A Vậy Hả
Trang Chủ » Cách Nữ sinh kiếm tiền nhờ Canva trên TikTok

Cách Nữ sinh kiếm tiền nhờ Canva trên TikTok

cover image - Cách Nữ sinh kiếm tiền nhờ Canva trên TikTok
Mai Vi - sáng lập Mai Học Tập

Mai Vi

Sáng lập Mai Học Tập

8Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

2

Nhân Viên

0Tr

Vốn khởi đầu

“Nếu bạn muốn bắt đầu kiếm tiền từ việc thiết kế sản phẩm Canva, hãy trau dồi cho mình nhiều kiến thức về trang thiết kế này. Bạn phải hiểu rõ sản phẩm mình làm trước khi bạn trao nó cho khách hàng. Vì thế, hãy cố gắng có cho mình thật nhiều kiến thức.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang hoạt động trong lĩnh vực nào?

Xin chào mọi người, mình là Mai (nhưng mọi người thường gọi mình là Mai Vi), thường được mọi người biết đến với tên Mai Học Tập – một tutorial Canva trên TikTok.

*Tutorial Canva: Người hướng dẫn thiết kế các sản phẩm từ Canva

Hiện tại mình đang là sinh viên năm 3 ngành sư phạm Lịch sử. Ngoài hoạt động chính trên TikTok và Instagram, mình còn đang làm tutorial cho một số nhóm Facebook.

Có thể nói, mình chính là người khởi đầu cho nghề thiết kế template trên Shopee. Ban đầu, mình hướng dẫn mọi người cách trang trí gian hàng Shopee trên Canva, và sau này là kinh doanh các bộ sản phẩm template trang trí.

Tại sao bạn lại bắt đầu kênh TikTok Mai Học Tập? 

Mai Vi – chủ kênh TikTok @maihoctap

Mình từng ước mơ trở thành một Idol TikTok, tuy nhiên khi hoạt động trên TikTok, nhận thấy có quá nhiều Tiktoker khác cùng chia sẻ về cách thiết kế các sản phẩm trên Canva, mình đã đổi hướng chuyển sang hướng dẫn làm template trang trí trên gian hàng Shopee.

Thời điểm mình bắt đầu, Shopee đã trở thành một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam, vì thế tiềm năng phát triển nghề thiết kế template trang trí gian hàng trên sàn thương mại điện tử này là rất lớn. Nắm bắt được cơ hội đó, mình đã phát triển thương hiệu cá nhân và trở thành người đầu tiên phát triển nghề này.

Về cái tên Mai Học Tập, mình đặt theo tên của chị Mai Âm Nhạc – một nữ ca sĩ tại Việt Nam. Trong giai đoạn chị ấy mới nổi, chị Mai đã chia sẻ xu hướng năm nay sẽ là đặt tên theo tên và một danh từ phía sau. Vì thế cái tên Mai Học Tập đã ra đời, nghe qua thì chắc mọi người cũng biết mình thích “học” rồi đúng không?

Lúc đầu ý định của mình khi xây dựng kênh TikTok chỉ đơn giản là muốn chia sẻ các kiến thức mình học được đến mọi người. Và khi được nhiều người biết đến, các cơ hội khác cũng đến với Mai rất nhiều.

Quá trình bạn khởi động kênh TikTok Mai Học Tập như thế nào?

Khi bắt đầu xây dựng kênh TikTok Mai Học Tập, mình rất siêng năng và xem đây như đứa con tinh thần của mình. Trước đó mình từng sở hữu một kênh khác nhưng do chưa nắm được thuật toán của TikTok cũng như nội dung chưa phong phú, vì thế mình đã xóa kênh và bắt đầu lại.

Và thật ra Mai đến với công việc xây dựng template Shopee cũng khá tình cờ. Ở nước ngoài có lẽ hình thức này phổ biến hơn, nhưng tại Việt Nam thì chưa nhiều người biết đến. Vì có niềm đam mê học hỏi và nhìn thấy tiềm năng tương lai phát triển của hình thức này, mình đã bắt đầu sáng tạo các nội dung liên quan hướng dẫn mọi người.

Về quá trình tìm kiếm thông tin để sáng tạo nội dung, mình bắt đầu bằng cách đọc các tài liệu từ nước ngoài. Hơn nữa, Mai cũng khám phá các kiến thức được Shopee University chia sẻ, đây là nguồn tài liệu quý giá giúp mình hiểu hơn về Shopee, từ đó biết cách thiết kế các sản phẩm phù hợp cho các gian hàng.

Hiện nay, kênh TikTok @maihoctap đã đạt hơn 60,5 ngàn người theo dõi với số lượt like đạt 488,4 ngàn yêu thích. Các chỉ số của kênh gia tăng nhanh chóng kể từ khi mình bắt đầu thay đổi nội dung chia sẻ từ Canva sang thiết kế template Shopee. Đây là có lẽ là một quyết định sáng suốt với mình.

Kênh TikTok @maihoctap

Bạn bắt đầu bán các sản phẩm thiết kế trang trí gian hàng Shopee trên TikTok như thế nào?

Có thể nói, việc bán được các bộ ảnh thiết kế gian hàng Shopee đến với mình một cách tự nhiên. Nhờ vào sự chia sẻ các kiến thức liên quan đến thiết kế trên Shopee, mình được nhiều người biết đến. Trong đó có các chủ gian hàng trên sàn thương mại điện tử này, họ chủ động tìm đến mình để nhờ thiết kế sản phẩm.

Mỗi bộ thiết kế do Mai làm thường có 6 banner có giá từ 249 nghìn đến 500 nghìn đồng tùy thiết kế. Thông thường các chủ gian hàng thường đặt mình thiết kế từ 1 đến 2 thiết kế một lần. Vì vậy, số lượng đơn đặt hàng của mình cũng khá nhiều.

Thời điểm bắt đầu, trung bình mình có khoảng 20 thiết kế/tháng. Đến nay, số lượng này đã lớn hơn, tuy nhiên mình đã thuê thêm thiết kế hỗ trợ công việc do Mai vẫn ưu tiên việc học hơn.

Ngoài ra, nhờ sức hút được biết đến trên mạng xã hội TikTok, Mai còn nhận được các cơ hội quảng cáo sản phẩm đến từ các đối tác. Vì vậy, ngoại trừ có thu nhập từ các công việc liên quan đến việc thiết kế, Mai còn có khoảng thu nhập từ việc nhận giới thiệu các sản phẩm.

Có thể nói, từ khi xây dựng kênh TikTok riêng, Mai nhận được rất nhiều cơ hội. Trong đó có các cơ hội về tăng nguồn thu nhập. Điều này giúp Mai trang trải cuộc sống sinh viên tốt hơn.

Các video hướng dẫn trang trí Shopee đạt được nhiều lượt xem

Làm sao bạn có thể tìm kiếm và giữ chân khách hàng?

Như đã chia sẻ phía trên, do là người tiên phong trong lĩnh vực thiết kế sản phẩm trang trí Shopee, Mai được rất nhiều biết đến. Vì có lợi thế người tiên phong, nên gần như Mai không cần tìm khách hàng, họ chủ động đến và hợp tác làm việc với Mai. Đây được xem là một sự may mắn đối với mình.

Tuy nhiên, thời gian đầu Mai cũng kết hợp seeding trên mạng xã hội để mọi người biết đến mình nhiều hơn.

Hiện tại, Mai có thuê thêm hai bạn thiết kế hỗ trợ mình trong việc đáp ứng sản phẩm cho khách hàng, và Mai sẽ tập trung chủ yếu vào việc chăm sóc đối tác.

Với Mai, để giữ chân được các khách hàng các bạn cần các yếu tố sau:

 • Hiểu về sản phẩm: Để đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng, đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ sản phẩm mình kinh doanh là gì. Với Mai, mình đã tìm hiểu rất kỹ các thông tin trước khi tư vấn cho khách hàng.
 • Hiểu nhu cầu khách hàng: Hầu như các đối tác tìm đến mình vì họ không có nhiều thời gian để tự tạo các template trang trí gian hàng, vì vậy mình chỉ cần tìm hiểu nhu cầu của họ và thiết kế các sản phẩm ưng ý.
 • Sản phẩm chất lượng: Khi kinh doanh hay làm bất cứ thứ gì, trách nhiệm và uy tín là hai yếu tố tiên quyết tạo nên sự thành công của doanh nghiệp. Và đầu tư chất lượng sản phẩm tốt là một trong các yếu tố làm nên uy tín thương hiệu. Vì lý do đó, Mai luôn chỉn chu trong từng sản phẩm, tạo nên các sản phẩm chất lượng cho khách hàng. Từ đó gia tăng tỉ lệ họ quay trở lại cũng như có thêm được khách mới nhờ truyền miệng.

Những thách thức lớn nhất bạn gặp phải trên hành trình xây dựng kênh TikTok và kiếm tiền từ thiết kế template Shopee?

Vì bắt đầu trong tâm thế thoải mái nên gần như Mai không gặp các thách thức lớn. Có lẽ những thách thức lớn nhất mình gặp phải trong quá trình xây dựng kênh đó chính là chưa biết cách xây dựng nội dung phong phú ở thời điểm đầu. 

Ngoài ra, vì còn là sinh viên nên khi nhận được nhiều đơn hàng từ việc thiết kế, Mai không có nhiều thời gian để hoàn thành. Vì thế, sau này mình đã tìm thêm người để hỗ trợ

Về kế hoạch sắp tới, chủ yếu Mai vẫn chỉ tập trung cho việc học là chính. Song song đó, mình sẽ mở rộng thương hiệu cá nhân sang kênh Instagram .

Hiện tại, kênh TikTok @maihoctap cũng đã có một lượng người xem nhất định, vì vậy mình sẽ cố gắng duy trì kênh và cho ra các sản phẩm nội dung đa dạng hơn.

Kênh Instagram hiện tại của Mai Vi

Những người nào, cuốn sách nào, web, podcast, TV show hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến bạn?

Chị Ly Da Potato là một trong những người có sức ảnh hưởng đến mình, chị Ly chính là Tiktoker nổi tiếng trong cộng đồng thiết kế Canva. Một trong những câu nói của chị mà mình thích nhất đó chính là “Đừng chờ mọi thứ hoàn hảo, hãy cứ làm đi, làm đi thì mới biết sai”.

Về sách thì mình yêu thích cuốn “Tôi tự học” của tác giả Thu Giang – Nguyễn Duy Cần.

Ly Da Potato – người truyền cảm hứng cho Mai Vi

Bạn sử dụng những công cụ, phần mềm gì hỗ trợ cho việc xây dựng kênh?

Mình sử dụng TikTok để quay video và Canva để thực hiện các thiết kế Template Shopee.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Hiện tại mình đã đủ người hỗ trợ và chưa có nhu cầu tuyển thêm trong tương lai.

Lời khuyên cho những người đang bắt đầu kiếm tiền từ thiết kế sản phẩm Canva?

Nếu bạn muốn bắt đầu kiếm tiền từ việc thiết kế sản phẩm Canva, hãy trau dồi cho mình nhiều kiến thức về trang thiết kế này. Bạn phải hiểu rõ sản phẩm mình làm trước khi bạn trao nó cho khách hàng. Vì thế, hãy cố gắng có cho mình thật nhiều kiến thức.

Ngoài ra, đây cũng là cách để bạn làm đẹp hồ sơ ứng tuyển công việc sau này. Mình từng được đề xuất công việc tại chỗ làm thêm nhờ vào khả năng thiết kế Canva tự học được.

Tìm bạn và dự án của bạn ở đâu?

TikTok: https://www.tiktok.com/@maihoctap

Instagram: https://www.instagram.com/mai.hoctap/

Tóm tắt

 • Tên dự án: Mai Học Tập
 • Người được phỏng vấn: Mai Vi
 • Vốn khởi đầu: 0 triệu VND
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 21 h/tuần
 • Doanh thu: 8 triệu/tháng
 • Số người sáng lập: 1 người
 • Số nhân viên hiện thời: 2 người
 • Kênh tăng trưởng: Truyền miệng, seeding
 • Nguồn doanh thu: Booking Video và sản phẩm kỹ thuật số

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha