A Vậy Hả
Trang Chủ » Hành trình gây dựng dịch vụ cho thuê nhà chung tích cực của chàng trai tỉnh lẻ

Hành trình gây dựng dịch vụ cho thuê nhà chung tích cực của chàng trai tỉnh lẻ

cover image - Hành trình gây dựng dịch vụ cho thuê nhà chung tích cực của chàng trai tỉnh lẻ
Nguyễn Phước Xuyên - sáng lập Sweet House

Nguyễn Phước Xuyên

Sáng lập Sweet House

8Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

2

Nhân Viên

80Tr

Vốn khởi đầu

“Sở dĩ chúng mình gọi Sweet House là “nhà chung” thay vì “phòng trọ” bởi vì tụi mình đã định hướng giá trị cho Sweet House không chỉ dừng lại là nơi cung cấp dịch vụ nhà ở thông thường, mà đây còn là nơi gắn kết tinh thần cộng đồng cũng như giúp đỡ các bạn sinh viên phát triển kỹ năng mềm.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Xin chào mọi người, mình là Phước Xuyên, nhà sáng lập của Sweet House – mô hình nhà ở tập thể dành cho tất cả các bạn sinh viên và người đi làm. 

Ngoài ra, hiện tại mình cũng là nhà kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe – 3B Saffron.

Sweet House là dự án kinh doanh khởi nghiệp đầu tiên của Xuyên sau khi tốt nghiệp đại học. Với Xuyên, đây là dự án ý nghĩa không chỉ về vật chất mà còn về đời sống tinh thần: mong muốn tạo ra môi trường sống thân thiện, kết nối, chia sẻ dành cho các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên.

Logo Sweet House

Sở dĩ chúng mình gọi Sweet House là “nhà chung” thay vì “phòng trọ” bởi vì tụi mình đã định hướng giá trị cho Sweet House không chỉ dừng lại là nơi cung cấp dịch vụ nhà ở thông thường, mà đây còn là nơi gắn kết tinh thần cộng đồng cũng như giúp đỡ các bạn sinh viên phát triển kỹ năng mềm.

Đến nay, Sweet House đã thành lập được 3 năm và sẽ được tiếp tục phát triển trong tương lai.

Tại sao bạn khởi động dự án nhà cho thuê tập thể “Sweet House”? Làm sao bạn có ý tưởng này?

Suốt 4 năm học tập tại thành phố, Xuyên hiểu được những khó khăn về chi phí mà các bạn sinh viên phải đối diện. 

Vì vậy, Sweet House ra đời như là giải pháp giúp tất cả các bạn trẻ giải quyết được bài toán giảm chi phí sống tại Sài Gòn. Mà trong đó, tiền thuê nhà là một trong những khoản phí nặng nhất.

Ngoài ra, với ý tưởng này, Xuyên cũng mong muốn tạo ra môi trường sống mang tính kết nối và chia sẻ đối với tất cả mọi người. Đặc biệt là các bạn sinh viên tỉnh lẻ giống Xuyên vừa mới bước chân lên Sài Gòn.

Ảnh kỷ niệm các buổi sinh hoạt tại nhà chung Sweet House

Hơn nữa, ý tưởng xây dựng nhà chung đến với Xuyên cũng rất tình cờ. Trong giai đoạn hoàn thành luận án tốt nghiệp đại học, việc thường xuyên ở trọ một mình do bạn bè hay vắng nhà đã làm mình nhớ lại những ngày còn ở ký túc xá đại học. 

Trong lúc ấy, Xuyên đã nghĩ rằng “Tại sao mình không tạo ra một ngôi nhà chung mà mọi người có thể kết nối với nhau, đồng thời cùng chia sẻ với nhau các tiện ích như khi thuê trọ một mình?”

Và đó là “chiếc công tắc” đầu tiên giúp mình bật lên sáng kiến tạo ra đứa con Sweet House này.

Quá trình bạn lên kế hoạch thành lập dự án dịch vụ cho thuê nhà chung Sweet House như thế nào?

Về quá trình lên kế hoạch thành lập dự án nhà chung, Xuyên đã tiến hành theo các bước sau đây:

 • Tìm kiếm thông tin

Xuất thân là dân ngoại ngữ, khi bắt đầu Xuyên hầu như không có khái niệm về kinh doanh.

Vì vậy, điều đầu tiên Xuyên làm ngay khi có ý tưởng đó chính là tự tìm kiếm thông tin về cách xây dựng một dự án kinh doanh như thế nào?

Ngoài ra, mình cũng tìm hiểu kỹ thêm các thông tin về tình hình các mô hình nhà trọ tại thời điểm đó, các vấn đề pháp lý, lợi nhuận và đầu tư khi bắt đầu dự án. 

Xuyên tin rằng, nếu tìm hiểu kỹ các thông tin, chúng ta sẽ hạn chế những rủi ro không cần thiết. Đặc biệt là với những người chưa nhiều kinh nghiệm như mình.

 • Tìm kiếm sự hợp tác từ những người quen:

Trong giai đoạn ý tưởng, Xuyên đã chia sẻ idea về dự án đến những người thân thiết, bao gồm bạn bè. Tuy nhiên, ban đầu không được ủng hộ. Lúc này cũng có hơi chùn bước. 

Mãi cho đến khi mình đọc được quyển “Think & Grow Rich”, Xuyên mới nhận ra những rào cản trong suy nghĩ đã cản bước chân mình thực hiện những điều mình muốn. Từ đó, rất nhiều cơ hội đã vụt mất.

Vì vậy, cuối cùng Xuyên cũng quyết định tự mình bắt đầu dự án xây dựng nhà chung.

 • Chuẩn bị tài chính

Để có được nguồn tài chính bắt đầu khởi nghiệp, Xuyên đã tự mình thế chấp sổ tiết kiệm vay ngân hàng 80 triệu đồng.

Tại thời điểm đó, 80 triệu đối với Phước Xuyên không phải là con số nhỏ, nhưng nếu không làm, có lẽ đã không có Sweet House và Phước Xuyên bản lĩnh như bây giờ. 

 • Tìm kiếm địa điểm thuê nhà

Với mô hình nhà chung cho sinh viên, mặt bằng là điểm quan trọng nhất cần lưu ý. Và đó cũng chính là chi phí lớn nhất mà bất kỳ ai kinh doanh mô hình này cũng phải xem xét.

Xuyên may mắn là khi bắt tay vào hành động, mình cũng đã nhanh chóng tìm được nơi ưng ý để xây dựng căn Sweet House đầu tiên tại quận 7.

 • Tân trang

Sau khi có được mặt bằng ưng ý, mình đã nhanh chóng tiến hành tân trang nhà và lắp thêm các trang thiết bị như: giường tầng, máy giặt, wifi… để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người thuê.

Tại Sweet House mình luôn muốn tạo ra môi trường thân thiện, mang tính cộng đồng để mọi người cùng nhau phát triển. Vì thế, quá trình tân trang nhà, Xuyên cũng đã cho thiết kế không gian thật rộng rãi, tạo cảm giác thoải mái cho tất cả mọi người.

Cả quá trình hoàn thành hợp đồng thuê và tân trang dự án nhà chung đầu tiên mất tầm 1 tháng thì được hoàn thiện. 

Sweet House là nhà
 • Tìm kiếm khách hàng

Thời điểm bắt đầu, những khách hàng đầu tiên tại Sweet House đó chính là bạn bè của mình. 

Ngoài ra, nhờ mối quan hệ tốt đẹp với trường đại học, Xuyên cũng nhanh chóng nhận được thêm nhiều lượt đăng ký sống tại nhà chung từ các em sinh viên.

Quả thật, đó là sự may mắn của Xuyên khi vừa bắt đầu dự án kinh doanh đầu tiên. Rất nhanh chóng, sau 1 tuần,  căn Sweet House đầu tiên đã đủ người.

Một điều thú vị trong quá trình lên kế hoạch kinh doanh Sweet House đó là khi mình tìm kiếm từ khóa “Kế hoạch kinh doanh”, Xuyên thường nhận được kết quả là “Cách xây dựng kế hoạch kinh doanh quán cà phê”.

Và từ chính những ý tưởng kinh doanh cà phê tìm được, mình lại tự phát triển nó thành dự án cho nhà tập thể dành cho sinh viên. 

Giá trị cốt lõi mà bạn đã xây dựng cho dự án nhà chung sinh viên “Sweet House” là gì?

Bốn giá trị cốt lõi mà mình xây dựng để Sweet House hướng đến bao gồm:

 • Cơ sở vật chất dùng chung tiện nghi phù hợp với chi phí thuê.
 • Môi trường gần gũi, gắn kết như gia đình.
 • Định hướng đào tạo, phát triển kỹ năng mềm.
 • Tạo vòng tròn kết nối cho Sweet House membership.

Và điều đặc biệt làm nên sự khác biệt của Sweet House đó chính là tính tập thể. Trong suốt quá trình sống tại đây, ngoài những dịch vụ cơ bản về nhà ở, các bạn còn được tham gia các lớp chia sẻ kỹ năng do nhà chung tổ chức.

Mục đích của việc này đó chính là cung cấp cho các thành viên những kỹ năng cần thiết để có thể nhanh chóng bước vào cuộc sống sau này. Đó cũng chính là một trong những giá trị khác biệt tạo nên tên tuổi của nhà chung Sweet House.

Một buổi sinh hoạt tại nhà chung Sweet House

Dự án nhà cho thuê tập thể sinh viên Sweet House của bạn hiện tại như thế nào? Dự định trong tương lai?

Trước thời điểm dịch bệnh, hệ thống nhà chung Sweet House có tổng cộng hai cơ sở. Tuy nhiên, do tình hình dịch, mình đã phải cắt giảm 1 chi nhánh.

Về doanh thu, hiện tại mỗi căn Sweet House mang về nguồn lợi nhuận 7-8 triệu/tháng/căn.

Trong tương lai, Xuyên sẽ cố gắng phát triển thêm nhiều hệ thống nhà chung để mở rộng quy mô. Dự định sẽ có thêm 2,3 căn Sweet House nữa trong thời gian tới. Và đặc biệt là chỉ dành cho các bạn sinh viên.

Làm sao bạn tìm được khách thuê tại nhà chung “Sweet House”?

Tại thời điểm đầu, khách hàng của mình là bạn bè, người quen trong trường đại học. Ngoài ra, nhờ sự hậu thuẫn từ phía nhà trường, mình đã có thêm một lượng khách hàng mới là các em tân sinh viên.

Về sau, lượng khách hàng mới của Sweet House đến từ 3 nguồn sau:

 • Seeding group, cộng đồng thuê nhà cho sinh viên.
 • Sự giới thiệu từ phía trường đại học: Tụi mình đã tự xây dựng hồ sơ giới thiệu dự án và gửi đến các đơn vị trường đại học.
 • Các thành viên đã sống tại Sweet House giới thiệu đến bạn bè.

Những thách thức lớn nhất bạn gặp phải trên hành trình xây dựng dịch vụ cho thuê nhà chung Sweet House?

Có thể nói, trong quá trình xây dựng Sweet House, Xuyên cũng gặp một số khó khăn như.

 • Xây dựng chương trình sinh hoạt nhà chung chưa phù hợp

Thời điểm ban đầu, nhà chung có cả khách thuê là những anh chị đã đi làm. Tuy nhiên, lúc ấy mình lại không nhận thấy rõ sự khác biệt giữa hai đối tượng: sinh viên, người đi làm. Vì vậy, các chương trình tổ chức tại nhà chung chưa phù hợp với cả 2 đối tượng trên. Từ đó, các buổi sinh hoạt thiếu đi tính gắn kết như mục tiêu ban đầu. 

Về sau, khi nhận thấy sự khác biệt giữa hai nhóm khách hàng trên, mình đã có những điều chỉnh nhất định cho phù hợp. Và sau này, Sweet House được định hướng tập trung thẳng luôn vào đối tượng mục tiêu là sinh viên.

 • Những vấn đề phát sinh về trang thiết bị.

Khi kinh doanh trong lĩnh vực nhà ở, những phát sinh về các trang thiết bị, hỏng hóc là một trong những điều Xuyên chưa lường trước được khi bắt đầu kinh doanh. Vì vậy, khi bắt đầu với Sweet House, mình cũng đã phải tốn một khoản chi phí cho các vấn đề này.

Về hiện tại, dự án cũng đã đi vào ổn định, vì thế thời điểm này gần như không có khó khăn đối với mình.

Chân dung nhà sáng lập Sweet House

Từ lúc khởi đầu, bạn đã học được gì khi kinh doanh dịch vụ cho thuê nhà chung Sweet House?

 • Có các chiến lược phù hợp với đối tượng mục tiêu

Bài học đầu tiên mà Xuyên học được trên hành trình xây dựng Sweet House đó chính là cần có các chiến lược phát triển cụ thể cho đúng đối tượng mục tiêu. Thay vì xây dựng nhiều chương trình cho nhiều đối tượng, để hoàn thành tốt các kế hoạch phát triển, chúng ta chỉ cần tập chung vào đúng một mục tiêu khách hàng duy nhất: sinh viên.

 • Phải hành động

Khi bắt đầu, Xuyên đã có lúc lưỡng lự trong việc thực thi kế hoạch. Tuy nhiên, chỉ khi bắt tay vào làm, mình mới hiểu dự án còn thiếu sót hay phải rút kinh nghiệm như thế nào. 

Vì vậy, bài học thứ hai mà Xuyên học được đó chính là hãy bắt tay vào thực thi kế hoạch, đừng chần chừ hay lưỡng lự. Vì như vậy ta sẽ đánh mất nhiều cơ hội.

Những người nào, cuốn sách nào, web, podcast, TV show hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến bạn?

 • Podcast: Sunhuyn Podcast, HIEU.TV, Tâm sự kinh doanh, The Present Writer 
 • Sách: Think and Grow Rich

Bạn sử dụng những công cụ, phần mềm gì để quản lý công việc kinh doanh?

Mình chỉ sử dụng Excel để quản lý công việc.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Chắc chắn có trong tương lai gần.

Lời khuyên cho những người đang bắt đầu?

Qua quá trình kinh doanh 3B Saffron song song bên cạnh phát triển dự án nhà chung, Xuyên thấy rằng để bắt đầu một dự án, các bạn cần có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi hành động.

Việc vội vàng thực hiện ngay ý tưởng mà không có bất kỳ công cuộc nghiên cứu thông tin hay sự chuẩn bị nào rất dễ đưa các bạn đến thất bại.

Vì vậy, điều tối quan trọng nhất là mọi người nên chuẩn bị kỹ càng về thông tin, ý tưởng thực thi, tài chính trước khi chính thức bắt tay vào việc.

Cảm nhận của thành viên khi sống tại nhà chung Sweet House

Tìm bạn và dự án của bạn ở đâu?

Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/imxuyen96

Fanpage: https://www.facebook.com/nhatapthechothue

Tik Tok: https://www.tiktok.com/@imxuyenvn

Tóm tắt

 • Tên dự án: Sweet House
 • Người được phỏng vấn: Nguyễn Phước Xuyên
 • Vốn khởi đầu: 80 triệu VND
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 12 h/tuần
 • Doanh thu: 8 triệu/tháng
 • Số người sáng lập: 1 người
 • Số nhân viên hiện thời: 2 người
 • Kênh tăng trưởng: Truyền miệng, hợp tác trường đại học, seeding
 • Nguồn doanh thu: Cho thuê chỗ ở

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha