A Vậy Hả
Trang Chủ » Phát triển blog tài chính và kinh doanh từ số 0

Phát triển blog tài chính và kinh doanh từ số 0

cover image - Phát triển blog tài chính và kinh doanh từ số 0
Phạm Minh Phượng - sáng lập Minh Minh Writer

Phạm Minh Phượng

Sáng lập Minh Minh Writer

0

Nhân Viên

“Khi đã biết cách kiểm soát và quản lý tiền, các bạn sẽ từng bước độc lập về tài chính, và trong tương lai xa hơn, bạn có để đạt được mục tiêu tự do tài chính. Đó là cuộc sống mà bạn có thể vừa làm việc kiếm tiền, vừa thực hiện những thứ mình mơ ước mà không phụ thuộc vào tiền.”

Xin chào! Bạn là ai và dự án của bạn là gì?

Xin chào, mình là Minh Phượng, một cây viết tự do toàn thời gian về lĩnh vực Tài chính và Kinh doanh. Minh Minh Writer là nơi chia sẻ những câu chuyện về kinh doanh, hành trình học hỏi và phát triển của mình trên con đường đạt được sự độc lập về tài chính.

Hiện tại, mình cũng đang xây dựng một trang cộng đồng “Phụ Nữ và Tài chính” – tạo ra không gian an toàn để phụ nữ cùng nhau chia sẻ, thảo luận, thực hành và giúp đỡ nhau thay đổi tình trạng tài chính của bản thân.

Xem thêm: Doanh thu 60 triệu/tháng từ lớp học tài chính cá nhân

Bắt đầu viết Blog tài chính và kinh doanh như thế nào?

Trước đây, mình đã từng làm kinh doanh khoảng 4 năm, đến một thời điểm nhất định, khi gặp phải một số vấn đề trong công việc, mình mới nhận ra môi trường trong công ty hiện thời không còn phù hợp với mình nữa.

Khi nhìn nhận lại cả quá trình làm việc, mình không biết liệu mình đã là một người sale giỏi chưa, và mình có thể tiếp tục làm công việc này đến cùng không. Chính vì thế, sau nhiều năm làm trong lĩnh vực này, mình muốn tìm một nơi để hệ thống lại kiến thức kinh doanh, đồng thời học hỏi thêm về cách gặp gỡ và giao dịch với khách hàng.

Mình quyết định học một khóa học về kinh doanh của thầy Mẫn, sau khi học xong, mình mới vỡ lẽ bản chất của kinh doanh và chợt nhận ra lĩnh vực này hoàn toàn không phù hợp với những giá trị mà mình đang theo đuổi, chính xác đây không còn là đích đến của mình nữa. Từ đó, mình bắt đầu cuộc hành trình đi theo tiếng gọi bên trong để tìm kiếm hướng đi mới.

Lúc đó, do chưa xác định con đường tiếp theo, nên mình phải mất một thời gian phác họa Ikigai, làm trắc nghiệm MBTI, tìm hiểu về nhân số học để hiểu hơn về bản thân. Rồi mình hồi tưởng cả quá trình từ nhỏ đến lớn và tự đặt câu hỏi: Điều gì khiến mình hạnh phúc, công việc nào mình có thể dành trọn tâm huyết và luôn tràn đầy năng lượng khi thực hiện. Và câu trả lời vọng lại là viết lách – đây chính là thứ khiến mình sống đúng với cá tính.

Viết lách không chỉ hỗ trợ mình phát triển tư duy học hỏi, kỹ năng suy nghĩ logic mà còn giúp mình nuôi dưỡng cảm xúc từ bên trong. Sau một thời gian suy ngẫm, mình tin chắc đây là thứ mình muốn theo đuổi.

Xem thêm: Doanh thu 100triệu/tháng từ blog cá nhân và affiliate marketing

Quá trình xây dựng blog tài chính và kinh doanh?

Tìm mentor

Thực chất khi quyết định chuyển sang nghề viết, mình muốn đi con đường này một cách hiệu quả và có kế hoạch, chứ không muốn đi theo kiểu mò mẫm. Chính vì thế, mình bắt đầu nghề viết bằng việc tìm cho mình một người thầy dẫn đường.

Sau khi tham khảo từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, mình mới biết đến chị Linh Phan – một người thầy vừa có tâm vừa có tầm, đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời mình. Tư duy viết lách, cùng những kinh nghiệm thực chiến của chị đã giúp mình sáng suốt hơn trên hành trình viết lách của mình.

Đối với những bạn muốn rẽ hướng sang con đường viết chuyên nghiệp, mình nghĩ việc chọn một người mentor có kinh nghiệm trong nghề sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tìm ra hướng đi đúng.

Viết liên tục

Trong quá trình theo khóa coaching 1-1 với chị Linh, mình trau dồi bản thân bằng cách viết liên tục, và mình đã thực hành viết rất nhiều.

Tuy nhiên, từ trước đến giờ mình chưa làm nhiều việc liên quan đến viết lách, đồng thời mình cũng chẳng có nền tảng cơ bản gì cả. Thứ mình có là một chút vốn sống khi lăn lộn đi làm vài năm, nhờ vậy không quá khó để mình có thể tìm những câu chuyện của mình trong những chủ đề viết mà mentor đưa ra.

Tất nhiên, mình đã viết và mắc lỗi sai liên tục, nhưng nhờ sự động viên, những chia sẻ quý giá của chị Linh, mình quyết tâm không ngừng học hỏi, cố gắng tìm kiếm nguồn cảm hứng để viết hiệu quả hơn.

Đọc nhiều

Chất liệu viết của mình một phần đến từ những trải nghiệm cũ, một số khác xuất hiện tự nhiên từ những thứ mình đọc và những điều được nghe. Có những lúc mình bị kẹt ý tưởng, không tìm thấy nguồn cảm hứng đặt bút viết, chị Linh luôn chân thành chỉ bảo và mình nhận ra có lẽ mình chưa thực sự giỏi ở một lĩnh vực nào đó.

Điều này thúc đẩy mình đọc nhiều, liên tục trau dồi và nâng cao vốn kiến thức của bản thân mỗi ngày. Dần dần cứ từng bước như vậy, mình đã tìm ra được hướng đi mới cho nghiệp viết – đó là viết về mảng tài chính.

Xem thêm: Thu nhập thụ động 7 triệu/tháng từ web tư vấn tài chính bảo hiểm

Ý tưởng xây dựng blog tài chính đến từ đâu?

Lúc đầu, mình vẫn chưa xác định được chính xác mình sẽ viết về cái gì, nhưng sau một thời gian trong quá trình học hỏi mình lên mục tiêu dài hạn cho con đường viết.

Trong suốt 4 năm làm kinh doanh, mình đã từng làm dự án về nông sản, mở quán cà phê và đầu tư ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, khi nhìn lại, mình chưa thật sự gặt hái được kết quả gì, trong khi không ngừng làm việc cật lực.

Sau khi ngồi lại, tự nhìn nhận bản thân, mình phát hiện hóa ra lý do đơn giản là vì mình chưa biết cách kiểm soát chi tiêu và quản lý tài chính. Từ đây, mình bắt đầu đào sâu tìm hiểu về lĩnh vực này cốt để tìm kiếm câu trả lời cho bản thân, đồng thời để giúp đỡ những người trẻ đang băn khoăn về vấn đề tài chính như mình.

Mặt khác, ngay từ nhỏ, mình đã từng ở nhiều vùng miền, và sống với những gia đình khác nhau. Khi quan sát, mình nhận ra tài chính luôn là một vấn đề nan giải, đặc biệt đối với người phụ nữ. Vì thế, mình cần phải làm gì đó để giúp cho những người phụ nữ có một cái nhìn đúng hơn về tài chính để họ có thể làm chủ cuộc đời mình thay vì phụ thuộc vào một ai khác.

Từ đó, mình quyết định chọn viết về tài chính, đồng thời trong tương lai, khi đã trau dồi vốn kiến thức sâu nhất định, mình không chỉ định dừng lại ở viết nữa, mà muốn được chia sẻ, tư vấn và truyền cảm hứng cho người khác để họ xây dựng tư duy tài chính và có thể sống cuộc đời độc lập như họ hằng mong ước.

Khi đã biết cách kiểm soát và quản lý tiền, các bạn sẽ từng bước độc lập về tài chính, và trong tương lai xa hơn, bạn có để đạt được mục tiêu tự do tài chính. Đó là cuộc sống mà bạn có thể vừa làm việc kiếm tiền, vừa thực hiện những thứ mình mơ ước mà không phụ thuộc vào tiền.

Xem thêm: Hành trình phát triển Instagram và kênh YouTube cho người yêu sách

Bài blog tài chính đầu tiên được viết như thế nào?

Bài viết đầu tiên mà mình xuất bản đó là một bài phỏng vấn nhân vật. Đây vốn dĩ là bài tập trong khóa học, mình sẽ phải lựa chọn một nhân vật khởi nghiệp có thành tựu để trò chuyện và ghi lại hành trình khởi nghiệp của nhân vật đó.

Từ mối quan hệ sẵn có, mình mới lựa chọn một chị làm về lĩnh vực giáo dục, đang sinh sống ở Bến Tre. Niềm đam mê cùng ước ao thay đổi nền giáo dục Việt cháy bỏng trong chị đã thật sự chạm đến mình. Sau buổi phỏng vấn, mình phải mất vài ngày để chiêm nghiệm những bài học mà chị đúc kết trong cả hành trình khởi nghiệp trải đầy gian nan.

Bài viết đầu tiên của Minh Phượng

Và rất bất ngờ, sau khi hoàn thành, chị rất thích bài viết và lập tức liên hệ với một trang báo ở Bến Tre để cho đăng bài phỏng vấn của mình. Không những vậy, chị còn liên lạc lại và đề nghị mình hợp tác viết cho chị.

Thật sự đó là một khởi đầu vô cùng thuận lợi, đó như một tín hiệu tích cực từ vũ trụ đang hợp lực giúp mình trên con đường viết lách này và mình rất biết ơn điều đó.

Những người hay tài liệu ảnh hưởng nhất đến blog tài chính?

Mentor

Người đầu tiên mình nghĩ đến chắc chắn là chị Linh Phan, mentor và cũng là người truyền cho mình triết lý sống tử tế. Lúc trước khi còn làm kinh doanh, do bản chất công việc nên mình luôn bị áp đặt doanh số, đôi khi có một số việc đi lệch những giá trị cốt lõi bên trong, nhưng mình vẫn phải tuân theo.

Từ chị Linh, mình học được cách từ chối những khách hàng trái với hướng đi của mình, và không bất chấp chỉ để kiếm được tiền. Triết lý đó đã trở thành kim chỉ nam cho mình đến tận bây giờ.

Ngoài chị Linh, anh Nhật – một người thầy bén duyên dẫn dắt mình đến với báo chí. Dù chỉ học anh một thời gian, nhưng anh lúc nào cũng quan tâm và luôn dõi theo mỗi bước đi của học trò. Khi có những kiến thức hay ho về tài chính, anh luôn gợi ý để mình có thể tự cập nhật và phát triển nhiều hơn.

Kênh Youtube

Đối với tài chính, mình thường theo dõi những video của chú Hiếu TV, đây là một trong những kênh youtube đã mở mang cho mình nhiều góc nhìn tài chính mới. Cách tiếp cận đơn giản và gần gũi của chú Hiếu đã truyền động lực để mình học hỏi sâu hơn để lên kế hoạch tài chính dài hạn.

Kênh Youtube Hiếu TV cung cấp những kiến thức tài chính gần gũi

Theo mình, nếu các bạn trẻ có nền tảng về tài chính từ sớm sẽ giúp các bạn có hành trang vững chắc trên hành trình phát triển của mình.

Những cuốn sách

Có thể nói, sách là một người bạn góp phần không nhỏ đối với sự tiến bộ của mình mỗi ngày. Trong đó, quyển Dấn thân của Sheryl Sandberg cho mình thấy được tổng quan về cuộc sống phụ nữ trong xã hội hiện đại. Từ đó, quyển sách dạy mình những bài học tư duy cần thiết nếu phụ nữ muốn độc lập tự chủ và có quyền quyết định cuộc đời mình.

Quyển sách Dấn thân – Sheryl Sandberg

Kinh nghiệm thực tế khi phát triển blog cá nhân?

Tự tin vào chính mình

Trước đó, còn hoạt động trong kinh doanh, mình phải làm việc trong môi trường cạnh tranh rất khốc liệt. Khi đó, mình luôn trong trạng thái so sánh bản thân với người khác, để rồi mình cứ không ngừng chạy và cố gắng liên tục với mong muốn được công nhận.

Cho đến khi học viết và làm nghề viết, mình bắt đầu quay về lắng nghe tiếng nói bên trong suy ngẫm những chuyện đã xảy ra. Rồi mình nhận ra sự tiến bộ mỗi ngày của mình nên được so sánh với bản thân của ngày hôm qua. Ngày hôm nay của mình có tốt hơn ngày hôm qua không, năm nay có tốt hơn năm trước không, và mình có đang phát triển không.

Mình biết có rất nhiều bạn trẻ giống mình ngày xưa, luôn cố gắng để đuổi kịp một ai đó, để rồi cuối cùng những mục tiêu mãi phấn đấu đó hóa ra không phải của mình. Mình tin mỗi người chúng ta sinh ra có một hành trình và đích đến khác nhau, hãy luôn tự tin vào chính mình, con đường nào cũng lắm chông gai, chỉ cần tin vào bản thân và học hỏi không ngừng, bạn sẽ gặt được những thành quả xứng đáng.

Lòng can đảm

Khi mình bắt đầu dũng cảm nghe theo tiếng gọi trái tim đến với nghề viết, mình như một chú cá tìm được đúng bộ lạc để vẫy vùng. Nhờ nghiệp viết, mình được gặp gỡ những con người sống tình cảm, chân thành và tử tế. Chính họ là người đã thúc đẩy mình tiến bộ mỗi ngày, gieo cho mình hạt giống của lòng can đảm tiến về phía trước.

Kế hoạch phát triển blog tài chính tiếp theo?

Sắp tới mình sẽ ra mắt website Dân trí tài chính Việt Nam chuyên cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về tài chính. Ở đó, không chỉ mình mà còn có những cây viết khác cùng đam mê, và có kiến thức về lĩnh vực tài chính, hoặc những bạn quan tâm và muốn phát triển mảng này đều có thể tham gia. Và xa hơn mình muốn xây dựng website thật lớn mạnh để có thể trả nhuận bút cho CTV.

Ngoài ra mình cũng dự định học chuyên sâu hơn về lĩnh vực tài chính và lấy bằng CFA (chứng chỉ dành riêng cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp). Mình không muốn chỉ dừng lại ở việc viết đơn thuần, mà còn muốn bản thân đi xa hơn trong nghề. Đó là trở thành người làm về tài chính thực tế với kinh nghiệm vững, từ đó có thể đào tạo khóa học và hỗ trợ mọi người bắt đầu hành trình độc lập tài chính thực sự.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu viết blog?

Chắc chắn, mình sẽ không nhận ra ngay giấc mơ của mình là gì nếu không dám dấn thân. Có thể nói, “dấn thân” là hai từ mình yêu thích nhất, bởi trong đó chứa đựng sự quyết tâm và lòng dũng cảm không tưởng. Với mình, khi lựa chọn theo đuổi một điều gì mới, bạn hãy cứ can đảm bước đi, cùng với sự kiên trì bền bỉ.

Mỗi chặng đường đi qua sẽ để lại những bài học để đời, hành trình đó có thể mang đến cho bạn những người thầy giỏi, những nguồn cảm hứng mới. Hãy bước khỏi vùng an toàn để bứt phá, rồi vũ trụ dẫn lối cho bạn hái quả ngọt.

Tìm bạn ở đâu?

Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/pham.minhphuong.982

Website: https://minhminhwriter.com/

Website tài chính:   https://flv.com.vn/

Cộng đồng Phụ Nữ và Tài chính: https://www.facebook.com/groups/223331643020489

Tóm tắt

  • Thời gian đầu tư ban đầu: 50 h/tuần
  • Tên dự án: Minh Minh Writer
  • Kênh tăng trưởng: marketing nội dung, email marketing, xây dựng cộng đồng, đối tác, báo chí/truyền thông
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 0 người
  • Người được phỏng vấn: Phạm Minh Phượng

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha