A Vậy Hả
Trang Chủ » Doanh thu 300 triệu/tháng từ shop quần áo trẻ em online vốn 20 triệu

Doanh thu 300 triệu/tháng từ shop quần áo trẻ em online vốn 20 triệu

cover image - Doanh thu 300 triệu/tháng từ shop quần áo trẻ em online vốn 20 triệu
Võ Thị Hồng Minh - sáng lập Shop Hồ Rốt

Võ Thị Hồng Minh

Sáng lập Shop Hồ Rốt

100-300Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

20Tr

Vốn khởi đầu

“Mình khởi đầu từ việc yêu thích và tìm kiếm quần áo cho con gái mới sinh. Con gái mình sẽ có đồ tốt mặc với giá rẻ và mình lại có thêm thu nhập.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Chào mọi người, mình tên Minh, mình có một shop online nhỏ tên là “Hồ Rốt”. Mình khởi động shop cuối năm 2012, khi sinh em bé đầu tiên. Shop chuyên kinh doanh mặt hàng quần áo xuất khẩu và nhập khẩu của trẻ em.

Hiện thời, shop có doanh thu trong khoảng 100-300 triệu/tháng. Doanh thu này không cố định, phụ thuộc lượng hàng hóa nhập về trong tháng, hàng hóa nhập về nhiều thì doanh số bán ra cũng tăng theo.

Xem thêm: Chốt 10.000 đơn/tháng từ gian hàng quần áo Shopee

Ý tưởng mở shop quần áo Facebook đến từ đâu?

Mình bắt đầu kinh doanh một cách rất tình cờ. Thời gian đó, mình mới sinh em bé đầu tiên, nghỉ làm công sở (trước đó mình làm kế toán). Mình khởi đầu từ việc yêu thích và tìm kiếm những sản phẩm quần áo chất lượng mà giá cả hợp lý cho con gái. Mình rất thích những sản phẩm quần áo trẻ con của Gap, Allo&lugh, Jacadi Paris, hoặc các nhãn hàng khác của Việt Nam xuất khẩu. Chất lượng sản phẩm khá tốt mà giá thì lại không quá cao. Lúc đó, mình nghĩ tại sao không bán online những sản phẩm đó. Con gái mình sẽ có đồ tốt mặc với giá rẻ hơn nữa và mình lại có thêm thu nhập.

Mình bắt đầu bán 5-10 sản phẩm cho một mẫu. Giai đoạn đầu, mình bán chủ yếu cho bạn bè và bạn của bạn bè trên Facebook. Rất may là khách hàng đa số là những người cùng gu, và cũng có nhu cầu giống như mình nên việc buôn bán cứ phát triển dần dần lên như vậy.

Xem thêm: Doanh thu 10 triệu/tháng từ shop quần áo cũ online.

Quá trình mở shop quần áo Facebook? 

Lúc mới bắt đầu buôn bán, mình chưa có nhiều kinh nghiệm nên nói chung cũng bỏ ra khá nhiều chi phí kinh nghiệm. Kinh nghiệm đến từ những điều tưởng chừng rất nhỏ, ví dụ như kinh nghiệm nhập hàng, và giá hàng hóa mình chưa quen. Giai đoạn đó, cũng đã có nhiều mã hàng nhập về bán rất chậm, phải bán lại giá thấp hơn để mong hoàn lại vốn hoặc bị lỗ.

Vốn khi khởi động mình không nhớ chính xác là bao nhiêu. Nhưng khi mình mới bắt đầu thì mình chỉ thử nghiệm với số lượng hàng hóa rất nhỏ, khoảng chưa tới 20 triệu VNĐ. Mình bắt đầu bán từ cuối năm 2012. 

Mình khởi đầu từ việc yêu thích và tìm kiếm những sản phẩm quần áo chất lượng mà giá cả hợp lý cho con gái.

Mình bắt đầu với những dòng sản phẩm quần áo cho bé tầm dưới 2 tuổi. Mình mua mỗi thứ một ít rồi vừa bán vừa xem nhu cầu khách hàng như thế nào để tiếp tục mở rộng ra các sản phẩm cho dòng lớn tuổi hơn và các sản phẩm khác. Mình nghĩ những sản phẩm mình và con cái mình dùng tốt, thoải mái, giá thành hợp lý thì mình cũng bán những sản phẩm tương tự như vậy.

Shop nhập hàng từ nhiều nguồn hàng Việt Nam xuất khẩu, khá nhiều nhà cung cấp lớn nhỏ. Lúc đó, mình thường tìm kiếm nguồn ở các trung tâm thương mại chuyên bán đồ xuất khẩu như Sai Gon Square, Lucky, chợ Nga. Mình cũng tìm hàng ở các shop truyền thống chuyên bán mặt hàng này của các cá nhân, chứ không phải doanh nghiệp. Còn nguồn hàng đó có thể người cung cấp nhập lại từ các nhà máy, xưởng chuyên sản xuất đồ xuất khẩu. 

Ngoài ra mình cũng tìm các nguồn hàng sale, factory, outlet trên web của các thương hiệu của Mỹ, Anh, mà giá nhỉnh hơn một chút so với hàng Việt Nam xuất khẩu để về nhập về bán. Nhưng số lượng mặt hàng này ít vì giá thành cao.

Ngay lúc đó và cả bây giờ mình phải thường xuyên tìm nguồn liên tục vì không phải cá nhân cung cấp lúc nào cũng có hàng hóa thường xuyên và đúng mặt hàng mình cần. Nên mình cần làm mới nguồn hàng liên tục. Chỉ có khoảng tầm 5 cá nhân cung cấp nhỏ là mình theo từ lúc bắt đầu bán hàng đến bây giờ.

Khi tìm nguồn hàng, với mình để chọn được sản phẩm đúng thị hiếu, đó là một quá trình dài. Mình vừa bán vừa tích lũy, để ý nhu cầu của khách hàng như màu sắc, chất liệu, kiểu dáng, độ tuổi bé,… để nhập sản phẩm phù hợp. 

Việc có mắt thẫm mỹ riêng với cá nhân mình khá quan trọng.

Việc có mắt thẩm mỹ riêng với cá nhân mình khá quan trọng. Có gu thẩm mỹ cũng giúp được khá nhiều việc. Cái đầu tiên đập vào mắt mọi người là hình thức của sản phẩm. Cũng may là từ lúc bắt đầu kinh doanh buôn bán tới giờ thì gu của mình cũng khá hợp với gu khách hàng mình đang phục vụ. Ngoài ra, cũng cần am hiểu thương hiệu. Mình cần biết thương hiệu nào khách hàng chọn cho con, bình dân, trung bình, cao cấp. Mình cũng thường xuyên nhập một số thương hiệu phổ biến với khách hàng.

Giai đoạn đầu mình không có một lợi thế gì, có chăng lúc đó là đang còn ít người bán online chứ không bị bão hòa thị trường như bây giờ. Khó khăn lúc bắt đầu là mình phải chịu khó tìm nguồn hàng. Đi tìm nguồn hàng từ các shop truyền thống, các trung tâm thương mại, trên Facebook, trên các trang thương mại lúc đó như Én bạc. Nguồn hàng cũng được tích lũy và chắt lọc lại theo nhu cầu sản phẩm shop hướng đến.

Xem thêm: Bỏ túi ngay bí kíp kinh doanh mỹ phẩm online cho người mới bắt đầu.

Cách bán hàng trên shop Facebook?

Những ngày đầu, mình bắt đầu chụp hình và đăng bán những sản phẩm đầu tiên trên Facebook cá nhân. Thời gian đầu thì rảnh lúc nào mình sẽ bán hàng và tương tác với khách hàng lúc đó, vì thời gian này mình vừa làm mẹ là công việc chính. Lúc này, mình bỏ ra khoảng tầm 4h-6h/ngày.

Phương châm xuyên suốt ngay từ đầu của mình đó là: Marketing chỉ để giúp khách hàng biết đến shop. Dù dùng cách này hay cách khác để marketing thì đối với khách hàng, cảm giác hài lòng của họ mới thực sự đem lại giá trị thực sự và bền lâu. Vì vậy, mình luôn cố gắng chọn lọc để đưa đến những sản phẩm tốt cho khách hàng. Mãi đến bây giờ, mình vẫn duy trì điều đó vì nó giúp cho shop giữ chân được khách hàng cũ và thêm rất nhiều khách hàng mới từ phương pháp marketing truyền thống đó là truyền miệng.

Khách hàng đầu tiên là bạn bè và sau đó là bạn của bạn bè trên facebook. Khách hàng tiếp theo đến từ những tương tác của bạn bè trên Facebook như comment hay tag. Lúc đó mình cũng chủ động kết bạn, tương tác với nhiều người có con nhỏ là bạn của bạn bè trên Facebook, những người có thể là khách hàng tiềm năng.

Sau một thời gian, mình tạo page và chạy quảng cáo.

Sau 1 năm kinh doanh thì mình bắt đầu tăng số lượng hàng nhập, thậm chí lấy số lượng lớn để về bỏ lại cho các shop bán online khác. Hiện giờ thì mình chỉ tập trung bán lẻ.

Sau một thời gian, mình tạo page và chạy quảng cáo. Quảng cáo Facebook vào những năm trước thì chỉ đơn giản tăng lượt Like cho Page. Lúc đó, không nhiều lựa chọn và hiệu quả như bây giờ nên mình tốn khá nhiều chi phí. Tới giờ, shop cũng chưa làm website riêng vì quy mô còn nhỏ, lượng hàng hóa cũng không nhiều nên chỉ phù hợp bán trên Facebook. Mình cũng không quảng cáo qua email.

Giá bán lúc đó khoảng 150-500 ngàn cho từng mặt hàng. Lúc mới bắt đầu, vì dịch vụ thu tiền mặt không nhiều, nên đa số là khách chuyển khoản sau đó mình sẽ ship hàng tới khách. Giá bán lúc đó mình thấy có thể bán được giá hơn bây giờ. Lúc mình mới bắt đầu bán, ít người bán hàng online nên giá không bị cạnh tranh và bão hòa. Mình chủ trương không khuyến mãi, vì khách hàng của mình thường người ta mua vì thích, cần hoặc sản phẩm được nhìn thấy vừa ý họ chứ ko phải mua vì được khuyến mãi.

Shop quần áo Facebook đang vận hành như thế nào?

Hiện shop đã có lượng khách hàng nhất định. Mình cũng có thuê 1-2 nv thời vụ để đóng gói, kiểm hàng hóa.  Tuy nhiên vẫn chỉ đang trong quy mô kinh doanh cá nhân nhỏ lẻ, việc quản lý tài chính cũng mang tính chất cá nhân. Mình chủ yếu bán sản phẩm qua facebook (quảng cáo trên page Facebook và nhóm khách hàng lâu năm trên Facebook cá nhân). Mình dùng hình thức tương tác, tư vấn với khách hàng thủ công qua tin nhắn, comment,…

Số lượng đơn hàng hiện nay của mình vào tầm 200-500 đơn/tháng. Shop sử dụng cả hình thức thu tiền trực tiếp và chuyển khoản. Giao hàng đến tay khách hàng thì có rất nhiều công ty chuyển phát nhanh và giao nhận hàng hóa như: giaohangtietkiem, grab, ahamove,…

Số lượng đơn hàng hiện nay của mình vào tầm 200-500 đơn/tháng.

Về mặt, quảng cáo, hiện shop đang chạy trên facebook khá hiệu quả và ít chi phí. Có rất nhiều lựa chọn và quan trọng là mình có thể kiểm soát nguồn tài chính chi cho quảng cáo một cách chủ động với lượng hàng hóa nhập về theo tuần hay theo tháng.

Hàng hóa cũng có nhiều kênh để tham khảo và lựa chọn nguồn nhập hơn tuy nhiên việc nhập hàng cũng có chút xíu thay đổi. Thay vì nhập nhiều mẫu mã đa dạng có phần tràn lan như trước kia thì hiện nay mình hướng đến lựa chọn kỹ hơn, sát thị hiếu hơn để phân bổ quảng cáo với cùng một mặt hàng nhưng với số lượng nhiều sẽ giúp shop tăng doanh số bán hàng.

Bán hàng trên facebook chủ yếu là nhờ tương tác. Nếu có thời gian rảnh trong ngày, mình cố gắng đăng lại mặt hàng đang sẵn có và thường sẽ có đơn hàng ra. Nói chung đăng càng nhiều càng tốt, tương tác mà. Đăng nội dung càng dài thì tương tác càng nhiều. Khi không có nhiều thời gian thì mình chỉ đăng hình và vài đặc tính sản phẩm (đối với các sản phẩm đã quen thuộc với khách hàng). Còn hàng mới về, mẫu mới mình đăng diễn tả sản phẩm kỹ hơn, lôi cuốn hơn để thu hút khách hàng.

Việc bán hàng online thì thời gian khá linh hoạt. Tuy nhiên, làm công sở 8 tiếng/ ngày và cố định buổi sáng, buổi chiều. Còn mình có thể làm cả sáng, chiều, tối. Khá mất thời gian cho việc kiểm hàng, chụp sản phẩm, đăng bài, trả lời và tư vấn khách hàng mua hàng, kiểm tra size số, hàng sẵn có, lên đơn, đóng gói và gửi hàng giao tới khách,… Chủ yếu là mình tự làm, có vài bạn nhân viên thời vụ cho việc kiểm hàng mới và đóng gói đơn hàng trong những ngày lượng hàng hóa nhiều. 

Nhưng mình khá yêu thích công việc này vì mình có thể chủ động thời gian cho việc chăm sóc con cái và gia đình. Và đặc biệt là đi đến đâu thì mình cũng làm việc và tương tác với khách hàng được. 

Khó khăn nhất hiện này đối với mình là không chủ động được nguồn hàng. Shop Hồ Rốt đang còn phụ thuộc quá nhiều vào nguồn hàng, thị trường ra hàng gì thì mình mới có hàng đó để bán. Nếu bạn tự sản xuất thì bạn sẽ chủ động về mặt sản phẩm hơn, sản phẩm của bạn sẽ có những đặc trưng riêng để cạnh tranh. Nhưng đó cũng sẽ là một câu chuyện khác, có thể trong là trong tương lai.

Thị trường bây giờ nhiều người bán, giá cả cũng cạnh tranh hơn, khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn. Mình phải xem xét lại giá thành sản phẩm cho hài hòa với thị trường. Mặt khác cần chọn những sản phẩm thị trường ít có để tăng tính cạnh tranh. Mình cũng cố gắng duy trì sự tín nhiệm từ phía khách hàng.

Cách tìm và giữ được khách hàng cho shop quần áo Facebook?

Mình đang dùng 2 kênh chính để thu hút khách hàng cho shop: quảng cáo Facebook và truyền miệng. 

Mình quảng cáo trên facebook dựa vào đặc tính sản phẩm để phân nhóm đến đúng đối tượng. Khu vực địa lý thì shop chủ yếu bán sản phẩm ở Hồ Chí Minh khoảng 65%, Hà Nội 25% và 10% là các tỉnh thành khác. Giới tính thì bán hàng đa số cho khách hàng Nữ là nhiều, trong độ tuổi 25-55. Ngoài ra dựa trên hành vi tiêu dùng, sở thích của khách hàng,… để nhắm đến đối tượng KH tiềm năng để chạy quảng cáo hiệu quả và giảm chi phí quảng cáo rất nhiều. Mình muốn tiếp cận những người làm cha mẹ nên tập trung các trang like trước đó của họ có liên quan đến trẻ em: trường học, đồ chơi, giày dép. Shop sẽ phân phối quảng cáo theo lượng sản phẩm hàng nhập về nhiều hay ít.

Hàng tháng, mình có thể điều chỉnh theo thống kê của bên ghtk, xem tháng đó đơn hàng bán chủ yếu ở đâu, từ đó chọn vùng địa lý phù hợp cho quảng cáo tiếp theo. 

Mình quảng cáo khoảng 5-7% so với doanh thu.

Mình quảng cáo khoảng 5-7% so với doanh thu. Nhiều bài post mình cũng phải chạy đi chạy lại nhiều lần mới hiệu quả. Mình cố gắng để nội dung và hình ảnh chân thật và cuốn hút nhất có thể. Mình đánh giá độ hiệu quả bài quảng cáo của mình dựa vào “Chi phí trên mỗi lần bắt đầu cuộc trò chuyện đầu tiên (bằng tin nhắn) với khách hàng mới”. Với mình, có 3 mức, từ 2000-5000 đồng là quảng cáo rất hiệu quả, từ 6000-13000 đồng là khá hiệu quả. Từ 20000-50000 đồng thì mình sẽ xem lại đối tượng lựa chọn hoặc bài viết không phù hợp hoặc không thu hút.

Về truyền miệng, mình dựa trên chất lượng sản phẩm và uy tín của shop để được khách hàng đã mua hàng tin tưởng không những tiếp tục mua mà còn giới thiệu cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp…

Ngoài ra còn một số kênh như Zalo, Group trên facebook, Shopee,… nhưng hiện do nhân lực và thời gian có hạn nên mình chưa triển khai. Hoặc có một số lý do khác, ví dụ như mình sẽ không bán shopee vì trên shopee, thị trường hàng hóa không được kiểm soát chất lượng nên nhiều loại hàng, hàng gì cũng có, chất lượng kém cũng có. Mình không kinh doanh trên đó vì không muốn khách hàng đánh đồng với những sản phẩm chất lượng kém. 

Những đơn hàng được ra hàng tháng thì khách hàng cũ chiếm khoảng một nửa và khách hàng mới chiếm phần còn lại. Tất nhiên con số chỉ mang tính ước lượng vì trước giờ shop chưa sử dụng phần mềm để thống kê.

Khách hàng quen quay lại khi có hàng mới về đúng nhu cầu của họ. Có người vài ba ngày quay lại, hoặc có người mua mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Mình cố gắng nắm bắt những sở thích của khách hàng (màu sắc, kiểu dáng, size,…) của những lần mua trước đó để giới thiệu cho khách hàng mỗi đợt hàng mới về. Khi có hàng mới, mình nhắn tin cho một số lượng rất ít khách hàng lâu năm. Còn lại mình đăng facebook, khách hàng sẽ theo dõi và hỏi khi họ có nhu cầu. 

Mình cũng tương tác với khách hàng như những người bạn, người chị của mình để khách hàng có thể thoải mái hơn. Thường sau khi mua hàng thì shop sẽ hỏi thăm những vấn đề như: Khách đã nhận đủ hàng hay chưa? Sản phẩm có vừa không, khách có hài lòng không? 

Quy trình đổi trả hàng của mình khá đơn giản. Khách nhận được hàng nếu không vừa sẽ báo lại shop, khách chọn sản phẩm cần đổi. Shop gửi hàng qua ghtk, ghtk giao hàng đến shop và thu hồi sản phẩm hoàn lại shop. Shop nhận đổi trả hàng không quá 5 ngày từ lúc nhận hàng. Tuy nhiên tùy do thực tế của khách hàng, mình cũng không quá cứng nhắc.

Mình có rất ít khách hàng than phiền. Chắc 1 năm mới có một vài khách thắc mắc như màu sắc ngoài hơi đậm hoặc nhạt hơn so với hình… Số lượng khách đổi trả vì không vừa size rất ít, cỡ 1-2% nên cũng không ảnh hưởng nhiều. Thường nếu khách không thích hoặc không vừa ý  thì mình rất thoải mái hoàn lại tiền hoặc đổi trả sản phẩm cho khách. Phí ship đổi trả do khách hàng thanh toán nhưng nhiều lúc mình cũng hỗ trợ khách cho vui vẻ. Nói chung mình làm sao cho khách thoải mái và hài lòng nhất có thể.

Kinh nghiệm thực tế khi kinh doanh quần áo online?

Mình rút ra rằng, kinh doanh trong phạm vi an toàn là một điều tốt. Nhưng đôi khi quá an toàn thì cũng không hay, nó sẽ kìm hãm sự phát triển của bạn. 

Nếu để bắt đầu lại từ đầu thì chắc mình sẽ không thay đổi gì. Điều cần thay đổi là kế hoạch cho tương lai. Mình cần chủ động hơn về nguồn hàng, có thể là tự sản xuất ra sản phẩm để không còn quá phụ thuộc thị trường, để sản phẩm của mình có đặc trưng riêng kèm lợi thế cạnh tranh. 

Mình cũng muốn tăng quy mô hoạt động, và cần sắp xếp, thống kê lại hoạt động bán hàng một cách chuyên nghiệp hơn. Sắp tới, có lẽ mình sẽ đẩy mạnh quảng cáo và bán hàng online trên nhiều kênh khác ngoài facebook như Instagram, Ebay, Etsy….

Những người hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến shop Facebook?

Tất cả những kinh nghiệm mình đều trải nghiệm từ thực tế. Sách, web, hay ai đó đều mang tính tham khảo chứ không ảnh hưởng nhiều đến mình.

Những công cụ, phần mềm để vận hành shop Facebook?

Hiện thời, mình chỉ đang sử dụng app của giaohangtietkiem để in phiếu lên mỗi đơn hàng. Mỗi đơn sẽ có mã code riêng do bên giaohangtietkiem cung cấp. App này cũng giúp shop hệ thống lại một phần nhỏ doanh thu COD (thu tiền mặt trực tiếp) cũng như số lượng đơn hàng, vùng địa lý.. Tuy nhiên đây chỉ thống kê được những đơn hàng được gửi qua giaohangtietkiem còn những đơn hàng gửi ở bên ngoài hoặc các cty vận chuyển khác thì mình không thống kê được. 

Việc quản lý tài chính của mình hiện cũng mang tính cá nhân. Shop chưa sử dụng phần mềm bán hàng hay quản lý tài chính nào.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu mở shop online?

Mình nghĩ dù bạn là ai, kinh doanh lớn hay nhỏ, thì ngoài đam mê và nhiệt huyết với việc kinh doanh thì bạn cần có tâm có trách nhiệm với sản phẩm bạn bán và khách hàng của bạn. Nó sẽ mang lại cho bạn giá trị lâu dài.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Hiện bên mình chưa có nhu cầu tuyển nhân viên hay cộng tác.

Tìm bạn và shop Facebook của bạn ở đâu?

Tóm tắt

  • Tên dự án: Shop Hồ Rốt
  • Người được phỏng vấn: Võ Thị Hồng Minh
  • Vốn khởi đầu: 20 triệu VND
  • Thời gian đầu tư ban đầu: 20-30 h/tuần
  • Doanh thu: 100-300 triệu/tháng
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Kênh tăng trưởng: Quảng cáo Facebook, truyền miệng
  • Nguồn doanh thu: Bán sản phẩm (quần áo trẻ em)

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha