A Vậy Hả
Trang Chủ » Doanh thu 15 triệu/tháng từ kinh doanh cơm chay văn phòng online

Doanh thu 15 triệu/tháng từ kinh doanh cơm chay văn phòng online

cover image - Doanh thu 15 triệu/tháng từ kinh doanh cơm chay văn phòng online
Hào Lâm - sáng lập Veg2Me

Hào Lâm

Sáng lập Veg2Me

15Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

4

Nhân Viên

“Trong team có một bạn rất thích ăn chay, dần dần bạn ấy thuyết phục cả nhóm ăn chay. Tụi mình cũng cảm thấy được rõ hơn những lợi ích của nó – ăn chay không quá khó như mọi người tưởng tượng.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Mình là Hào, đồng sáng lập của dịch vụ Veg2Me cùng với 03 bạn khác nữa. Veg2Me cung cấp và giao các phần ăn chay lành mạnh vào buổi trưa cho khách hàng – những người bận rộn, mà vẫn đảm bảo chất lượng là “cơm nhà làm”. 

4 nhà sáng lập trẻ của Veg2Me

Dự án kết nối với các đối tác, và bắt đầu triển khai vào tháng 1/2021. Các nhà cung cấp bên mình hoàn toàn là nấu tại nhà chứ không phải thực phẩm công nghiệp.

Đến hiện tại, sau hơn 2 tháng hoạt động, doanh thu dự án khoảng 10-15 triệu/ tháng.

Xem thêm: Doanh thu 250 triệu/tháng từ tiệm bánh thuần chay vốn 10 triệu

Ý tưởng kinh doanh cơm trưa văn phòng chay đến từ đâu?

Trong team có một bạn rất thích ăn chay, dần dần bạn ấy thuyết phục cả nhóm ăn chay. Tụi mình cũng cảm thấy được rõ hơn những lợi ích của nó – ăn chay không quá khó như mọi người tưởng tượng. 

Vì thế, cả nhóm quyết tâm lan tỏa thông điệp này đến nhiều người hơn nữa, nên dự án Veg2Me được bắt đầu. Từ đầu năm 2020, khi dự án chỉ là một ý tưởng, mình và các bạn bắt đầu truyền thông trên Facebook về lợi ích của việc ăn chay, hoàn toàn phi lợi nhuận. 

Nhóm mình đem ý tưởng này đi pitching, thi một số cuộc thi khởi nghiệp. May mắn là team mình được nằm trong top 6 cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á và giải 3 cuộc thi Ý Tưởng Khởi Nghiệp CiC năm 2020 và kết nối được với 01 nhà đầu tư. Nhờ sự hỗ trợ đó, dự án kết nối được với nhiều đối tác hơn, và bắt đầu triển khai vào tháng 1/2021.

Xem thêm: Doanh thu 160 triệu/tháng từ kinh doanh quán nhậu

Các bước xây dựng sản phẩm cơm chay văn phòng như thế nào?

Trong quá trình hình thành sản phẩm, mình chia ra làm 03 công việc chính: 

1. Kết nối với nhà cung cấp

Homecook (đầu bếp tại gia) chuẩn bị các món ăn đạt tiêu chuẩn Veg2Me đặt ra

Nhà cung cấp bên mình đều là homecook (đầu bếp tại gia). Tụi mình tìm họ qua mạng xã hội, đăng tuyển trong các group và rất nhiều người quan tâm. 

Sau khi chọn được những hồ sơ phù hợp, tụi mình đến từng nhà để kiểm tra, kiểm tra vị với những tiêu chuẩn từ Veg2Me đặt ra – tiêu chuẩn về món, về bếp, vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Trong quá trình làm món, QC (quality control – kiểm tra chất lượng) luôn được đặt lên hàng đầu, từ đó Veg2Me đưa ra những phương án hợp tác phù hợp. 

2. Đóng gói

Tiêu chí đầu tiên của dự án là hướng tới môi trường, tụi mình khuyến khích mọi người giảm ăn thịt đỏ để giảm tác động tiêu cực lên môi trường. Ban đầu team chọn hộp bã mía, sau thì chuyển sang hộp giấy vì hộp bã mía chi phí cao, mẫu mã chưa đủ bắt mắt, và ứng dụng chưa cao. 

Hiện tại team mình vẫn đang tiếp tục cải thiện để đưa mẫu packaging tốt nhất, và cũng đang tốn kha khá tiền trong khâu này. Vì phải mua vài trăm hộp để test thủ công độ thấm nước, ứng dụng, chất lượng hộp giấy,… không phù hợp lại đổi tiếp sang mẫu khác.

Xem thêm: Bán nông sản online, mẹ đơn thân thu 70 triệu/tháng

Logo Veg2Me với tone màu nóng và hiện đại hơn

3. Logo 

GreenTown là thương hiệu đầu tiên tụi mình chọn với tone màu xanh lá, nhưng khi quan sát các đối thủ thường chọn gam màu nóng để kích thích “sự thèm ăn” của khách. Sau đó nhờ sự tư vấn và hỗ trợ từ team marketing agency do bên nhà đầu tư kết nối, nên tụi mình đã chuyển sang tên Veg2Me với tone màu nóng và hiện đại hơn như bây giờ. 

4. Lợi thế trong quá trình khởi nghiệp

 • Mình có các đồng đội mạnh, đông người. Đồng đội của mình toàn là những bạn sinh viên, nên rất chịu khó lăn xả làm việc, không ngại khổ, chỉ mong đứa con tinh thần của tụi mình càng ngày càng thành công.  
 • Dự án có mối quan hệ, kết nối với nhà đầu tư. Họ đã hỗ trợ tụi mình rất nhiều, đã kết nối team mình với những bên khác trong quá trình làm dự án, không chỉ riêng gọi vốn không. 
 • Ngoài ra, team mình cũng có những anh chị mentor, tư vấn và hỗ trợ tụi mình suốt quá trình vận hành, từ khâu định hướng chiến lược, marketing, vận hành đến cả sản phẩm.

Xem thêm: 9x nghỉ việc 2000$, kinh doanh hạt dinh dưỡng granola không đường

Bắt đầu bán sản phẩm cơm trưa chay văn phòng như thế nào?

Trong giai đoạn mới bắt đầu dự án, team mình gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong quá trình khách đặt hàng, giao hàng, và đa dạng menu món. 

1. Quá trình khách đặt hàng

Vì dịch vụ đặt home-cook, nên khách muốn mua thì phải đặt trước 17h mỗi ngày để trưa hôm sau tụi mình giao. Thời gian đầu có nhiều khách hay quên, thấy bất tiện, dần dần tụi mình truyền thông, giáo dục hành vi người tiêu dùng nên cũng đã bắt đầu có thêm nhiều khách quen với cách đặt hàng này.

2. Quá trình giao hàng

 • Đến thời điểm hiện tại, bao bì (packaging) đã được cải thiện hơn rất nhiều, thời gian đầu chưa được bắt mắt lắm. 
 • Vận chuyển: lúc mới làm dự án, tự team mình làm hết mọi thứ, tự chia nhau ra ship bữa ăn cho khách luôn. Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm nên sản phẩm đến tay khách hay bị méo mó, bị xê dịch mà không đẹp như lúc mới ra khỏi bếp. 
 • Sau đó team mình rút kinh nghiệm, mua thêm thùng đựng hàng để khắc phục, vận chuyển món ăn an toàn, đảm bảo chất lượng hơn. 
 • Đến thời điểm hiện tại, thì team đã thuê shipper, nhưng vẫn huấn luyện cho các bạn để đảm bảo giao đúng giờ, đúng chất lượng món cho khách.

3. Đa dạng menu món

Thực đơn với nhiều món ăn đa dạng, được thiết kế bắt mắt

Lúc đầu menu món tuỳ theo homecook muốn đổi món thì team mình sẽ đi chụp hình lại, rồi chạy truyền thông cho món đó, rất cực. Sau này để tối ưu công việc hơn, mỗi homecook chỉ nấu một số món nhất định và xoay tua theo tuần. Nếu nhiều khách feedback chưa tốt về món nào thì sẽ loại món đó khỏi menu. Dần dần menu món cũng đã được ổn định. 

Những khách đầu tiên của dự án đa phần đều là những người quen, bạn bè, người thân. Dần dần thì mọi người truyền miệng nhau, dự án được biết đến nhiều hơn, và khách đặt hàng nhiều hơn. 

Ngoài ra, thì thương hiệu GreenTown trước đó chưa được bắt mắt, từ lúc chuyển sang Veg2Me thì bắt mắt hơn, gây sự chú ý đến khách nhiều hơn. Hiện tại thì đã dự án đã tiếp cận được những khách mới ủng hộ và không chỉ còn là người quen của tụi mình nữa.

Thương hiệu cơm chay văn phòng hiện hoạt động ra sao?

Hiện tại dự án kinh doanh của tụi mình đang trên đà phát triển, doanh thu khoảng 10-15 triệu/ tháng.

Việc đặt hàng theo từng ngày và trước 5h chiều hơi bất tiện cho khách. Vì vậy, tụi mình đã cho ra mắt dịch vụ đặt hàng theo gói 3 ngày và gói 5 ngày, giúp khách hàng không cần phải suy nghĩ chọn món vào mỗi ngày, tiết kiệm thời gian cho khách. 

Doanh thu từ dịch vụ này tốt hơn hẳn so với bán lẻ từng ngày, và quy trình vận hành của tụi mình cũng ổn định hơn. Tỷ lệ khách quay lại mua hàng tiếp bên mình khá cao, đến hơn 50%. Có những khách chỉ thử ăn một lần, thì cũng feedback rất nhiệt tình để bên mình cải thiện dịch vụ. 

Mỗi phản hồi của khách hàng là một “viên gạch” giúp chúng mình xây dựng nên một dịch vụ chất lượng, phục vụ tốt thực khách nhà Veg2Me.

Bí quyết tìm và giữ khách cho shop cơm chay văn phòng online?

Hiện tại, Veg2Me đang dùng kênh Facebook để làm truyền thông là chủ yếu, nhờ các bạn micro-influencers. Ngoài ra dự án cũng đang đẩy truyền thông bên Instagram. 

Veg2Me đang dùng kênh Facebook để làm truyền thông là chủ yếu để hỏi khách hàng trải nghiệm dịch vụ đã dùng, cũng như mời món mới trong menu tuần sau. 

1. Cách tìm khách hàng mới

Qua người quen, bạn bè giới thiệu, truyền thông trên Facebook, và các bạn micro-influencers. Hiện tại, team mình chưa chi tiền cho quảng cáo, trong vòng 3 tháng tới cũng chưa có dự định chi tiền cho quảng cáo FB. 

Thay vào đó, team mình sẽ tập trung phát triển tìm khách mới qua các sự kiện offline, flea market,… để cho khách trực tiếp sử dụng sản phẩm – yếu tố quyết định khách cảm nhận dịch vụ và quyết định có dùng dịch vụ Veg2Me hay không. 

2. Cách chăm sóc khách hàng

Tương tác trực tiếp với khách qua Facebook, Instagram như một người bạn thân thiết, hỏi họ trải nghiệm dịch vụ đã dùng, cũng như mời món mới trong menu tuần sau. 

Nếu có bất cứ feedback nào tệ, thì Veg2Me sẽ tặng thêm 1 món tráng miệng đi kèm và một tấm thiệp viết tay để thể hiện sự quan tâm của team mình với trải nghiệm của khách. Điều tụi mình mong muốn nhất là trải nghiệm của bất cứ khách hàng nào cũng phải là tốt nhất. 

3. Cách tăng followers trên mạng xã hội

Nhờ các bạn micro-influencers kéo thêm traffic mới về page, tụi mình duy trì đăng bài (hầu như) mỗi ngày với những content khác nhau, về food story, về homecook (nhà cung cấp), về lợi ích của việc ăn chay,… để khách hiểu thêm về dịch vụ của Veg2Me, cũng như khuyến khích khách đặt món ăn chay thường xuyên hơn. Thỉnh thoảng tụi mình cũng đăng story về cách làm món ăn, lúc đi giao hàng và feedback của khách nữa. 

Khó khăn lớn nhất khi kinh doanh cơm chay văn phòng?

Nhà cung cấp bên mình thường là những cá nhân, chỉ quan tâm đến 1 khâu duy nhất là sản phẩm (món ăn). Điều này hơi khó cho việc team mình muốn quyết định sản phẩm thay đổi như thế nào. 

Phát triển sản phẩm (Product development) không phải chuyên môn bên mình, nhưng từ feedback khách hàng thì cũng góp ý cho các nhà cung cấp để họ cải thiện món. Tuy nhiên không phải lúc nào nhà cung cấp cũng sẵn sàng thay đổi. 

Ngoài ra, vì làm thủ công, cá nhân nên thỉnh thoảng vị của món ăn cũng thay đổi theo mỗi ngày một tí, chứ không có sẵn định lượng cố định như món ăn công nghiệp. 

Bài học thực tế khi kinh doanh cơm chay văn phòng?

Bài học 1: Trải nghiệm của khách hàng phải luôn được ưu tiên

Trước đó team mình luôn muốn xây dựng hệ thống có thể tự vận hành được, khách nào cũng có trải nghiệm như nhau. Nhưng sau một thời gian nhận ra mô hình của dự án còn nhỏ, nên bắt đầu chuyển sang tập trung chăm sóc trải nghiệm khách hàng. 

Từng khâu từ bao bì, chất lượng món ăn, dịch vụ giao hàng, tương tác với khách,… làm sao để khách cảm thấy dịch vụ của mình là tốt nhất. 

Bài học 2: Giáo dục hành vi khách hàng không khó khi mình có chiến lược, có tần suất liên tục

Trước đây thì page mình không đăng bài thường xuyên, cũng không tập trung giới thiệu sản phẩm, dịch vụ,… nên nhiều khách không nhớ được cách đặt hàng, món bên mình, cách đóng gói, thậm chí cả logo nữa. 

Sau khi lên chiến dịch tập trung hơn vào trải nghiệm khách hàng, họ bắt đầu thấy được sản phẩm bên mình ngon, dịch vụ tốt, có câu chuyện đằng sau đó. Đặc biệt thông điệp được truyền tải rất rõ: ăn chay không khó, không quá đắt tiền, ăn chay vẫn khoẻ, vẫn phát triển bình thường. 

Kế hoạch mở rộng kinh doanh cơm chay văn phòng?

Veg2Me muốn phát triển nhiều phân khúc khách hàng hơn. Với mức giá hiện tại, Veg2Me chủ yếu phục vụ khách hàng có thu nhập trung bình. Tụi mình đang muốn hướng tới khách có thu nhập cao hơn với nhu cầu cao hơn. Ví dụ ngoài những món ăn chính, thì khách muốn có món ăn kèm, tráng miệng dinh dưỡng,… để đa dạng khẩu vị và đảm bảo sức khỏe. 

Ngoài ra, Veg2Me vẫn đang trong quá trình cải thiện mẫu bao bì ngày càng bắt mắt hơn, khâu giao hàng trơn tru hơn, và đang suy nghĩ về bài toán scaling làm sao cho hiệu quả, tối ưu chi phí và nhân sự.

Người hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến tiệm cơm chay văn phòng?

Mình thường học hỏi, lượm lặt mỗi chỗ một chút, mình thích học qua những việc mình làm, những người mình tiếp xúc. 

Ví dụ anh Huy Đặng, CEO của Rì Viu là mentor của dự án. Mình học từ anh một điều rất thú vị là để mô hình phát triển tốt phải có 3 yếu tố: product (sản phẩm) – people (con người) – price (giá cả). 

Ngoài chất lượng sản phẩm tốt ra, thì yếu tố con người rất quan trọng, những người trong team cần trau dồi để đủ kỹ năng, đón đầu được những điều thay đổi sắp xảy ra, và đương nhiên, giá cả phải phù hợp với nhóm đối tượng hướng tới. 

Trong một hoạt động về kỹ năng lãnh đạo ở trường, mình có nhớ lời của anh thư ký giám đốc một ngân hàng: “Mỗi ngày phải có thêm một khách hàng hài lòng về dịch vụ của mình”. 

Mình hiểu ra được trải nghiệm của khách phải luôn được đặt lên hàng đầu, không cần một ngày có thêm mấy trăm đơn, mà chỉ cần mỗi ngày khách hài lòng với dịch vụ của mình là thành công rồi.

Công cụ, phần mềm gì cần khi vận hành tiệm cơm chay văn phòng?

Team mình đang dùng Google Drive, Google Sheet để quản lý công việc, làm việc cùng với nhau. 

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Hiện tại Veg2Me có đang cần tuyển cộng tác viên về nội dung và thiết kế. Ngoài ra, team cũng đang “chiêu mộ” người về team tech để xây dựng app và website nữa.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu mở tiệm online?

 1. Mình sẵn sàng làm mọi thứ có thể để đặt khách hàng làm trung tâm, để họ hài lòng nhất có thể. Có thể mình cần bỏ thêm một chút chi phí, một chút công sức để có được sản phẩm hoàn chỉnh, dịch vụ tốt, chăm sóc khách hàng tốt. 
 2. Phải biết tận dụng cây nhà lá vườn. Team mình đang dùng Google Sheet để quản lý, hiện tại trong quá trình phát triển thì cứ dùng những gì sẵn có, dùng những công thức có thể phức tạp hơn, ít phổ biến để cố gắng tối ưu hóa công việc, tối ưu nhân lực mà vẫn đảm bảo được quản lý đơn hàng, tính toán chi phí.

Tìm bạn và tiệm cơm chay văn phòng online của bạn ở đâu?

FB:  facebook.com/veg2me/ 

Instagram: instagram.com/veg2me 

Website: vegto.me/menu

Email: [email protected]

SĐT: 089 893 15 88 

Tóm tắt

 • Tên dự án: Veg2Me
 • Người được phỏng vấn: Hào Lâm
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 15-20 h/tuần
 • Doanh thu: 15 triệu/tháng
 • Số người sáng lập: 4 người
 • Số nhân viên hiện thời: 4 người
 • Kênh tăng trưởng: Influencer marketing (micro influencer), truyền miệng, Facebook, Instagram
 • Nguồn doanh thu: Phí vận chuyển (Delivery fee) và hoa hồng từ nhà cung cấp

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha