mình lại có thêm các khách hàng mới nhờ sự truyền miệng.

Đây là nguồn mang đến khách mới cho mình nhiều nhất.

Ngoài ra, nhiều khách hàng mới tìm thấy bài viết của mình trên Facebook và đã liên hệ tư vấn. Tuy nhiên nguồn khách mới nhờ Facebook lại không cao bằng việc được giới thiệu từ khách hàng cũ.

Giữ chân khách hàng

Để giữ chân khách, đầu tiên Hiền nghĩ mình cần phải có chất lượng sản phẩm đảm bảo, giá cả hợp lí đồng thời chăm sóc, tư vấn nhiệt tình.

Tại Hiền Sport, mình thường có các chương trình ưu đãi giảm giá theo phần trăm vào các dịp lễ như Black Friday, Tết.

Gần đây nhất mình áp dụng chương trình lì xì Tết đầu năm cho các khách hàng đặt hàng sau dịp Tết Nguyên Đán.

Ngoài ra, với các đơn số lượng lớn, mình cũng sẽ có các mức chiết khấu ưu đãi giảm giá để làm hài lòng khác, cũng như giữ khách quen sau này. Ví dụ với mỗi đơn đặt 100 bộ thể thao, mình sẽ áp dụng mức chiết khấu 10%.

Thêm nữa mỗi khi công ty có các mẫu quần áo thể thao mới, mình cũng sẽ nhắn tin gửi mẫu cho các khách hàng cũ song song với việc giới thiệu mẫu mới trên Fanpage/Zalo nhằm kích thích mục tiêu mua của khách.

Ưu đãi nhân dịp Tết Nguyên Đán

Những thách thức lớn nhất bạn gặp phải khi kinh doanh cửa hàng thời trang và phụ kiện thể thao?

Chắc chắn khi khởi động sẽ gặp rất nhiều thách thức, đặc biệt là với một sinh viên kỹ thuật chưa hề có kiến thức kinh doanh, vì vậy ban đầu mình cũng tự mày mò học thêm về quy trình vận hành một dự án kinh doanh quy mô nhỏ như thế nào.

Khó khăn lớn nhất có lẽ đó chính là giai đoạn tìm nguồn hàng, vì vốn ít nên mình đã phải mất thời gian để tìm kiếm nguồn cung với giá cả, chính sách hợp lý phù hợp với ngân sách. Ngoài ra, Hiền cũng cần đảm bảo việc học trên trường song song với công việc kinh doanh. 

Nếu việc học bị ảnh hưởng vì mải chú tâm vào kiếm tiền, có lẽ mình sẽ gặp phải sự phản đối từ gia đình. Nhưng thật may mắn là mình đã quản lý khá tốt việc ấy, đồng thời chứng minh được với cả nhà rằng mình có thể làm tốt được cả hai việc cùng lúc.

Từ khi khởi đầu, bạn đã học được gì? Kế hoạch sắp tới?

 • Kỹ năng giao tiếp

Mình vốn là người không giỏi ăn nói nhưng từ khi quyết định mở cửa hàng, mình bắt buộc phải học cách giao tiếp để chăm sóc khách hàng tốt nhất. Có thể nói so với khi bắt đầu, hiện tại mình đã biết cách nói chuyện mềm dẻo hơn. Đồng thời cũng học được cách nắm bắt tâm lý để trao đổi, thương lượng với các đơn vị cung cấp.

 • Viết bài

Thêm một kỹ năng nữa mà Hiền học được đó chính là kỹ năng viết content. Nếu như trước đây mình “khá tệ” môn viết thì hiện tại kỹ năng đó cũng được cải thiện đôi chút. Nhờ vào việc xây dựng cửa hàng mà mình tiếp cận được marketing và biết cách xây dựng nội dung cho fanpage của mình thêm đặc sắc. 

Với mình việc quyết định kinh doanh cửa hàng cung cấp đồ thể thao đã giúp mình hoàn thiện bản thân nhiều hơn. Hiền của hiện tại có lẽ đã dám bước ra vùng an toàn và càng ngày càng vững vàng để đối diện với mọi thứ.

Nhờ việc kinh doanh đã dạy cho mình nhiều điều, từ kinh doanh đến kỹ năng mềm. Nếu ngày xưa không có quyết định này, mình không biết Hiền của hiện tại sẽ trông như thế nào?

 • Kế hoạch sắp tới

Sắp tới mình dự định tuyển thêm CTV để mở rộng quy mô của cửa hàng. Ngoài ra mình cũng dự định sẽ đầu tư thêm một chiếc máy in dùng để in thông tin lên áo. 

So với việc qua trung gian thì đầu tư hẳn máy in sẽ giúp mình giảm giá thành để cạnh tranh và tiết kiệm chi phí hơn nhiều. Đó là hai kế hoạch gần nhất mình muốn làm. 

Vì hiện tại Hiền vẫn cần phải đảm bảo việc học nên mọi thứ có lẽ chỉ cần làm trong phạm vi những điều nhỏ. Có lẽ sau này khi tốt nghiệp xong mình sẽ có những kế hoạch lớn hơn, như việc mở cửa hàng offline chẳng hạn.

Bạn sử dụng những công cụ, phần mềm gì khi kinh doanh cửa hàng thời trang và phụ kiện thể thao?

Mình dùng sổ tay để ghi chú đơn hàng, tính toán doanh thu và dùng phần mềm Adobe Photoshop để thiết kế hình ảnh.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Sắp tới mình có nhu cầu tuyển cộng tác viên để mở rộng quy mô. Nếu các bạn có nhu cầu cộng tác, có thể liên hệ mình qua Facebook cá nhân hoặc Zalo.

Lời khuyên cho những người đang bắt đầu kinh doanh cửa hàng thời trang và phụ kiện thể thao?

Con đường kinh doanh vốn dĩ không hề dễ dàng, vì vậy hãy cố gắng học hỏi và không ngừng nỗ lực. Đặc biệt là học hỏi và tham khảo ý kiến từ những người đi trước, họ sẽ cho bạn thêm các kiến thức để phát triển dự án thành công hơn.

Tìm bạn và dự án của bạn ở đâu?

Zalo: 0347217423

Facebook cá nhân: Đinh Trần Xuân Hiền

Fanpage: Hiền Sport

Tóm tắt

 • Tên dự án: Hiền Sport
 • Người được phỏng vấn: Xuân Hiền
 • Vốn khởi đầu: 3 triệu VND
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 24 h/tuần
 • Doanh thu: 3 triệu/tháng
 • Số người sáng lập: 1 người
 • Số nhân viên hiện thời: 0 người
 • Kênh tăng trưởng: Truyền miệng, Marketing nội dung
 • Nguồn doanh thu: Bán sản phẩm

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha