A Vậy Hả
Trang Chủ » Doanh thu 90 triệu/tháng từ shop giày dép 3 triệu vốn

Doanh thu 90 triệu/tháng từ shop giày dép 3 triệu vốn

cover image - Doanh thu 90 triệu/tháng từ shop giày dép 3 triệu vốn
Vi Cút - sáng lập Vi Cút Store

Vi Cút

Sáng lập Vi Cút Store

90Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

1

Nhân Viên

3Tr

Vốn khởi đầu

“Bài học lớn nhất là không được từ bỏ…Phải có mục tiêu, phải tin tưởng vào việc mình làm thì chắc chắn sẽ thành công thôi.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Mình là Vi Cút, hiện đang 21 tuổi, và là chủ của cửa hàng Vi Cút Store ở Hồng Ngự, Đồng Tháp vừa mới khai trương ngày 19/05/2021. Cửa hàng của mình bắt đầu từ việc mình kinh doanh online năm 2019, khi đang ở Sài Gòn đi làm thêm, bán hàng livestream cho shop quần áo.

Vốn của mình lúc đó ít lắm, chỉ vỏn vẹn 3 triệu đồng, cứ một tuần khi nào mình rảnh thì đăng bài trên Facebook cá nhân, seeding bình luận ở các page lớn để bán hàng thôi. Các mặt hàng mình bán thì dành cho đối tượng người trẻ, như giày sneaker, mỹ phẩm, dụng cụ học sinh,… 

Hiện tại thì cửa hàng của mình đang kinh doanh khá ổn, doanh thu khoảng 90 triệu/tháng. Mình chưa có thuê nhân viên, mà cùng kinh doanh với chồng thôi. Sau này, khi mở thêm chi nhánh mới thì mình sẽ cần thêm người phụ.

Xem thêm: Doanh thu 250 triệu/tháng từ shop giày dép online

Ý tưởng mở shop giày dép đến từ đâu?

Cửa hàng kinh doanh online giúp Vi Cút phụ giúp gia đình.

Mình tốt nghiệp cấp 3 năm 2018, nhưng không đi theo con đường học Đại học mặc dù đã đậu trường Đại học Sân khấu Điện ảnh vì lúc đó gia đình không đủ điều kiện để mình đi học tiếp. Cũng từ thời điểm đó mình bắt đầu đi làm thêm để phụ giúp gia đình, tập tành kinh doanh online, rồi có cửa hàng như bây giờ.

Ban đầu ai hỏi về chuyện mình không đi học đại học, mình cũng tủi thân, chạnh lòng lắm, nhưng cho tới thời điểm hiện tại thì mình lại cảm thấy đó có khi lại là cái duyên với nghề.

Xem thêm: Doanh thu 100 triệu/tháng từ gian hàng mỹ phẩm và phụ kiện làm đẹp Shopee

Năm 2019, mình bắt đầu buôn bán online thử với mục đích để kiếm tiền phụ giúp gia đình thôi, chứ không có định hình sẽ mở shop như bây giờ. Vì cũng đã quen với môi trường kinh doanh online, mình đi làm thêm, livestream bán hàng cho shop quần áo, nên mình cũng có chút kinh nghiệm. Phần cũng may mắn nữa, nên việc kinh doanh ngày càng phát triển, mình cũng vừa mới mở được cửa hàng đầu tiên ở quê mình. 

Thời gian mới bắt đầu kinh doanh thì cũng gặp khó khăn nhiều lắm, vì bán ế, đăng bài mà không ai hỏi mua hay tương tác gì hết. Nhưng nghĩ đến gia đình, nghĩ là người ta làm được thì mình cũng làm được, nên mình kiên trì vượt qua giai đoạn đó. Hiện tại việc kinh doanh đã ổn định, nên mình phụ giúp gia đình nhiều.

Mình đang nuôi em gái đang 13 tuổi đi học, cũng may bé học tốt nên cũng có học bổng, mỗi tháng 700 nghìn, mình cũng không tốn cho bé quá nhiều tiền. Chỉ còn ông bà ngoại già yếu nên thu nhập của mình phần nhiều dùng để phụng dưỡng ông bà.

Xem thêm: Mở cửa hàng phụ kiện trang sức online với 2 triệu vốn

Quá trình xây dựng shop giày dép như thế nào?

Các bước mở shop giày Online (2019-2020)

 1. Tìm nguồn hàng: Mình cần phải tìm nguồn hàng nào giá tốt, mà mặt hàng phải chất lượng. Ban đầu thiếu kinh nghiệm, mình lên Google tìm kho sỉ lớn ở Việt Nam, nhưng kết quả không như mình muốn. Sau đó thì mình bắt đầu lên website để đặt hàng trực tiếp của hãng, hoặc vào cửa hàng (store) của hãng để mua, rồi bán lại cho những bạn ở quê không mua được với mức giá cao hơn một xíu. Được một thời gian thì mình thấy mức giá của giày chính hãng cao so với học sinh nên mình bắt đầu chuyển qua bán hàng Rep11 với mức giá phù hợp hơn.
 2. Đăng lên FB cá nhân để bán: Mình bắt đầu thay đổi một số thông tin cá nhân để mọi người biết mình đang bán hàng online, song song đó mình cũng tạo Facebook Page để bán hàng. Ban đầu thì bán cho người quen, bạn bè, người thân trước, rồi dần dần nhờ mọi người giới thiệu thêm khách mới.
 3. Kiên trì: Giai đoạn đầu là giai đoạn dễ nản nhất vì không ai mua, bán rất chậm. Mình đăng bài mỗi ngày luôn vì không kiên trì thì không bán được. Thời gian đầu phải chấp nhận rằng không có đơn hàng, rất ế luôn. Nhưng nghĩ người ta làm được mình cũng làm được nên phải cố gắng thêm. Đến một thời điểm nhất định thì sẽ có khách xem Facebook của mình, rồi đặt mua, dần dần có nguồn khách ổn định.
Đổi một số thông tin cá nhân để mọi người biết mình đang bán hàng online

Các bước mở cửa hàng offline (Cuối 2020 trở đi)

Từ mặt bằng, decor và nguồn hàng phải phù hợp đối tượng khách hàng
 1. Tìm mặt bằng: Mặt bằng phải phù hợp với đối tượng khách hàng mà mình hướng đến. Vì mình bán cho học sinh, nên phải tìm mặt bằng gần trường học, giá cả mặt bằng phải phù hợp với kinh phí. Ngoài ra cũng phải tìm chọn mặt bằng có vị trí đẹp, ngay mặt tiền, giao thông thuận tiện,…
 2. Ý tưởng decor (trang trí) cho shop: Ý tưởng decor thì mình tham khảo những kiểu mẫu trên mạng rồi chỉnh sửa theo ý của mình. Mình đã mở cửa hàng đến 2 lần. Đợt đầu chưa có kinh nghiệm mở shop nên kinh phí lên tới 70 triệu mặc dù shop nhỏ (chỉ 18m2), shop ở ngay gần chợ. Nhưng lần 2 chuyển đến shop gần trường học, với 30m2 lại chỉ tốn 22 triệu cho decor thôi. Vì đợt đầu dùng sắt và kính để làm kệ hàng, đợt sau thì làm bằng gỗ thông, rẻ hơn, đẹp hơn và ít bị bám bụi hơn kính nữa.
 3. Nhập hàng: Khác với bán online, shop lớn hơn nên nhập hàng phải gấp đôi lượng hàng từng nhập, nhưng vẫn tìm nguồn hàng chất lượng tốt để phục vụ khách chứ không phải hàng rẻ, kém chất lượng được. Vì đã kinh doanh online, và mở shop nhỏ một lần nên mình cũng đã có kinh nghiệm nhập hàng để bán offline.
 4. In bao bì, in tag của shop, bảng hiệu, danh thiếp: Đây là cách để khẳng định hàng đó là của Vi Cút Store bán, đồng thời mình để lại thông tin liên lạc, SĐT để quảng bá cho shop mình luôn.
Tìm nguồn hàng chất lượng tốt để phục vụ khách chứ không phải hàng rẻ, kém chất lượng được.

Quảng cáo: đăng bài Facebook, tag bạn bè, thông báo chương trình khai trương, chương trình tri ân khách hàng, giảm giá,… trên mạng xã hội. Rồi các bạn học sinh biết thì lại đến cửa hàng của mình mua hoặc đặt hàng trực tiếp trên Facebook của mình.

Bắt đầu bán những sản phẩm giày dép đầu tiên như thế nào?

Kinh doanh online

 • Khó khăn: 
  • Không chủ động được nguồn hàng, mình không có hàng sẵn vì phải order từ nguồn hàng khác, nên có khách chờ lâu thì họ khó chịu hoặc huỷ đơn hàng.
  • Trong quá trình vận chuyển có thể bị bên giao hàng làm hư hại cho mỗi lần order hàng về. Ví dụ đối với mỹ phẩm thì khi giao tới tay khách thì đã bị bể chứ không như hình mình đăng bán.
 • Thuận lợi:
  • Không tốn vốn vì khách đặt thì mình mới đặt hàng, nên mình không sợ “ôm” hàng, cũng không sợ hàng tồn kho.

Kinh doanh offline

Khách có nhiều sự lựa chọn khi mua ở tại cửa hàng.
 • Khó khăn
  • Vì đang trong đợt nghỉ hè của học sinh nên nguồn khách offline của mình ít hơn so với lúc học sinh đi học, điều này cũng ảnh hưởng đến doanh thu ít nhiều. Khi học sinh đi học thì cửa hàng mình đông khách hơn.
  • Cũng đang trong tình hình dịch Covid-19 nên ít nhiều cũng bị ảnh hưởng đến lượng khách. Khách của mình đa phần là học sinh sinh viên, dịch đến nên nhu cầu cần mua giày, phụ kiện giảm đi vì không đi đâu chơi được. Các bạn ở nhà là chủ yếu, nên mình đang bán được dòng sản phẩm dưỡng da, mỹ phẩm.
  • Nhập hàng nhiều: Vì mở cửa hàng rồi nên lượng hàng bắt buộc phải nhập nhiều hơn, mình lại sợ về việc hết date (hạn sử dụng), hàng hoá không được bảo quản tốt, tồn kho, hay hư hại,…
 • Thuận lợi:
  • Khách có nhiều sự lựa chọn khi mua ở tại cửa hàng, khách có thể thấy được chất lượng của sản phẩm như thế nào, đơn hàng cũng sẽ nhiều hơn,… Mua ở cửa hàng cũng tiện hơn nên khách mua nhiều hơn.

Có cửa hàng nên khách hàng tin tưởng hơn so với chỉ bán hàng online, nên mình cũng mạnh dạn, tự tin về uy tín của Vi Cút Store hơn.

Cửa hàng giày dép hiện hoạt động như thế nào?

Công việc kinh doanh hiện tại của mình hiện tại khá ổn định, đang trên đà phát triển với doanh thu khoảng 90 triệu/tháng. Doanh thu chủ yếu đến từ khách offline, chiếm khoảng 60%, còn lại là kênh online, mà mình thì chủ yếu bán trên Facebook (FB cá nhân và fanpage). 

Công việc hiện tại chỉ có mình và chồng cùng quản lý. Thường thì mình sẽ đăng bài, nếu có khách mua tại shop thì mình cũng tư vấn, giới thiệu và bán luôn. Còn chồng thì có nhiệm vụ nhận đơn, gói hàng, và giao hàng cho mình. Công việc cả ngày của hai đứa chỉ vỏn vẹn với cái shop thôi. 

Cách tìm và giữ chân khách hàng cho shop giày dép?

KHÁCH MỚI: 

 • Một tuần mình livestream khoảng 3 lần, khi khách xem livestream hay đặt hàng trên livestream mà chia sẻ bao nhiêu lần đó (tầm 15 lần) thì sẽ được tặng một món quà từ mình. Nhờ vậy mà lại có thêm khách mới. Mỗi lần livestream như vậy khách chia sẻ rất là nhiều, nên mình cũng tiếp cận được nhiều khách mới. 
 • Với những khách mua tại shop: lần sau dắt bạn đến mua thì sẽ được giảm 5-10% cho hoá đơn tiếp theo, vì thế khách offline mình cũng tìm được khách mới. 
Mỗi lần livestream như vậy khách chia sẻ rất là nhiều, nên mình cũng tiếp cận được nhiều khách mới. 

KHÁCH CŨ: 

 • Khách hàng thân thiết thì mình giảm giá cho khách, mỗi lần tặng thêm quà cho khách (như mặt nạ, hình dán), dù không nhiều tiền nhưng khách rất vui, rất thích được tặng quà. Mình cũng nghĩ là do cách mình phục vụ cho khách nữa, cứ để khách thoải mái tự do lựa hàng, mà không “kè kè” bên cạnh dễ khiến khách khó chịu. Mình thoải mái lắm, nên khách cũng dễ thương dễ chịu khi mua hàng. 
 • Chiến dịch online và offline tri ân khách hàng: Mình thường hay đẩy các chiến dịch như Mua 1 tặng 1. Ví dụ mua 1 đôi giày tặng 1 đôi vớ, mua 1 cây son tặng 1 son dưỡng,… để thu hút khách mua hàng nhiều hơn. 
 • Vào những ngày lễ, mình cũng có những chương trình đặc biệt. Ví dụ Tết thì cho khách rút bao lì xì, những ngày lễ khác thì tặng quà, giảm giá, tặng voucher,… Trước lễ, tết thì mình cứ đăng lên Facebook là khách biết, rồi khách sẽ đến cửa hàng để mua.
 • Mình có nuôi 1 bầy chó con, loại chó kiểng (1 em chó mẹ đẻ 5 chó con), nên khách của mình suốt ngày đến nựng mấy em ấy, rồi mua thêm mấy đồ linh tinh để ủng hộ shop mình luôn. Nhờ có bầy chó con mà shop mình có thêm nhiều khách lắm (cười). 
Tặng thêm như một hình thức tri ân khách hàng

Bí quyết kinh doanh shop giày dép?

Sau gần 3 năm kinh doanh, mình rút ra vài bài học quý giá. 

 • Mọi thứ mình nên nhập hàng vừa đủ thôi, không nên nhập nhiều vì có thể bị “ôm hàng”, bị hàng tồn, không bảo quản tốt thì lại hư luôn số hàng đó. 
 • Đừng ham rẻ mà nhập hàng kém chất lượng. Vì mình từng bỏ hết 1 lô hàng khi nghĩ giá rẻ mà hàng lại cùng chất lượng, cuối cùng phải bỏ luôn lô hàng đó mà không bán cho khách được vì chất lượng quá kém. 
 • Chịu khó thường xuyên bảo quản hàng hoá. Ví dụ như giày sneaker trắng thì phải kiểm tra thường xuyên, có bị bám bụi hay không, nếu có thì phải lau chùi liền vì bụi bẩn sẽ làm giảm chất lượng của đôi giày. 

Kế hoạch: Mình có dự định sẽ mở thêm chi nhánh mới ở huyện khác (Tân Hồng) ở Đồng Tháp luôn, vì mình thấy thị trường còn tiềm năng. Khu vực này vẫn có nhiều học sinh, nhưng lại chưa có cửa hàng nào bán các mặt hàng tương tự phục vụ cho nhu cầu của các em ở huyện này. 

Những công cụ, phần mềm gì cần cho cửa hàng giày dép?

Mình chỉ sử dụng mạng xã hội để bán hàng, có Facebook, Zalo, Instagram, nhưng mạnh nhất vẫn là Facebook. Mình cũng đăng hàng lên bán ở Shopee thử nhưng chưa hiệu quả, vì thế mình đang định sắp tới sẽ tập trung vào Shopee một thời gian thử xem sao, vì thị trường vẫn còn rất tiềm năng. 

Còn cửa hàng offline thì mình dùng KiotViet để quản lý cho thuận tiện, quản lý hàng, quản lý tài chính. 

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Mình hiện đang có một nhóm các bạn CTV khoảng 15 thành viên, chủ yếu là học sinh, sinh viên lấy hàng của mình để bán lại. Cứ một CTV bán được hàng thì có thể được mức chiết khấu 30-150k, tuỳ vào giá của mặt hàng đó. Mình cũng liên tục tuyển các bạn CTV bán hàng. 

Còn khi mình mở thêm chi nhánh thì lúc này sẽ tuyển thêm nhân viên tại cửa hàng vì mình phải chạy qua lại giữa 2 huyện để quản lý. Còn công việc kinh doanh hiện tại thì mình và chồng vẫn sắp xếp được nên chưa cần tuyển thêm nhân viên. 

Lời khuyên cho người mới mở cửa hàng kinh doanh?

Vì kinh doanh online lẫn offline rồi nên mình có ít lời khuyên dành cho các bạn đang có ý định kinh doanh nhỏ như mình.

Bài học lớn nhất là không được từ bỏ. Nếu bạn không kiên trì thì không làm được gì hết. Phải có mục tiêu, phải tin tưởng vào việc mình làm thì chắc chắn sẽ thành công thôi. Bản thân mình mất 3 năm để có kinh doanh như bây giờ, nên các bạn cố lên, nếu không 3 năm thì 5 năm. Quan trọng là mình có kiên trì, nỗ lực hay không thôi. 

Còn bạn nào có ý định mở shop thì phải tìm mặt bằng vừa túi tiền, tìm vật liệu trang trí thích hợp với mặt bằng của mình để tiết kiệm chi phí nữa. Đừng quá đầu tư phung phí giai đoạn này, sẽ bị áp lực về sau 

Tìm bạn và cửa hàng giày dép của bạn ở đâu?

Facebook cá nhân: facebook.com/cut.vi.73

Fanpage: facebook.com/Vi-C%C3%BAt-Store-102179498495554 

SĐT: 0944.391.746

Tóm tắt

 • Tên dự án: Vi Cút Store
 • Người được phỏng vấn: Vi Cút
 • Vốn khởi đầu: 3 triệu VND
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 6 h/tuần
 • Doanh thu: 90 triệu/tháng
 • Số người sáng lập: 1 người
 • Số nhân viên hiện thời: 1 người
 • Kênh tăng trưởng: Mạng xã hội, truyền miệng
 • Nguồn doanh thu: Bán mỹ phẩm, giày sneaker và phụ kiện học sinh

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha