A Vậy Hả
Trang Chủ » Cách cô gái Ukraine gốc Việt mở tiệm bánh thuần chay vốn 10 triệu

Cách cô gái Ukraine gốc Việt mở tiệm bánh thuần chay vốn 10 triệu

cover image - Cách cô gái Ukraine gốc Việt mở tiệm bánh thuần chay vốn 10 triệu
Anya Tran - sáng lập Rawberry

Anya Tran

Sáng lập Rawberry

250Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

4

Nhân Viên

10Tr

Vốn khởi đầu

“Làm bánh giống như vẽ một bức tranh vậy, mỗi chiếc bánh có một vẻ đẹp riêng không hề trùng lặp, hãy cứ tự do sáng tạo theo cách riêng của bạn, hãy làm và liên tục thử nghiệm bạn sẽ cho ra sản phẩm của riêng mình. “

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Xin chào, mình là Anya, tên tiếng Việt là Hà, sinh ra và lớn lên ở Ukraine, khi học xong cấp 3, mình trở về Việt Nam học đại học. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh, mình thực tập ở một vài công ty khác nhau nhưng không thấy phù hợp. 

Vào năm 2019, mình quyết định thành lập Rawberry –  một tiệm bánh thuần chay (raw-vegan) được chế biến từ những nguyên liệu thô, chọn lọc từ thiên nhiên. Mỗi chiếc bánh của tiệm đều không chứa gluten, sữa, đường hóa học và không xử lý ở nhiệt độ cao.

Trước đây Rawberry hoạt động online, tuy nhiên nhờ khách hàng luôn ủng hộ nhiệt tình, nên kể từ tháng 4/2021, chúng mình đã có không gian tiệm nhỏ xinh ở Thảo Điền. Với mình Rawberry không chỉ là một tiệm bánh, mà ở đây chúng mình mong muốn lan tỏa lối sống bền vững, bảo vệ môi trường đến mọi người thông qua việc ăn uống lành mạnh.

Xem thêm: Tự nghiên cứu công thức bánh ngọt thuần chay, cô gái thu về doanh số tăng 150%/năm

Không gian nhỏ xinh của Rawberry ra mắt vào tháng 4/2021

Ý tưởng mở tiệm bánh thuần chay đến từ đâu?

Ý tưởng kinh doanh về bánh ngọt thuần chay (raw-vegan) đến với mình một cách ngẫu nhiên. Bản thân mình đã ăn chay thực dưỡng khoảng 5 năm, trước giờ mình rất thích làm bánh, và thường vào bếp tự tay làm những chiếc bánh ngon cho mọi người thưởng thức. Bánh giống như một sợi dây vô hình gắn kết bạn bè, khi mình tạo ra một chiếc bánh ngon, mình đã xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người, nhờ vậy mình đã có khoảng thời gian rất vui và hạnh phúc.

Hôm đó vào ngày sinh nhật, mình thử làm bánh kem thuần chay cho bữa tiệc, chủ yếu là cho bản thân, khi bạn bè ăn xong, họ rất bất ngờ và không nghĩ đó là một chiếc bánh chay, hoàn toàn không có trứng, sữa và phô mai. Các bạn chia sẻ rằng hương vị bánh thậm chí còn ngon hơn tất cả loại bánh bạn từng ăn trước kia và gợi ý mình nên mở bán vì đây là một ngách rất đặc biệt. 

Từ đây, mình suy nghĩ sâu hơn, và nhận ra bánh kem không nhất thiết phải dùng trứng sữa, không cần sử dụng nhiệt độ để nướng bánh mà vẫn cho ra thành phẩm tuyệt vời. Nhận thấy đây là thị trường tiềm năng, mình quyết định thành lập Rawberry.

Xem thêm: Mở tiệm bánh online thành công sau 3 tháng nghỉ việc văn phòng

Các bước quan trọng khi mở tiệm bánh thuần chay?

1. Nghiên cứu công thức

Thời điểm đó, mình vừa ra trường, không vốn, không kinh nghiệm, và hoàn toàn chẳng có kế hoạch nào cả. Mình bắt đầu Rawberry bằng cách nghĩ ra ý tưởng bánh, hình dung công thức trong đầu, tìm hương vị lý tưởng để kết hợp, và cuối cùng đưa cho bạn bè feedback.

2. Tìm nguyên liệu thay thế

Đối với những chiếc bánh nướng thông thường, mọi người sẽ dùng bột mì, trứng, cream cheese, nên sẽ có rất nhiều công thức trên mạng. Tuy nhiên, với bánh thuần chay, đây là một ngách khá mới ở Việt Nam, nên không có quá nhiều sự lựa chọn, vì vậy mình buộc phải tìm kiếm một số nguyên liệu thay thế.

Sau khi nghiên cứu và tham khảo nhiều nguồn khác nhau, mình quyết định chọn hạt điều là nguyên liệu chính thay cho cream cheese. Vì hạt điều khi xay nhuyễn thì rất “kem”, pha vào nước thì gần như không tạo bã như các loại hạt khác, và độ béo hoàn toàn sánh được với phô mai. Đặc biệt, đây cũng là loại hạt được trồng phổ biến ở Việt Nam, giá thành phù hợp, mà còn làm được rất nhiều nguyên liệu đa dạng.

Rawberry sử dụng hạt điều làm nguyên liệu thay thế cho cream cheese

3. Cho khách hàng thử nghiệm

Trong quá trình thử nghiệm, mình sẽ xem chiếc bánh ấy liệu có khả thi hay không, nguyên liệu, vị đạt chuẩn chưa. Thời gian đầu, mình sẽ cho người quen ăn thử, nhưng bây giờ đối với các vị bánh mới, Rawberry thường sẽ để khách hàng trực tiếp ăn và cảm nhận. Nếu nếu khách ưng ý và mua nhiều, thì chúng mình sẽ giữ và phát triển hương vị đó. 

Hiện tại, dòng bánh chủ đạo của Rawberry là bánh raw vegan mini, ăn khá giống cheesecake và mousse cake. Bên cạnh hạt điều, Rawberry còn sử dụng những loại hạt macca, và hạnh nhân kết hợp để tạo ra những cốt bánh khác. 

Những chiếc bánh vegan mini là dòng bánh chủ đạo của Rawberry

Xem thêm: Doanh thu 100 triệu/tháng từ lớp dạy làm bánh trung thu

Bán những chiếc bánh đầu tiên như thế nào?

Thời điểm ban đầu, mình chủ yếu bán online, lúc đó gia đình không cho phép mình tự kinh doanh, mà hướng mình theo công việc văn phòng theo đúng chuyên ngành đã học. Nhưng vì đam mê, nên song song với công việc chính, mình mượn nhà bạn để làm và bán bánh và đó đã trở thành căn cứ bí mật nuôi dưỡng ước mơ của mình. 

Lần đầu tự điều hành một business riêng, với mình cái gì cũng mới. Lúc đó mình không có xíu kinh nghiệm gì về chăm sóc khách hàng, quản lý tài chính, Marketing, hay chạy quảng cáo gì cả.

Thách thức lớn nhất với mình là ở khâu tìm kiếm khách hàng. Vì đây là thị trường mới, để kiếm được lượng khách hàng ổn định sẽ mất một thời gian. Đồng thời, do làm bánh theo sở thích, nên mình cũng không có công thức cố định và chỉ bán bánh dựa theo yêu cầu của khách, vì vậy rất ít người biết đến mình. 

Có những thời điểm mình băn khoăn nếu tình hình này tiếp diễn, liệu mình có đủ tài chính để duy trì Rawberry hay không. Ngoài ra, sau khi gia đình biết mình mở tiệm bánh, cũng nhiều lần hỏi về định hướng của Rawberry trong tương lai nên mình khá áp lực.

Tuy nhiên, sau khi mình ngẫm lại, vì công việc này xuất phát từ sở thích cá nhân, nếu không thành công cũng không vấn đề gì, miễn là mình hạnh phúc với sự lựa chọn đó. Mình luôn tin rằng nếu mình yêu Rawberry đủ nhiều, chắc chắn nó sẽ đem đến lợi nhuận cho mình trong tương lai. 

Khi đã quyết định chạy theo tiếng gọi của niềm đam mê,  mình buộc bản thân phải nỗ lực đi tiếp và quyết không lùi bước. Mình bắt đầu tự học, và cải thiện chất lượng bánh mỗi ngày. Bên cạnh đó, tất cả doanh thu bán bánh, mình đều tiết kiệm và đầu tư vào máy móc thiết bị để sản phẩm ngày một chất lượng hơn.

Cứ như vậy,  dần dần Rawberry càng được nhiều khách hàng biết đến. Khi khách thưởng thức thấy ngon, họ đã chia sẻ và  review bánh của mình trên các cộng đồng ăn chay, từ đó thu hút thêm lượng khách hàng tiềm năng mới. 

Xem thêm: Bỏ 2 tấm bằng đại học, cô gái bán chè online kiếm 100 triệu/tháng

Kỷ niệm đáng nhớ về tiệm bánh?

Có rất nhiều khách hàng đi theo Rawberry kể từ những ngày đầu thành lập. Nhưng mình ấn tượng nhất là kỷ niệm với hai vị khách người Nam Phi.

Lúc đó, mình vẫn còn bán online, anh chị sau khi ăn thử bánh ở Rawberry thì vô cùng ưng ý, nên tuần nào cũng đặt. Cứ mỗi tuần, mình đều đặn đến nhà giao bánh cho anh chị, từ đó việc gặp gỡ họ đem đến một niềm vui nhỏ, đó cũng chính là động lực rất lớn để mình có thể tiếp tục sống với đam mê làm bánh.

Khách hàng là động lực rất lớn để Rawberry phát triển

Cho đến năm 2020, vì tình hình dịch bệnh, nên anh chị phải về nước. Tuy vậy, anh chị vẫn luôn ủng hộ mình từ xa, thỉnh thoảng lại nhắn tin hỏi thăm tình hình của mình và Rawberry. Và vì quá nhớ hương vị bánh của mình, anh chị ngỏ lời nhờ mình hướng dẫn cách làm bánh, mình luôn rất sẵn lòng.

Bí quyết giữ khách hàng cho tiệm bánh?

Đối xử với khách như một người bạn

Khách đến Rawberry sẽ luôn có một cuộc trò chuyện nhỏ

Ở Rawberry, chúng mình giữ thái độ hòa nhã, và thể hiện sự tôn trọng với khách. Mình luôn tâm niệm hãy đối xử với họ như những người bạn thật sự, và luôn cố gắng xây dựng mối quan hệ lâu dài.

Chính vì thế, khách hàng mỗi khi bước vào Rawberry, mình sẽ luôn có một cuộc trò chuyện nho nhỏ khi đến tiệm, đôi khi đó là lời hỏi thăm sức khỏe, những lời chúc bình an và may mắn. 

Chất lượng sản phẩm

Bên cạnh việc chăm sóc khách hàng, chất lượng sản phẩm mới là yếu tố quan trọng nhất. Mình luôn lắng nghe từng feedback khách, không ngừng học hỏi và phát triển mỗi ngày để từng cái bánh đến tay khách hàng phải đạt chất lượng tốt nhất. 

Ý tưởng bánh thuần chay có cảm hứng từ đâu? 

Bởi vì mình sinh ra ở Ukraine, là một trong những xứ sở bánh ngọt ở Châu Âu, nên ngay từ nhỏ mình đã được thưởng thức rất nhiều các loại bánh đa dạng, sở thích làm bánh cũng bắt đầu từ nơi đây.

Mỗi khi rảnh, mình thường nghiên cứu công thức từ youtube, hay các bài blog của các đầu bếp bánh ngọt nước ngoài. Có thể nói hai nhân vật mà mình ngưỡng mộ nhất đó là Jordi Bordas và Ilnaz Iskakov. Họ là hai đầu bếp thuần chay thường xuyên chia sẻ rất nhiều kỹ thuật và công thức làm bánh trên các nền tảng mạng xã hội.

Kênh Youtube của đầu bếp Jordi Bordas
Blog của đầu bếp người Nga Ilnaz Iskakov

Bên cạnh tham khảo trên mạng, cảm hứng làm bánh của mình có thể tới bất ngờ từ những câu chuyện rất đỗi bình thường trong ngày. Đó là khi đọc xong một cuốn sách hoặc xem một bộ phim phim hay, ý tưởng cũng có thể xuất hiện khi mình đi du lịch.  Mình nghĩ khi đủ đam mê thì cảm hứng sẽ luôn tự động xuất hiện.

Bài học quan trọng khi kinh doanh tiệm bánh? 

Luôn giữ sự kiên định

Có thể nói điều hành một mô hình kinh doanh riêng đã mang đến cho mình những bài học to nhỏ mỗi ngày. Từ những tình huống phát sinh trong công việc, những khó khăn về tài chính thuở ban đầu, mình đã rút ra những kinh nghiệm quý giá.

Sẽ có rất nhiều thử thách xảy đến trong  kinh doanh, lẫn trong cuộc sống của bạn. Dù cho tất cả mọi chuyện tồi tệ diễn ra, hãy luôn có niềm tin vào chính bản thân mình, tin vào con đường đã chọn,  mọi chuyện rồi sẽ ổn. 

Kế hoạch mở rộng tiệm bánh thuần chay?

Xu hướng thuần chay đang phát triển mạnh mẽ, càng nhiều người nổi tiếng duy trì thói quen này, nên cũng ít nhiều tác động đến công chúng. Do đó mình dự định sẽ mở rộng phân khúc khách hàng của Rawberry rộng hơn,  hướng đến đối tượng là các bạn trẻ quan tâm đến lối sống bền vững.

Ngoài ra, mặc dù Rawberry hoạt động ở Sài Gòn, nhưng có rất nhiều bạn từ khắp mọi miền nhắn tin cho tiệm hỏi mua bánh. Vì vậy, kế hoạch dài hạn mình đang ấp ủ đó chính là sẽ mang Rawberry đến khắp mọi miền tổ quốc.

Lời khuyên cho người bắt đầu mở tiệm bánh thuần chay?

Mặc dù kinh doanh bánh thuần chay còn khá mới ở Việt Nam, để tìm kiếm một số nguồn nguyên liệu giống nước ngoài khá khó. Ban đầu, mình cũng khá e ngại, sợ rằng nếu không có nguyên liệu như thế thì sẽ không ra được bánh thuần chay chuẩn vị. 

Tuy nhiên, mình nghĩ công thức vốn không quan trọng như vậy. Làm bánh giống như vẽ một bức tranh vậy, mỗi chiếc bánh có một vẻ đẹp riêng không hề trùng lặp,  hãy cứ tự do sáng tạo theo cách riêng của bạn, đừng giới hạn tiềm năng của bản thân, hãy làm và liên tục thử nghiệm bạn sẽ cho ra sản phẩm của riêng mình. 

Tìm bạn và tiệm bánh thuần chay của bạn ở đâu?

Facebook: https://www.facebook.com/rawberrycakes

Instagram: https://www.instagram.com/rawberrycakes/

Tóm tắt

  • Tên dự án: Rawberry
  • Người được phỏng vấn: Anya Tran
  • Vốn khởi đầu: 10 triệu VND
  • Thời gian đầu tư ban đầu: 50 h/tuần
  • Doanh thu: 250 triệu/tháng
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 4 người
  • Kênh tăng trưởng: Truyền miệng, marketing nội dung
  • Nguồn doanh thu: Bán sản phẩm

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha