A Vậy Hả
Trang Chủ » Doris Ong và hành trình theo đuổi đam mê được vẽ

Doris Ong và hành trình theo đuổi đam mê được vẽ

cover image - Doris Ong và hành trình theo đuổi đam mê được vẽ
Thảo Hân - sáng lập Doris' Stories

Thảo Hân

Sáng lập Doris’ Stories

3

Nhân Viên

“Có thứ gì đó đẹp đẽ trong việc bạn dám sống và dám tin vào những điều bạn đang chọn lựa. Có thể bạn sẽ không thể đọ được với người khác bằng doanh số, bằng số tiền bạn đang có trong tài khoản ngân hàng, nhưng mình tin là mỗi tối bạn đều sẽ ngủ ngon vì ta yêu thứ ta làm, và ta làm thứ ta yêu. “

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang làm dự án gì?

Chào mọi người, mình là Thảo Hân, nhưng các bạn cũng có thể gọi mình là Doris. Mình là người đã sáng lập ra fanpage Doris’ Stories và cũng là người đã làm ra những sản phẩm của Doris bookstore – Một cửa hàng truyện tranh Kinh Thánh và những thứ linh tinh dễ thương.

Vào năm 2018, khi đó mình đang học vẽ và mình muốn có một nơi để đăng những ấn phẩm của mình, Doris’ Stories – Những câu chuyện của Doris đã được ra đời như vậy. Từ cuối năm 2018 cho đến bây giờ thì Doris’ Stories trung thành với ý tưởng là kể câu chuyện. Mình tin rằng thế giới được tạo thành bởi những câu chuyện, và tất cả chúng ta sẽ luôn được “chạm” bởi những câu chuyện.

Nhưng nếu khi trước mình nghĩ cách duy nhất để mình có thể kể câu chuyện và giao tiếp với độc giả là đăng các ấn phẩm – những câu chuyện của mình lên fanpage thì bây giờ, mình đã có thêm một phương thức khác, đó chính là những lớp học vẽ do mình đích thân đứng lớp.

Điều gì đã thôi thúc Doris đi học vẽ và sau đó là tạo ra Doris’ Stories?

Chuyên ngành mình theo là Tâm lý giáo dục, sau đó mình đi dạy và làm thông dịch viên. Công việc của mình khi đó có thể nói là rất ổn, thế nhưng vẫn luôn có một điều tồn tại trong lòng mình, đó chính là cảm giác không thoả lòng.

Trở về nhà sau một ngày làm việc, khi đêm đến, mình lại vắt tay lên trán và suy nghĩ: “Mình sẽ làm công việc này đến cuối đời hay sao?”. Nhưng có một điều mình hiểu rất rõ là mình thích học vẽ. Ngày nhỏ, mình tự bị chê là vẽ xấu, đó là một nỗi sợ trong quá khứ khiến mình nghĩ là mình không đủ khả năng, càng không dám thử vẽ lại lần nữa.

Một trang trong quyển sách “Bước đi cùng Chúa”

May mắn là trong khoảng thời gian phân vân đó thì mình đã được người bạn trai (mà hiện tại đã là chồng mình) liên tục khích lệ và kêu mình đi học vẽ lại. Rồi mình nhận ra một cảm giác mình chưa từng có khi làm những công việc trước đây: mình không nhận ra thời gian đang trôi khi mình vẽ. Đam mê của mình cứ vậy mà lớn dần lên, mình quyết định xin nghỉ công việc chính thức.

Trong 1 năm đầu tiên kể từ ngày mình quyết định nghỉ việc và tập trung cho việc vẽ, mình hoàn toàn không có lương. Bây giờ nghĩ lại, mình cảm thấy mình không có quá nhiều quyết định đúng trong cuộc đời, nhưng mình tin quyết định đi theo đam mê này của mình là một trong những quyết định đúng. Ngày xưa lúc đi làm công việc cũ, mình chỉ mong đến thứ 6, nhưng bây giờ, mỗi ngày thức dậy, trong lòng mình luôn ngập tràn cảm giác tận hưởng, mình biết mình yêu công việc này.

Cho đến thời điểm hiện tại, Doris cảm thấy chuyên ngành Tâm lý học giáo dục đã trang bị gì cho Doris điều gì trong hành trình theo đuổi đam mê sau này?

Nói đến cùng thì sách cũng là một trong những phương pháp giáo dục. Có thể nói, ngành học Tâm lý học giáo dục bồi dưỡng cho mình lòng yêu trẻ, yêu con người. Mình hiểu được rằng cốt lõi của con người là muốn được yêu và muốn bày tỏ tình yêu thương.

Cũng chính vì vậy mà trong tất cả những việc mình chọn làm, kể cả việc tạo nên những ấn phẩm của Doris bookstore sau này, mình luôn đặt để giá trị là người nhận được họ sẽ cảm thấy như thế nào. Mình nghĩ những giá trị cốt lõi trong công việc mình đang theo đuổi hiện tại là được trang bị từ Tâm lý học giáo dục.

Ý tưởng cho ra những những ấn phẩm của Doris bookstore đến từ đâu?

Thế mạnh của mình là kể câu chuyện Kinh Thánh. Mình rất thích cụm từ heart to heart, từ trái tim thì đến trái tim, mình tin rằng những thứ gì mà nó chạm được lòng mình thì nó mới có thể chạm đến lòng độc giả của mình. Và câu chuyện Kinh Thánh là một trong những điều như vậy.

Mình hiểu một điều rằng câu chuyện Kinh Thánh không phải là những câu chuyện thần thoại, cổ tích mà trong đó còn hàm chứa những giá trị đạo đức, niềm tin và mang nhiều tình yêu thương. Mình mong có thể giúp cho mọi người nhận được những giá trị về đạo đức, về tình yêu thương đó. Chính vì vậy mà mình muốn có thể tìm một phương thức để truyền tải nó theo cách dễ hiểu, dễ thương, dễ tiếp cận, và mình đã chọn vẽ. Đó là lý do mình bắt đầu với câu chuyện Kinh Thánh.

Ngoài truyện tranh Kinh Thánh, mình cũng cho ra những sản phẩm khác như sticker, bookmark, file học vẽ digital, gần đây nhất là sổ handmade gồm sổ Học Vẽ, sổ Sketchnote và sổ cho dịp Christmas&New Year.

Những sản phẩm này đều được lấy ý tưởng từ chính thói quen và nhu cầu của bản thân mình. Mình viết và vẽ rất nhiều, chính vì giấy vẽ và giấy viết nhiều như vậy nên mình cần một cách để có thể sắp xếp nó theo cách mình muốn, dễ dàng cho việc tìm kiếm lại sau này.

Khi đó, mình phát hiện ra cách bấm giấy của sổ còng rất phù hợp với mục đích của mình. Sản phẩm đang bán ban đầu là mình làm bản thân mình, khi mình đã vừa ý thì mình mới quyết định đưa cho người khác để họ cũng sử dụng

Bookmark phiên bản câu lời Chúa vẫn thường được tặng kèm cho độc giả mua những sản phẩm khác của Doris bookstore

Quá trình Doris thiết kế và bán ra những sản phẩm đầu tiên đã diễn ra như thế nào?

Năm 2018, vào mùa giáng sinh thì mình đã vẽ câu chuyện giáng sinh và nhận được nhiều câu hỏi là: “Chị ơi câu chuyện có ra sách không ạ?”. Chính từ câu hỏi đó mà mình đã đi hỏi nhà in, hỏi về cách làm sao để ra sách.

Khi liên lạc với nhà in thì mình nhận được câu trả lời là mình phải in ít nhất 500 cuốn sách thì mới đủ cho một đợt in, mà ý định ban đầu của mình chỉ là in khoảng 50 cuốn để tặng. Vì vậy mà mình đã đăng lên fanpage thông báo để xem có bao nhiêu người quan tâm thì ngay trong tuần đầu tiên, số người đăng ký đã trên 1000 người. Những khách hàng đầu tiên của mình cũng chính là những người thân, người bạn, những người theo dõi fanpage Doris’ Stories và họ yêu quý công việc mình làm.

“Bước đi cùng Chúa” là quyển sách tập hợp 22 câu chuyện Kinh Thánh, giúp cho việc mẹ kể chuyện cho bé hằng đêm dễ dàng hơn

Năm đó, mình kịp ra 3450 bản câu chuyện giáng sinh đầu tiên và bán hết ngay trong mùa giáng sinh. Mình nghĩ nếu không có câu chuyện đó, mình đã không đi đến được thời điểm này.

Doris đã làm thế nào để tìm và giữ được những người theo dõi?

Những lớp học vẽ không thu phí

Ngoài fanpage Doris’ Stories ra thì mình cũng có những cố gắng khác trong việc chăm sóc khách hàng, có thể nói đến như những lớp học vẽ gần đây của mình. Chúng ta đều dành rất nhiều thời gian ở nhà trong đợt dịch, vì vậy mà mình muốn có thể mang đến nguồn năng lượng tích cực là chia sẻ để mọi người có thể thử sức làm những điều mới mẻ. Đối với mình, sẽ rất ý nghĩa nếu những thứ mình biết, mình cũng có thể giúp cho người khác biết.

Sau 1 tuần mở lớp mình thấy mọi người vào học khá đông nên mình đã soạn giáo án kĩ lưỡng hơn, đồng thời cũng soạn ra tập bài học vẽ để những ai không tham gia được lớp học thì vẫn có thể tự học được.

Mới đây nhất, Doris cũng đã cho ra Sổ Học Vẽ, Sổ ketchnote, Sổ Christmas&New Yeargồm cả 3 loại giấy là giấy trơn, giấy dot grid, giấy caro

Đối với mình, việc có số lượng người tham gia lớp học vẽ đông hơn dự kiến ban đầu của mình như vậy là một bất ngờ lớn. Doanh thu của mình quả thật tăng rất cao sau lớp học vẽ, dù lớp học vẽ hoàn toàn không thu phí. Mình nghĩ khi mình cho đi mà không đặt kì vọng cần hồi đáp thì người khác vẫn sẽ có cách hồi đáp, mình đã cho đi cách rất vô tư, và người khác cũng đã hồi đáp mình cách vô tư.

“Giữa mình và khách hàng giống như những người đang đồng hành cùng nhau trên một chặng đường…”

Mình không nghĩ mình quá giỏi trong việc kinh doanh, mình có những may mắn rất thú vị. Lần đầu tiên mình tổ chức lớp học vẽ, số lượng người tham gia nhiều hơn so với những gì mình mong đợi. Lần đầu tiên mình làm sách cũng vậy, mình cũng chỉ nghĩ đơn giản là làm cho vui. Và bản thân mình cũng không phải là người của con số.

Nhưng có một điều mình hiểu rất rõ, đó là công việc khởi nghiệp của mình không quá suôn sẻ, mình chưa có những con số hoành tráng, ấn tượng về doanh thu. Mình nghĩ giữa mình và khách hàng giống như những người đang đồng hành cùng nhau trên một chặng đường và có những câu chuyện để chia sẻ với nhau. May mắn rằng các bạn theo dõi trân trọng câu chuyện của mình, tin tưởng mình, và mua những sản phẩm do mình làm ra.

Những giá trị Doris muốn gửi gắm thông qua việc tổ chức lớp học vẽ là gì?

Mình làm vì cảm thấy tất cả mọi người đều cần một sự khích lệ, và mình cũng tin rằng mỗi người đều có một câu chuyện thú vị nhưng chẳng qua là chúng ta chưa biết cách diễn tả nó, bản thân mình thì đã học được cách vẽ để diễn tả nó ra. Nếu mình giúp người khác thì 1000 người sẽ có 1000 câu chuyện, mỗi câu chuyện sẽ lại chạm tới những ngóc ngách của xã hội theo một cách thật đặc biệt.

Mình tin là ai cũng vẽ được, chỉ cần có đúng sự khích lệ thôi. Vì bên trong mỗi người là một kho tàng cần được giải phóng, nếu như họ gặp được người có thể khai phóng nguồn năng lượng bên trong họ thì họ sẽ đi rất xa và rất bền. Mình đã từng là người không dám vẽ vì không tin là mình có thể vẽ được, nhưng may mắn là bên cạnh mình có một người luôn khích lệ là chồng mình.

Những thách thức mà Doris từng gặp phải trong hành trình xây dựng thương hiệu và cho ra những ấn phẩm của riêng mình?

Do ấn phẩm mình vẽ ban đầu là để đăng lên fanpage nên khi ra sách thì nó lại không ra được format của sách, mình cũng không hài lòng về chất lượng giấy, và mình cũng hiểu cần một thiết kế thống nhất từ đầu tới cuối. Điều này thách thức mình phải học lại về thiết kế, học lại về layout, và cái học khó nhất với tụi mình là học về cách làm việc với nhà in. Mọi chuyện ban đầu cũng rất khó khăn vì chỉ có mình và chồng mình cùng nhau làm tất cả mọi việc.

Một khách hàng nhí của Doris bookstore hào hứng khi nhận được sách và bộ sticker

Có rất nhiều giai đoạn mình cảm thấy tổn thương trong hành trình này, chẳng hạn như khi mình nhận ra không có quá nhiều người yêu sách, có những người từng nói với mình “thời này ai mà đọc sách, trẻ con muốn tìm gì lên mạng đều sẽ có”; hay khi gặp phải những vấn đề về bản quyền, những ý tưởng của mình bị sao chép.

Tuy nhiên, cũng chính những giai đoạn đó đã giúp mình hiểu ra, nếu mình làm không giỏi thì sẽ có người giỏi hơn, nếu mình làm không tốt thì sẽ có người tốt hơn, chuyện Kinh Thánh là của tất cả mọi người, và nét vẽ không của riêng ai. Mình tự nói với chính mình: “Thôi đi tiếp”, mình biết mình vẫn yêu công việc này, và mình sẽ tiếp tục yêu nó

Từ khi bắt đầu sự nghiệp vẽ của mình đến nay, Doris đã học được bài học lớn nào?

Mình đã hiểu ra một điều rằng, tiền bạc không thể khoả lấp những giá trị khác trong cuộc đời. Dù đôi khi những ước mơ của chúng ta khá khờ dại, nhưng sẽ rất hạnh phúc khi bạn có thể sống với ước mơ của mình.

Mình rất thích bộ phim La La Land – Những kẻ khờ mộng mơ, có thứ gì đó đẹp đẽ trong việc bạn dám sống và dám tin vào những điều bạn đang chọn lựa. Có thể bạn sẽ không thể đọ được với người khác bằng doanh số, bằng số tiền bạn đang có trong tài khoản ngân hàng, nhưng mình tin là mỗi tối bạn đều sẽ ngủ ngon vì ta yêu thứ ta làm, và ta làm thứ ta yêu. Và cuộc sống cần những người can đảm bước đi với ước mơ của mình.

Bên cạnh La La Land, còn bộ phim nào khác có ảnh hưởng đến bạn không?

Mình rất thích xem phim hoạt hình. Gần đây nhất mình có xem bộ phim Klause, mình yêu những câu chuyện được kể lại theo cách chạm tới tấm lòng thì Klause là một trong những câu chuyện như vậy. Nếu suy nghĩ một cách nghiêm túc thì không chỉ có trẻ em, mình nghĩ người lớn cũng cần những câu chuyện. Cuộc sống được định hình bởi những ngả rẽ, và những ngả rẽ bạn quyết định đó có thể là vì câu chuyện của chính bạn, những cũng có thể là vì bạn được truyền cảm hứng bởi câu chuyện của một ai đó.

Sticker cũng là một trong những sản phẩm rất được ưa chuộng ở Doris bookstore

Doris’ Stories của bạn hiện thời ra sao?

Số người theo dõi Doris’ Stories vẫn đều đặn tăng dần qua từng ngày dù mình hoàn toàn không dùng đến các công cụ quảng cáo. Mình vẫn kiên trì làm thứ mình tin là nó chạm đến trái tim, mình làm cả khi được ủng hộ và khi không được ủng hộ. Doris rất vui khi không cần cố gắng tạo những nội dung thật “trend” để câu like, nhưng những người xem họ vẫn hiểu và vẫn ủng hộ mình trên hành trình này.

Những quyển sổ học vẽ, sổ sketchnote, sổ Christmas&New year mình vừa ra mắt cũng rất may mắn vì vẫn nhận được sự ủng hộ lớn từ các bạn. Ban đầu, mình dự định chỉ làm 50 sổ, nhưng 50 quyển sổ này đã nhanh chóng hết trong 2 ngày quảng cáo.

Trong khoảng thời gian 2 tuần, mình đã bán đi được hơn 500 quyển sổ. Đây cũng là năm đầu tiên mình thử làm những sản phẩm digital như file pdf, không cần tốn thời gian vận chuyển, cũng không bị trả lại đơn hàng. Đối với mình, đây cũng là một trải nghiệm mới và rất thú vị.

Các tập vẽ file pdf nhằm giúp cho mọi người có thể tự học vẽ tại nhà

Mình cũng có đưa sách lên shopee, tiki, và đang có một quyển sách được bán trên amazon. Năm ngoái, trước khi dịch bùng lại đợt hai thì tụi mình đã có một chiến dịch ra mắt sách ở đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM và nhận được sự chú ý của nhiều độc giả. Mình rất hào hứng khi gặp được những người cũng thích sách và có mong muốn kết hợp sách với công nghệ. Có thể nói, buổi ra mắt hôm đó ở đường sách là một “highlight” trong sự nghiệp làm sách của mình.

Ra mắt sách ứng dựng công nghệ tại đường sách Nguyễn Văn Bình vào năm 2020

Kế hoạch sắp tới của Doris là gì?

Mình muốn dành thời gian sắp xếp lại những thứ mình đang làm. Mình không dám nói trước về dự định của năm sau vì dịch bệnh nhưng có một thứ mình rất ao ước là trong năm mới, mình có thể kết hợp việc vẽ của mình với việc mở lớp, mình sẽ mở những lớp học vẽ mới, tất nhiên là sẽ chỉn chu hơn nữa.

Doris có điều gì muốn gửi gắm đến những người đang muốn bắt đầu theo đuổi một dự án nào đó?

.Đối với mình, mình chưa thành công theo định nghĩa của xã hội nên mình không thể đưa ra những lời khuyên cụ thể. Nhưng có một điều rằng, “just do it”, thời gian là kẻ thù của tất cả chúng ta, nếu bạn thất bại lúc còn trẻ, thì bạn vẫn còn thời gian để làm lại. Hãy cứ làm đi, nếu lần thứ nhất bạn không thành công, thì lần hai làm lại nhất định sẽ tốt hơn lần một, lần ba làm lại sẽ tốt hơn lần hai. Mình tin rằng thành công là một chuỗi những cố gắng lặp đi lặp lại, cho đến khi công việc đạt được sự hoàn chỉnh mà mình mong muốn.

Tìm bạn và dự án của bạn ở đâu?

SĐT: 0384 641 391

Fanpage: Doris’ Stories: https://www.facebook.com/dorisong322

Doris bookstore: https://www.facebook.com/Dorisbookstore

Youtube chanel: Doris Ong

Website: www.Dorisbookstore.com

Tóm tắt

  • Nguồn doanh thu: bán sản phẩm
  • Tên dự án: Doris’ Stories
  • Người được phỏng vấn: Thảo Hân
  • Kênh tăng trưởng: truyền miệng, xây dựng cộng đồng
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 3 người

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha

Ý Kiến (1)