A Vậy Hả
Trang Chủ » Thành công với nghề Marketing Agency sau khi bỏ đại học

Thành công với nghề Marketing Agency sau khi bỏ đại học

cover image - Thành công với nghề Marketing Agency sau khi bỏ đại học
Nguyễn Nhật Duy - sáng lập GUDJOB

Nguyễn Nhật Duy

Sáng lập GUDJOB

20

Nhân Viên

1.5Tr

Vốn khởi đầu

“Với tâm thế là một người khởi nghiệp và doanh nghiệp vẫn còn nhỏ thì điều cần để ý là mình sẽ phải làm gì để tốt hơn mỗi ngày chứ không thể phí thời gian để nhìn vào người khác.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Logo của GUDJOB

Mình tên là Duy, sinh năm 1995. Mình là người sáng lập và điều hành công ty GUDJOB – một social media agency trẻ tại Sài Gòn.  Dự án của mình chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến việc phát triển chiến lược, sản xuất nội dung, quản lý quảng cáo,… trên nhiều kênh khác nhau cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Những khách hàng, thương hiệu mà GUDJOB đã và đang có cơ hội hợp tác có thể kể đến như Unilever, L’OREAL, Generali,…

Mình bắt đầu thành lập doanh nghiệp này vào tháng 9 năm 2017. Tính đến nay GUDJOB đã “sống sót” được gần 4 năm trong nghề. Hiện tại công ty cũng đang dần ổn định và có đội ngũ nhân viên gồm 20 người.

Xem thêm: Koi Nguyễn khởi nghiệp nhiếp ảnh freelance 30 tr/th

Digital Agency được bắt đầu như thế nào?

Xuất phát với con đường học vấn an toàn

Từ lớp 1-12, mình học trường chuyên, rất chăm chỉ và đúng nghĩa “mọt sách”. Lên Đại học mình trúng tuyển vào Ngoại Thương. Những tưởng mọi thứ sẽ tiếp tục đi theo con đường lý tưởng, an toàn và có thể hình dung được: học xong 4 năm Đại học, có bằng ra trường rồi vào làm tại các Tập đoàn lớn. Thì mình lại không thấy kiến thức được dạy ở Đại học hợp với nhu cầu của mình.

Con đường tưởng chừng định sẵn đã rẽ sang bước ngoặt mới

Bước ngoặt đến với ngành Marketing

Cũng trong khoảng thời gian đó mình đã có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu về marketing và cảm thấy thích. Mình quyết định chuyển hướng và bắt đầu tham gia các cuộc thi về marketing. Năm đó mình được giải nhì ở cuộc thi Young Marketers và được học một khóa kéo dài 9 tháng với các anh chị senior, những người rất dày dặn về kinh nghiệm chuyên môn. Cùng lúc đó, mình có cùng một vài người xây dựng công ty giày đi mưa tên là MAKORED. 

Lúc này, diễn biến tâm lý trong mình đã thay đổi. Bức tranh về việc đi làm trong các tập đoàn không còn là của mình nữa, cái định nghĩa thành công từ trước nay đã không còn là như thế. Từ đó mình đã đi đến quyết định nghỉ học vào cuối năm 2 để tập trung vào khóa học và dự án khởi nghiệp đầu tiên ấy. Tuy dự án đầu tiên không thành công nhưng sau khóa học 9 tháng, mình lại có cơ hội tham gia với anh chị seniors làm các dự án và cùng họ thành lập một công ty về tư vấn thương hiệu (brand consulting). Sau khi làm được khoảng 4 tháng thì mình cảm thấy định hướng và phong cách làm việc chưa phù hợp với mình nên đã quyết định ra đi.

Đạt giải nhì ở cuộc thi Young Marketer và được học một khóa kéo dài 9 tháng với các anh chị senior

Giai đoạn khó khăn trước những quyết định quan trọng

Mình đã ở nhà 2 – 3 tháng không làm gì cả ngoài việc đọc hiểu về bản thân, hướng vào bên trong suy nghĩ, tính cách và sở thích của mình. Lúc đó đương nhiên sẽ có áp lực và trăn trở từ nhiều phía: từ gia đình, từ chuyện thu nhập đến chuyện tình cảm và các mối quan hệ. Chúng cứ tích tụ dần dần và đến một ngày lên đến đỉnh điểm. Khi ấy mình đã tự đặt ra những tình huống xấu nhất: Gia đình không ủng hộ quyết định nghỉ học để lập doanh nghiệp, sẽ không có thu nhập tốt trong 5 đến 10 năm nữa, bạn bè vượt mình, giỏi hơn, có thu nhập cao hơn mình và cả việc bị bạn gái bỏ. Mình vẽ hết ra và tự nhiên trong lòng mình như trút được hết gánh nặng. Mình tự nhủ nếu tất cả những thứ đó xảy ra thì cũng không sao cả, mình có thể chấp nhận hết tất cả thất bại cũng như khó khăn có thể nghĩ đến. Có thể nói động lực khởi nghiệp của mình đến nhiều từ việc hiểu bản chất của chính mình, biết mình muốn gì và phù hợp với môi trường nào. Vì vậy, mình đã quyết định khởi nghiệp với tâm thế cực kỳ bình tĩnh, thoải mái và nhẹ nhàng.

Xem thêm: Khoá học Design & Art hơn 10.000 học viên từ số 0

Ý tưởng mở marketing agency có từ đâu?

Yêu thích Marketing

Lúc tìm hiểu về marketing, mình cảm thấy vai trò của nó rất quan trọng và có tác động lớn, chi phối rất nhiều đến các hoạt động trong doanh nghiệp. Thêm vào đó thì việc vận hành một agency giúp mình có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau. Mỗi doanh nghiệp lại có một bài toán, một khó khăn riêng. Đây là thử thách nhưng cũng là điều khiến mình yêu thích ở ngành này, khi có thể giải quyết vấn đề và giúp họ ngày càng phát triển hơn.

Mong muốn tạo ra môi trường agency tốt hơn

Có một sự thật là ngoài công việc thực tập đầu tiên ở agency kéo dài 3 tháng thì ở những nơi khác, thời gian gắn bó của mình chỉ tính bằng tuần thôi. Mình cảm thấy bí bách và chán nản mỗi ngày với quy trình và cách làm việc không phù hợp. Đôi khi mình có thể nghĩ ra những cái hay hơn nhưng không được làm vì mọi thứ đã được vào guồng rồi. Đó là lúc mình nhận ra mình là mẫu người không hợp với môi trường đã được định hình sẵn nên quyết tâm phải xây dựng môi trường riêng của mình. Mình mong muốn lập nên một công ty mà chính mình muốn đi làm, muốn được cống hiến cho nó trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Mình muốn tạo ra một môi trường riêng khiến chính mình muốn đi làm và cống hiến

Thêm nữa là trong khoảng thời gian thực tập  tại agency đó, mình đã phải làm từ sáng đến tối, có khi cả thứ 7 và chủ nhật nếu hạn cuối của dự án là vào thứ 2. Điều đó cộng với cách mà mọi người đối xử với nhau không mấy tích cực đã ám ảnh mình. Vì vậy mình tự hứa với bản thân nếu sau này có công ty riêng thì sẽ khác. Chính suy nghĩ ấy đã ảnh hưởng đến cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp ở GUDJOB là hướng đến sự hài hòa và tôn trọng thời gian riêng của mọi người. Với kinh nghiệm của mình thì có rất nhiều việc nghe có vẻ gấp nhưng thực chất nó lại không quá cần thiết đến như vậy (cười). Quan trọng là mình muốn như thế nào và hướng tới điều gì thôi.

Những ngày đầu làm Marketing Agency diễn ra như thế nào?

Khởi đầu của mình rất đơn giản. Mình sáng lập GUDJOB cùng 2 người bạn nữa. Văn phòng đầu tiên của bọn mình là ở quán cà phê. Mình còn nhớ lúc đó, mình đã mua những thẻ “cư trú” trị giá 500 ngàn/20 ly nước. Mỗi buổi sáng mình đến tick vào thẻ để lấy một ly rồi ngồi làm việc từ sáng đến chiều ở quán.

Những tấm thẻ cư trú ở “văn phòng” đầu tiên

Tìm kiếm khách hàng

Vì tụi mình khởi nghiệp với tâm thế hoàn toàn độc lập nên không có sự giúp đỡ hay mối quan hệ nào để tận dụng. Tụi mình phải lên 1 danh sách những khách hàng tiềm năng rồi tìm số điện thoại của người chủ để gọi hoặc nhắn tin trực tiếp lên fanpage. Việc bán hàng trực tiếp (direct sales) như vậy diễn ra trong thời gian khá dài, khoảng 1-2 năm liên tục. Cho đến khi GUDJOB dần được biết đến và khách hàng tự tìm tới thì tụi mình mới ngưng cách làm này. Còn những ngày đầu tụi mình phải rất cố gắng và hoàn toàn chủ động như vậy.

Đó là cách mà tụi mình xây dựng nên GUDJOB như bây giờ từ số vốn 1 triệu rưỡi. Đối với ngành cung cấp dịch vụ, đặc biệt là agency thì sẽ không tốn quá nhiều vốn ban đầu. Vì cái mình cung cấp là chất xám của những con người trong doanh nghiệp. Vốn không phải vấn đề, quan trọng là mình làm thế nào để nó vận hành thôi. 

Lợi thế 

Một điểm có thể coi là lợi thế là mình khá đa năng. Những ngày đầu, mình đã tự làm tất cả mọi thứ từ thiết kế logo, lập website, quản lý tài chính, tuyển dụng,… Đó là cách mình tối ưu hóa công việc để không cần dùng nhiều nhân lực. Vì nghỉ học từ năm 2 nên mình tìm kiếm nguồn kiến thức bên ngoài nhiều hơn. Mình học hỏi từ các cuộc thi, từ các anh chị đi trước cũng như tham gia vào các dự án freelance mà các anh chị có. Từ đó mình có 1 nền tảng nhất định để chuẩn bị cho việc khởi nghiệp của mình. Sau này công ty phát triển dần mình mới tìm thêm người chuyên về các mảng khác nhau để họ có thể làm tốt hơn mình trong chuyên môn của họ.

Bắt đầu kiếm tiền từ nghề Marketing Agency như thế nào?

Dịch vụ đầu tiên xuất phát từ suy nghĩ rất đơn giản. Mình thấy trên mạng có rất nhiều tin tuyển dụng các vị trí chuyên về nền tảng mạng xã hội, sản xuất nội dung và quảng cáo trên Facebook, Instagram. Nhưng vấn đề là họ lại cung cấp dịch vụ không quá chất lượng cho phân khúc các doanh nghiệp và dự án nhỏ. Vì vậy mình mới ra 1 gói dịch vụ trị giá khoảng 10 triệu/tháng bao gồm đầy đủ mọi thứ từ nội dung đến quảng cáo,… dành cho phân khúc khách hàng đó.

Cung cấp gói dịch vụ bao gồm đầy đủ mọi thứ cần thiết cho doanh nghiệp phát triển thương hiệu

Đến nay, GUDJOB đã dần dần phát triển và đang nhận được sự tin tưởng của những phân khúc khách hàng lớn hơn.

Khó khăn

Khó khăn lớn nhất của tụi mình là phải thuyết phục người khác sử dụng dịch vụ trong khi chưa có 1 case study (trường hợp cụ thể, điển hình), dẫn chứng nào chứng minh mình làm được. Ở đây sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng sales, thuyết phục của mình. Cách mình làm là nếu không có những thứ đó thì bù bằng những thứ khác. Thay vì nói về những thành tựu đã có thì mình tập trung vào hiện tại. Mình sẽ nói mình có thể làm gì để cải thiện tình hình hiện tại cho chính trường hợp của doanh nghiệp. Khi họ nghe những giải pháp được đưa ra, họ có tin tưởng là người này làm được hay không sẽ quyết định việc lựa chọn hợp tác với mình.

Thêm vào đó thì sau khoảng 4-6 tháng, 2 người bạn là co-founder với mình lúc đầu đã nản và từ bỏ. Mình bỗng trở thành người gánh mọi trách nhiệm cho đến khi công ty ổn định. Có những giai đoạn, khách hàng ngưng hợp đồng khiến công ty lâm vào trạng thái nguy cấp, doanh thu thì không đủ để chi trả các chi phí.  Lúc đó mình vận dụng hết tất cả kỹ năng có thể, nhận đa dạng các loại công việc để có tiền giúp công ty. Vượt qua những giai đoạn như vậy thì mọi chuyện rồi cũng ổn lại.

Marketing Agency hiện vận hành như thế nào?

Chắc chắn công ty nào cũng có vấn đề nhất định. Bản thân mình cũng không lý tưởng hóa GUDJOB vì có rất nhiều điều mình làm chưa tốt và cả những điều muốn nhưng chưa làm được. Hiện tại GUDJOB đã đi được gần 4 năm từ con số 0. Mình rất tự hào vì đã tự xây dựng doanh nghiệp mà không dựa vào các mối quan hệ, dù mình không hề bài trừ điều đó. Nhưng cá nhân mình nhìn nhận bản thân là 1 marketer thì phải biết làm marketing cho chính doanh nghiệp của mình. Kể từ khi thành lập đến nay, tụi mình đã có 1 số dự án và thành tựu nhất định nên khách hàng cũng biết đến nhiều hơn. Hàng tháng có rất nhiều liên hệ tự tìm đến và mình rất vui vì điều đó. 

GUDJOB nhận giải thưởng SME 100 – Vinh danh các doanh nghiệp vừa và nhỏ xuất sắc

Tuy nhiên hiện tại thì doanh nghiệp cũng gặp một số khó khăn vì dịch bệnh. Mọi người phải làm việc ở nhà. Khách hàng thì có nhiều người sẽ hủy hợp đồng hoặc dời vô thời hạn. Hầu như mọi thứ đang dừng lại và tụi mình đang làm theo hướng duy trì và giảm thiểu tổn thất nhất có thể.

Cách tìm và giữ khách hàng cho Creative Agency?

Giữ khách hàng cũ

Câu chuyện giữ khách hàng sẽ dựa vào độ hiệu quả mà mình mang lại cho họ. Mình cũng phải chia sẻ thật là không phải dự án nào cũng đem lại thành công cho khách hàng. Mỗi agency sẽ có những thế mạnh cho những trường hợp nhất định thôi. Vì vậy phía khách hàng sẽ quyết định làm việc tiếp tục nếu họ cảm thấy dự án hiệu quả và có thể giúp họ trong đường dài.

Ngoài ra thì đối với hợp đồng dài hạn sẽ có 1 yếu tố tác động nữa là chính sách của công ty. Ví dụ có những công ty có chính sách không làm việc với cùng 1 đơn vị trong vòng 1 năm hay 2 năm liên tiếp. Đó là cái mình không can thiệp được nên tùy dự án mà họ quyết định có tiếp tục hay không.

Tìm khách hàng mới

Ở giai đoạn hiện tại thì công ty mình không còn tìm kiếm nữa mà sẽ tối ưu các cách để khách hàng tìm thấy mình. Mình sẽ tận dụng nhiều kênh khác nhau như SEO, quảng cáo Google,… Một tháng mình sẽ thu được danh sách vài chục khách hàng tiềm năng để xử lý, tư vấn rồi chốt hợp đồng.

Kinh nghiệm thực tế khi xây dựng Marketing Agency?

Tính đến thời điểm hiện tại thì mình còn khá trẻ cả về tuổi đời và tuổi nghề. Vì vậy mình vẫn chưa có những góc nhìn sâu sắc như những anh chị ở những vị trí quản lý lâu năm. Quá trình khởi nghiệp đã cho mình rất nhiều bài học và đến giờ vẫn sẽ còn học được rất nhiều.

Tự đánh giá lại doanh nghiệp 

Thị trường agency từ khi mình bắt đầu đã rất đông đúc rồi và nó ngày càng đông hơn thôi. Do đó mình phải tìm cách để tồn tại, phải luôn cải thiện, đánh giá về mặt tổ chức cũng như cân nhắc những chính sách đưa ra sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mọi người.

Không so sánh

Mình sẽ không nhìn quá nhiều vào đối thủ. Mình không so sánh bản thân với người khác rồi theo dõi xem họ đang làm gì. Theo mình đó không phải là trọng tâm. Với tâm thế là một người khởi nghiệp và doanh nghiệp vẫn còn nhỏ thì điều cần để ý là mình sẽ phải làm gì để tốt hơn mỗi ngày chứ không thể phí thời gian để nhìn vào người khác.

Luôn học hỏi và trau dồi các kỹ năng 

Một điều quan trọng nữa cần phải có chính là kỹ năng quản lý. Đây là kỹ năng mình đã được học ở trường nhưng không đầy đủ và không phản ánh đúng thực tế. Với kinh nghiệm của mình, việc trau dồi kỹ năng quản trị là rất cần thiết, đặc biệt là khi công ty dần lớn hơn. Vì quản lý 5-10 người sẽ khác rất nhiều với quy mô 20 người, 50 người,… 

Ngoài ra thì các kỹ năng chuyên môn về digital (kỹ thuật số), về content (nội dung) cũng phải được học hỏi và cập nhật liên tục. Mình sẽ thường đọc tin tức, các case study, video chia sẻ ở các kênh nước ngoài là chủ yếu. Tuy nhiên mình không phải kiểu người đọc sách. Mình chỉ đọc khoảng 1-2 quyển/ năm còn lại mình sẽ đọc những thông tin, tài liệu về vấn đề mà mình muốn tìm hiểu sâu và nghiên cứu.

Người hay tài liệu ảnh hưởng nhất đến Social Media Agency?

Về kinh doanh, mình ngưỡng mộ nhất anh Gary Vaynerchuk. Anh ấy là founder của 1 agency có với hơn 1 ngàn nhân sự quy mô toàn cầu. Anh ấy rất giỏi trong việc xây dựng doanh nghiệp và đi lên từ con số 0, không có nhà đầu tư hay bất cứ gì. Đó là nguồn cảm hứng và động lực khiến mình muốn dựa vào bản thân nhiều hơn khi khởi nghiệp.

Công cụ, phần mềm gì để vận hành Marketing Agency?

Là một doanh nghiệp thì điều cần có là cách tiếp cận khoa học trong câu chuyện quản lý công việc. Ngay thời gian đầu mình đã xây dựng GUDJOB với cách làm việc hệ thống và đồng bộ. Mình sử dụng các công cụ quản lý như Trello, Asana và sau này đã chuyển qua Base.vn. Với mình đó là cái cốt lõi vì những thứ về công việc nội bộ cần được quản lý sắp xếp thật gọn gàng. Mình đặc biệt không khuyến khích gửi nhiệm vụ, công việc qua email vì sẽ rất lộn xộn và không theo dõi được.

Ngoài ra bên mình còn tận dụng các phần mềm khác như:

  • SEO: Brandoverflow
  • Automation: Zapier, Integromat… và ứng dụng thêm các API để tạo nên các workflow hiệu quả.

Bạn có đang tuyển cộng tác viên hay nhân viên không?

Mình quảng cáo một chút là bên mình đang tuyển vị trí senior creative designer. Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về yêu cầu công việc trên trang web của GUDJOB.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu làm Creative Agency?

Khởi nghiệp từ nội lực bản thân

Theo mình, câu chuyện khởi nghiệp phải xuất phát nhiều từ động lực của mỗi người. Các bạn phải hiểu về bản thân thật sự thích gì, muốn gì thì mới khởi nghiệp. Không phải hôm nay nghe 1 anh nói về marketing thì nổi hứng lên nghĩ tôi cũng sẽ làm marketing. Đó là suy nghĩ không bền vì những cái xuất phát từ nội lực mới duy trì lâu được. Khi khởi nghiệp bạn sẽ phải đối mặt rất nhiều khó khăn trong giai đoạn xây dựng nó. Chính những động lực cốt lõi bên trong sẽ giúp bạn vượt qua nó. Nên mình khuyên các bạn nên tập trung vào bản thân nhiều hơn trước khi bắt đầu 1 cái gì đó.

Thử nhiều trước khi khởi nghiệp

Với những bạn không có tài chính dồi dào thì phải biết cách quản lý và phải biết khả năng mình đến đâu. Có nhiều bạn muốn khởi nghiệp ngay nhưng năng lực lại chưa đủ. Ở thời điểm này, quyết định khó khăn nhất không phải là ở việc khởi nghiệp mà là giữa quá nhiều sự lựa chọn, đâu sẽ là thứ bạn sẽ chọn để dấn thân. Đó mới cái là áp lực. Làm sao để biết đây là cái ngành, nghề mà tôi sẽ theo đuổi? Làm sao biết tôi có chọn đúng hay không? Vì vậy chuyện đi làm để tích lũy là rất cần thiết, cả về tiền bạc lẫn kinh nghiệm. Các bạn trẻ nên tranh thủ thử nhiều nhất có thể. Nếu có những ngành mình đang tò mò thì cứ thử vì nó sẽ giúp các bạn có nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm thì sau đó quyết định cũng ko muộn.

Các bạn trẻ hãy cứ thử nhiều để tìm ra con đường sẽ dấn thân

Đừng quá phụ thuộc vào kế hoạch

Trong gần 3 năm đầu tiên hoạt động GUDJOB mình không có 1 kế hoạch nào cụ thể cả. Mình chỉ tập trung làm những gì để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Đa số mọi người sẽ nghĩ tôi phải có kế hoạch kinh doanh rõ ràng thì mới bắt đầu. Tuy nhiên điều đó không đúng lắm. Kế hoạch chỉ đúng khi có nhiều yếu tố mà mình kiểm soát được. Còn kế hoạch chỉ dựa vào giả thuyết và những con số lỏng lẻo thì sẽ gặp trường hợp là từ khi bắt đầu đã sai rồi.  Bạn sẽ phải làm đi làm lại theo kế hoạch sai đó mà không chú trọng vào việc thực thi những thứ quan trọng. Bạn chỉ nên lập kế hoạch khi đã có hiểu biết nhất định về thị trường cũng như cách làm kinh doanh trong ngành.

Ví dụ tôi biết đâu là nguồn khách hàng, đâu là tỉ lệ khách hàng chốt, rào cản gia nhập ngành,… Còn lúc bắt đầu, bạn đừng đặt nặng vấn đề KPI chi tiết mà chỉ nên có những viễn cảnh rồi đưa ra cách làm. Ví dụ bạn xác định khách hàng sẽ có nhu cầu A, B, C từ đó bắt đầu thử giải quyết từng cái một. Nói chung giai đoạn bắt đầu đòi hỏi sự nhanh chóng trong ứng biến chứ không nên bám vào kế hoạch vì thường nó sẽ không đúng.

Tìm bạn và Marketing Agency của bạn ở đâu?

Blog: facebook.com/duyontheway

Fanpage: facebook.com/gudjob.net

Website: gudjob.net/

Tóm tắt

  • Tên dự án: GUDJOB
  • Người được phỏng vấn: Nguyễn Nhật Duy
  • Vốn khởi đầu: 1.5 triệu VND
  • Thời gian đầu tư ban đầu: 56 h/tuần
  • Số người sáng lập: 2 người
  • Số nhân viên hiện thời: 20 người
  • Kênh tăng trưởng: SEO, quảng cáo google, các trang báo
  • Nguồn doanh thu: Cung cấp dịch vụ

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha