A Vậy Hả
Trang Chủ » Doanh thu 250 triệu/tháng từ shop giày dép online

Doanh thu 250 triệu/tháng từ shop giày dép online

cover image - Doanh thu 250 triệu/tháng từ shop giày dép online
Kim Chi - sáng lập Kichishoes

Kim Chi

Sáng lập Kichishoes

250Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

0

Nhân Viên

15Tr

Vốn khởi đầu

“Kinh doanh online…cũng giống như chơi một trò chơi vậy, bạn phải cày cuốc, gặp cửa ải, vượt ải rồi lại gặp cửa ải lớn hơn. Qua đó bạn lại càng mạnh thêm và có thêm kinh nghiệm.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Chào mọi người, mình là Kim Chi, sinh năm 2001 và hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học viện Tài Chính.  Mình có một shop online nhỏ tên là “Kichi Shoes” – chuyên kinh doanh mặt hàng giày dép phong cách ulzzang (hot với giới trẻ ở Hàn Quốc). 

Mình bắt đầu kinh doanh trên kênh Instagram từ giữa năm 2019 nhưng lúc đó mình chỉ bán hàng không có sẵn, khách nào đặt trước mình mới mua về giao. Lượng bán ngày một tăng lên nên mình quyết định vay tiền bố mẹ để nhập hàng. Sau đó nhận thấy tệp khách hàng tiềm năng của mình hoạt động nhiều trên Shopee nên mình quyết định chọn đây là bến đỗ mới. Kể từ đó đến nay thì shop đã hoạt động trên nền tảng này được 4 tháng rồi.

Xem thêm: Doanh thu 100 triệu/tháng từ gian hàng mỹ phẩm và phụ kiện làm đẹp Shopee

Ý tưởng shop giày dép online đến từ đâu?

Ý tưởng này xuất phát từ sở thích cá nhân của mình. Mình hay tìm mua và diện những mẫu giày phong cách ulzzang nhưng sản phẩm này lại không được đa dạng tại thị trường Việt Nam. Nhận ra cơ hội cộng thêm việc yêu thích kinh doanh, thế là mình đã biến sở thích trở thành công việc để kiếm thêm thu nhập. 

Mình mở shop một phần để lan tỏa đến mọi người niềm đam mê những mẫu giày đẹp, dễ thương. Đồng thời mình muốn shop trở thành nơi cung cấp và cập nhật đa dạng những sản phẩm mới, trendy để mọi người không phải cực khổ tìm kiếm rồi đặt hàng khó khăn như mình lúc trước.

Xem thêm: Doanh thu 90 triệu/tháng từ shop giày dép 3 triệu vốn

Shop cung cấp và cập nhật đa dạng những mẫu giày mới, trendy

Quá trình mở shop giày dép online?

Lúc mới bắt đầu bán, mình không có kinh nghiệm và cũng không có ai hướng dẫn nên đã phải trả giá khá nhiều.

Vào giữa năm 2019 mình quyết định thử kinh doanh online. Tính mình vốn khá liều nên đã nhập hẳn 15 triệu tiền hàng mà không khảo sát kĩ thị trường. Lúc đó mình mang tâm lý ham rẻ, chỉ cần thấy hàng rẻ là mình nhập về và nghĩ chỉ cần bán giá thấp thì sẽ có nhiều người mua. Nhưng đó chính là sai lầm của mình. Mình bắt đầu đăng bán sản phẩm vào các hội nhóm trên Facebook với giá rất rẻ và cũng có người mua. Nhưng với những sản phẩm rẻ tiền, người mua sẽ không cân nhắc nhiều nên đặt hàng rất nhanh và thường là họ không có nhu cầu nhiều đối với nó. Vì lẽ đó mà mà lượng hàng bị bùng rất nhiều, mình đã phải bán lỗ để thu hồi vốn.

Xem thêm: Xây dựng thành công cửa hàng đồ cói top 1 nhiều bài đánh giá

Sau đó mình nhận ra có lẽ mình đã sai khi chọn nơi bán hàng vì tệp khách của mình tập trung ở Instagram nhiều hơn. Những bạn trẻ sử dụng nền tảng này sẽ được tiếp xúc với hình ảnh của các hot boys, hot girls, thần tượng,… Hàn Quốc nhiều hơn và bị ảnh hưởng bởi phong cách của họ. Nghĩ là làm, mình đã mở shop online trên Instagram. Nhưng lần này mình rút kinh nghiệm và chuyển sang hình thức bán hàng đặt trước. Bên cạnh đó mình có thuê vài bạn đang hot trên Instagram quảng cáo shop và sản phẩm nên dần cũng có một lượng khách ổn định.

Tệp khách hàng mục tiêu tập trung nhiều ở Instagram

Đến khoảng đầu năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp mang lại rất nhiều thách thức nhưng lại là một cơ hội lớn cho ngành thương mại điện tử. Các sàn lớn trở nên quen thuộc hơn với mọi người và cũng dần trở thành thói quen mua sắm của họ. Mình bắt đầu nhận được nhiều câu hỏi của khách trên Instagram rằng mình có bán hàng trên Shopee không. Từ đó mình quyết định tìm hiểu thêm về Shopee và đến tháng 5/2021 thì chính thức mở gian hàng trên nền tảng này.

Bí quyết bán hàng hiệu quả cho shop giày dép?

Thời gian đầu khi mới bán trên Shopee, mình đã phải nhờ bạn bè, người thân cũng như vào các hội nhóm để xin lượt mua và tương tác. 2 thông số này rất quan trọng để gầy dựng niềm tin của khách hàng đối với 1 shop online. Bên cạnh đó thì mình nghĩ rằng khách hàng mua online sẽ không được chạm, nắm vào sản phẩm mà chỉ được nhìn và cảm nhận qua hình ảnh. Do đó mình rất chú trọng đến các yếu tố như hình ảnh phải chân thật, sắc nét và nội dung mô tả sản phẩm phải rõ ràng, đầy đủ, cụ thể. 

Shop chú trọng đầu tư về hình ảnh, mô tả,…

Rồi điều gì đến cũng sẽ đến, gian hàng của mình đã có một khách hàng chính thức đầu tiên. Mình còn nhớ rõ bạn ý tên Nguyễn Hiền ở Quảng Ninh. Lúc đó hàng của mình vẫn chưa về nhưng bạn ấy vẫn đồng ý đợi. Đó chính là thành quả đầu tiên của mình, một trái ngọt sau nhiều ngày lao động mà mình vẫn luôn nhớ và biết ơn.

Sau đó thì kinh doanh của mình cũng phát triển khá ổn. Tháng đầu tiên mình bán được 180 đơn hàng, lượng follow khoảng 1500 người. Theo đà, mình bắt đầu marketing nhiều hơn, mình thuê các KOL, KOC trên Tiktok và cả trên các hội nhóm Facebook. Nhờ đó lượng traffic tăng nhiều hơn, lượt follow cũng tăng theo, trung bình một tháng tăng được khoảng 4000-5000 follows. 

Đạt 1000 follow sau 3 tuần mở shop
Trở thành shop yêu thích chỉ sau 1 tháng bán trên Shopee

Mình nghĩ tốc độ tăng trưởng khá nhanh của shop là nhờ mặt hàng khác biệt và trendy. Đa phần các shop giày trên Shopee sẽ bán hàng fake, còn kiểu giày như mình thì chưa mấy ai bán cả. Và kết quả là shop mình sẽ trở nên độc đáo và nổi bật hơn.

Bí kíp nho nhỏ

Mình trang bị cho shop khá nhiều công cụ marketing như gói freeship extra, voucher, đấu thầu từ khóa,… Chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tăng tỷ lệ chuyển đổi ra đơn cũng như tăng hiển thị trên sàn của shop, giúp khách hàng thấy shop dễ dàng hơn. Mình cũng rất tích cực tham gia các chương trình khuyến mãi của Shopee như giảm giá, flash sale,…vì đó cũng là một kênh để hút traffics, nhất là những đợt Big Sale (9/9, 10/10,…) và Mini Sale (15/9, 22/9,…).

Những lúc rảnh thì mình lại dành thời gian để nghiên cứu sản phẩm và học hỏi các shop lớn. Việc này sẽ giúp mình tư vấn cho khách hàng tường tận hơn, tăng khả năng cạnh tranh hơn với những shop cùng ngành hàng.

Khó khăn khi kinh doanh giày dép online?

Kinh doanh online hay bất kỳ hình thức kinh doanh nào khác thì cũng đều có những thử thách riêng. Nó cũng giống như chơi một trò chơi vậy, bạn phải cày cuốc, gặp cửa ải, vượt ải rồi lại gặp cửa ải lớn hơn. Qua đó bạn lại càng mạnh thêm và có thêm kinh nghiệm. Những cửa ải mà mình đã từng trải qua là:

 • Khó khăn về vốn: Mình đã phải bán tài khoản Instagram với 93k followers để có vốn nhập lô hàng đầu tiên.
 • Chọn sai sản phẩm: Khi đó thị trường sẽ không tiêu thụ và nảy sinh vấn đề hàng tồn. Lúc này bạn phải chấp nhận bán lỗ hoặc trường hợp tốt nhất là hòa vốn.
 • Nhà cung cấp gửi sai về màu, số lượng, size,… Khâu kiểm hàng cũng là khâu mà mình thấy đau đầu nhất.
 • Khó khăn về vận chuyển, hàng về không nguyên vẹn và cả các vấn đề về hải quan.
 • Quản lý dòng tiền: Khi mình chỉ nhìn thấy tiền về ví Shopee thì sẽ không đủ để biết được lãi/lỗ là bao nhiêu vì còn rất nhiều các chi phí phát sinh. Nếu những chi phí lặt vặt bị xem nhẹ thì cuối cùng có thể trở thành một con số rất lớn ảnh hưởng đến lợi nhuận sau cùng, thậm chí có thể gây lỗ. Vì vậy mình đã phải rất tiết kiệm trong từng khoản chi ra – từ băng dính, giấy in đơn hàng (mình dùng lại giấy in một mặt để cắt giảm chi phí), chi phí quà tặng,…và còn nhiều thứ nữa.

Khi bán hàng online với những người mới như mình, chắc chắn các bạn sẽ trải qua những trở ngại đó, điều quan trọng là có vượt qua được không và đối mặt với nó như thế nào.

Shop giày dép hiện hoạt động ra sao?

Hiện tại mình không bán trên Instagram nữa mà chuyển sang Shopee nên doanh thu hầu hết đến từ đây. Giá trung bình trên mỗi sản phẩm của mình dao động trong khoảng 150k-300k. Doanh thu cũng không cố định, phụ thuộc vào nguồn hàng nhiều hay ít. Tháng vừa rồi nhờ hàng có sẵn nên doanh thu cũng được 250 triệu. 

Các số liệu tăng trưởng của shop

Quy mô shop còn nhỏ nên hầu như một mình mình làm. Mình sẽ có thêm chị gái và anh người yêu hỗ trợ vào những ngày sale, lượng đơn rất nhiều và một mình gói hàng không xuể được.

Shop mình hiện tại còn khá non trẻ, còn rất nhiều điều cần phải tối ưu thêm nên chưa thể nói là tự vận hành ổn được. Nhưng 3 tháng gần đây thì mình cũng có được những đồng lãi để bắt đầu trả nợ và xoay vòng vốn.

Khó khăn hiện tại 

Mình đang gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian vì hết dịch mình sẽ phải đi học trên trường. Như vậy sẽ rất khó để vận hành shop nếu không có thêm người. Bên cạnh đó thì mình cũng đang đau đầu trong việc quản lý kho, hàng tồn, và thuê mặt bằng kho bãi.

Kế hoạch sắp tới

Sắp tới cũng là đợt sale lớn nhất năm, yếu tố quan trọng nhất để thắng lợi trong đợt này là số lượng hàng tồn kho. Do đó mình cũng có kế hoạch mở rộng kho và thuê thêm nhân lực.

Làm sao tìm và giữ được khách hàng cho cửa hàng giày dép online?

Giữ khách hàng cũ

Khách hàng cũ của mình từ Instagram cũng nhiều và cũng khá trung thành với shop.

Về việc chăm sóc khách hàng thì mình cũng không có quá nhiều trải nghiệm. Nói chung mình luôn có tâm niệm trong đầu là việc bán hàng phải đi kèm sự tử tế. Mình tin luật nhân quả và luật hấp dẫn, nếu các bạn bán hàng có cái tâm với khách thì những điều tốt đẹp cũng sẽ đến sớm thôi. Vì vậy, mình cũng cam kết với khách hàng sẽ dành 5% lợi nhuận ròng dành cho hoạt động từ thiện.

Một số đánh giá 5 sao từ khách hàng trên Shopee

Hiện tại tỷ lệ số lượng đánh giá dưới 5* trên tổng số đánh giá là khoảng 1%. Đối với những đánh giá này mình cũng gọi điện lại cho khách hàng để hỏi lý do, từ đó cải thiện lại, rút kinh nghiệm cho đơn hàng lần sau. Việc khách khó tính là điều khó tránh khỏi, nhiều lúc còn có đối thủ chơi xấu. Điều quan trọng là mình phải có cái đầu lạnh, bình tĩnh mà xử lý chứ không cần chơi xấu lại. 

Lượng hàng đổi trả trước đợt dịch khoảng 5% và do khách bom hàng là chính. Trong đợt dịch này thì rất nhiều nơi không giao được nên lượng đổi trả chiếm khoảng 10-15% số đơn hàng. Đó là rủi ro mà mình phải chịu, tổn thất trên mỗi đơn hàng hoàn là khá nhiều (chi phí gói hàng, mua hộp đựng mới,..) nên mình cũng phải tính thật kỹ lưỡng để bảo toàn lợi nhuận.

Tiếp cận khách hàng mới

Mình chi khoảng 5% doanh thu cho quảng cáo hàng tháng. Chi phí thuê KOL và KOC trên Tiktok hiện tại cũng không quá đắt so với chi phí trước đó mình từng book trên Instagram.

Mình nghĩ đây là cách quảng cáo tốt nhất với mình ở thời điểm hiện tại. Mình sẽ tìm các KOL có tệp khách hàng chung hoặc gần giống với sản phẩm đang bán, sẽ tăng được tỷ lệ chốt đơn thành công.

Bài học quan trọng khi bán hàng online?

Có 2 bài học mình đã rút ra trong quá trình bán hàng online:

 1. Khi bán hàng bạn không nên giảm giá quá nhiều, chỉ nên giảm giá vào những ngày đặc biệt của shop hoặc của sàn. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra nếu giảm giá nhiều và cả 2 đều dẫn đến kết quả không tốt. Nếu bình thường bạn giảm giá nhiều thì vào ngày Sale lớn, việc giảm sâu hơn sẽ khiến lợi nhuận của bạn không còn bao nhiêu cả. Còn nếu bạn nghĩ sẽ vẫn giữ nguyên mức giảm như bình thường là được thì bạn đã lầm to. Khách hàng luôn đòi hỏi và mong muốn cao hơn. Với những khách quen đã biết giá của shop thì khi họ không được giảm thêm vào những ngày Sale sẽ khiến họ có trải nghiệm tệ với shop và đó là điều bạn không muốn xảy ra nhất.
 2. Khách hàng ham rẻ thì sự kỳ vọng về sản phẩm càng cao. Nghe có vẻ ngược nhưng với trải nghiệm của mình thì sự thật là vậy. Nhiều khách hàng sẽ mong muốn bỏ ra giá tiền thấp nhưng nhận được sản phẩm chất lượng từ ổn đến cao để có cảm giác bản thân đã tậu được một món hời. Và khi sản phẩm không được như ý muốn thì điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến đánh giá của khách hàng đối với shop. Mà như các bạn biết thì kỳ vọng sẽ luôn cao hơn thực tế rồi.

Lời khuyên dành cho người mới bắt đầu mở shop online?

Mình rất hay bắt gặp các bài post đại loại như : “Mình là …. Mình rất thích bán hàng trên shopee/lazada/… nhưng mình không biết bắt đầu từ đâu.” Nhưng khi hỏi các câu đó, các bạn có tự hỏi lại mình là mình chỉ thích cái thành quả (bán hàng nghìn đơn mỗi ngày….) hay các bạn thực sự thích quá trình bán hàng. Nếu bạn chỉ nghĩ đến thành quả thì hãy cân nhắc cả đến những khó khăn mà mình đã trải qua để cân nhắc nhé. Còn nếu bạn thật sự yêu thích việc bán hàng thì chắc chắn mọi nỗ lực của bạn sẽ dẫn đến thành quả xứng đáng thôi.

Những công cụ nào cần khi mở shop online?

Mình hay tham khảo các bài viết trong group “Lập nghiệp với Shopee” trên Facebook. Đó là nơi những chủ shop như mình chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm, những bí kíp cũng như thông tin liên quan đến việc kinh doanh và cách thức phát triển trên sàn. 

Ngoài ra thì Shopee cũng có hẳn kênh cung cấp thông tin, hướng dẫn người bán là Shopee Uni dưới dạng trang Web và video trên Youtube. Mình cũng đã nghiên cứu và học hỏi ở đây rất nhiều trước khi mở gian hàng chính thức. 

Về quản lý việc kinh doanh của shop thì mình có dùng Sotalink. Đây là phần mềm trợ lý bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee rất hữu ích, mọi người có thể tham khảo và nghiên cứu thử nhé.

Tìm bạn và cửa hàng giày online của bạn ở đâu?

Link Shopee: shopee.vn/kichishoes

Facebook cá nhân: facebook.com/ikkyuhi

Tóm tắt

 • Tên dự án: Kichishoes
 • Người được phỏng vấn: Kim Chi
 • Vốn khởi đầu: 15 triệu VND
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 84 h/tuần
 • Doanh thu: 250 triệu/tháng
 • Số người sáng lập: 1 người
 • Số nhân viên hiện thời: 0 người
 • Kênh tăng trưởng: Quảng cáo mạng xã hội, SEO, PR
 • Nguồn doanh thu: Bán sản phẩm

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha