A Vậy Hả
Trang Chủ » Hành trình phát triển Instagram và kênh YouTube cho người yêu sách

Hành trình phát triển Instagram và kênh YouTube cho người yêu sách

cover image - Hành trình phát triển Instagram và kênh YouTube cho người yêu sách
Lại Anh Thư - sáng lập Lai Reading

Lại Anh Thư

Sáng lập Lai Reading

1

Nhân Viên

“Một điều cần lưu ý cho các bạn mới bắt đầu làm Blog là chúng ta cần phải có sự cam kết nhất định. Nếu không duy trì tần suất đăng bài đều đặn, dù trang Blog có nhiều follower hay subscriber đến đâu, thì cũng rất dễ bị lãng quên.”

Xin chào! Bạn là ai và dự án của bạn là gì?

Xin chào, mình là Anh Thư, hiện đang là quản lý sản phẩm cho một công ty công nghệ. Bên cạnh công việc chính, mình còn Content Creator cho Lai Reading – một chiếc Blog chuyên review những cuốn sách hay cho mọi người thưởng thức.

Lai Reading ra đời từ sở thích đọc sách và niềm đam mê cái đẹp, đến nay đã tròn 4 năm. Ban đầu, mình đơn giản tập trung sản xuất nội dung về sách thôi, nhưng dần dần được nhiều người ủng hộ, mình đã mở rộng chia sẻ thêm về những thông điệp về sống tích cực.

Mọi người hay gọi mình là Content Creator về sách, nhưng với mình Lai Reading là tập hợp của “chuyện đọc và xàm xí”, đây là nơi mình chia sẻ mọi thứ về sách, nhất là về những điều mà sách đã góp phần thay đổi cuộc sống của mình.

Đọc thêm: Doanh thu 30 triệu/tháng từ viết content và làm podcast tại nhà

Lai Reading có ý tưởng từ đâu và bắt đầu như thế nào?

Ý tưởng về Lai Reading ra đời vào khoảng thời điểm mùa đông năm 2017, lễ Giáng Sinh khiến mình muốn lan tỏa thông điệp yêu thương đến bạn bè. Lúc đó, Instagram chưa phổ biến như hiện tại, khi lướt newfeed mình thấy rất nhiều bức ảnh chụp sách rất đẹp, chính điều này đã thôi thúc mình bắt đầu đọc và review sách trên Instagram.

Ban đầu, trang Insta này không phải là Lai Reading, mà là một cái tên khác familybooksvn, về sau bạn bè feedback về tên, bảo giống như tên của nhà xuất bản sách, dễ khiến cho mọi người hiểu lầm. Từ đó, mình bắt đầu đổi tên, cá nhân hóa trang thành Lai Reading như hiện giờ.

Bên cạnh Instagram, mình cũng review sách trên Website và Facebook, nhưng vì bận rộn nên hiện tại mình không tập trung phát triển mảng Web nữa. Ngoài ra do Instagram chủ yếu thiên về hình ảnh, ít hỗ trợ những video dài, vì thế để mở rộng nội dung về book haul, review tổng hợp, book talk – book tips …vào tháng 2/2020, mình chính thức thành lập kênh Youtube Lai Reading.

Xem thêm: Có doanh thu sau 2 tháng viết blog chia sẻ kiến thức

Quá trình xây dựng trang Instagram review sách?

Với Lai Reading, mình được truyền cảm hứng bởi 2 người: anh Toàn Phan và chị Quyên. Đây là hai Bookstagrammer thường xuyên đăng tải những hình ảnh về sách rất đẹp. Chính từ cảm hứng đó, mình bắt đầu học chụp và chỉnh ảnh.

Ban đầu mình chỉ chụp và setup chụp theo cảm giác. Nhưng dần dần làm nhiều, mình phát hiện ra nhiều bí quyết để có được những bức ảnh đẹp hơn.

Những bức ảnh về sách trên Lai Reading do Thư tự chụp

Đồng thời, trong quá trình xây dựng nội dung về sách trên Instagram, mình cũng cơ hội gặp gỡ những người mới làm Blog như mình. Khi trò chuyện, chúng mình cảm thấy rất hợp, từ đó thành lập nên hội chị em “Sự nghiệp không giới hạn”.

Rồi tụi mình gặp gỡ nhau, rủ nhau cùng đọc sách, và chia sẻ bài đăng của nhau. Điều này tạo nên một hiệu ứng lan truyền tự động, những follower của bạn này thấy được bài đăng của bạn kia, từ đó thu hút thêm lượt xem mới.

Và cứ như vậy sau nhiều năm, Lai Reading dần có được những thành tựu và phát triển như hiện tại. Khi Lai Reading được 500 followers, có nhà xuất bản liên hệ tặng sách để mình đọc và review. Có thể nói, đây là cột mốc trên hành trình bắt đầu của Lai Reading, vừa tạo động lực, vừa mở ra cho mình nhiều cơ hội sau này.

Instagram Lai Reading đã đạt cột mốc hơn 5k followers

Quá trình xây dựng kênh Youtube review sách?

Trên Youtube, mình may mắn được em Cà Rốt Và Thỏ – một BookTuber khá nổi tiếng hướng dẫn. Lúc đó, mình với Thỏ không quen biết nhau, mình chỉ biết em qua Youtube, thế là mình nhắn tin và được em ấy chỉ cho mình rất nhiệt tình từ A-Z. Cho đến khi đăng video đầu tiên lên Youtube, không ai nghĩ đó là sản phẩm đầu tay của mình vì nó rất chỉn chu.

Thời gian đầu lập kênh Youtube Lai Reading, ngoài những bạn theo dõi mình qua Instagram, thì không ai biết mình cả. Ban đầu, mình chỉ liên tục quay những video với background là sách thôi. Nhưng dần dần mình nhận ra, nếu mọi người chỉ thấy toàn sách thì họ rất dễ bỏ qua và quên luôn. Vì thế, mình quyết định đổi hướng nội dung lộ diện trên Youtube. Cứ như vậy, mình bắt đầu ghi được dấu ấn cá nhân với người theo dõi, lượt tương tác nhiều hơn, mọi người cũng quan tâm hơn.

Sau khi mở rộng nền tảng sang Youtube một thời gian, mình có cơ hội kết nối với anh Vui Lên, chị Hạt Tiêu, chị Hà Linh và Thảo Nguyên, những Booktuber kỳ cựu trong ngành. Tiếp đó là những người bạn mới như Hường Như Xuân, Toàn Là Sách, Alex In Littleland và Thị Lệ Gạo Đen. Nhờ những chia sẻ nhiệt tình của mọi người, mình đã được học hỏi và trau dồi thêm kinh nghiệm phát triển nội dung.

Kênh Youtube Lai Reading đã mở ra những cơ hội mới cho Thư

Xem thêm: Doanh thu 15 triệu/tháng từ kênh YouTube dạy tiếng Hàn

Khó khăn khi làm review sách?

Mình bắt đầu Lai Reading khi còn là sinh viên, vì thế lúc đầu khá thư thả. Tuy nhiên, đến khi tốt nghiệp và đi làm, công việc cũng bận rộn hơn. Có thời điểm mình không biết làm cách nào để vừa duy trì được chất lượng công việc song song với phát triển Lai Reading, vì điều này mình đã từng stress kinh khủng.

Mình quyết định nghỉ tầm 3 tháng, và khi công việc vào guồng mình quay trở sáng tạo nội dung cho Lai reading. Nhưng đối với lần trở lại này, để cân bằng Lai Reading với công việc chính, mình xác định tần suất đăng bài sẽ ít đi, nhưng các bài đăng phải chất lượng hơn.

Tùy theo lịch trình công việc mà mình sẽ lên kế hoạch đọc sách cho từng tháng. Đồng thời chỉ dành hai ngày cuối tuần để chụp ảnh, viết review, quay và chỉnh sửa video. Thời gian còn lại mình sẽ dành cho đời sống cá nhân. Nhờ vậy, Lai Reading mới có thể trụ lại đến bây giờ.

Kinh nghiệm thực tế khi xây dựng trang Instagram và kênh YouTube review sách?

Có thể nói vào năm 2019, thị trường BookTuber khá hạn chế, chỉ có một số những tên tuổi nổi bật như Hà Khuất, Thảo Nguyên, Linh Lấp Lánh, Vui Lên. Đến năm 2020, vào thời điểm mình bắt đầu sản xuất nội dung về sách trên YouTube, xung quanh mình cũng có rất nhiều bạn làm Book Blogger.

Tuy ở thị trường này người mới rất nhiều, nhưng để kiên trì về lâu dài thì không bao nhiêu hết. Dần dần sau một thời gian mọi người cũng ít đăng video hơn, ít tập trung vào BookTube hơn. Chính vì thế, mình nghĩ nếu nói là phát triển thì cũng chưa hẳn, nhưng hiện tại Book Blogger đã và đang thu hút mọi người hơn so với trước đây.

Một phần vì văn hóa đọc của người Việt mình chưa thực sự phổ biến, sức hấp dẫn về sách không như những mảng khác.

Tụi mình chủ yếu kiếm thêm nguồn thu nhập từ các nhà xuất bản và nhà phát hành sách bằng việc ký hợp đồng review, nhưng con số này vẫn còn đang rất hạn chế. Ngoài ra gần đây tiếp thị liên kết (affiliate) cũng rất phát triển, tụi mình có thể đặt link bên dưới mỗi bài đăng. Khi người theo dõi click mua thì sẽ có một khoản hoa hồng nho nhỏ nhưng không nhiều, vì nó phụ thuộc vào lượng followers, và những người thật sự muốn ủng hộ mình.

Bí quyết tìm và giữ người theo dõi cho trang Instagram và kênh YouTube?

Mẹo nhỏ thu hút khán giả Instagram và YouTube

Mỗi nền tảng đều sẽ có những content phù hợp. Trên Instagram sẽ có một số bí quyết và các “khung giờ thiêng” đăng bài nhất định. Mình cũng chọn những hashtag sách phù hợp dưới mỗi bài đăng, để khi mọi người tìm kiếm thì bài của mình sẽ xuất hiện.

Ngoài ra, vì đặc trưng của nền tảng, Instagram đòi hỏi khá cao về mặt hình ảnh để thu hút khán giả. Nhưng để xây dựng những template hình ảnh sách rất khó, chính vì thế mình luôn phải liên tục cập nhật những xu hướng mới hay màu ảnh đẹp.

9x luôn tục cập nhật những xu hướng hình ảnh mới cho Lai Reading

Với kênh Youtube Lai Reading, do đặc thù nội dung về sách, nếu chỉ ngồi nói về một cuốn sách suốt video, người xem sẽ chán. Vì thế, mình chủ yếu xây dựng content dạng book haul (tổng hợp sách mới), book unboxing (đập hộp sách), wrap-up (review nhiều sách) hoặc những video giải đáp thắc mắc, gỡ rối vấn đề và mang lại giá trị cho mọi người.

Vào mỗi dịp đặc biệt, mình sẽ tổ chức thêm Giveaway tặng sách cả trên Youtube lẫn Instagram, từ đó cũng thu hút thêm những lượt theo dõi mới. Và như mình đã chia sẻ, mình có những người bạn làm Book Blogger, chúng mình có thể chia sẻ bài đăng của nhau và thu hút về lượng tương tác nhất định.

Một điều cần lưu ý cho các bạn mới bắt đầu làm Blog là chúng ta cần phải có sự cam kết nhất định. Nếu không duy trì tần suất đăng bài đều đặn, dù trang Blog có nhiều follower hay subscriber đến đâu, thì cũng rất dễ bị lãng quên.

Content cảm xúc là yếu tố thu hút quan trọng

Bên cạnh đó, mình nghĩ yếu tố quan trọng để thu hút người theo dõi đến với Lai Reading là những content cảm xúc, với nội dung có thể “chạm” đến mọi người. Điều này liên quan mật thiết đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân của mình. Mọi người có thể đọc bài viết hay xem video của mình và sau đó quên rất nhanh, nhưng cảm xúc họ có được thì sẽ đọng lại lâu hơn.

Mình thường hay nhận được những tin nhắn các bạn phản hồi về content của mình, chủ yếu xoay quanh việc đã giúp các bạn chọn lựa sách phù hợp, có những cảm nhận tích cực hơn về cuộc sống hay cảm giác nhẹ nhàng, vui tươi mỗi ngày. Điều này càng tạo thêm động lực cho mình để tiếp tục mang lại nhiều thông điệp giá trị hơn cho cộng đồng.

Những công cụ, phần mềm gì tạo trang Instagram và kênh YouTube?

Đối với các ảnh và video hiện tại mình đều sử dụng điện thoại để chụp và quay. Mình hay chỉnh ảnh bằng ứng dụng VSCO, Snapseed, Lightroom và Foodie. Với video ngắn, mình chỉnh trực tiếp trên điện thoại bằng CapCut. Còn video trên Youtube thì cần sử dụng Final Cut Pro trên máy tính vì yêu cầu kỹ thuật nhiều hơn. Ngoài ra, để lên ý tưởng, concept chụp hình, mình thường tham khảo cách sắp xếp, đặt góc máy và filter trên Pinterest.

Kênh Instagram và YouTube review sách có cảm hứng từ đâu?

Trên Bookstagram, mình được truyền cảm hứng nhiều nhất bởi chị Quyên và anh Toàn. Còn ở mảng BookTube, trong số những BookTuber hiện nay, người ảnh hưởng lớn nhất với mình là anh Vui Lên và Thảo Nguyên. Nội dung video của họ luôn mang đến cho mình những cảm xúc rất nhẹ nhàng và bình an. Có lẽ chúng mình đều là những người tập trung nhiều vào tâm linh, và luôn muốn phát triển bản thân mỗi ngày nên mình cảm thấy rất phù hợp và học hỏi được nhiều.

Kinh nghiệm quan trọng nhất cho Bookstagram và Booktuber?

Mạng là ảo – nhưng tình yêu thương là thật

Trong quá trình xây dựng nội dung trên Lai Reading mình cũng được trò chuyện với chính những tác giả sách mà mình từng review. Hai trong số đó là anh Phan Lê và chị Đặng Huỳnh Mai Anh, mình chưa bao giờ tin cơ hội quý giá này có thể xuất hiện trong đời.

Nhờ Lai Reading, mình có cơ hội kết nối với những người đọc sách đồng điệu tâm hồn. Những mối quan hệ không chỉ giới hạn ở không gian mạng nữa, mà chúng mình còn gặp gỡ ngoài đời thực và chia sẻ với nhau những vấn đề cuộc sống. Có những người bạn đến rất đúng thời điểm, khi ngồi xuống trò chuyện cùng họ, mình đã gỡ được nhiều khúc mắc và có thêm rất nhiều niềm vui.

Tìm về điểm cân bằng

Có những thời điểm mình vô cùng áp lực, nếu đặt lên bàn cân về thời gian và vật chất thì những điều mà Lai Reading mang lại cho mình, so với công sức mình bỏ ra, không đáng bao nhiêu cả. Nhưng mỗi ngày trôi qua, mình dần nhận thức rõ những giá trị to lớn mà Lai Reading mang lại. Trang Blog này chính là không gian an toàn để mình trở lại trạng thái cân bằng giữa những bộn bề của cuộc sống. Không chỉ là một sở thích mang lại niềm vui, thông qua Lai Reading, mình còn có thể mang đến nhiều giá trị tích cực và ý nghĩa cho mọi người.

Kế hoạch tiếp theo dành dự án book review?

Sắp tới, mình đang lên kế hoạch phát triển nội dung để chia sẻ nhiều hơn những bài học từ sách, dưới lăng kính trải nghiệm cuộc sống của chính mình. Bởi giữa tác động mạnh mẽ của đại dịch, mình nghĩ những chủ đề như thấu hiểu bản thân và tìm bình an giữa biến động sẽ giúp ích cho rất nhiều người.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu làm book review?

Nếu nhìn bên ngoài mọi người thường nghĩ 5k subscribers, followers cho một trang Blog về sách là con số khá lớn. Nhưng thực ra con số này so với những lĩnh vực khác ngoài kia lại rất nhỏ, do đó khi mới bắt đầu Lai Reading, mình cũng thường xuyên mông lung về hướng đi tiếp theo.

Vậy nên lời khuyên mình dành cho các bạn mới là “biết lý do bạn bắt đầu” và “cứ làm đi”.

Khi xây dựng trang Blog ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy, bạn phải hiểu rõ lý do bắt đầu, hiểu được điều mình muốn và điều mình sẽ mang lại cho mọi người. Nếu hai yếu tố này bổ trợ cho nhau, bạn sẽ có động lực rất lớn để tiến xa hơn trên hành trình của mình.

Có lẽ đối với những bạn mới, chúng ta hay có xu hướng so sánh bản thân với người khác. Tuy nhiên, hãy cứ nỗ lực học hỏi và phát triển từ từ, chúng ta sẽ tìm được phong cách riêng của bản thân mình và có được những thành tựu nhất định.

Tìm bạn ở đâu?

Youtube: https://www.youtube.com/c/LaiReading

Instagram: https://www.instagram.com/lai.reading/

Fanpage: https://www.facebook.com/laireading

Tóm tắt

  • Nguồn doanh thu: nhận tài trợ
  • Tên dự án: Lai Reading
  • Người được phỏng vấn: Lại Anh Thư
  • Thời gian đầu tư ban đầu: 40 h/tuần
  • Kênh tăng trưởng: marketing nội dung, xây dựng cộng đồng, đối tác
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 1 người

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha