A Vậy Hả
Trang Chủ » Cập nhật AVậyHả tháng 2-2021

Cập nhật AVậyHả tháng 2-2021

Xin chào, chúng tôi là Hiển và Sơn, những người đằng sau “AVậyHả – Người thường khởi nghiệp”. Chúng tôi đang tự phỏng vấn chính mình, nhằm chia sẻ với mọi người quá trình vận hành của AVậyHả. 

Chúng tôi đã làm gì từ lần gặp trước? AVậyHả có tiến triển không?

Tháng 2 trôi qua êm đềm nhưng khá thách thức với chúng tôi về mặt tiến độ. 

Kế hoạch của chúng tôi gồm có: 1) điểm đặc biệt của AVậyHả, 2) có khoảng 10 bài phỏng vấn vào cuối tháng, 3) bắt đầu hoàn thiện trang web. Mục tiêu chính là ra mắt trang web chính thức vào đầu tháng 3.

Mục tiêu thứ 1 là định vị dự án và ai là mục tiêu phục vụ của AVậyHả.

Chúng tôi thống nhất rằng những giá trị lớn nhất của dự án là sự gần gũi, chân thành, và niềm tin vào những điều tốt đẹp. Đã suy nghĩ ra rất nhiều tính từ, nhưng tóm gọn cuối cùng chỉ là 3 ý trên.

Toàn bộ nội dung, các bài viết,… phải thể hiện được những giá trị này.

Mục tiêu thứ 2 về 10 bài phỏng vấn không đạt được.

Chúng tôi chỉ có được 2 bài!

Tuy nhiên, trong thời gian này, chúng tôi lên được 1 quy trình sản xuất nội dung. Nghĩa là chúng tôi ghi lại tất cả các bước cần thiết từ khi bắt đầu phỏng vấn, đến khi bài được đăng trên web. Quy trình này sẽ giúp chúng tôi đi nhanh hơn về sau, và bảo đảm được chất lượng đồng nhất của các chia sẻ.

Chúng tôi cũng thay đổi một chút về cách tiếp cận phỏng vấn. Kế hoạch ban đầu là thông qua email. Tuy nhiên, chúng tôi quyết định không theo hướng này nữa vì nhận thấy Facebook ở Việt Nam có vẻ phổ biến, dễ liên lạc và tìm kiếm hơn.

Mục tiêu thứ 3 là thành công cụ thể nhất của AVậyHả: trang web đã thành hình vào cuối tháng 2! 

Dù chưa ai biết đến, và chỉ có vỏn vẹn 2 bài phỏng vấn, và 1 trang giới thiệu Về chúng tôi, chúng tôi cũng đã cảm thấy rất mãn nguyện.

Khó khăn và bài học lớn nhất đã học được từ lần trước? 

Khó khăn lớn nhất là việc phỏng vấn. Mục tiêu 10 bài phỏng vấn của chúng tôi không đạt được vì nhiều lý do:

  • Không có đủ thời gian để tìm người phỏng vấn. 
  • Những người quen mà chúng tôi hi vọng, không thể trả lời đúng hẹn. 
  • Văn hoá “chia sẻ” có lẽ cũng chưa thật sự phổ biến.

Có lúc chúng tôi đã nghĩ đến, hay là mình nên làm việc dễ dàng hơn: lên mạng và dịch những bài nước ngoài. Nghĩ đi nghĩ lại, không hợp với giá trị “gần gũi”, nên ý tưởng này bị gạt đi.

Bài học lớn nhất với chúng tôi có lẽ là: mọi việc nhìn bên ngoài thì đơn giản, nhưng đằng sau có rất nhiều chi tiết và việc phải làm. Chính vì vậy, phải tập trung vào làm những việc quan trọng nhất. 

Đôi lúc phải cắt đứt những ý tưởng hay hoặc tiềm năng, đơn giản vì còn có những việc cần ưu tiên hơn. Ví dụ như chúng tôi bàn bạc về việc dùng một phần mềm quét tự động thông tin liên lạc của những người được phỏng vấn, gửi yêu cầu, và tự động nhắc nhở họ nếu không có phản hồi sau một khoảng thời gian nào đó (để đỡ tốn thời gian làm từng người). Việc này sẽ giúp phỏng vấn nhanh hơn, nhưng vì tài chính chưa có, cộng với nhu cầu có thể giải quyết bằng một cách khác, chúng tôi quyết định gác lại và xem xét sau trong tương lai.

Kế hoạch tiếp theo?

Kế hoạch ban đầu của chúng tôi là ra mắt vào tháng 3, nhưng sẽ phải dời lại 1 vài tuần vì chưa có đủ nội dung. 

Mục tiêu của chúng tôi vẫn là ra mắt sớm nhất có thể. Chúng tôi muốn áp dụng nguyên lý lean startup, nghĩa là nếu không ra mắt thì mình sẽ không bao giờ có được phản hồi từ người đọc/người dùng. 

Có phản hồi, mình sẽ biết cách tinh chỉnh lại. Có lẽ chúng tôi sẽ ra mắt khi chỉ có 5 bài phỏng vấn cũng được. 

Sắp tới, việc quan trọng nhất là đi phỏng vấn! Song song đó, chúng tôi sẽ hoàn thiện lại trang web, tinh chỉnh lại cấu trúc bài phỏng vấn, chỉnh sửa các câu hỏi. 

Chúng tôi sẽ phải nhờ một ai đó tìm người và tiến hành phỏng vấn giúp. Hiện thời, có 1 người quen giúp mảng này khi có thời gian. Nhưng sắp tới, có lẽ chúng tôi cần tìm thêm người để phụ đẩy mạnh hơn nữa về nội dung.

Chúng tôi xác định là đi đường dài, ít nhất 6-12 tháng mới có kết quả cụ thể, nên cũng cố gắng không để bị stress. Cố lên nào!

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha

Ý Kiến (2)