A Vậy Hả
Trang Chủ » Bán sản phẩm thiết kế số, 9X bỏ việc văn phòng kiếm 100 triệu/tháng

Bán sản phẩm thiết kế số, 9X bỏ việc văn phòng kiếm 100 triệu/tháng

cover image - Bán sản phẩm thiết kế số, 9X bỏ việc văn phòng kiếm 100 triệu/tháng
Vy Nie - sáng lập saigondesignart.com và ig-templates.com

Vy Nie

Sáng lập saigondesignart.com và ig-templates.com

80-100Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

5

Nhân Viên

3Tr

Vốn khởi đầu

“Mình nhận thấy có một sự bất cập luôn xảy ra giữa người làm thiết kế và khách hàng đó là tình trạng “không khớp ý tưởng”. Ig-templates.com khai trương vào tháng 08/2021 để giải quyết vấn đề đó, và đã đạt doanh thu 50 triệu ngay tháng đầu tiên. Khách mua template đến từ cả thị trường Việt Nam và nước ngoài.”

Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Mình là Vy Nie, hiện tại đang giữ chức vụ quản lý và giám đốc điều hành tại Saigon Design Art.

Mình là người sáng lập ra 2 website là saigondesignart.comig-templates.com, chủ yếu kinh doanh trong lĩnh vực thiết kế, tư vấn xây dựng thương hiệu và sản phẩm thiết kế số.

Xem thêm: Khoá học Design & Art hơn 10.000 học viên từ số 0

Ý tưởng kinh doanh sản phẩm thiết kế số từ đâu?

Ban đầu mình hoạt động với tư cách freelancer và lấy tên gọi là Working Bee. Mình nhận thiết kế các sản phẩm logo và dự án xây dựng nhận diện thương hiệu nhằm giúp mọi người có hình ảnh chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn khi họ bắt đầu bước vào kinh doanh. Sau đó vào đầu năm 2021 thì mình chính thức thành lập Công ty Saigon Design Art.

Trong quá trình là một nhà thiết kế và kinh doanh trong lĩnh vực này, mình nhận thấy có một sự bất cập luôn xảy ra giữa người làm thiết kế và khách hàng đó là tình trạng “không trùng khớp ý tưởng với nhau”. 

Việc “không khớp ý tưởng” này thường xảy ra khi nhà thiết kế và khách hàng trao đổi về dự án vì có sự khác biệt về quan điểm màu sắc và cái đẹp thẩm mỹ hay còn gọi là “gu thẩm mỹ” khác nhau, nên nó kéo dài quá trình thiết kế và chỉnh sửa một sản phẩm.

Ở góc nhìn của là một nhà thiết kế thì mình luôn muốn tạo ra những sản phẩm đẹp nhất và tốt nhất cho khách hàng, tinh gọn về màu sắc, bố cục, nội dung và các tỉ lệ,… Ở góc độ của khách hàng thì họ có thể nhận xét chung chung rằng “có điều gì đó chưa hài lòng, cảm thấy không ổn nhưng cũng không thể mô tả rõ ràng được?! ”

Điều này làm kéo dài quá trình thiết kế và chỉnh sửa 1 sản phẩm, mình phải làm tới lui rất nhiều lần mà không thể đóng gói nó thành một sản phẩm hay dịch vụ riêng. Khác với các sản phẩm hữu hình thì sản phẩm thiết kế đòi hỏi cần phải có sự sáng tạo, tư duy, khả năng phối màu và cả chất xám của người làm nghệ thuật.

Xem thêm: Doanh thu 30 triệu/tháng từ nhiếp ảnh freelance

Do đó mình luôn suy tư làm sao để tìm cách tạo ra một hệ thống tự động vận hành, làm giản đơn các quá trình thiết kế và tạo ra 1 sản phẩm mà khách hàng ưng ngay từ lần nhìn đầu tiên. Điều đó sẽ giảm được việc phải làm đi làm lại thiết kế nhiều lần.

Đến tháng 06/2021 thì mình triển khai ý tưởng và dự án “Ig-templates.com” ra đời. Đây là một dự án thiết kế và kinh doanh sản phẩm thiết kế số. Tại đây mình tạo ra các mẫu template trang trí shop và template nội dung dựa trên nền tảng của ứng dụng thiết kế Canva. 

Khi khách hàng mua hàng trên Ig-templates.com, họ sẽ nhận được một file PDF chứa đường link dẫn đến file thiết kế. Từ đó khách hàng có thể tự chỉnh sửa nội dung, màu sắc, thay đổi hình ảnh dựa trên những mẫu thiết kế đã được phối màu sẵn. Như vậy ai cũng đều có thể thiết kế và có những sản phẩm đẹp mà không yêu cầu bạn cần có quá nhiều kinh nghiệm về thiết kế cũng như các kiến thức về màu sắc.

Ig-templates.com đã giúp mình giải quyết được bài toán thiết kế mà Saigon Design Art đã gặp phải. Sau đó mình phát triển và tự vận hành cả 2 website để cùng hoạt động song song và bổ trợ cùng cho nhau cho đến nay.

Xem thêm: Thành công với nghề Marketing Agency sau khi bỏ đại học

Quá trình xây dựng trang web bán sản phẩm thiết kế số?

Xuất phát điểm từ một freelancer

Mình bắt đầu công việc freelancer thiết kế từ năm 2018 và mọi thứ đều là tự làm thôi. Thời điểm đó mình đi làm ở công ty vào buổi sáng rồi tối về thì nhận thêm job thiết kế để làm. Ban đầu mình nghĩ chỉ làm chơi cho vui thôi nên cũng không áp lực mấy, thêm nữa là mình biết thêm thiết kế và vẽ tranh thì kiếm thêm ít tiền để tiêu xài cũng được. Nhưng dần dần các sản phẩm thiết kế của mình được khách hàng yêu mến, người này giới thiệu người kia nên mình dần có các mối khách quen. Sau đó mình mở rộng ra thêm mảng in ấn, đăng ký bảo hộ thương hiệu,… cho các khách hàng có nhu cầu. 

Mở rộng ra thêm mảng in ấn, đăng ký bảo hộ thương hiệu,… cho các khách hàng có nhu cầu

Mình cứ duy trì hình thức kinh doanh như vậy suốt 2 năm trời. Đến năm 2020 thì mình có dự định đi du học tại Anh nên quyết định xin nghỉ làm tại công ty để dành thời gian tìm săn học bổng. Mình nộp giấy tờ các thứ cũng xong 80% rồi, chỉ còn chờ giấy chứng nhận để đi học thôi thì dịch Covid bùng phát. Lúc này công việc của mình cũng bị ảnh hưởng vì xin đi làm thời điểm đó cũng không mấy thuận lợi. Rồi nghĩ lại thì mình cũng có vốn từ việc kinh doanh riêng nên mình quyết dấn thân làm cho tới cùng. Thế là chặng đường bắt đầu kinh doanh của mình rơi vào những ngày tháng khó khăn nhất khi cùng đồng hành với dịch Covid.

Xem thêm: Hành trình tìm kiếm giá trị của cái đẹp qua nhiếp ảnh của Koi Nguyễn

Ở lĩnh vực kinh doanh này của mình thì khách hàng đa số là chủ doanh nghiệp, người làm kinh doanh, start-up khởi nghiệp nên dịch bệnh có ảnh hưởng rất lớn. Lúc đó mình đã chuyển dần việc kiếm tiền thiết kế ở Việt Nam sang làm cho các trang Freelance Job của nước ngoài. Nhưng tình hình cũng không khá khẩm mấy vì thu nhập vẫn chưa đạt được mức mình kỳ vọng. Và tình trạng đó kéo dài hết cả năm 2020, tiền lúc vơi lúc đầy…

Hành trình học nghề

Đến tháng 01/2021 thì mình quyết tâm đi học nghề từ một người anh có tên tuổi trong ngành thiết kế. Trước đó mình với anh không có quen biết gì cả mà mình chỉ tình cờ thấy anh làm Admin trên cộng đồng thiết kế khá có tên tuổi nên đánh liều nhắn tin hỏi anh một phen: “Sư phụ ơi có thể nhận con làm đệ tử được không ạ?”

Mình nghĩ rằng thôi kệ thà mình cứ nhắn đi rồi người ta có từ chối thì thôi, vì ai mà đi dạy nghề cho người cùng ngành để tăng thêm đối thủ cạnh tranh đâu. 

Nhưng mà …cũng có thể người ta không từ chối mình thì sao?

Nếu như đó thật sự là con đường mình muốn đi và mình đang cần học kiến thức đó thì mình tin nếu không người này giúp đỡ thì cũng sẽ có người khác xuất hiện. Suy nghĩ như vậy nên mình nhắn tin cho anh đại thôi, xin anh dạy cho học nghề. Nghĩ rằng nhắn tin với một giám đốc công ty lớn để xin học nghề là rất khó. Vậy mà ai ngờ anh đồng ý chỉ dạy lại cho mình. Thế là tháng Covid đó, hai anh em tự mở khóa dạy cho nhau, học qua Zoom cùng nhau khoảng chừng 1 tháng trời.

Nhờ những chia sẻ và kinh nghiệm đi trước của anh mà mình dần hiểu nghề hơn. Thay đổi lớn nhất của mình là tư duy về việc làm chủ một doanh nghiệp, cách vận hành mô hình kinh doanh và cách tạo nên những sản phẩm thiết kế chất lượng, nâng cao được giá cả trên thị trường.

Bắt đầu chặng đường khởi nghiệp 

Theo đà đó mình bắt tay vào làm, vừa học vừa thực hành và kết quả dần đạt được những bước tiến khả quan. Mình đã chốt được một hợp đồng đầu tiên trị giá 30 triệu để thiết kế cho một dự án kinh doanh Spa. Sau đó thì các hợp đồng khác cứ đến với mình như thiết kế cho cửa hàng cà phê, cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý,…

Những dự án đã thiết kế

Mình thấy chặng đường làm kinh doanh của mình khá may mắn vì bất cứ khi nào mình cần đến người thầy thì họ luôn xuất hiện, bạn bè xung quanh cũng giúp đỡ mình khá nhiều. Họ thường là người giới thiệu đơn hàng và khách hàng mới đến cho mình nên dù không quảng cáo nhiều thì mình vẫn có lượng khách hàng và công việc đủ để làm mỗi ngày.

Đến tháng 06/2021 thì mình có bén duyên với hình thức kinh doanh sản phẩm template số trên các sàn thương mại Etsy. Mình bắt đầu tìm hiểu thêm về lĩnh vực này thì may mắn gặp được chị Nhung Phùng. 

Các bạn có thể đọc bài viết về chị Nhung Phùng và dự án của chị ấy tại đây: Cách Nhung Phùng lập kiemtienonlinehub đạt 82tr/th khi doanh thu các business chính về số 0

Mình có học chị Nhung một khóa học rồi tự thiết kế website từ A đến Z, cả 2 website là saigondesignart.comig-templates.com đều là do một tay mình tự thiết kế và làm hết nội dung. Thời điểm đó mình đi học rất nhiều, ngày nào cũng hơn 12 tiếng/ngày. Ba mẹ nhìn vào thì xót con nên hay khuyên mình “Thôi hay con đi làm cho công ty lại đi, chứ đu bám dự án này làm gì cho mệt.” Nhưng mình vẫn quyết làm để rồi thành quả hiện tại làm ba mẹ phải tin rằng mình đã có quyết định và lựa chọn đúng cho tương lai của mình. 

Khi khai trương ig-templates.com vào tháng 08/2021, tháng đầu tiên doanh thu của mình đạt được là 50 triệu và hiện tại mình đang bán template thiết kế cho cả thị trường nước ngoài và thị trường Việt Nam. Mình nghĩ mình sẽ còn tiếp tục mở rộng sản phẩm thiết kế này đến nhiều người hơn nữa.

Một số templates của dự án

Khó khăn khi kinh doanh sản phẩm số?

Khó khăn nhất đối với mình đó là ở tư duy. Nếu bạn từng đọc qua về quyển sách “Dạy con làm giàu” và biết qua mô hình Kim Tứ Đồ của tác giả Robert Kiyosaki, hẳn bạn sẽ hiểu lí do vì sao mình nói tư duy của một người sẽ làm thay đổi cả cuộc đời của họ.

Ban đầu vì mang nặng tư duy làm công nên mình tự bỏ sức ra làm mọi thứ hết một mình, xong rồi mắc kẹt trong đó hoài luôn. Càng nhiều dự án, càng nhiều tiền thì mình càng mệt nhưng mãi mình không tìm cách thoát ra được vì cứ xoay vòng trong vòng cuốn đó. 

Khi mình thay đổi tư duy làm chủ, mình biết cách mở rộng mối quan hệ và nhờ đến sự hợp tác của mọi người. Mình kêu gọi được đồng đội, rủ thêm người vào làm chung. Mình tự vận hành được hệ thống của mình để kiếm cho mình nhiều tiền hơn, làm việc nhẹ nhàng thoải mái hơn, có nhiều mối quan hệ chất lượng hơn. Điều đó thật sự thay đổi cuộc đời mình.

“Cuộc đời con người thay đổi qua 2 cách, qua những quyển sách họ đọc và qua những con người họ gặp.”

Bí quyết tìm và giữ khách hàng cho sản phẩm số?

Thường thì khách hàng sẽ tự tìm đến mình thông qua website, fanpage hoặc là được bạn bè giới thiệu. 

Ngoài ra thì mình cũng thường đăng các bài viết chia sẻ về kiến thức trong cộng đồng và các group liên quan. Trong đó thì một số bài cũng có lượt like và hưởng ứng khá tốt nên cũng kéo lượng traffic từ bên ngoài tìm ghé qua facebook cá nhân của mình. Rồi tự họ sẽ tìm hiểu và liên hệ dịch vụ thiết kế của mình.

Bài học quan trong khi kinh doanh sản phẩm số?

Đối với mình thì khởi nghiệp và kinh doanh là con đường để phụng sự và giúp đỡ người khác bằng tư duy, trí tuệ và khả năng của bản thân. Đó là con đường mình sẽ học tập và phát triển cả cuộc đời. Nên lời khuyên của mình dành cho những bạn trẻ muốn khởi nghiệp đó là “Hãy cứ làm đi.”

Nếu bạn có một ước mơ, một sở trường, một điều bạn yêu thích,… hoặc đơn giản là một điều mà bạn có khả năng làm được và xã hội cũng đang cần đến chúng thì bạn hãy cứ mạnh dạn triển khai. Bạn có thể đi học nghề, vì một khi đã vững nghề thì bạn sẽ tạo ra được thu nhập đủ nuôi sống bản thân. Cũng giống như chặng đường kinh doanh của Vy đã gặp được rất nhiều người thầy và học hỏi nhiều tri thức để trở thành Vy như ngày hôm nay vậy. Vy làm được và bạn cũng sẽ làm được.

Có một điều mình muốn chia sẻ khi tìm học những người thầy đó là:

Người thầy tốt sẽ dạy bạn cách mà họ đang làm và họ ứng dụng điều đó vào cuộc sống hằng ngày của họ như thế nào. 

Còn người dạy bạn chỉ với mong muốn kiếm tiền từ bạn thì nói những điều bạn muốn nghe, bạn trả càng nhiều họ nói càng hay. Khi đó bạn hãy nhìn vào thành quả những học viên của họ. Liệu những người đã học có thực hành và áp dụng được kiến thức đó để thay đổi cuộc đời họ hay không?

Mong rằng bạn sẽ luôn có những quyết định sáng suốt và chu đáo trong hành trình cuộc đời mình.

Kế hoạch mở rộng kinh doanh sản phẩm thiết kế số?

Mình dự định phát triển thương hiệu ig-templates.com thành một thương hiệu phổ biến và hướng đến việc giúp mọi người xây dựng được thương hiệu cá nhân bài bản, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Các mẫu thiết kế hiện nay của mình đang tập trung vào việc  giúp các bạn nhân viên kinh doanh các lĩnh vực như bảo hiểm, bất động sản.. xây dựng được thương hiệu online và giúp họ kiếm được thêm nhiều tiền.

Có thể sắp tới bạn sẽ thấy mình xuất hiện trên Youtube với vai trò của một Youtuber nữa đó. Đây cũng là một bước đi trong chặng đường đến gần hơn với ước mơ của mình là trở thành người làm giáo dục, người làm kinh doanh, truyền cảm hứng. 

Kênh youtube của Vy Nie

Rất mong nhận được sự ủng hộ của mọi người ạ.

Tìm bạn và dự án kinh doanh sản phẩm số ở đâu? 

Facebook cá nhân: facebook.com/vyniee

Fanpage: facebook.com/igcreativetemplatesfacebook.com/SaigonDesignArt

Youtube IG Creative Template: youtube.com/channel/IG
Youtube Vy Nie: youtube.com/channel/vynie

Tóm tắt

  • Tên dự án: saigondesignart.com và ig-templates.com
  • Người được phỏng vấn: Vy Nie
  • Vốn khởi đầu: 3 triệu VND
  • Thời gian đầu tư ban đầu: 84 h/tuần
  • Doanh thu: 80-100 triệu/tháng
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 5 người
  • Kênh tăng trưởng: Truyền miệng, marketing nội dung, SEO, mạng xã hội, đối tác
  • Nguồn doanh thu: Bán sản phẩm/dịch vụ

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha

Ý Kiến (1)