A Vậy Hả
Trang Chủ » Thu nhập thụ động 7 triệu/tháng từ web tư vấn tài chính bảo hiểm

Thu nhập thụ động 7 triệu/tháng từ web tư vấn tài chính bảo hiểm

cover image - Thu nhập thụ động 7 triệu/tháng từ web tư vấn tài chính bảo hiểm
Trần Thanh Trí - sáng lập MoneyHub.vn

Trần Thanh Trí

Sáng lập MoneyHub.vn

7Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

0

Nhân Viên

10Tr

Vốn khởi đầu

“Các bạn nên có một người dẫn dắt khi xây dựng website/blog cá nhân. Bởi việc các bạn viết theo đam mê rất tai hại. Có thể nó là đam mê của bạn đấy, nhưng quan trọng là người dùng có cần nội dung mà bạn chia sẻ hay không.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Mình là Trần Thanh Trí, hiện đang vận hành dự án MoneyHub – Nền tảng kết nối mọi nhu cầu tài chính, bảo hiểm. Dự án của mình đang tập trung giới thiệu khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của các công ty tài chính, công ty bảo hiểm, ngân hàng và các công ty chứng khoán, ứng dụng đầu tư.

MoneyHub – Nền tảng kết nối mọi nhu cầu tài chính, bảo hiểm

MoneyHub ra đời nhằm đơn giản hoá quá trình lựa chọn sản phẩm tài chính vì đây là một sản phẩm khó, không phải khách hàng nào cũng hiểu rõ ưu và nhược điểm của từng sản phẩm. 

Nếu họ đi tìm một tư vấn viên của ngân hàng, công ty tài chính nào đó ,chắc chắn họ sẽ bị thuyết phục  và giới hạn lựa chọn trong các sản phẩm của công ty, ngân hàng đó. Nhưng với MoneyHub thì khác, chúng mình không được tài trợ bởi bất kỳ tổ chức tài chính nào nên không có nghĩa vụ phải nói tốt về dịch vụ/sản phẩm cụ thể. Đơn giản, chúng mình chỉ nêu ra ưu và nhược điểm, còn quyền lựa chọn sẽ thuộc về khách hàng.

Xem thêm: Doanh thu 30 triệu/tháng từ khóa học tài chính cá nhân

Web tư vấn tài chính bảo hiểm bắt đầu như thế nào? 

Trước khi làm MoneyHub thì mình cũng có làm website Sharebox.vn. Web này chủ yếu chia sẻ tất cả những điều mình đam mê, hay ho như công nghệ, ứng dụng, tài chính, tiện ích sống để mọi người cùng đọc. Sau một năm triển khai thì mình nhìn lại, thấy hiệu quả của Sharebox không cao, mặt dù có traffic (lượt truy cập trang web) tương đối tốt. Hiện nay trang Sharebox.vn đã có khoảng 7.000 khách truy cập mỗi tháng, nhưng thu nhập “lẹt đẹt” chỉ vài trăm nghìn/tháng.

Mình làm việc trong môi trường ngân hàng, nghiên cứu kiến thức tài chính cũng không phải là thứ mình đam mê, nhưng đó là thứ mà mình có thể làm giỏi hơn người khác. Do đó, mình quyết định tạm ngưng Sharebox và triển khai MoneyHub với định hướng tập trung vào một mảng duy nhất đó là Tài chính.

Xem thêm: Cách 9x phát triển blog tài chính từ số 0

Web tư vấn MoneyHub có ý tưởng từ đâu?

Cái tên MoneyHub là cái tên vô tình được nảy ra thôi. Ban đầu mình chọn ngách tài chính nên trong đầu toàn nghĩ đến những cái tên liên quan đến Fin (viết tắt của finance). Mình từng chọn tên FinHub nhưng domain này đã có người mua rồi và hầu như các tên miền liên quan đến “fin” đều đã có chủ sở hữu.

Cái tên MoneyHub giúp mọi người dễ hiểu, dễ nhớ

Lúc đó, mình đang ngồi trong quán cà phê, ngồi hướng ra mặt tiền đường Phạm Văn Đồng nhìn người qua lại sau vách kính ngăn. Thấy có người thì đi ô tô chạy qua, có người thì đi xe máy, có người thì đi xe đạp, chung quy lại, họ đều đi kiếm tiền, mình mới nảy ra và muốn dùng từ “money”.  Có thể người chạy xe ôm, bán vé số không biết “fin” là gì, nhưng nếu nói “money”, họ sẽ đều cảm nhận được là đang nói đến TIỀN.

Do trước đó mình có kinh nghiệm phát triển web rồi, nên mình chỉ mất khoảng 1 tuần là hoàn thiện sơ bộ MoneyHub, từ mua tên miền, hosting (xuất bản website) và thiết kế giao diện. Mình xuất thân từ ngành Quản trị kinh doanh, không phải dân kỹ thuật hay được đào tạo gì liên quan đến công nghệ thông tin nên tất cả thao tác, giai đoạn đều do mình tự mày mò trên mạng rồi tự làm thôi.

Xem thêm: 9x khởi nghiệp đào tạo tài chính cá nhân cho doanh nghiệp 60tr/tháng

Bắt đầu kiếm tiền từ web tư vấn tài chính bảo hiểm như thế nào?

Giai đoạn 1: Tập trung chia sẻ nội dung và tận dụng lợi thế về tài chính

Mình bắt đầu mua tên miền và hosting vào ngày 06/06/2020 để triển khai dự án này.

Khi triển khai MoneyHub thì mình chỉ tập trung vào content (nội dung) vì mình cho rằng content mới là thứ làm nên sức mạnh của một website. Nên trong 6 tháng đầu tiên, mình liên tục viết bài và viết bài. Đây là giai đoạn sẽ hoàn toàn không có thu nhập từ trang web, mình phải ứng tiền từ thẻ tín dụng ra để xài và trang trải đấy. Lúc này mình chưa có việc làm, không đến nổi thất nghiệp nhưng vì mình chưa muốn đi tìm việc mà muốn tập trung cho MoneyHub.

Lợi thế của mình khi bắt đầu MoneyHub là lúc mới ra trường, mình có từng làm việc trong ngành tài chính – ngân hàng nên không gặp quá nhiều khó khăn để tìm hiểu tường tận một sản phẩm tài chính nào đó.

Giai đoạn 2: Chạy quảng cáo – Sai lầm bắt đầu

Sau 4 tháng triển khai và không có thu nhập từ MoneyHub, mình quyết định chạy quảng cáo. Mình chọn chạy quảng cáo cho sản phẩm Thẻ tín dụng. Ngân sách lúc đó mình thiết lập là 500.000 đồng/ngày để ra kết quả là lượt đăng ký mở thẻ. Sau đó mỗi ngày, hoạt động chạy quảng cáo đều ra được khoảng 4 – 5 khách hàng đăng ký mở thẻ, hoa hồng mỗi đơn là 300k/khách hàng. Nhưng…

Sau một tháng chạy, ngân sách bay mất tầm 16 triệu, doanh số tạm tính là 38 triệu. Vào cuối tháng, ngân hàng rà soát lại các đơn đăng ký và kết quả là 97% khách hàng đăng ký đều không đủ điều kiện để mở thẻ tín dụng của ngân hàng. Điều đó đương nhiên đồng nghĩa với việc hoa hồng bị huỷ và coi như mình mất trắng ngân sách quảng cáo, chính xác là 16.200.000 đồng. 

Mất trắng số tiền 16,2 triệu chạy quảng cáo

Sau đó mình tạm dừng chạy quảng cáo Thẻ tín dụng, chuyển qua chạy quảng cáo cho dịch vụ Vay tiền nhưng kết quả vẫn như tháng trước mình mất thêm 14,3 triệu nữa. Khách hàng không đủ điều kiện để vay tiền của ngân hàng, thậm chí còn không đủ điều kiện để vay của các công ty tài chính. Đa phần họ đều đã bị từ chối khi đi vay trực tiếp nên mới tìm đến online.

Mất thêm 14,3 triệu nữa để hiểu ra vấn đề

Lúc này, mình mới thật sự hiểu ra vấn đề là làm tài chính không thể chạy quảng cáo được và nghĩ phải chi có mentor (người hướng dẫn), người đi trước chỉ đường thì đã đỡ mất mấy chục triệu tiền “ngu phí”, cũng đỡ phải nợ tiền thẻ tín dụng.

Giai đoạn 3: Đi làm ngoài để “nuôi” dự án và kiên trì

Rồi mình quay lại cách nguyên thuỷ là viết content (nội dung). Mình xin vào một ngân hàng làm lại để không bị áp lực phải kiếm tiền liền, kiếm tiền nhanh từng ngày nữa. Một mặt mình làm công việc đó để có thu nhập, mặt khác, mình cứ viết bài đều đặn, chia sẻ kiến thức tài chính để phục vụ cho website và thành quả cũng đến cho 6 tháng tiếp theo.

Đơn hàng vẫn phát sinh mỗi ngày, ít nhưng đều đặn.

Đơn hàng vẫn phát sinh mỗi ngày, ít nhưng đều đặn. Mình rất vui vì chi phí quảng cáo bằng 0 đồng nên duyệt hay không duyệt là chuyện của ngân hàng và công ty tài chính. Công việc của mình là viết bài, phân tích sản phẩm tài chính, bảo hiểm.

Giai đoạn 4: Tăng trưởng và bắt đầu có thu nhập

Nhờ đều đặn tập trung vào content (nội dung) mà khách truy cập tăng trưởng đều đặn qua mỗi tháng. Cho đến lúc này, mình chỉ 2 có nguồn kiếm tiền là Affiliate (tiếp thị liên kết) gồm Accesstrade, Masoffer và Adsense (đăng quảng cáo lên trang web). Để gia tăng thêm nội dung cho bài viết và kiếm thêm thu nhập, mình cũng đã đăng ký affiliate (tiếp thị liên kết) trực tiếp với các thương hiệu khác trong ngách đầu tư để giới thiệu khách hàng cho họ.

Nguồn thu nhập từ Google Adsense

Lâu lâu mình cũng có nhận được một vài lời đề nghị đặt bài quảng cáo thương hiệu trên website của mình nữa, cũng được vài triệu/năm nhờ việc này đấy.

Nguồn thu nhập từ Affiliate

Dự án web tư vấn tài chính hiện vận hành như thế nào?

Hiện nay, website MoneyHub.vn của mình đã có khoảng 13.000 khách truy cập mỗi tháng. Từ đó giúp website mình phát sinh hơn 100 đơn đăng ký sử dụng dịch vụ của ngân hàng, công ty tài chính. Bên cạnh đó mỗi tháng số lượng khách hàng tăng trưởng đều đặn 20 người/tháng cho các ứng dụng đầu tư như Finhay, TCInvest…

Hiện nay, website MoneyHub.vn của mình đã có khoảng 13.000 khách truy cập mỗi tháng

Doanh thu tạo ra từ các đơn đăng ký vay vốn, mở thẻ tín dụng, mở tài khoản ngân hàng, mở tài khoản đầu tư, đăng ký cầm đồ, bán bảo hiểm, viết bài PR, quảng cáo cho doanh nghiệp, Google Adsense (đặt quảng cáo trên website). Tổng thu nhập từ tất cả các nguồn khoảng 7 triệu/tháng. Doanh thu này cũng được xem là lợi nhuận, vì chi phí cố định cho domain và hosting chỉ mất 3 triệu/năm.

Tổng thu nhập từ tất cả các nguồn khoảng 7 triệu/tháng

Về phần lương cho bản thân thì mình không tính vào vì thời điểm hiện tại, mình chỉ dành đâu đó 7 giờ/tuần cho MoneyHub.

Nếu chỉ xét riêng lợi nhuận từng tháng thì hiện tại MoneyHub đã có lời rồi. Tuy nhiên nếu cộng dồn luỹ kế từ những tháng đầu không có lợi nhuận, tính cả lương của mình và những sai lầm khi chạy quảng cáo thì vẫn chưa thể quay về con số 0.

Khó khăn khi vận hành web tư vấn

 • Lúc mới bắt đầu, mình làm MoneyHub toàn thời gian, giờ chỉ là làm bán thời gian (part-time), khoảng vào Thứ 7 và Chủ nhật thôi. Vì giờ hành chính mình đi làm tại văn phòng. Việc mình không có nhiều thời gian tập trung cho MoneyHub như vậy cũng có thể xem là một bất lợi. 
 • Thứ hai là về bản chất thị trường mà mình theo đuổi. Sản phẩm tài chính là sản phẩm không có tính tái sử dụng như các sản phẩm hàng tiêu dùng. Ví dụ như khách hàng đăng ký mở thẻ tín dụng thành công rồi thì họ sẽ không lên MoneyHub để đăng ký thẻ tín dụng nữa.
 • Thứ ba là do mô hình kinh doanh hướng đến tiếp thị liên kết, không trực tiếp bán sản phẩm. Nên khi khách hàng mua hàng đều nhớ đến thương hiệu mà họ trực tiếp mua dịch vụ chứ không nhớ đến mình – “thằng” trung gian là ai và đang làm gì. 

Kinh nghiệm từ những sai lầm khi vận hành web tư vấn

Khi bắt đầu, mình đã mắc rất nhiều sai lầm, điển hình là việc mất trắng tiền quảng cáo. Nhưng mình cũng không đặt nặng vấn đề của quá khứ lắm, vì ít ra bây giờ cái mình có được là “dòng tiền”, còn cái mình mất trước đó chỉ là một “cục tiền”. 

Nói đi thì cũng nói lại, nhờ vào thất bại của website trước đó là viết quá nhiều thứ về xã hội, về thứ mình đam mê,… nhưng đó không phải là thứ khách hàng cần mà MoneyHub giờ đây đã rút kinh nghiệm, chỉ tập trung vào Tài chính và tất cả những gì liên quan đến tiền. Cũng nhờ đó mà thuật toán của Google dần hiểu ra được rằng: “À, thằng MoneyHub này đang nói đến tài chính nè, gợi ý cho người dùng vào đọc thôi.”

Cách tìm và giữ người xem cho web tư vấn tài chính?

Từ Google Search

Hiện tại, MoneyHub đang còn phụ thuộc vào Google và đó cũng là một nhược điểm. Khách hàng truy cập MoneyHub chủ yếu là họ tìm kiếm một cái gì đó trên Google, rồi mới được dẫn vào MoneyHub. Vì vậy, thương hiệu MoneyHub vẫn chưa có dấu ấn gì trong mắt người đọc, nên tỷ lệ khách hàng quay trở lại vẫn còn rất thấp.

MoneyHub có một fanpage trên Facebook để đăng bài đều đặn mỗi ngày

Từ bài chia sẻ mạng xã hội

Ngoài ra, MoneyHub có một fanpage trên Facebook để đăng bài đều đặn mỗi ngày. Phần lớn là cứ mỗi cuối tuần, mình sao chép những post, hình ảnh từ Fanpage của các công ty tài chính, ngân hàng về và đăng lại trên fanpage MoneyHub – Tài Chính Cá Nhân, chủ yếu mình sẽ lên lịch thời gian từng ngày để nó tự đăng. Lưu ý là mình vẫn để lại nguồn, logo thương hiệu trong hình ảnh khi đăng lại. Vì mình cũng xác định ngay từ đầu rằng mạng xã hội là một kênh mà MoneyHub chỉ nên tồn tại chứ không nên tập trung nguồn lực, đặc biệt là Facebook. Do đó mình chọn cách làm như trên để duy trì.

Kinh nghiệm thực tiễn khi xây dựng web tư vấn?

Đừng vội nghĩ đến việc kiếm tiền ngay

Trên hành trình tạo dựng doanh nghiệp online, mình đã mắc một sai lầm mà mình nghĩ những bạn mới xây dựng website đều gặp phải là quá nôn nóng trong việc phải tạo ra tiền ngay lập tức. Điều đó sẽ dẫn đến những bước đi sai lầm, điển hình là mình đổ quá nhiều tiền vào quảng cáo và mất trắng số tiền đó.

Hãy đầu tư vào việc học

Nếu được bắt đầu lại, mình sẽ dành toàn bộ số tiền chạy quảng cáo đó (hơn 30 triệu đồng) để đăng ký một khoá học nào đó về kinh doanh online, xây dựng website một cách bền vững hoặc có thể học cách tối ưu website chẳng hạn.

Linh hoạt thay đổi theo nhu cầu thị trường

Thị trường bây giờ thay đổi rất nhiều so với lúc mình mới bắt đầu làm. Lúc đó, ngách thẻ tín dụng và vay tiền là ngách mang lại khá nhiều tiền cho những ai sở hữu website tài chính. Tuy nhiên, bây giờ người dùng bắt đầu có xu hướng tìm kiếm về các sản phẩm đầu tư và bảo hiểm nhiều hơn. Nên sắp tới mình có dự định sẽ tập trung content nhiều hơn vào 2 thị trường này.

Ngoài ra, mình dự định sẽ phát triển kênh TikTok và Podcast để tiếp nhận nhiều đối tượng khách hàng hơn nữa, đặc biệt là khách hàng trẻ.

Những người hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến web tư vấn?

Kiemtiencenter.com – Mình đã học cách tạo dựng một website trên trang này, như việc mua tên miền, hosting, theme về ráp lại thành một website chuyên nghiệp, để từ một thằng không biết gì về kỹ thuật thành người đứng sau MoneyHub như hiện nay. 

Sách MMO của anh Thế Khương, người sáng lập ra trang web Kiemtiencenter.com. Cuốn sách này giúp mình hình dung ra các mô hình kiếm tiền online và khiến mình chọn Affiliate (tiếp thị online) làm con đường phát triển. Đặc biệt, mình vẫn nhớ đến cụm từ “nội dung xanh”, tập trung vào viết những nội dung mang tính trường tồn, điều này sẽ giúp chúng ta đỡ tốn thời gian viết cập nhật lại. Hơn nữa, khi bạn viết content, đừng bao giờ sao chép của ai dù chỉ một câu để đăng lên web.

Podcast Ngọc Đến Rồi: Lúc nghe podcast của anh Ngọc, mình có nhớ 1 câu như thế này: “Chọn thị trường ngách để làm nhưng thị trường ngách đó phải đủ lớn để bạn kiếm tiền.” Đó là lý do mình đã đập bỏ Sharebox để xây nên MoneyHub.

Công cụ, phần mềm gì cần thiết cho web tư vấn?

Các công cụ mà mình sử dụng phần lớn đều hỗ trợ cho việc SEO Google. Mình dùng Ahref để phân tích website, dùng Keywordtools.io và Google Keywords Planner để nghiên cứu từ khoá.

Còn Plugin thì mình có dùng YoastSEO để tối ưu SEO khi viết bài, dùng ThirstyAffiliates để quản lý các link affiliate dễ dàng.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Mình chưa có ý định tuyển nhân viên để phát triển MoneyHub vào thời điểm này. Nhưng biết đâu một ngày nào đó, MoneyHub phát triển vượt qua quy chuẩn của một blog cá nhân thì chắc mình phải tìm người đồng hành đấy.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu mở web tư vấn?

Các bạn nên có một người dẫn dắt khi xây dựng website/blog cá nhân. Bởi việc các bạn viết theo đam mê rất tai hại. Có thể nó là đam mê của bạn đấy, nhưng quan trọng là người dùng có cần nội dung mà bạn chia sẻ hay không. Để biết được điều đó thì bạn nên sử dụng công cụ thống kê để đo lường. Bạn đừng suy nghĩ theo kiểu “Mình nghĩ là…” bởi cái bạn nghĩ không đại diện cho số đông.

Khi bạn có người đi trước, họ sẽ định hướng được cho bạn mô hình kiếm tiền từ những cái bạn dự định sẽ làm. Đỡ tốn thời gian loay hoay tìm tự hướng đi. Còn nếu như bạn viết cho vui, không cần kiếm tiền thì hãy đăng lên Facebook cá nhân cho đỡ tốn công xây dựng website.

Tìm bạn và web tư vấn của bạn ở đâu?

Facebook: facebook.com/tthanhtri

TikTok: tiktok.com/@thichtaichinh

Fanpage: facebook.com/moneyhub.vn

Tóm tắt

 • Tên dự án: MoneyHub.vn
 • Người được phỏng vấn: Trần Thanh Trí
 • Vốn khởi đầu: 10 triệu VND
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 70 h/tuần
 • Doanh thu: 7 triệu/tháng
 • Số người sáng lập: 1 người
 • Số nhân viên hiện thời: 0 người
 • Kênh tăng trưởng: Google Search, Fanpage Facebook
 • Nguồn doanh thu: Affiliate Marketing, Google Adsense, PR Booking

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha