A Vậy Hả
Trang Chủ » Cách Blogger có hơn 3000 độc giả nhờ xây dựng phong cách riêng

Cách Blogger có hơn 3000 độc giả nhờ xây dựng phong cách riêng

cover image - Cách Blogger có hơn 3000 độc giả nhờ xây dựng phong cách riêng
Uyên Trinh - sáng lập Những điều nhỏ xinh

Uyên Trinh

Sáng lập Những điều nhỏ xinh

15Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

1

Nhân Viên

0Tr

Vốn khởi đầu

“Có một câu nói mà mình rất tâm đắc “Nếu như bạn không có tiền, bạn phải đổ sức”. Và quả thật, những gì mình cố gắng xây dựng bằng công sức bao lâu nay đã có thành quả. “

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Chào mọi người, mình là Uyên Trinh, hiện là blogger tại “Những điều nhỏ xinh”. Đây là trang blog được mình thành lập từ năm 2019, sau khi mình kết thúc công việc tại báo Tuổi Trẻ.

Đến nay, sau hơn 2 năm khởi tạo, “Những điều nhỏ xinh” đã đạt hơn 3,3 ngàn lượt theo dõi. Đây là con số khá ấn tượng so mục đích ban đầu của mình là có nơi để lưu giữ lại niềm đam mê của mình với viết lách.

Tại sao bạn bắt đầu xây dựng Blog “Những điều nhỏ xinh”? Làm sao bạn có ý tưởng này?

Như đã chia sẻ ở trên, mình quyết định tạo nên “Những điều nhỏ xinh” sau khi mình kết thúc công việc tại báo Tuổi Trẻ. Lúc đó là khoảng năm 2019. Vì sợ rằng không làm báo nữa, mình không còn nơi nào để viết và lưu lại các bài viết. Đồng thời, mình cũng muốn có cho riêng mình những độc giả, những người yêu thích phong cách viết, quan điểm, góc nhìn của mình. Đó là lý do vì sao “Những điều nhỏ xinh” ra đời. 

Với mình, “Những điều nhỏ xinh” như một quyển nhật ký cho hành trình trưởng thành qua từng giai đoạn của mình. Đó là nơi lưu giữ những đam mê, sở thích cũng như nơi ghi lại những điều nhỏ xinh trong cuộc sống để chúng ta biết trân trọng hơn từng khoảnh khắc cuộc đời. Đó là nơi mình được nói lên tiếng nói, quan điểm của mình xoay quanh các vấn đề mình đọc, mình chứng kiến, mình trải qua. Đó là nơi vỗ về, ủi an tâm hồn cho bao người như những gì mình trải qua. Mình từng viết ở mục Giới thiệu của Những điều nhỏ xinh: “Ở đây sẽ ghi lại những điều nhỏ xinh. Ở đây sẽ chỉ có bình an thôi. Mình ở đây vì yêu câu chữ và khao khát được viết, những điều bình dị!”

Thời gian đầu, độc giả của mình đều là bạn bè, người quen trên Facebook. Dần dà, các bài viết của mình được đón nhận nồng nhiệt hơn, vì thế lượng truy cập là các bạn mới cũng tăng dần. Đây là niềm vui nho nhỏ vì những gì mình chia sẻ lại có ích với một số độc giả. 

Quá trình chị xây dựng trang Blog như thế nào?

Lúc mới bắt đầu, lượng độc giả theo dõi blog lúc ấy cũng chỉ khoảng 800 người. 

Tuy nhiên đến khoảng năm 2021, khi mình viết một số nội dung thì một cách bất ngờ, một số bài viết được share rất nhiều. Nhờ đó, blog được biết đến nhiều hơn, lượng người theo dõi cũng tăng mà mình chưa từng tốn tiền chạy quảng cáo. 

Thật ra, mình từng có thời gian suy nghĩ “sẽ chạy quảng cáo” cho blog nhưng mình muốn xây dựng nội dung chất lượng trước. Và không ngờ thì khi các bài viết ra đời, blog được biết đến rất nhiều, mà mình không phải chạy quảng cáo. 

Thật sự, mình rất vui khi những gì mình viết được mọi người đón nhận. Đã có không ít độc giả đọc được bài viết và gửi lời cảm ơn đến mình, và cũng rất nhiều biết đến mình thông qua blog. Từ đó, những mối thân quen dần hình thành, những bài viết được gửi về nhờ mình chỉnh sửa, biên tập. Bằng kinh nghiệm trong nghề viết, mình góp ý, chỉnh sửa và tụi mình cùng nhau chia sẻ những nội dung hay cho nhau. Đó chính là nguồn động lực và niềm vui của mình. Từ nhỏ, mình đã là cô gái văn chương, những giải thưởng văn học. Lớn lên thì giải thưởng báo chí. Với mình, nghề câu chữ, nghề viết mang đến cho mình rất nhiều những điều tuyệt vời, thú vị mà nhiều khi chẳng thể quy ra bằng tiền được. 

Trong tuần đi làm nên mình hay viết blog vào những ngày cuối tuần. Đó cũng là lúc thư thái, mơ mộng, sống trong cảm xúc của riêng mình nên mình viết được nhiều thứ. Viết để duy trì sự phát triển của blog và để nuôi dưỡng, rèn luyện đam mê của mình. 

Về ý tưởng và quá trình ra đời một bài viết, mình thường dựa trên những tình huống riêng trong đời sống. Đó có thể là câu chuyện nào đó mình gặp ngoài xã hội, và chúng để lại những ấn tượng sâu sắc trong tâm trí: chuyện tình yêu, phát triển bản thân, công việc…Và bằng khả năng quan sát thì mình cũng có cho mình những cảm nhận riêng, đó là tư liệu cho các bài viết. 

Với chủ đề và phong cách viết, mình luôn cố gắng xây dựng mạch thông suốt cho blog thiên về chăm sóc sức khỏe đời sống tinh thần với một giọng văn nhẹ nhàng, chân thành và không mang tính chất khuyên nhủ người khác. Bởi chẳng có lời khuyên nào đúng cho tất cả mọi người. Mình chỉ nêu quan điểm, góc nhìn, những điều từng có ích với mình để từ đó, độc giả có thể lựa chọn cách thức nào đó hợp với riêng họ. 

Và mình nghĩ rằng, khi theo nghề viết, chúng ta đều nên cần xây dựng cho mình một phong cách riêng để khác biệt so với nhiều cây bút khác. Ngoài ra, sự nỗ lực không ngừng học hỏi là điều không thể không nhắc đến. Có như vậy, ngòi bút và vốn từ của chúng ta mới trở nên sắc bén và phong phú, chất lượng bài cũng từ đó đi lên.

Bạn bắt đầu bán sản phẩm, nội dung hay dịch vụ đầu tiên trên Blog như thế nào?

Với “Những điều nhỏ xinh”, mình không bán các sản phẩm hay dịch vụ nào cả. Ngược lại, mình nhận được các cơ hội hợp tác từ các bên nhờ vào việc xây dựng blog.

Họ tìm đến “Những điều nhỏ xinh” vì cảm thấy những gì mình chia sẻ trên blog phù hợp với sản phẩm/ dịch vụ họ đang theo đuổi. Họ thấy phong cách viết của mình phù hợp với sản phẩm của họ. Vì vậy, họ đã liên hệ mình viết bài PR, viết nộ dung cho các khóa học, sách hay dự án phát triển bản thân.

Mình cũng cảm thấy may mắn vì nhận được sự tin tưởng từ đối tác. Ngoài ra với thế mạnh về báo chí cùng các mối quan hệ, giải thưởng đã đạt được đã giúp mình khá nhiều để nhận được các cơ hội này.

Quả thật, mình đã không đặt mục tiêu kiếm tiền từ blog ngay từ ban đầu. Tuy nhiên, những cơ hội từ việc xây dựng trang blog làm cho mình cảm thấy thật biết ơn vì nhận được sự tin tưởng và yêu thương của mọi người. 

Bài viết “Tình yêu là một đóa hoa mong manh’ nhận về hơn 80 lượt chia sẻ

Mình còn nhớ một kỉ niệm rất vui trong quá trình xây dựng “Những điều nhỏ xinh” đó là nhận được lời khích lệ từ một người bạn cũ. Bạn ấy đã âm thầm theo dõi trang blog  và sau đó đã nhắn tin cổ vũ nên giữ niềm đam mê với ngòi bút. 

Cho tới bây giờ, mình có rất nhiều bạn bè là “fan” ruột và các bạn rất thích trang blog. Đó là niềm vui, niềm khích lệ lớn với mình. Thật sự, các bạn đồng hành với mình từ thời học sinh đã biết mình viết như nào, đã biết tình yêu văn chương chữ nghĩa, điểm nổi trội của mình thì các bạn không bất ngờ. Chỉ là thông qua blog, tụi mình được gắn kết nhiều hơn, chia sẻ cùng nhau những vấn đề, câu chuyện trong cuộc sống. Mình thật sự rất biết ơn. Biết ơn các độc giả. Biết ơn trang blog của mình. Và biết ơn tình yêu chữ nghĩa mình nghĩ mình được cuộc đời ban tặng.

Trang Blog “Những điều nhỏ xinh” của bạn hiện thời ra sao?

Về lượng người theo dõi, hiện thời “Những điều nhỏ xinh’ đã có hơn 3.300 độc giả theo dõi. Có những bài viết đạt hơn 260 lượt chia sẻ, bài đạt đến hơn 100, 80, hay 40 lượt chia sẻ. Khi bạn tự lực xây dựng nội dung cho blog, có được những kết quả như này mới thấy vui như thế nào.  

Có một câu nói mà mình rất tâm đắc “Nếu như bạn không có tiền, bạn phải đổ sức”. Và quả thật, những gì mình cố gắng xây dựng bằng công sức bao lâu nay đã có thành quả. 

Ngoài ra, khi được biết đến nhiều hơn, mình cũng nhận được các lời mời hợp tác về công việc như viết bài PR hay hợp tác dự án với nhiều anh, chị. Nhờ thế mà mình có thêm nguồn thu, thêm rất nhiều mối quan hệ chất lượng. Cuộc sống mình thú vị hơn khi gặp được nhiều người giỏi, nhiều người để mình ngưỡng mộ và học hỏi. 

Một vài bài viết tiêu biểu đưa tên tuổi “Những điều nhỏ xinh” đến gần với mọi người hơn như: “Nương tựa”, “Được là đàn ông”. “Tình yêu là một bông hoa mong manh”, “Vì mình xứng đáng”, “Cứ tin, rồi tình yêu sẽ đến” 

Bài viết “Được là đàn ông” nhận được nhiều lượt tương tác cao

Làm sao bạn tìm và giữ được khách hàng/người theo dõi trên Blog?

Thời điểm đầu, người theo dõi trang blog của mình chủ yếu là bạn bè, người quen. Sau khi đọc qua các bài viết của mình, họ thấy hay và sau đó đã chia sẻ đến các hội nhóm cộng đồng. Nhờ vậy, “Những điều nhỏ xinh” đã được biết đến nhiều hơn và có cho mình một lượng người theo dõi mới.

Ngoài ra, nhờ vào việc giữ mối quan hệ với các anh/chị/bạn là người đã từng được hỗ trợ sửa bài, mình đã giới thiệu “Những điều nhỏ xinh” đến họ. Vì thế, mình lại có thêm những độc giả mới.

Về việc giữ chân độc giả, mình nghĩ đó là đầu tư vào chất lượng bài viết một cách chỉn chu. Chỉ khi nội dung chất lượng, độc giả mới cảm thấy có sự gắn kết và tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo.

Những thách thức lớn nhất bạn gặp phải trên hành trình làm “Blog”?

Là người làm về nội dung, đôi khi chúng ta sẽ không tránh khỏi sự cạn kiệt về ý tưởng. Vì vậy, cũng có những lúc mình gặp khó khăn khi “Không biết hôm nay viết gì, đăng gì”. Tuy nhiên, những lúc như thế, mình sẽ thư giãn và đi tìm nguồn chất liệu viết mới bằng cách quan sát thế giới xung quanh. Mọi thứ đều sẽ được ghi lại thông qua đôi mắt và sự tiếp xúc của chính mình với thế giới xung quanh. 

Mình không cố, không gắng gượng, gân guốc để viết một điều gì đó. Bài nào mình viết bằng sự thả lỏng, nhẹ nhàng, mọi thứ tự nhiên đến, thôi thúc mình phải viết xuống đều là những bài được đón nhận, tương tác và chia sẻ đến nhiều hội nhóm. 

Cảm ơn mọi người. 

Từ khi khởi đầu, bạn đã học được gì? Kế hoạch sắp tới?

“Những điều nhỏ xinh” không chỉ là chiếc blog nho nhỏ, mà nó còn là cuốn nhật ký ghi lại hành trình phát triển của mình trong những giai đoạn tuổi trẻ. Và kể từ khi đồng hành cũng “Những điều nhỏ xinh”, Trinh đã rút ra được ba bài học cho hành trình riêng của mình.

Chị Uyên Trinh, chủ sở hữu “Những điều nhỏ xinh”
 • Sự kiên nhẫn: Phải kiên nhẫn với hành trình và con đường riêng mà mình đã lựa chọn.
 • Cố gắng trau dồi, phát triển bản thân: Những gì bạn gieo xuống hôm nay, sẽ là thành quả của mai sau. Vì vậy, chúng ta phải luôn trau dồi chính mình, vì một cuộc sống tươi đẹp ngày mai.
 • Có nét bút và phong cách riêng: Có rất nhiều cây bút khác nhau theo đuổi nghiệp viết, vì vậy để có thể nổi bật giữa các cây bút khác nhau, chúng ta cần phải có cho mình “chất riêng”. Với Trinh, những gì đã trải qua trong đời sống chính là nguồn chất liệu giúp mình tạo phong cách khác với mọi người.

Về kế hoạch sắp tới, Trinh dự định sẽ mở một vài khóa học hoặc workshop liên quan đến rèn luyện khả năng viết. Các khóa học này sẽ kéo dài từ 5-7 buổi, chia sẻ đến mọi người về cách viết hoặc kể câu chuyện thương hiệu.

Ngoài ra, Trinh cũng sẽ chia sẻ đến mọi người những cơ hội nghề nghiệp trong ngành báo, dựa trên kinh nghiệm mà mình đã trải qua.

Những người nào, cuốn sách nào, web, podcast, TV show hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến bạn?

Với mình, Thiền sư Thích Nhất Hạnh và tác giả sách Đặng Hoàng Giang là những người có sức ảnh hưởng lớn đối với mình.

Trước đây mình từng đạt được phần thưởng do tòa soạn cũ trao tặng, và tác giả Đặng Hoàng Giang chính là nguồn cảm hứng góp phần giúp mình đạt được phần thưởng đó.

Thầy Thích Nhất Hạnh – Một trong những người ảnh hưởng đến các bài viết của “Những điều nhỏ xinh”

Bạn sử dụng những công cụ, phần mềm gì để viết Blog?

Mình vẫn chỉ sử dụng Word để soạn thảo các bài viết trước khi đăng tải trên Fanpage.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Hiện tại mình không có nhu cầu tuyển người hỗ trợ.

Lời khuyên cho những người đang bắt đầu xây dựng Blog cá nhân?

 • Để trở thành một cây viết tốt, bạn phải thực sự “sống” với cuộc đời, quan sát mọi sự vật diễn ra. Đó chính là nguồn chất liệu giúp bạn ngòi bút của bạn trở nên có “hồn” và sâu sắc hơn.
 • Không bao giờ quên việc trau dồi kiến thức, ngôn từ dựa trên những kinh nghiệm sống mà bạn đã góp nhặt được.

Tìm bạn và dự án của bạn ở đâu?

Fanpage Blog: https://www.facebook.com/nhungdieunhoxinh.writer/

Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/uyentrinh25742

Tóm tắt

 • Nguồn doanh thu: Viết bài PR, Partnership
 • Tên dự án: Những điều nhỏ xinh
 • Người được phỏng vấn: Uyên Trinh
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 7 h/tuần
 • Kênh tăng trưởng: Marketing nội dung, truyền miệng
 • Doanh thu: 15 triệu/tháng
 • Vốn khởi đầu: 0 triệu VND
 • Số người sáng lập: 1 người
 • Số nhân viên hiện thời: 1 người

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha