A Vậy Hả
Trang Chủ » 8x thành công với khoá học mở tiệm bánh ngọt Pháp

8x thành công với khoá học mở tiệm bánh ngọt Pháp

cover image - 8x thành công với khoá học mở tiệm bánh ngọt Pháp
Nguyễn Đức Long - sáng lập THE PATISSERIE LAB

Nguyễn Đức Long

Sáng lập THE PATISSERIE LAB

100Tr

Vốn khởi đầu

“Mình xây dựng những buổi học từ đơn giản đến nâng cao với nhiều mức học phí khác nhau. Điều đó sẽ giúp các bạn có đam mê làm bánh dễ tiếp cận hơn. Mình thường xuyên làm việc với các bên nhãn hàng như Elle&vire, Valrhona… để nhập nguyên liệu cho The Patisserie Lab.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Mình là Long và là founder của dự án The Patisserie Lab từ năm 2016. Dự án của mình ra đời với mục đích biến việc làm bánh trở nên gần gũi và trở thành kỹ năng sống thiết thực, qua đó nâng cao nhu cầu của mọi người về bánh ngọt Pháp cao cấp.

Hiện tại The Patisserie Lab tập trung về mảng cung cấp giải pháp cho khách hàng có mong muốn:

 • Mở tiệm bánh từ A – Z 
 • Tư vấn về setup thiết bị 
 • Tìm nguồn nguyên liệu
 • Tham gia khóa/buổi học nâng cao kiến thức về bánh cao cấp.

Xem thêm: Doanh thu 100 triệu/tháng từ lớp dạy làm bánh trung thu

Ý tưởng mở khóa học làm bánh ngọt Pháp từ đâu?

Trước đây mình cũng đã từng tham gia khóa học làm bánh. Mình đã phải mất vài tháng cho một khóa học và lúc đó kiến thức mà các thầy cô chia sẻ cũng chưa được đầy đủ như hiện giờ. Đa phần sẽ theo dạng người trước dạy người sau dựa theo kinh nghiệm chứ không giải thích đầy đủ về lý do vì sao phải làm vậy. Khi làm bánh thất bại thì thầy cô không giải thích được lỗi ở đâu khiến cho học viên cũng sẽ hoang mang và khó hiểu. Chính vì vậy mà thời điểm đó mình cũng nghĩ việc làm bánh chỉ đơn giản là bắt chước theo thôi. 

Nhưng sau đó mình may mắn gặp gỡ được nhiều bạn bè, anh chị em có cùng niềm đam mê, họ là những đầu bếp lành nghề trong và ngoài nước. Nhờ vậy mình hiểu bản chất ẩm thực là một bộ môn khoa học và bánh là một trong những món thể hiện rõ nhất. Ví dụ, việc bánh sẽ xẹp nếu được nướng trong lò không đủ nhiệt độ hay sẽ kém nở nếu trứng được đánh chưa tới,… tất cả đều là khoa học.

Một phòng Lab dạy làm bánh khoa học

Chính vì những lý do đó mà mình đã muốn mở một “phòng Lab” dành cho tất cả mọi người. Nơi cung cấp nguyên liệu chất lượng tốt, máy móc thiết bị hiện đại và nguồn kiến thức thiết thực từ những đầu bếp, thợ làm bánh giàu kinh nghiệm. Dù The Patisserie Lab cung cấp các khóa học làm bánh, nhưng mình còn định vị đây là một nơi để những người có cùng đam mê giao lưu, chia sẻ và kết nối nhiều hơn. Bởi vậy nên chúng mình gọi những bạn đến với phòng Lab bằng cái tên The Joy Baker, tức là những “thợ bánh nướng nên niềm vui”.

Xem thêm: Tự nghiên cứu công thức bánh ngọt thuần chay, cô gái tăng doanh số 150%/năm

Quá trình xây dựng lớp học làm bánh ngọt Pháp như thế nào?

Thời điểm khi mới khởi nghiệp vì cũng không có quá nhiều vốn nên logo của The Patisserie Lab là do một bạn khách quen vẽ với giá cực ưu đãi. Chúng mình cung cấp và quảng bá dịch vụ qua Facebook fanpage, Instagram cũng như hợp tác với một số nơi như Beemart HN, KKday,… để phân phối. 

Thời gian đầu cũng vì kinh phí hạn hẹp nên chúng mình chỉ tập trung vào xây dựng cơ sở vật chất. Sau này khi mọi thứ tạm ổn thì mình đã tìm kiếm và hợp tác với những bạn chuyên lĩnh vực marketing để xây dựng hình ảnh thương hiệu và quảng cáo. Sắp tới chúng mình dự định sẽ lập thêm website riêng.

Đối với các sản phẩm về thiết bị thì do trước đó mình có làm cho một công ty cung cấp thiết bị bếp chuyên nghiệp nên bên đó có thể hỗ trợ phần này. Mình cũng thường xuyên làm việc với các bên nhãn hàng như Elle&vire, Valrhona… để nhập nguyên liệu cho The Patisserie Lab.

Xem thêm: Mở tiệm bánh online thành công sau 3 tháng nghỉ việc văn phòng

Thiết bị và nguyên liệu bên mình đều đảm bảo nhập từ nơi sản xuất hoặc từ nhà phân phối chính hãng. Đây có thể coi là thế mạnh vì mình được học bánh và làm về cung cấp thiết bị đã 5 năm.

Cả team phải nghiên cứu, thử nghiệm,… rồi chụp ảnh truyền thông

Công việc cần thực hiện cho 1 lớp làm bánh nhìn vậy nhưng ko hề đơn giản. Trước tiên chúng mình phải xác định được nhu cầu của khách hàng. Từ đó mình và team đầu bếp, marketing phải lên phương án buổi học sao cho phù hợp nhất. Chúng mình phải nghiên cứu công thức, làm ra thành phẩm rồi chụp hình bánh để truyền thông cho lớp/khóa học. Quá trình tiền kỳ cho lớp cũng rất quan trọng vì đồ đạc, dụng cụ và lớp luôn phải đầy đủ và sạch sẽ. Cuối cùng, trải nghiệm sau mỗi buổi học của học viên sẽ được khảo sát và ghi nhận để cải thiện chất lượng. Vì sự yêu thích và hài lòng của các bạn học viên luôn là nguồn động lực cho cả team.

Khóa học làm bánh Pháp đầu tiên ra đời như thế nào?

Khi mới hoàn thành xong khóa học làm bánh và bắt đầu đi làm năm 2015, mình đã ấp ủ ước mơ có một căn bếp của riêng mình. Mình muốn dạy các khóa học làm bánh một cách khoa học. Tuy nhiên lúc đó lại không có nhiều kinh phí, đặc biệt với bộ môn bánh cần đầu tư nhiều vào thiết bị, nguyên liệu,.. nên mình chưa có khả năng.

Sau khi học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, founder đã mở rộng kinh doanh sang mô hình dạy, tư vấn và cung cấp luôn thiết bị, nguyên liệu như bây giờ

Cuối cùng căn bếp mơ ước của mình cũng ra đời vào năm 2016. Nhưng dự án lúc này chỉ đơn giản là làm bánh kinh doanh. Sau đó mình có đi làm cho một công ty về thiết bị bếp chuyên nghiệp. Ở đây mình đã học được rất nhiều kinh nghiệm cũng như có thêm chi phí để mở rộng, chuyển hướng dự án sang mô hình dạy, tư vấn và cung cấp luôn thiết bị, nguyên liệu như bây giờ.

Khóa học làm bánh hiện hoạt động ra sao?

Hiện tại mục tiêu của mình là làm sao để tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn nữa. Mình cũng hiểu rõ, với nhiều bạn thì việc chi ra vài triệu cho các buổi học làm bánh là một điều khá đắn đo. Vì vậy mình cũng đã xây dựng những buổi học từ đơn giản đến nâng cao với nhiều mức học phí khác nhau. Điều đó sẽ giúp các bạn có đam mê làm bánh dễ tiếp cận hơn. Đồng thời mình luôn cố gắng hoàn thiện chất lượng dịch vụ để mọi người có thể nhận lại giá trị xứng đáng với số tiền bỏ ra.

TPL có chia ra nhiều khóa học với các cấp độ khác nhau

Phát triển thương hiệu vào thời điểm mùa dịch có lẽ là trở ngại lớn nhất với tất cả những dự án khởi nghiệp. Tuy nhiên cũng rất may là mô hình của chúng mình vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ và các chị em. Điều này làm mình rất vui và có thêm động lực để mở lớp trở lại sau khi hết giãn cách.

Sắp tới ngoài những buổi học thì chúng mình sẽ có thêm những chương trình và hoạt động hấp dẫn nữa nên các bạn hãy theo dõi và ủng hộ chúng mình nhé!

Cách tìm và giữ học viên cho khóa học làm bánh ngọt Pháp?

Khách hàng của chúng mình đa phần biết đến dự án qua các kênh facebook, instagram,… Mình cũng không quảng cáo rầm rộ vì tiêu chí của chúng mình là phát triển chậm mà chắc. Ngoài kiến thức thì điều chúng mình mang đến cho khách hàng là những trải nghiệm vui vẻ và hạnh phúc khi tự làm được những chiếc bánh. Chính vì vậy chúng mình luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của học viên để cải thiện chất lượng sản phẩm tốt nhất. 

Có lẽ đó cũng là lý do mà The Patisserie Lab phát triển đến hôm nay nhờ sự giới thiệu và truyền miệng giữa các khách hàng với nhau.

Bài học quan trọng khi mở khóa học làm bánh 

Từ khi khởi đầu cho đến giờ, ngoài kiến thức chuyên môn về bánh thì mình vẫn đang tiếp tục học thêm kinh nghiệm về quản lý và tổ chức.

Thị trường hiện tại so với khi mình khởi nghiệp đã phát triển hơn rất nhiều. Trước đây những thiết bị máy móc, nguyên liệu, dụng cụ có ít sự lựa chọn hơn. Giờ thì đã có đầy đủ, đa dạng các loại từ trung – cao cấp. Điều đó chứng tỏ khách hàng ngày càng quan tâm và xem trọng việc thưởng thức bánh ngọt dẫn đến phát sinh nhiều nhu cầu hơn.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Sắp tới chúng mình cũng đang rất muốn tìm kiếm những bạn có niềm đam mê với bánh để đồng hành với ekip ở nhiều vị trí khác nhau. Thông tin sẽ được đăng trên fanpage của  The Patisserie Lab.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu nghề bánh?

Đối với mình, điều quan trọng nhất khi khởi nghiệp chính là các bạn cần phải đam mê với ngành bạn theo đuổi và kiên trì với nó. Khi đó bạn sẽ dồn hết tâm sức của mình vào dự án để tìm tòi, nghiên cứu. Chỉ như vậy bạn mới có thể gặt hái được thành công trên con đường đã chọn.

Tìm bạn và khóa học làm bánh của bạn ở đâu?

Fanpage: facebook.com/ThePatisserieLabb

Instagram: instagram.com/thepatisserielab.2016/

Facebook cá nhân: facebook.com/nguyen.d.long.731

Tóm tắt

 • Tên dự án: THE PATISSERIE LAB
 • Người được phỏng vấn: Nguyễn Đức Long
 • Vốn khởi đầu: 100 triệu VND
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 56 h/tuần
 • Số người sáng lập: 1 người
 • Kênh tăng trưởng: Owned media – Truyền miệng – Hợp tác với các thương hiệu khác
 • Nguồn doanh thu: Bán khóa học, Kinh doanh thiết bị – nguyên liệu

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha