A Vậy Hả
Trang Chủ » Khoá học Design & Art hơn 10.000 học viên từ số 0

Khoá học Design & Art hơn 10.000 học viên từ số 0

cover image - Khoá học Design & Art hơn 10.000 học viên từ số 0
Hanna Huỳnh - sáng lập Hanna's Family Art & Design Training

Hanna Huỳnh

Sáng lập Hanna’s Family Art & Design Training

12

Nhân Viên

“Khi lên lớp, thỉnh thoảng mình cũng khuyên học sinh muốn giống mình thì phải dám hy sinh, bỏ qua ham muốn ngắn hạn để theo đuổi ước mơ dài hạn của bản thân.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang thực hiện dự án khởi nghiệp gì?

Xin chào mọi người, mình là Hanna Huỳnh. Cái tên này đã gắn bó với mình 8 năm và kể từ đó đến giờ, nhắc đến Hanna là mọi người nhớ đến khóa học thiết kế của mình. 

Cái tên Hanna gắn bó 8 năm đã trở thành thương hiệu

Hiện tại mình có hai công việc song song là giảng dạy khóa thiết kế và đầu tư, kinh doanh liên quan đến tài chính. Công việc tài chính tự do đem đến 70% doanh thu, 30% còn lại là từ khóa học. Mình luôn muốn được theo đuổi đam mê, sở thích của bản thân nên quan niệm phải vững tài chính để nuôi lấy đam mê. 

Lớp học thiết kế của mình ra đời với mục đích giúp người học có thể ứng dụng kiến thức ngay vào công việc thực tế. Các khóa học đang được giảng dạy tại HANNA’S FAMILY Art & Design Training bao gồm khóa Photoshop, Illustrator, khóa vẽ cơ bản – nâng cao và còn nhiều khóa học khác. Tính đến thời điểm hiện tại, mình đã trực tiếp giảng dạy cho hơn 10.000 học viên trong 10 năm qua. Chính nhờ sự khắt khe trong khâu đào tạo mà Hanna đã góp phần tạo ra sự bảo chứng cho chất lượng của học viên trong mắt nhà tuyển dụng không chỉ tại Việt Nam mà còn quốc tế.

Xem thêm: Bỏ Đại học, 9x mở social media agency riêng từ năm 22 tuổi

Hình ảnh một số bài tập của học viên
Hình ảnh một số bài tập của học viên
Hình ảnh một số bài tập của học viên

Dù hiện tại đã đạt được những thành tựu nhất định, mình vẫn không nghĩ bản thân nổi tiếng hay  thành công mà ngừng cố gắng. Ở tuổi ngoài 30, mình muốn được truyền cảm hứng nhiều hơn cho các bạn trẻ. Mình mong rằng khi ở độ tuổi 20, các bạn không nên bị ám ảnh về tiền bạc quá sớm. Thay vào đó hãy cống hiến hết mình trước, đến ngưỡng 28-30 hẵng nghĩ đến vấn đề tài chính sau. Vì dựa trên câu chuyện của bản thân và sự quan sát nhiều năm, mình đã chiêm nghiệm ra điều quý giá này.

Khóa học Digital Art được bắt đầu như thế nào?

Từ năm 18 tuổi, mình đã có công ty riêng, có sổ tiết kiệm, nhà riêng đứng tên, tài chính khá. Dù học hai ngành là Tài chính kế toán và Graphic Design, mình vẫn cân bằng được việc học và làm. Thời điểm đó, mình hy sinh thời gian để làm việc thay vì đi cafe, ăn hàng quán như những bạn cùng tuổi. Ấy vậy mà khi tốt nghiệp Đại học, sắp hoàn thành xong bậc Thạc sĩ thì mình lại mất tất cả. Tưởng tượng bạn có mọi thứ rồi bị lấy đi thì nó khủng khiếp như thế nào. Đó không phải là chuyện ra trường thất nghiệp, hay đi làm bị sếp mắng vốn,… mà còn là sự thất vọng, khủng hoảng tột cùng, khiến mình tưởng chừng không thể vượt qua.

Xem thêm: Koi Nguyễn khởi nghiệp nhiếp ảnh freelance 30 tr/th

Không hiểu sao, lúc ấy mình lại có suy nghĩ đi đây đi đó để thay đổi không khí. Nghĩ là làm, dù không có tiền nhưng mình vẫn mạnh dạn đi vay người thân số tiền đủ để mua vé máy bay và ăn ở trong 6 tuần tại Thái Lan. Đây là chương trình trao đổi quốc tế, khi sang nước bạn mình sẽ làm giáo viên tình nguyện dạy học cho các em học sinh ở những vùng khó khăn. Dù tình hình chính trị bất ổn, mình vẫn quyết tâm đi Thái, mọi thứ chỉ diễn ra trong khoảng 24h đồng hồ. Một phần là do Thái Lan là đất nước có chi phí rẻ nhất trong khu vực, một phần do mình rất yêu văn hóa Thái Lan nhờ quá trình xem phim và học tiếng nước bạn. Lúc gọi cho ba mẹ, hai người rất sốc vì mình chưa bao giờ đưa ra những quyết định liều lĩnh như vậy.

Chuyến tình nguyện tại Thái Lan đã giúp mình tôi luyện bản thân cứng cáp hơn

Đến Thái rồi, mình cũng hay tự hỏi phải làm sao để có tiền. Do thiếu thốn nên mình không từ chối mọi cơ hội dù là làm việc chân tay. Thay vì một ngày dạy 1-2 tiết như những tình nguyện viên khác, mình đăng ký dạy 7 ngày trong tuần. Mình còn đi bán mỳ để kiếm tiền trang trải cuộc sống, cuối tuần thì được ông chủ phát lương cho lên Bangkok chơi. Nhờ dạy tốt, nhà trường giữ lại để mình tiếp tục dạy học. Chính nhờ cuộc sống tự lập ở nơi đất khách quê người, không người thân, bạn bè đã giúp mình tôi luyện bản thân cứng cáp hơn. 

Tuổi trẻ trải qua những chuyện như vậy, mình đã trưởng thành từ rất sớm. Mình phải đánh đổi nhiều lắm. Mình quý trọng thời gian, tập trung cho công việc, đầu tư vào bản thân như đọc sách, coi tin tức. Mình thấy giải trí không cần thiết vào thời điểm đó, thậm chí mới chỉ dùng Facebook từ năm 2015. Khi lên lớp, thỉnh thoảng mình cũng khuyên học sinh muốn giống mình thì phải dám hy sinh, bỏ qua ham muốn ngắn hạn để theo đuổi ước mơ dài hạn của bản thân. Cho đến tận bây giờ, mình vẫn luôn cố đặt bản thân trong những tình huống khó khăn để tự rút ra được những bài học quý giá. Và quan trọng hơn hết, là nỗ lực không ngừng vì gia đình, vì bản thân, để bố mẹ không còn vất vả, cực khổ nữa.

Xem thêm: Doanh thu 100 triệu/tháng từ khóa học phát triển bản thân

Khóa học Design & Art có ý tưởng từ đâu?

Từ năm 2010, mình đã đi dạy học túc tắc. Dù chỉ dạy trong quy mô nhỏ, thế nhưng mình lại đam mê lúc nào không hay. Nhất là sau khi trở về từ chuyến đi Thái Lan, dòng đời xô đẩy khiến mình quyết tâm trở thành giáo viên. 

Hanna với vai trò diễn giả tại RMIT

Khoảng năm 2015-2016, mình chơi với 2 người bạn có niềm đam mê chung về thiết kế. Sau đó, mình làm chính còn 2 bạn phụ mình trong giai đoạn đầu. Hiện tại, đội ngũ của HANNA’S FAMILY có đủ mọi mảng như một công ty như team Marketing, Kinh doanh, Sales,… 

Khi nghiên cứu thị trường, mình nhận ra hầu hết người trẻ Việt đi học nhưng không đam mê ngành mà mình theo đuổi suốt 3-4 năm Đại học. Mình muốn các bạn tìm thấy được niềm yêu thích của việc học, từ đó tìm được công việc có ý nghĩa với bản thân như mình đã từng. Vì vậy, mình muốn trực tiếp đào tạo ra các thế hệ học viên đam mê với ngành và với nghề.

Mình muốn các bạn tìm thấy được niềm yêu thích của việc học

Mình sớm xác định là đã mở khóa học là phải chịu trách nhiệm với học sinh và kiến thức mà bản thân truyền tải. Trước đây cũng có nhiều nhà đầu tư liên hệ, kêu góp vốn 10 tỉ hay giúp lên Shark Tank để kêu gọi mở rộng thị trường. Song mình không tham làm nhiều cơ sở hay thiết kế giáo án đại trà rồi đưa cho người khác dạy. Đó không phải là con người của Hanna vì cái gì mình cũng muốn tự tay làm. Mình luôn nghiên cứu kỹ càng, tự trau dồi kiến thức cho bản thân, và đặt ra mục tiêu cập nhật giáo án mỗi năm. Vì mình muốn học viên khi bỏ tiền mua khóa học là họ không chỉ được học 10 năm kinh nghiệm của mình, mà còn được học những kiến thức mới, đáp ứng với xu hướng thị trường nhất. 

Hiện tại mình chỉ giới hạn tuyển 1 lượng vừa đủ học viên. Nếu quá số lượng, mình đành phải hẹn học viên vào tháng sau. Và các khóa gần đây, HANNA’S FAMILY đã tiến hành phỏng vấn để xét tuyển cho những học viên thực sự có đam mê và nhu cầu được học. Có thể nói, ngày càng ngày khóa học càng siết số lượng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Và mình thấy hạnh phúc vì đã đi đúng hướng trong suốt nhiều năm qua.

Bí quyết xây dựng lớp học design & art?

Tạo sự khác biệt cho thương hiệu

Trước khi ra mắt khóa học, Hanna đã nghiên cứu rất kỹ thị trường. Lúc ấy có rất nhiều đối thủ mạnh, mình phải tư duy khác biệt để nhắc đến “Photoshop”, “Design” là người ta nhớ đến HANNA’S FAMILY. Do đó mình luôn dạy sát nhất với xu hướng thiết kế, thay đổi giáo án liên tục để bắt kịp thị trường. Mình còn đến tận các quốc gia sản sinh ra những xu hướng mới để nghiên cứu, học tập. Bởi vì Hanna hướng sản phẩm của bản thân và học viên không chỉ ở thị trường nội địa mà còn là xuất khẩu ra thế giới. 

Không chỉ vậy, các công ty truyền thông luôn có lời khen có cánh cho các học viên mà HANNA’S FAMILY đã đào tạo. Nhờ vậy mà các học viên khóa sau cũng được thừa hưởng các di sản vô hình mà khóa trước để lại. 

Khóa học luôn cập nhật xu hướng mới và tạo hứng thú cho học viên

Tạo hứng thú cho học viên

Hanna luôn trăn trở làm sao để học viên thích học, không như cách truyền đạt nặng lý thuyết ở các trường học. Do đó, mình phải làm sao để mỗi tiết học thực sự tạo sự hứng thú cho các bạn học sinh bằng khả năng của mình. Mình chấp nhận dạy nhiều hơn số tiền các bạn đóng, đầu tư các khóa học với các chuyên gia nước ngoài để nâng cao trình độ. 
Mình từng theo học 2 năm ngành Tâm lý học tại ĐH Khoa học, Xã hội & Nhân văn để thấu hiểu tâm lý học sinh. Năm 2019, mình theo học khóa học nâng cao năng lực sư phạm tại Nhật Bản. Không chỉ vậy, mình còn đăng ký lớp 1-1 với chuyên gia Thiết kế nổi tiếng người Tây Ban Nha với giá 16 triệu 1 buổi học 2h để cập nhật kiến thức. Mình quan niệm đầu tư cho việc học không bao giờ là lỗ nên luôn sẵn sàng học dù phải bỏ ra bất cứ giá nào.

Bài học thực tế khi xây dựng khóa học?

Bài học về Thương hiệu cá nhân 

Mỗi người cần phải xác định xây dựng thương hiệu cá nhân càng sớm càng tốt. Nếu các bạn trẻ nghiêm túc với nghề, muốn làm designers, freelancers có việc đều dặn, không phải chật vật làm thứ mình không thích thì cần xây dựng Facebook chỉn chu, trưởng thành. 

Được các lời mời làm KOL cho nhãn hàng nhờ việc xây dựng thương hiệu cá nhân tốt

Bản thân mình không bao giờ cho phép Facebook xuất hiện các comment bất lịch sự, không tử tế. Bởi vì ấn tượng đầu rất quan trọng, nếu qua được ải đầu tiên thì sau này mọi thứ từ công việc, cuộc sống, mối quan hệ cũng dễ dàng hơn.

Trong 3-4 năm gần đây, mình thường nhận được các lời mời làm KOL cho nhãn hàng. Các đối tác, nhãn hàng mình từng làm việc gồm: Sun Story Pepsico, Samsung, Vespa, Senka, Hada Labo, Brit Cham Vietnam (Hiệp Hội Doanh Nghiệp Anh Quốc Tại Việt Nam), đại sứ Giờ Trái Đất 2019, và nhiều nhãn hàng có tiếng trong và ngoài nước khác v.v… Bên cạnh đó, mình cũng hay cũng hay được mời làm guest speaker trong các sự kiện, các trường đại học trong và ngoài nước. May mắn là mình đã chuẩn bị cho việc xây dựng thương hiệu nên không bị lạ lẫm với công việc này. 

Bài học về Tài chính

Giới trẻ ngày nay may mắn hơn thế hệ của mình do kiếm tiền dễ dàng hơn nhờ sự lên ngôi của mạng xã hội như Tiktok, Youtube, Instagram,… Tuy nhiên, không phải ai cũng kiếm được và tiêu được như những gì bạn thấy trên mạng. 

Do đó khi bỏ tiền ra mua gì, làm gì thì cũng cần suy nghĩ cho kỹ. Phải suy tính thiệt hơn, không bỏ tiền ra vô tội vạ, nhất là các bạn còn đang phụ thuộc kinh tế vào bố mẹ.

Từ nhỏ mình đã không có thói quen xin tiền, chỉ khi nào rất cần mới cắn răng hỏi ba mẹ. Nhưng dù thế nào thì cũng phải hiểu quy luật của đồng tiền, biết rằng không có bữa ăn nào là miễn phí. Nếu đó chỉ là một bữa ăn ngon, cốc trà sữa hay bộ quần áo hợp mốt, bạn hoàn toàn có thể mua thứ tốt hơn mấy lần sau này bằng chính đồng tiền do mình làm ra.

Những nhân vật hay tài liệu nào nào có ảnh hưởng nhất đến khóa học?

Hai cuốn sách mà mình tâm đắc nhất là:

Đắc nhân tâm

Nhờ cuốn sách này mà mình nhận ra không phải ai cũng tốt hay xấu hoàn toàn. Nhờ vậy mà mình luôn trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Khi nào trong lòng không thông suốt, mình lại mở sách ra đọc một chương bất kỳ. 

Nghệ thuật quyến rũ

Cuốn sách có sức ảnh hưởng lớn với mình

Cuốn sách này dù ít người biết nhưng lại có sức ảnh hưởng rất lớn với mình. Nếu bạn hiểu được những giá trị mà cuốn sách truyền tải, bạn sẽ may mắn học được bài học của sự thành công. 

Nhờ đọc nhiều sách mà mình có suy nghĩ sâu sắc từ sớm. Mỗi khi có vấn đề, mình đều mổ xẻ, phân tích để đưa ra phương án phù hợp nhất. Để có thể nhận diện được cơ hội và vấn đề, mình cho rằng người trẻ nên tập có thói quen quan sát, nghiên cứu, tìm tòi, và đúc kết.

Bên cạnh đó, 3 người mà mình thần tượng nhất là:

  • Charles Darwin với câu nói “Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Nhờ từng vô tình đọc được trong Sách giáo khoa môn Đạo Đức lớp 1 mà mình luôn tự nhủ bản thân chưa đủ giỏi và phải cố gắng hơn nữa.
  • Bác Trịnh Xuân Quang, Tổng Giám Đốc Tập Đoàn Thuốc Lá Việt Nam Vinabata
  • Bác Huỳnh Thị Hiếu, Trưởng khoa phụ sản bệnh viện FV

Hai bác đều là người thân trong gia đình, luôn là tấm gương cho mình học hỏi từ bé. Hai bác đã dạy cho mình bài học về theo đuổi đam mê, cách quản lý bản thân và doanh nghiệp để sống một cuộc đời trọn vẹn, ý nghĩa từng giây.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Hiện tại mình không có ý định tuyển thêm nhân sự. Thay vào đó có thể là mở thêm khóa học hoặc nâng cao chất lượng các khóa hiện thời. Mình muốn lớp học ngày càng chất lượng, không phải ham số lượng để thu lợi nhuận. Mình muốn giúp học sinh ngày càng giỏi, có thêm nhiều cơ hội trong công việc và khẳng định được giá trị Việt trên thế giới. Mình đã vững tài chính rồi, giờ là lúc cần mang lại lợi ích cho học sinh, cộng đồng và xã hội.

Mình biết sức lực của bản thân chỉ tới đó thôi, bây giờ cần toàn tâm toàn ý để làm tốt nhất những gì đang có. Theo mình, biết đủ cũng là một loại hạnh phúc.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu mở lớp học?

Mình thấy rằng nhiều bạn trẻ không có được sự tự tin khi nói về đam mê của bản thân với bố mẹ. Nếu bạn muốn, bạn phải nói “ Con phải đi học … để…” với những lý lẽ, lập luận logic. Mình từng nghe chia sẻ của những bạn học sinh phải trốn gia đình để theo đuổi Thiết kế, hay không có điều kiện tài chính để học. Với những bạn như vậy, mình sẵn sàng để bạn có được học bổng 0 đồng hỗ trợ. Ngược lại, có nhiều bạn có thừa điều kiện lại không biết tận dụng cơ hội. 

Tương tự như việc xin học bổng hay ứng tuyển đại học ở nước ngoài, cần phải viết ra những gì mình muốn. Mình thấy ở Việt Nam chưa phổ biến với khái niệm này. Các bạn đi học từ lớp 1 tới Đại học theo lời khuyên của ba mẹ, xã hội, nên không có được hứng thú học tập thực sự. 

Các bạn trẻ cần chủ động hơn với cuộc đời mình, không được để người khác “sống hộ”, “quyết định thay bản thân” nữa

Qua việc học tập và nghiên cứu về Tâm lý & Giáo dục, mình rút ra được kết luận từ 6-24 tuổi là thời gian tốt nhất cho việc học. Nếu tranh thủ thời điểm đẹp nhất này, bạn sẽ học được lượng kiến thức quý giá, giúp ích cho cả cuộc đời sau này. Nếu để trễ hơn mới học hành nghiêm túc, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và rào cản từ chính bản thân mình như sức khỏe, khả năng ghi nhớ, tiếp thu,…

Vì vậy, các bạn trẻ cần chủ động hơn với cuộc đời mình, không được để người khác “sống hộ”, “quyết định thay bản thân” nữa. Chỉ cần mỗi ngày học thêm một chút, bản thân hôm nay tốt hơn phiên bản ngày hôm qua nghĩa là là bạn đang bước gần hơn tới thành công rồi.

Tìm bạn và lớp học thiết kế của bạn ở đâu?

Website: http://hannafamily.vn/

Mạng xã hội: facebook.com/HannaThailand

Tóm tắt

  • Tên dự án: Hanna’s Family Art & Design Training
  • Người được phỏng vấn: Hanna Huỳnh
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 12 người
  • Kênh tăng trưởng: Truyền miệng, mạng xã hội, xây dựng cộng đồng
  • Nguồn doanh thu: Cung cấp dịch vụ các khóa học

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha