A Vậy Hả
Trang Chủ » Kinh doanh thực phẩm hữu cơ, nữ sinh kế toán thu 300 triệu/tháng

Kinh doanh thực phẩm hữu cơ, nữ sinh kế toán thu 300 triệu/tháng

cover image - Kinh doanh thực phẩm hữu cơ, nữ sinh kế toán thu 300 triệu/tháng
Nguyễn Thùy Dung - sáng lập Vianxanh

Nguyễn Thùy Dung

Sáng lập Vianxanh

500Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

3

Nhân Viên

100Tr

Vốn khởi đầu

“Từ lúc ban đầu cho đến nay, sau khoảng 3 năm phát triển dự án, mình nhận ra được là bất cứ dự án nào cũng phải đi từ nền tảng, từ cái gốc là bạn đang bán sản phẩm gì, bán cho ai và giải quyết được vấn đề gì trong xã hội. Mình đã liên tục hỏi những câu hỏi đó để tìm ra được nguyên nhân cốt lõi, những lỗ hổng khiến mô hình bị sai, không đúng thời điểm,… để từ đó chuyển đổi liên tục và phát triển cho đến hôm nay và vẫn đang tiếp tục. “

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Mình là Nguyễn Thùy Dung, sinh năm 1994 và là người sáng lập cũng như điều hành dự án Vianxanh.

Logo của Vianxanh

Ban đầu, Vianxanh ra mắt vào năm 2018 như một sàn thương mại điện tử (TMĐT) dành cho việc trao đổi, mua bán nông sản Việt Nam. Nhưng sau khi chuyển đổi và phát triển thì hiện tại dự án trở thành nơi phân phối, chia sẻ về những sản phẩm hữu cơ, giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn hơn về nông sản sạch từ cách trồng trọt đến tiêu thụ.

Vianxanh tham gia vào tất cả các công đoạn trong quy trình kinh doanh nông sản hữu cơ từ khâu set-up trồng trọt, lên kế hoạch cho đến khi ra thành phẩm và mang đi tiêu thụ. Điểm đặc biệt ở thương hiệu Vianxanh chính là khả năng kiểm soát chặt chẽ được tất cả các sản phẩm mà Vianxanh đang có. Mục tiêu của Vianxanh là canh tác không hóa chất, bảo vệ môi trường và giúp người tiêu dùng mua được sản phẩm sạch.

Xem thêm: Bán nông sản online, mẹ đơn thân thu 70 triệu/tháng

Ý tưởng bán sản phẩm hữu cơ đến từ đâu? 

Dự án này bắt đầu từ mong muốn của bản thân mình. Ngay từ thời sinh viên, mình đã rất quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm sạch và luôn đau đáu một nỗi niềm làm sao giải quyết được vấn đề đầu ra cho nông dân.

Sau đó mình đã đi khắp Việt Nam, đến những trang trại, nhà vườn để tìm hiểu, nói chuyện với bà con ở đó xem khó khăn và vấn đề thật sự đang ở đâu. Bởi nông sản Việt Nam rất đa dạng, phong phú nhưng lại phải luôn phụ thuộc vào thương lái, bị ép giá, rồi có nơi tồn đọng có nơi lại khan hiếm nguồn hàng,… Đây là một thực trạng rất đau lòng mà mình luôn quan tâm.

Thế là mình quyết tâm khởi nghiệp dự án sàn TMĐT nông sản, một dự án công nghệ giúp cung cấp thông tin giữa người mua và người bán. Sứ mệnh ban đầu của Vianxanh chính là nếu bạn muốn tìm bất kì nông sản nào ở Việt Nam thì có thể lên Vianxanh.

Xem thêm: Doanh thu 20 triệu/tháng từ vườn rau hữu cơ

Ban đầu Vianxanh là sàn thương mại điện tử về nông sản

Quá trình mở shop thực phẩm organic online như thế nào?

Sai lầm

Thế nhưng mình bắt đầu nhận ra dường như hướng đi của mình đã sai. Xuất phát điểm là sinh viên ngành kế toán, lại không có kinh nghiệm và kiến thức nhất định về khởi nghiệp, kinh doanh, làm dự án công nghệ nhưng không chuyên về mảng đó và cũng không có đội thân hữu nên khoảng thời gian đầu rất vất vả. 

Mình phải thuê gia công bên ngoài và bản thân nhóm cũng phải làm ngày làm đêm để cho ra dự án. Nhưng sau 1-2 tháng thì nhóm cũng tan rã vì không hề có 1 khoản doanh thu nào cả mà chỉ toàn là chi phí. Nhưng lúc đó mình vẫn quyết tâm theo đến cùng, chỉ là mình biết đang có vấn đề bị sai cần phải giải quyết. 

Tìm về giá trị cốt lõi

Trong những tháng tiếp theo thì mình cũng có chia sẻ ý tưởng và tìm được những anh chị, những người bạn cùng đồng hành với nhau và hoàn thiện được 1 website tốt. Nhưng vấn đề là làm sao để thu hút được users (người dùng) mà phải tối ưu phí quảng cáo sao cho tiết kiệm nhất. 

Website của Vianxanh

Lúc này câu chuyện quay về cái cốt lõi là sản phẩm. Cái chính là sản phẩm phải chất lượng, phải đạt tiêu chuẩn thì mới đảm bảo đầu ra và mới thực hiện đúng mong muốn ban đầu của dự án là giúp đỡ cho bà con nông dân về vấn đề tiêu thụ. Mà khi đăng bán trên sàn TMĐT thì không có 1 quy chuẩn và cách làm cụ thể nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm từ nhà cung cấp. Điều đó khiến người mua hoang mang, không biết nên tin mua ở đâu.

Chuyển đổi

Nhận ra được điều đó, mình đã chuyển đổi mô hình kinh doanh thành 1 quy trình từ trang trại => Vianxanh => Khách hàng. Tại đây Vianxanh sẽ đóng vai trò là nơi kiểm soát chất lượng nông sản trước khi đến tay người tiêu dùng. Đồng thời để đảm bảo đầu vào, Vianxanh có kế hoạch xây dựng từ gốc: Bắt đầu xấy dựng hệ thống mới từ những vườn nhỏ, hướng dẫn người nông dân cách canh tác, gieo trồng nông sản hữu cơ đạt chuẩn, giám sát cho đến khi thành phẩm, thu hoạch và cả khâu phân phối.

Xem thêm: Nhóm bạn trẻ bỏ phố về quê xây dựng vườn sinh thái

Vianxanh sẽ đóng vai trò là nơi kiểm soát chất lượng nông sản trước khi đến tay người tiêu dùng

Bắt đầu bán sản phẩm hữu cơ đầu tiên như thế nào?

Ban đầu Vianxanh được biết đến và bán chạy nhất với sản phẩm đậu tương không biến đổi gen. Sau đó khi đã có lượng khách hàng ổn định thì đã mở rộng, đa dạng hơn các mặt hàng từ rau củ quả hữu cơ, gạo, ngũ cốc,…

Sản phẩm đa dạng của Vianxanh

Từ lúc ban đầu cho đến nay, sau khoảng 3 năm phát triển dự án, mình nhận ra được là bất cứ dự án nào cũng phải đi từ nền tảng, từ cái gốc là bạn đang bán sản phẩm gì, bán cho ai và giải quyết được vấn đề gì trong xã hội. 

Mình đã liên tục hỏi những câu hỏi đó để tìm ra được nguyên nhân cốt lõi, những lỗ hổng khiến mô hình bị sai, không đúng thời điểm,… để từ đó chuyển đổi liên tục và phát triển cho đến hôm nay và vẫn đang tiếp tục. Vì kinh doanh là không bao giờ được dừng lại, liên tục phải suy nghĩ cách thay đổi, chuyển mình đúng đắn và đúng thời điểm. 

Cửa hàng sản phẩm hữu cơ online hiện hoạt động ra sao?

Tuy dịch bệnh cũng ảnh hưởng khá nhiều nhưng may mắn Vianxanh vẫn duy trì được dòng doanh thu nhất định vì có thêm hình thức bán online. Hiện tại dự án đang có những vùng nguyên liệu riêng, vườn tập trung khá nhiều ở ngoài Bắc, trong Nam thì việc đi lại và kiểm soát khá khó khăn nên số lượng có ít hơn. 

Quy mô của Vianxanh

Thương hiệu Vianxanh cũng sẽ dễ dàng tìm thấy trên internet và là cái tên mà những người quan tâm thực phẩm hữu cơ sẽ biết hoặc đã nghe nói qua. Tính đến nay thì chúng mình đã phục vụ được khoảng hơn 10.000 đơn hàng, với nhân sự 3 người và doanh thu dao động khoảng 200-300 triệu/tháng. Cho đến nay thì lợi nhuận chủ yếu sẽ được xoay vòng để tái đầu tư mở rộng trang trại.

Bí quyết tìm và giữ khách hàng cho shop thực phẩm hữu cơ?

Hiện tại mình không chi nhiều cho quảng cáo, marketing hay đăng bài truyền thông. Chủ yếu thương hiệu Vianxanh sẽ được duy trì với phương thức truyền miệng nhờ chú trọng vào chất lượng. Mình tự tin vào chất lượng sản phẩm mà mình cung cấp và lấy đó tạo uy tín và niềm tin cho dự án vì mình quan niệm nếu ko có gốc, mua nhanh dễ bán thì dễ sụp đổ. 

Những trang trại đảm bảo chất lượng của Vianxanh

Nhờ đó, khách quen hài lòng sẽ lại giới thiệu khách mới và số lượng chiếm từ 70-80% đơn hàng. Thường khách hàng cũng sẽ là người chủ động tìm kiếm và liên hệ để mua hàng. Khi đó mình sẽ có bộ phận chăm sóc khách hàng nhằm nắm bắt nhu cầu, giải đáp, nhận đơn,… Bên cạnh đó thì mảng thực phẩm sẽ không thể tránh khỏi  vấn đề đổi trả vì còn phụ thuộc vào vận chuyển, bảo quản,… nhưng cũng chỉ chiếm số ít khoảng 5-10% số lượng đơn thôi.

Kinh nghiệm thực tế khi khởi nghiệp thực phẩm organic? 

Bản thân mình nhận thấy, điều quan trọng là cần phải nhanh nhạy và thích nghi với bất kỳ tình huống nào xảy ra. Chỉ như vậy mới có thể xoay sở và giải quyết được vấn đề. 

Bên cạnh đó, dù có học qua hàng trăm khóa học thì việc thực chiến mới thật sự quan trọng. Khi đó kỹ năng lãnh đạo, kết nối, giao tiếp,… của bạn sẽ tự buộc phải trau dồi qua những thất bại, những bài học đã qua. 

Người hay tài liệu nào ảnh hưởng nhất đến shop organic của bạn?

Từ nhỏ mình đã đọc sách và đam mê kinh doanh. Những nhân vật như Warren Buffett, Jack Ma, Donald Trump là những người mình hâm mộ và cố gắng phấn đấu từ những câu chuyện của họ.

Bạn sử dụng công cụ, phần mềm gì để thực hiện việc kinh doanh cũng như quản lý?

Mình đưa công nghệ vào khá nhiều để phục vụ cho dự án như: lập website quản lý đơn hàng, dùng Sapo để bán hàng, Trello  để quản lý công việc nhóm và phân chia công việc,…

Vianxanh có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Vianxanh vẫn luôn tìm người đồng hành và thông tin được đăng tải trên Fanpage chính thức đính kèm bên dưới.

Lời khuyên cho người bắt đầu kinh doanh?

Mình cũng trải qua thời kỳ từ bắt đầu từ con số 0, thậm chí là số âm vì mình là người ngoại đạo, thiếu kiến thức chuyên môn nên hiểu rất rõ cảm giác của các bạn. Bản thân mình là người đã đam mê, thích làm thì sẽ sẵn sàng từ bỏ mọi thứ khác để theo đuổi. Nếu bạn cũng có đam mê mãnh liệt và muốn lao vào kinh doanh thì mình có lời khuyên rằng đam mê thôi thì chưa đủ. 

Vì đam mê là thứ bắt buộc, thứ hiển nhiên phải luôn hừng hực cháy rồi. Nên bên cạnh đó thì bạn phải xác định là không bao giờ được từ bỏ. Có thể hôm nay bạn thất bại nhưng đừng bao giờ nghĩ ngày mai cũng như vậy. Thất bại đó chính là bài học mà bạn sẽ không bao giờ có được nếu không bắt tay vào làm. Việc của bạn sau khi thất bại là bắt buộc phải tiếp tục.

Tìm bạn và shop thực phẩm organic của bạn ở đâu?

Facebook cá nhân: facebook.com/nguyenthuydung68

Fanpage dự án: facebook.com/vianxanh.vn

Website: https://vianxanh.vn/

Tóm tắt

  • Tên dự án: Vianxanh
  • Người được phỏng vấn: Nguyễn Thùy Dung
  • Vốn khởi đầu: 100 triệu VND
  • Doanh thu: 500 triệu/tháng
  • Số người sáng lập: 3 người
  • Số nhân viên hiện thời: 3 người
  • Kênh tăng trưởng: Truyền miệng – Uy tín xây dựng chất lượng
  • Nguồn doanh thu: Bán sản phẩm

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha