A Vậy Hả
Trang Chủ » Doanh thu 50 triệu/tháng từ dịch vụ tư vấn CV và hướng nghiệp

Doanh thu 50 triệu/tháng từ dịch vụ tư vấn CV và hướng nghiệp

cover image - Doanh thu 50 triệu/tháng từ dịch vụ tư vấn CV và hướng nghiệp
Lê Tuấn Anh - sáng lập blog anhtuanle.com

Lê Tuấn Anh

Sáng lập blog anhtuanle.com

50Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

0

Nhân Viên

1Tr

Vốn khởi đầu

“Khó khăn khi bắt đầu là tài chính và kinh nghiệm. Chính vì vậy những năm đầu tiên mình vẫn làm song song các công việc ngành mình học để có tài chính nuôi dưỡng ước mơ.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Chào các bạn, mình là Tuấn Anh, mình là một chuyên viên tư vấn hướng nghiệp cá nhân và hoạt động độc lập. Hiện tại Tuấn Anh đang làm tư vấn 5-10 ca mỗi tháng, với phí tư vấn là 2.900.000 cho một khách hàng. Trang facebook cá nhân có 27.000 người theo dõi, trang blog anhtuanle.com có 3 triệu lượt xem (2000-4000 lượt xem mỗi ngày). Ngoài ra, mình còn quản lý cộng đồng Viết 100 Từ với 140.000 thành viên. 

Đến thời điểm hiện tại (04/2021), Tuấn Anh đã có 6 năm kinh nghiệm làm công việc tư vấn hướng nghiệp. Sứ mệnh của công việc vô cùng đơn giản, đó là giúp người được tư vấn (thường là các bạn sinh viên và bạn mới ra trường đi làm) có được hạnh phúc trong nghề nghiệp thông qua việc thấu hiểu bản thân và tìm được công việc phù hợp.

Dịch vụ chính của mình là tư vấn cá nhân hướng nghiệp cho các bạn trẻ. Mỗi buổi tư vấn kéo dài 60-90 phút, mỗi bạn thường trải qua 1-3 buổi tư vấn.

Dịch vụ chính của mình là tư vấn cá nhân hướng nghiệp cho các bạn trẻ. Mỗi buổi tư vấn kéo dài 60-90 phút, mỗi bạn thường trải qua 1-3 buổi tư vấn. Mỗi bạn lại có một vấn đề khác nhau, các bạn cấp 3 có thể là chọn ngành chọn trường, học đại học thì lo việc tìm việc, xây dựng thương hiệu cá nhân, những bạn đã đi làm thì mang đến vấn đề về đổi việc hay các mối quan hệ trong công sở. Nhiều chủ đề vô cùng, làm mình rất thích vì sự đa dạng trong công việc mình được tiếp xúc hằng ngày. 

Tuấn Anh thuộc chòm sao Kim Ngưu, con trâu thích ăn và kiên định. Kiên định giống như cách mình theo đuổi công việc này vậy. Tốt nghiệp từ ngành Truyền thông chuyên nghiệp, có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành này nhưng Tuấn Anh với đam mê hướng dẫn và giúp đỡ người khác đã quyết định rẽ ngang để làm con đường hướng nghiệp. Tuy nhiều người khuyên ngăn, công việc có nhiều khó khăn về tài chính nhưng với từng bước tiến lên từ số 0, hiện tại Tuấn Anh cũng đã có chỗ đứng nhất định trong thị trường hướng nghiệp và kiếm được tiền từ công việc này.

Xem thêm: Eric Phan khởi nghiệp tư vấn sinh trắc vân tay 20tr/th

Ý tưởng tư vấn hướng nghiệp đến từ đâu?

Cảm hứng cho công việc tư vấn hướng nghiệp đầu tiên xuất phát từ việc muốn giúp đỡ người khác của mình. Bản tính thích giúp người, nên cứ việc gì giúp được người khác là mình thích. Chính vì vậy mình đã bén duyên với tư vấn hướng nghiệp. 

Tuấn Anh bắt đầu công việc này từ khi mới ra trường năm 2015. Thời điểm đó thay vì chọn thực tập ở các công ty truyền thông lớn giống như bạn bè, Tuấn Anh quyết định Nam tiến vào làm cho phòng tư vấn hướng nghiệp của ĐH RMIT, với một lý do rất đơn giản là mình thích giúp người khác. Sau 3 tháng thực tập, mình càng mê công việc này và đã đặt ra quyết tâm là sẽ theo đuổi công việc này suốt đời, trở thành một chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực này. 

Mình bắt đầu xây dựng hình ảnh là một chuyên viên tư vấn hướng nghiệp từ khi đọc xong cuốn sách Crush It! năm 2015. Cuốn sách nói về việc nếu bạn có một đam mê, hãy bắt đầu xây dựng một thương hiệu cá nhân từ đam mê đó – bắt đầu từ việc viết một trang blog. Từ đó mình đã lập ra blog anhtuanle.com, ban đầu chia sẻ về những bí kíp viết CV và cách tìm việc, sau đó mở rộng ra về nhiều chủ đề hướng nghiệp. Từ lúc không có ai theo dõi đến giờ blog của mình đã có hơn 3 triệu lượt xem rồi đó.

Những năm đầu tiên mình làm tư vấn hướng nghiệp khó khăn cực kỳ, vì ít người biết đến những công việc này. Tuy nhiên những năm gần đây hướng nghiệp trở nên gần gũi hơn, mọi người quan tâm hơn nên thị trường cũng xuất hiện nhiều hơn.

Xem thêm: Doanh thu 200 triệu/tháng từ khóa học Business Analyst và Product Owner

Quá trình xây dựng dịch vụ tư vấn CV và hướng nghiệp?

Dịch vụ đầu tiên mình cung cấp là tư vấn CV – sửa CV cho các bạn cần giúp đỡ. Khi đó mình thấy bản thân mình rất giỏi trong việc viết hồ sơ và mình có cơ hội được học hỏi từ các chuyên gia. Trong khi đó, các bạn bè của mình lại chật vật trong việc viết hồ sơ, đồng thời ngoài thị trường lại chưa có ai làm dịch vụ này, nên mình đã mở dịch vụ sửa CV. 

Ban đầu là thu phí 50K tượng trưng thôi, sau đó khi trình độ mình tăng lên, chất lượng sản phẩm tốt hơn mình tăng phí lên 100K rồi 200K, 500K, đến hiện tại thì chi phí sửa CV là 1750K. Tuy rằng đã mắc hơn rất nhiều, nhưng đi kèm là chất lượng tốt hơn hẳn. Việc tăng phí cũng là một cách để mình lọc đối tượng khách hàng, vì mình tin rằng khi bạn bỏ ra một số tiền nhất định cho việc chuẩn bị hồ sơ, bạn thực sự nghiêm túc trong việc đầu tư vào việc tìm việc của bản thân.

Xem thêm: Thành công với nghề Marketing Agency sau khi bỏ đại học

Sản phẩm tư vấn CV của mình có chút khác biệt trên thị trường thời điểm đó. Một số bên nhận CV của khách về và viết cho khách – mình không khuyến khích việc này. Như vậy là làm hại cho khách. Mình chỉ sửa, chỉ ra các lỗi cần cải thiện và khuyến khích khách tự sửa. Như vậy lần sau khách có cần làm hồ sơ nữa thì họ đã được trang bị những kỹ năng cơ bản để sửa được rồi, không cần phải tìm đến mình thêm. Bỏ tiền một lần nhưng có giá trị cả đời.

Lợi thế khi bắt đầu công việc này là kinh nghiệm cá nhân trong những năm học đại học mình đi ứng tuyển nhiều nơi, start-up có, doanh nghiệp lớn có, nên mình hiểu được cách viết hồ sơ sao cho đậu các doanh nghiệp này. Ngoài ra, mình có thời gian làm việc trong phòng tư vấn hướng nghiệp của RMIT, gặp gỡ các chuyên gia và học hỏi trực tiếp chuyên môn từ đây. 

Khó khăn khi bắt đầu công việc này là: tài chính và kinh nghiệm. Dù sao thì đây là một lĩnh vực mới, chưa nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra cho tư vấn hướng nghiệp. Chính vì vậy những năm đầu tiên mình vẫn làm song song các công việc truyền thông trong ngành mình học để có tài chính nuôi dưỡng ước mơ này. Kinh nghiệm cũng là một khó khăn lớn, vì mình còn trẻ, khách hàng sẽ khó tin tưởng để chọn đăng ký tư vấn. Sau đó mình bù lại bằng các khóa học chuyên môn, các nhận xét tốt của khách hàng đã tư vấn và tham gia các sự kiện quốc tế để học hỏi thêm từ chuyên gia. 

Bắt đầu bán dịch vụ tư vấn hướng nghiệp như thế nào?

Để quảng bá được dịch vụ tư vấn hướng nghiệp, mình chọn cách xây dựng cộng đồng trên mạng xã hội và blog anhtuanle.com. Ban đầu mình tập trung viết các bài về cách viết CV. Do trên thị trường thời điểm đó chưa có nhiều bạn chia sẻ về chủ đề này nên các bài viết của mình dễ dàng tiếp cận bạn đọc và từ đó tạo ra một lượng truy cập nhất định.

Năm đầu tiên (2015) blog có mình thu hút được 100K lượt xem. Khách hàng đầu tiên tiếp cận đến dịch vụ tư vấn CV của mình là những người bạn học cùng trường – lúc đấy vui lắm vì cảm thấy mình giúp ích được cho các bạn. Số lượt tăng lên 300K vào năm thứ 2 và đỉnh cao là gần 1 triệu lượt xem vào năm 2018. Mình bán hàng bằng việc viết các bài viết trên blog, sau đó chia sẻ các bài viết này lên các kênh Facebook cá nhân và hội nhóm hướng nghiệp.

Quan điểm đặt phí của mình đó là phí cao để thu hút những khách hàng nghiêm túc về chuyện hướng nghiệp, chính vì vậy phí mình thu cao hơn thị trường và không có khuyến mãi. Tuy nhiên, do bản chất muốn giúp đỡ nên trong khi đăng ký tư vấn với mình, các bạn vẫn có thể chọn phần Hỗ trợ tài chính nếu như tài chính của các bạn không quá tốt. 

Dịch vụ tư vấn hướng nghiệp hiện hoạt động ra sao?

Hiện nay do mình vẫn đang làm công việc full-time ở trường đại học nên việc tư vấn cá nhân được coi là nghề tay trái. Mỗi tháng trung bình mình có 5-10 khách hàng đăng ký tư vấn. Blog mình mỗi ngày có 2000 – 4000 lượt xem tự nhiên, không hề qua quảng cáo. 

Ngoài hình thức tư vấn cá nhân, mình có thêm các khoản thu nhập từ lớp học và viết sách, tổng thu nhập trung bình mỗi tháng khoảng 20-50 triệu.

Các tìm và giữ khách cho dịch vụ tư vấn hướng nghiệp?

Mình tìm khách hàng chủ yếu qua mạng xã hội – những người đọc blog của mình và truyền miệng từ những người tư vấn. Truyền miệng là cách tốt nhất vì đặc thù tư vấn rất cần sự tin tưởng, và người Việt mình thì dễ tin tưởng qua truyền miệng hơn. 

Mình rất chăm tương tác trả lời trên facebook.

Hiện tại mình chưa chi tiền cho quảng cáo, mà chỉ chủ yếu tập trung làm nội dung. Mình rất chăm tương tác trả lời trên facebook. Bạn bè và người thân hay trêu mình là làm sao mà có thể trả lời hết tin nhắn facebook của mọi người vậy. Tuy nhiên quan điểm của mình là mỗi người inbox đều đáng quý như nhau, nên có thể dù muộn mình vẫn dành thời gian trả lời từng người. 

Mình cố gắng duy trì việc sản xuất nội dung mỗi ngày để mọi người nhớ đến mình. Thời buổi mạng xã hội nhiều nội dung như hiện nay, việc nội dung xuất hiện mỗi ngày và tập trung sẽ giúp mọi người nhớ lâu hơn.

Bài học quan trọng nhất khi kinh doanh dịch vụ hướng nghiệp?

Nếu có lời khuyên bạn nên có chiến lược dài hơn để đẩy mạnh thương hiệu. Mình là người khởi đầu nhanh, nhưng không có chiến lược lâu dài, vì vậy bỏ qua nhiều cơ hội để phát triển xa hơn. Nếu bắt đầu lại từ đầu, mình sẽ vẫn làm như vậy. Tuy nhiên giai đoạn cao trào nhiều người biết đến, mình sẽ tận dụng việc này để xây dựng thương hiệu cá nhân tốt hơn và để có nhiều người theo dõi hơn.

Hiện nay thương hiệu cá nhân đã được biết đến nhiều hơn, nhiều người sử dụng mạng xã hội như YouTube, Facebook, Tiktok để xây dựng thương hiệu mạng xã hội cho riêng mình. Việc xây dựng thương hiệu cá nhân bây giờ không còn khó để bắt đầu, nhưng khá khó để cạnh tranh. 

Tuy nhiên hướng nghiệp vẫn là một lĩnh vực mới chưa nhiều người khai thác, mình vẫn có thể tận dụng lợi thế này. Trong thời gian tới mình sẽ tiếp tục đẩy mạnh các kênh truyền thông của mình, sản xuất nhiều sản phẩm hơn để có thể dần dần chuyển sang tư vấn hướng nghiệp tự do toàn thời gian.

Người hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến dịch vụ hướng nghiệp?

Sách Crush It! Là cuốn sách giúp mình khởi đầu việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

Cuốn Ba người thầy vĩ đại nhắc nhở mình chú ý về việc cân bằng các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống như công việc, tinh thần và sức khỏe.

Ngoài ra, các sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh là nguồn nước nuôi dưỡng tinh thần của mình.

Công cụ cần khi vận hành dịch vụ sửa CV và hướng nghiệp?

Mình tận dụng các ứng dụng của Google như Drive, Calendar để lưu trữ thông tin, tạo form đăng ký và đặt lịch hẹn – vừa miễn phí vừa tiện dụng. 

Ghi nhớ công việc thì mình sử dụng Todoist trên điện thoại.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu khởi nghiệp?

Mỗi người có một sở trường riêng, không ai giỏi hơn ai tất cả mọi thứ. Hãy cứ tìm ra sở trường của bạn và bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân dựa trên sở trường đó. Đừng so sánh với người khác.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Trong tương lai Tuấn Anh có thể tuyển trợ lý hoặc CTV, các bạn theo dõi trên blog nhé.

Tìm bạn và dịch vụ tư vấn CV và hướng nghiệp của bạn ở đâu?

Website: anhtuanle.com/ 

Facebook: facebook.com/anhtuanle234

LinkedIn: linkedin.com/in/anhtuanle234 

Tóm tắt

  • Tên dự án: blog anhtuanle.com
  • Người được phỏng vấn: Lê Tuấn Anh
  • Vốn khởi đầu: 1 triệu VND
  • Thời gian đầu tư ban đầu: 10 h/tuần
  • Doanh thu: 50 triệu/tháng
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 0 người
  • Kênh tăng trưởng: Truyền miệng, mạng xã hội, xây dựng cộng đồng
  • Nguồn doanh thu: Phí tư vấn, tài trợ, bán khóa học, sách

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha