A Vậy Hả
Trang Chủ » Có doanh thu sau 2 tháng viết blog chia sẻ kiến thức

Có doanh thu sau 2 tháng viết blog chia sẻ kiến thức

cover image - Có doanh thu sau 2 tháng viết blog chia sẻ kiến thức
Quỳnh Đỗ - sáng lập The Introvert Writer

Quỳnh Đỗ

Sáng lập The Introvert Writer

5Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

0

Nhân Viên

1Tr

Vốn khởi đầu

“Khi thực sự bắt đầu một điều gì đó, mình mới biết được năng lực của mình, cần cải thiện những điều gì và làm thế nào để biến ước mơ thành sự thật.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Mình là Quỳnh Đỗ, người sáng lập The Introvert Writer, một blog chia sẻ cách thức để khám phá và phát triển bản thân, nâng cao hiệu suất làm việc.

Cách đây khoảng 6 tháng, mình vẫn còn làm việc full time trong ngành xuất nhập khẩu. Nhưng rồi mình đã quyết định nghỉ việc. Lý do chủ yếu là vì hai vợ chồng mình phải thay phiên nhau chăm sóc con cái mà không có sự trợ giúp từ bất kỳ ai. 

Khi nghỉ việc, mình dành thời gian nghĩ về những điều mình ấp ủ đã lâu nhưng chưa thực hiện được. Mình quay lại với niềm yêu thích viết lách và khởi động The Introvert Writer vào tháng 03/2021.

Ban đầu, mình chỉ nghĩ The Introvert Writer như một portfolio về viết lách của mình. Sau đó, nhờ chị Linh Phan, mình đã lên kế hoạch để xây dựng The Introvert Writer là nơi cung cấp kiến thức, kỹ năng và những sản phẩm dịch vụ chất lượng giúp bạn thiết kế cuộc đời mình mong muốn.

Hiện tại, doanh thu của mình chủ yếu đến từ việc viết cho các trang web, blog khác. Blog của mình vừa có được doanh thu đầu tiên nhờ tiếp thị liên kết. Trong tương lai, mình mong muốn cho ra đời những sản phẩm khác như khóa học, ebook, hay sổ tay.

Xem thêm: Blogger Ngọc Đến Rồi phát triển blog cá nhân thành sự nghiệp với thu nhập 100tr/tháng

Blog chia sẻ kiến thức có ý tưởng từ đâu?

Khi đi làm fulltime, mình thấy bạn bè đồng nghiệp hay phàn nàn với công việc của mình. Mình nhớ nhất một người bạn đã ly dị chồng và hiện sống cùng hai con nhỏ. Bạn chia sẻ với mình rằng với đồng lương hiện tại, hàng tháng phải chi tiêu thật tiết kiệm thì mới đủ trang trải. Có những tháng bạn phải đi vay để duy trì cuộc sống. 

Bạn cũng phàn nàn về việc đã làm ở công ty này được 6 năm rồi, nhưng mỗi năm lương chỉ tăng được 200.000 VND. Trong khi đó, nhiều nhân viên mới vào lại nhận được mức lương cao hơn bạn. Nếu nhận được lương cao thì lẽ ra phải làm việc tốt hơn bạn. Nhưng họ vẫn phải đào tạo cả mấy tuần rồi mới bắt đầu làm việc được. Nói chung, bạn có nhiều bất mãn.

Mình có hỏi bạn rằng tại sao bạn không nghĩ đến việc xin tăng lương hoặc chuyển công ty khác? Bạn trả lời là ở công ty này quen việc rồi nên có nhiều thời gian rảnh, ngồi chơi thoải mái. Thi thoảng bạn cũng lo lắng về tương lai của mình. Nhưng đến lúc đó sẽ tính. Bạn nghĩ mình sẽ đi học làm nail hay một dịch vụ làm đẹp nào đó. 

Mình luôn nghĩ về câu chuyện của bạn và tự hỏi bản thân sẽ làm gì nếu là bạn? Tại sao chúng ta chỉ phàn nàn về những điều ở hiện tại mà không làm gì đó để thay đổi tư duy, thay đổi hoàn cảnh? Tại sao chúng ta không thử nghiệm và thiết kế cuộc đời mà mình mong ước? Làm thế nào để làm được những điều đó?

Mình nghĩ rằng, hiểu về bản thân là điều quan trọng nhất có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề của mình. Tôi là ai? Tôi sống vì điều gì? Đây là những câu hỏi mà không phải ai cũng dành thời gian để trả lời.

Ngoài ra, bạn cần không ngừng học hỏi để trau dồi kiến thức, kỹ năng, nâng cao hiệu suất làm việc, kiến tạo công việc và cuộc sống bạn mơ ước. Đây chính là ý tưởng giúp mình tạo nên The Introvert Writer.

Khi làm The Introvert Writer, có rất nhiều người truyền cảm hứng cho mình. Có thể kể đến như anh James Clear, anh Ramit Sethi, anh Darius Foroux, chị Aileen Xu, chị Chi Nguyễn, chị Linh Phan, cô Nguyễn Phi Vân. Ngoài ra, mình rất hay đọc sách. Cuốn sách gần đây nhất mình đọc là của cô Nguyễn Phi Vân với tên gọi “Mở cửa tương lai”.

Xem thêm: Cách Phương Thủy chạy blog The Positive Writer với 6h/tuần dù là sinh viên kỹ thuật

Blog chia sẻ kiến thức được bắt đầu như thế nào?

Tạo website The Introvert Writer

Website The Introvert Writer

Mình bắt đầu lập website trên nền tảng WordPress với khoảng 800.000 VND mua tên miền và hosting. Còn lại mình đều tự mày mò để hoàn thiện, từ điều đơn giản như phông chữ, cho đến giao diện website. Mình cập nhật các bài viết mới hàng tuần một cách đều đặn. 

Sau khi thực hiện được khoảng 3 tuần, nhờ một lời giới thiệu, mình có cơ hội tiếp cận khách hàng đầu tiên. Website của họ đang tìm người có thể viết bài phỏng vấn nhân vật và một số chủ đề phát triển bản thân cho phụ nữ.

Lúc đó, trên The Introvert Writer, mình có được hai bài phỏng vấn nhân vật. Dù hai bài phỏng vấn này chưa thực sự xuất sắc, nhưng mình vẫn nhận được lời mời cộng tác cho trang web này.

Thiết kế khóa học miễn phí làm blog

Đầu tháng 5 năm 2021, khi mình chia sẻ về quá trình trở thành freelance writer trên website, một vài bạn có nhắn tin hỏi mình cách bắt đầu làm blog. Mình nảy ra ý tưởng làm khóa học miễn phí làm blog. Mình bắt đầu thiết kế khóa học bằng plugin miễn phí từ Learnpress.

Khóa học miễn phí làm blog

Tạo podcast

Ngày 22/05 vừa qua, mình cho ra đời tập podcast đầu tiên. Với một người hướng nội, việc xuất hiện trước mọi người để chia sẻ vẫn còn khó khăn với mình, nên mình chọn podcast là điểm bắt đầu. Mình chọn anchor.fm để lưu trữ và quảng bá podcast của mình. 

Vì chưa có điều kiện đầu tư, mình thu âm trên điện thoại. Mình chạy khắp nơi trong nhà để tìm một nơi có thể cách âm tốt, mình không dám bật quạt vì sợ tiếng ồn xen vào.

Nhễ nhại mồ hôi, tay khư khư điện thoại, thu đi thu lại hàng chục lần, nhưng mình rất vui vì nhận được lời khen của mọi người khi podcast ra mắt.

Kênh podcast The Introvert Writer by Quynh Do

Bắt đầu kiếm tiền từ blog chia sẻ kiến thức như thế nào?

Khóa học “Tự tin blog dù không biết code”

Hiện tại, mình chia sẻ tất cả mọi thứ miễn phí. Sau 11 ngày launch khóa học miễn phí đầu tiên “Launch Your First Blog Ever – Tự Tin Blog Dù Không Biết Code”, mình có được gần 70 bạn đăng ký khóa học. Dù con số nhỏ, nhưng mình cảm thấy rất vui vì những gì mình chia sẻ có ích cho mọi người.

Ra mắt podcast

Tập podcast đầu tiên trên anchor.fm ra đời cũng nhận được lời khen ngợi của mọi người. Dù chưa hoàn hảo nhưng cũng là niềm động viên rất lớn đối với mình.

Mình cũng nhận được tin nhắn của nhiều bạn gửi đến với mong muốn được học hỏi và chia sẻ về những vấn đề liên quan đến blog hay phát triển bản thân. Mình luôn hạnh phúc khi được trả lời và chia sẻ những gì mình biết cho tất cả mọi người.

Là một người hướng nội, mình chỉ thường xuyên đăng trong một group về tối giản vì mình thấy thoải mái khi tham gia. Còn lại, mình tập trung sáng tạo nội dung đa kênh để có thể tiếp cận nhiều độc giả hơn. 

Kết nối với người có sức ảnh hưởng

Mình cũng kết nối với những người có ảnh hưởng để quảng bá cho kênh của mình. Lúc bắt đầu làm blog, mình tham gia khóa học miễn phí của chị Chi Nguyễn – The Present Writer.

Điểm đặc biệt của khóa học của chị Chi đó là nếu có một blog xịn, chị Chi sẽ giúp quảng bá miễn phí ở mục Blogger Spotlight trên The Present Writer. Mình có liên hệ với chị Chi để xin lời khuyên về blog và rất may mắn được chị đưa ra đề nghị xuất hiện trên chuyên mục này vào lần tới.

Tập trung SEO khi làm blog

Ngoài ra, mình cũng chú ý đến SEO khi làm blog. Những kiến thức mình có hiện tại đều là học trên Hubspot Academy. Mình thấy những khóa học của Hubspot miễn phí nhưng cực kỳ chất lượng. 

Trên blog, mình có cài thêm plugin Yoast SEO. Plugin này rất hữu ích giúp mình biết được bài viết của mình đã đạt những tiêu chuẩn về SEO hay chưa. Hiện tại blog của mình cũng chưa có nhiều traffic, nhưng khi xem thống kê thì lượt xem trang đến từ organic search ngày càng tăng lên. Mình nghĩ rằng đây có thể là một dấu hiệu về việc mình đang đi đúng hướng khi sử dụng SEO cho blog.

Mình cũng có gần 100 subscriber nhận email newsletter của mình hàng tuần. Hiện tại, mình mới phát đi được 3 bản tin. Bản tin gần nhất cũng khá hiệu quả với mình, khi đạt hơn 20% click rate. Mình sẽ đẩy mạnh điều này trong thời gian tới.

Tìm kiếm cơ hội viết lách khác

Song song với đó, mình vẫn tìm kiếm những cơ hội viết lách khác thông qua The Introvert Writer. Mình rất may mắn được nhận lời mời từ chị Linh Phan cùng bắt tay thực hiện cho dự án sắp tới của chị có tên Nghề Tay Trái. 

Dự án này ra đời với mục đích cung cấp kỹ năng và kiến thức cho tất cả những ai muốn bắt đầu một “nghề tay trái hái ra tiền” trong khi vẫn duy trì công việc chính của mình. Mình thấy đây là một dự án cực kỳ ý nghĩa. Dưới sự dẫn dắt của chị Linh, đây sẽ là một dự án có chất lượng và giá trị cho mọi người. 

Dự án Nghề Tay Trái – Hái ra tiền

Blog chia sẻ kiến thức hiện vận hành ra sao?

Hiện tại, sau khi The Introvert Writer ra mắt chính thức được hơn 2 tháng, mình đã nhận thấy rất nhiều điều thay đổi trong cuộc đời mình. Mình có cơ hội nghề nghiệp đầu tiên từ dự án chỉ sau ba tuần launch blog với mức thu nhập từ 300.000 VND trở lên cho 1 bài viết. Một tháng mình viết khoảng 16 – 20 bài.

Ngoài ra, sau 10 ngày đặt link tiếp thị liên kết trên website,  mình đã kiếm được số tiền đầu tiên (40.000 VND). Dù số tiền rất nhỏ, nhưng là động lực rất lớn, khiến mình tin tưởng rằng mình đang đi đúng hướng. 

Kết quả tiếp thị liên kết sau 10 ngày

Sau khi ra mắt khóa học và podcast, mình cũng có lượt traffic tăng lên đáng kể, có lúc đã đạt 200 lượt truy cập/ngày. So với con số 0 tròn trĩnh trước kia, thì con số này quả là một điều tuyệt vời với mình. 

Ngoài ra, dù vừa chăm sóc hai con nhỏ, vừa dành thời gian làm việc, nhưng năng suất làm việc của mình đã cải thiện đáng kể. Trước kia, cả ngày có khi mình chẳng hoàn thành được việc gì.

Hiện tại, một ngày mình đã có thể sản xuất hai bài viết tầm 2.000 chữ, 1 post trên Facebook khoảng 500 chữ, hoàn thành 1 chương của một cuốn sách, và 30 phút học các khóa học online. Ngoài ra, mình còn viết newsletter, và viết bản thảo cho cuốn ebook đầu tiên.

Những công cụ, phần mềm gì để viết blog?

Mình sử dụng WordPress và các plugin phụ trợ để thiết kế website, khóa học. Mình upload podcast trên Anchor.fm. Trong công việc, mình sử dụng Google Calendar để đặt lịch hẹn và theo dõi những nhiệm vụ phải làm. Ngoài ra, mình còn sử dụng Airtable để lên kế hoạch cho bài viết, Canva để thiết kế hình ảnh.

Những khó khăn và bài học quan trọng khi viết blog?

Khi bắt đầu dự án, mình còn nhiều điều chưa biết. Mình đăng ký các khóa học trên mạng và thử nghiệm những điều này cho dự án của mình. Tuy nhiên, là một người hướng nội, mình gặp khó khăn trong việc quảng bá rộng rãi dự án đến tất cả mọi người. 

Gần đây mình cũng đã bắt đầu thay đổi bằng việc đăng bài thường xuyên hơn vào một vài nhóm trên Facebook hay sản xuất podcast dù chưa hoàn toàn tự tin và thoải mái khi làm những việc như thế này.

Mình nghĩ rằng giữ cho mình một tư duy mở, không ngại thử nghiệm những điều mới mẻ, lắng nghe feedback và liên tục cải tiến sẽ là chìa khóa giúp mình tiến xa hơn trong công việc.

Kế hoạch tiếp theo?

Trong tháng 6 tới, mình cộng tác với chị Linh Phan cho dự án sắp ra mắt “Nghề Tay Trái”. Trong vòng một năm tới, mình dự định ra ebook miễn phí, cho ra đời kênh Youtube, xuất bản thêm khóa học, cung cấp dịch vụ tư vấn 1:1, và viết bản thảo cho cuốn sách đầu tay.

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn trên con đường phía trước, nhưng mình may mắn nhận được sự ủng hộ to lớn từ chồng và bạn bè thân thiết. Đây là động lực giúp mình vững tin trên con đường đã chọn.

Gần đây, mình rất thích một câu nói của Zig Ziglar: “You don’t have to be great to start. But you have to start to be great.” Khi thực sự bắt đầu một điều gì đó, mình mới biết được năng lực của mình, cần cải thiện những điều gì và làm thế nào để biến ước mơ thành sự thật.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Trong thời gian tới, có thể mình sẽ cần thêm người cộng tác. Nếu như bạn quan tâm đến dự án của mình, hãy liên hệ với mình nhé.

Tìm bạn và blog chia sẻ kiến thức của bạn ở đâu?

Website: theintrovertwriter.com/

Facebook: facebook.com/quinniethewriter

Linkedin: linkedin.com/in/quinniethewriter/

Podcast: anchor.fm/theintrovertwriter

Course: courses.theintrovertwriter.com/

Tất cả về The Introvert Writer trong một link duy nhất: linktr.ee/theintrovertwriter

Nghề Tay Trái: nghetaytrai.work/

Tóm tắt

  • Tên dự án: The Introvert Writer
  • Người được phỏng vấn: Quỳnh Đỗ
  • Vốn khởi đầu: 1 triệu VND
  • Thời gian đầu tư ban đầu: 20 h/tuần
  • Doanh thu: 5 triệu/tháng
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 0 người
  • Kênh tăng trưởng: Tiếp thị liên kết, Khóa học, Dịch vụ viết & tư vấn, Bán sản phẩm
  • Nguồn doanh thu: Dịch vụ (viết bài cho các trang tin khác), Tiếp thị liên kết trên blog (affiliate marketing)

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha

Ý Kiến (2)