A Vậy Hả
Trang Chủ » Tự pha chế mùi hương, cô gái thành công với nến thơm và tinh dầu

Tự pha chế mùi hương, cô gái thành công với nến thơm và tinh dầu

cover image - Tự pha chế mùi hương, cô gái thành công với nến thơm và tinh dầu
Rei Nguyễn - sáng lập NOTE - The Scent Lab

Rei Nguyễn

Sáng lập NOTE – The Scent Lab

“Rei nghĩ điều quan trọng nhất khi khởi đầu là phải khởi đầu, để cho bánh xe lăn.Nhiều khi nghĩ quá nhiều khiến cơ hội hay thời điểm bị trôi đi mất.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Mình là Rei Nguyễn, nghệ sĩ mùi hương và nhà sáng lập NOTE — The Scent Lab. NOTE được thành lập vào tháng 10 năm 2019 và có cửa hàng đầu tiên tại Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

NOTE chuyên về sản phẩm mùi hương

Tất cả các sản phẩm liên quan đến mùi hương tại NOTE – từ nến thơm, tinh dầu, hộp sáp hương gỗ đến nước hoa đều được chính mình cùng các cộng sự tự thiết kế và sản xuất. Điều này giúp mình thuận tiện kiểm soát chất lượng so với thuê gia công. Mình nghĩ cũng chính điểm này mà DNA của NOTE luôn được truyền tải một cách xuyên suốt, rõ ràng và thống nhất, tạo nên sự khác biệt so với các sản phẩm mùi hương có sẵn và được mọi người yêu mến.

Xem thêm: Kinh doanh nến handmade, nữ sinh lớp 11 thu 100 triệu/tháng

Ý tưởng tự pha chế mùi hương đến từ đâu?

Niềm yêu thích mùi hương

Mình yêu mùi hương từ nhỏ, nhìn và cảm thế giới qua mùi hương. Mình nghĩ đơn thuần rằng đó là một sở thích, hay một sự mẫn cảm theo bản năng hơn là một điều gì đó lớn lao hay đặc biệt.

Công việc hiện tại không phải là đam mê

Khi đi làm và đang giữ vị trí là quản lý dự án tại một ngân hàng, bước vào thế giới của người trưởng thành, mình tự đặt câu hỏi về nơi mình thực sự thuộc về. Đó là khoảnh khắc mình thực sự nhìn lại và tìm kiếm bên trong mình những câu hỏi từng bỏ dở, và cả những điều bình thường nhất cho câu hỏi “Trong lúc khó khăn nhất, điều gì có thể khiến mình đi trên một con đường lâu và xa nhất?”

Mình quyết định bước ra khỏi ngành tài chính – ngân hàng, nhưng mình không may mắn đến mức thành công hay xác định được ngay câu trả lời của mình. Lúc đó mình đã thử những lĩnh vực khác, kể cả giáo dục, thậm chí quay lại ngành ngân hàng một thời gian ngắn. Mình không nghĩ đó là thất bại mà là một giai đoạn không biến động, không thăng hoa cũng không thảm hại. Nói cách khác, tất cả mọi thứ đều bình thường. Những câu hỏi mình đặt ra và muốn thay đổi đều không được trả lời.

Tìm được cơ duyên với mùi hương

Rồi mình tìm lại được con đường mùi hương và đó là cơ duyên khiến mình khởi động NOTE – The Scent, đứa con tinh thần đầu tiên, tập trung vào mùi hương và mang concept “scent lab” (phòng thử nghiệm hương) đến gần hơn với cộng đồng yêu hương thông qua các sản phẩm và sự kiện chuyên đề khứu giác.

Xem thêm: Doanh thu 60 triệu/tháng từ bán Saffron như nghề tay trái

NOTE mang concept “scent lab” (phòng thử nghiệm hương)

Quá trình mở phòng lab điều chế mùi hương như thế nào?

Quyết tâm đến Nhật học hỏi

Khi tìm được giấc mơ mùi hương, mình đã tự tìm hiểu và quyết định đến Nhật để học nâng cao. Chuyến phiêu lưu và cuộc gặp gỡ với những con người thú vị sau đó đã giúp mình học hỏi được rất nhiều. Từ ngôn ngữ, kinh phí cho đến việc cô giáo chỉ chấp nhận khi thấy niềm đam mê của mình quá lớn. Mình hết sức tiết kiệm, mua hàng giảm giá, đi lại bằng tàu điện hay đi bộ cho đỡ tốn tiền, để dành để mua giáo trình và học cụ, hương liệu.

Lên kế hoạch rõ ràng và tận dụng lợi thế

Khi khởi động NOTE, lợi thế lớn nhất của mình là đã hoạch định rất rõ mình sẽ làm gì trong 1 năm, 5 năm tới. Vì đó là điều mình đã suy nghĩ và lên kế hoạch rất lâu.

Thị trường nguyên liệu hương ở Việt Nam rất rối, và nhập nhằng giữa chất lượng tốt và kém. Chợ hoá chất Kim Biên thì đầy hàng trôi nổi. Sự hiểu biết và đánh giá nguyên liệu đầu vào cũng được xem là thế mạnh của mình ở giai đoạn này.

Sản phẩm đầu tiên là nến thơm trong lọ xi măng.

Làm ra sản phẩm đầu tiên

Khác với tưởng tượng, điều chế hương là một việc có thể rất tẻ nhạt trong mắt nhiều người. Bạn sẽ phải ngồi rất nhiều giờ mỗi ngày để nghiên cứu, thử công thức đến khi hài lòng.

Sản phẩm đầu tiên mình cùng đồng đội ra mắt là nến thơm trong lọ xi măng. Sau đó thì mình bắt đầu đa dạng hơn các dòng sản phẩm, từ hương cho không gian đến hương cho cơ thể. Các dòng sản phẩm hoàn thiện từ từ.

Xem thêm: Doanh thu 100 triệu/tháng từ gian hàng mỹ phẩm và phụ kiện làm đẹp Shopee

Bí quyết tìm và giữ khách cho sản phẩm nến thơm và tinh dầu?

1. Qua workshops, bài viết chia sẻ

Các khách hàng đầu tiên của NOTE là từ workshop và những người đã theo dõi Rei từ lâu. Mình hay viết lách, chia sẻ nên cũng may mắn được mọi người đón nhận trước, không phải hô hào gì từ đầu. NOTE phát triển với nhiều điểm chạm: bán lẻ – workshops.

NOTE phát triển với nhiều điểm chạm: bán lẻ – workshops.

2. Qua truyền miệng

Bên cạnh đó, một số nhãn hàng yêu thích sản phẩm và tìm đến vì muốn mình thiết kế mùi hương hoặc sản xuất riêng cho họ. Khách hàng này lại giới thiệu khách hàng kia. Đến bây giờ, đó vẫn là cách bên mình tăng trưởng.

3. Thế mạnh sản phẩm

Vì ít người, và hạn chế về kỹ năng bán hàng – tiếp thị nên vẫn đi theo hướng “hữu xạ tự nhiên hương”. Mình nghĩ, cốt lõi của NOTE vẫn là thế mạnh sản phẩm, nhưng vẫn muốn cải thiện hơn trong việc chủ động bán hàng – tiếp thị ra bên ngoài. Hiện giờ mảng này của tụi mình vẫn còn yếu.

Cửa hàng sản phẩm mùi hương hiện hoạt động như thế nào?

Cơ hội

Việt Nam vốn là đất nước trẻ, và nhu cầu thưởng thức đang trên đà tăng nhanh chóng, đặc biệt nhu cầu sử dụng các sản phẩm dịch vụ mùi hương đều không hề kém cạnh Thái Lan, Singapore, hay Hồng Kông, Nhật Bản. Và vẫn rất cần những thương hiệu “local” (nội địa) tốt để dẫn đầu.

Tình hình hiện tại

Hiện tại nguồn khách hàng và sức lan tỏa của thương hiệu đã có, số lượng người biết đến và theo dõi fanpage của NOTE ngày càng nhiều. Sắp tới sẽ có những sản phẩm được đầu tư kỹ càng hơn nữa về cả công thức lẫn bao bì.

Số lượng người biết đến và theo dõi fanpage của NOTE ngày càng nhiều.

Định hướng tiến ra thị trường quốc tế

Mình muốn đưa sản phẩm ra nước ngoài và tìm kiếm những đối tác tại Châu Âu, Mỹ, Nhật. Đó là lý do các giấy tờ, quy chuẩn sản phẩm để xuất khẩu mình đã chuẩn bị đầy đủ. Mình đã có một đối tác tại Canada và sắp tới là Hà Lan. Đi những dặm xa hơn ở thị trường quốc tế là mục tiêu sắp tới.

Thật ra lý do từ bên ngoài không quan trọng bằng lý do bên trong. Mùi hương là đam mê và là ngành mình đào sâu học hỏi, nên đó là con đường của mình. Ngành hương có “hot” hay không thì mình vẫn làm, vì mình biết mình sẽ đi được đường xa với nó.

Từ Việt Nam, đến Nhật Bản để học tập mùi hương rồi trở về Sài Gòn khởi nghiệp là một chặng đường dài. Rei không nghĩ có điều gì phức tạp để tìm đường khi mình đã xác định được mục tiêu và cam kết dài hạn.

Những khó khăn khi kinh doanh sản phẩm mùi hương tự pha chế?

Ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19

Ra mắt vừa được 2 tháng thì Covid – 19 xảy đến. Sự kiện ra mắt thương hiệu hoãn lại (và thật ra là hoạt động đến bây giờ và cũng không cần ra mắt nữa), mảng bán lẻ tại cửa hàng hay workshop cũng ảnh hưởng nhiều.

Tuy nhiên, dịch lại là một bài học về sự ứng đáp và chuyển đổi phù hợp. Ban đầu, mình định hướng NOTE sẽ đi về các dòng sản phẩm thiên về lối sống, nhưng trong mùa dịch, một bộ sưu tập mới các mùi hương nghiêng về sức khỏe, well-being (chất lượng cuộc sống tốt)… lại được đón nhận tích cực hơn cả các sản phẩm trước.

Lý do là trong dịch, đa phần thời gian trong nhà khiến mọi người quan tâm đến không gian sống hơn, tận hưởng và hít thở nhiều hơn. Và dĩ nhiên phải chú ý hơn đến mùi hương rồi!

Khuyết điểm

Rei chưa tự tin về khả năng làm tiếp thị – bán hàng hiện tại. Tuy nhiên, may mắn là ngành hương ở Việt Nam còn mới, mọi người vẫn cần và chủ động tìm kiếm sản phẩm chất lượng hơn, nên Rei và NOTE vẫn có lợi thế lớn, nhưng 5 năm nữa thì chưa chắc. Thời gian này mình cần cải thiện và nâng cao khả năng bán hàng của đội ngũ.

Chiến lược tạo ra ưu điểm cho mô hình kinh doanh

Ngành hương, trừ các sản phẩm giặt xả – gia dụng – khử mùi… là mang tính chất “giải quyết vấn đề” để mở rộng thị trường. Nhưng một lọ nước hoa, một ly nến thơm, mùi hương tinh dầu tốt cho sức khoẻ chẳng hạn, không nghiêng về “giải quyết vấn đề”, mà sẽ mang tới những sự lựa chọn mới và sự hưởng thụ cuộc sống.

NOTE tập trung vào làm hương với đa dạng các sản phẩm

Khi khởi nghiệp, đặc biệt với một ngành mới và thị trường sôi động ở Việt Nam, Rei nghĩ khả năng tập trung rất quan trọng. Tập trung làm hương là làm hương, không làm nhà hàng, không mở hiệu thời trang… khi nhiều cơ hội đến. Những lúc khó khăn cũng không làm thêm cái khác ngành để nuôi công ty, phải để chính nó tự nuôi nó. Đó là cách Rei và đội ngũ tự nhắc trong những giai đoạn khó khăn.

Bài học quan trọng nhất khi khởi nghiệp pha chế mùi hương?

Rei nghĩ điều quan trọng nhất khi khởi đầu là phải khởi đầu, để cho bánh xe lăn. Nhiều khi nghĩ quá nhiều khiến cơ hội hay thời điểm bị trôi đi mất.

Nghệ thuật chọn điểm rơi đúng không ai chỉ cho mình được, phải tự tìm ra. Cá nhân mình thì nhận thấy rằng càng làm sẽ càng nhạy, “trực giác” cũng sẽ bén hơn để đưa quyết định ở những giai đoạn ít thông tin nhất.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu kinh doanh ngành hương hiểu?

Đừng chần chờ vì sợ chưa đủ: Thời gian khi bắt đầu, mình có tâm lý rằng “Tôi không hiểu biết đủ”. Và điều đó đôi khi làm mình chùn bước. Nhưng càng làm, mình càng nhận ra rằng việc mình biết là không bao giờ đủ.

Xây dựng một đội ngũ giỏi: Mình không thể xây dựng một công ty với mô típ “one-man-show”, nghĩa là tôi biết hết và tôi làm hết. Mình phải tập hợp được những người giỏi và có cùng mục tiêu. Có người giỏi tài chính, có người giỏi vận hành, có người giỏi kênh phân phối. Xây dựng một team giỏi sẽ khiến con đường của mình bớt đơn độc, và hiệu quả hơn rất nhiều.

Cân bằng giữa đam mê và việc kinh doanh: Rei vẫn là một perfume artist (nghệ sĩ mùi hương) trước khi là một người làm kinh doanh. Mình cũng hy sinh nhiều niềm vui từ nghiên cứu, điều hương để dành cho công việc vận hành. Cách cân bằng là khó, nhưng làm được. Mình dậy sớm và ngồi vào bàn hương 2 tiếng trước giờ làm việc, và buổi tối khoảng 1 tiếng cho việc tập trung làm hương. Đôi khi không duy trì được cả tuần với lịch này, nhưng mình luôn ghi nhớ để không sa quá vào kinh doanh mà lơ là phát triển chuyên môn.

Chuyên môn hóa: Vẫn đang hai vai vừa làm nghề vừa làm kinh doanh, nhưng nếu được, Rei nghĩ bạn có thể nên chọn một. Sẽ thăng hoa hơn. Sau này khi công ty đã có nhiều người hơn, Rei nghĩ mình sẽ tìm một người điều hành thay thế để quay về với chuyên môn làm hương của mình.

Chăm sóc sức khỏe: Quan trọng nhất, là uống đủ nước, ngủ đúng giờ. Suy nghĩ về những chuyện không nên suy nghĩ thì tốt hơn vẫn là nên không nghĩ gì hết.

Cố lên! Chúc bạn thành công nhé!

Tìm bạn và cửa hàng sản phẩm mùi hương của bạn ở đâu?

Facebook cá nhân: facebook.com/rei.nguyen13

Fanpage: facebook.com/notethescentlab

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha