A Vậy Hả
Trang Chủ » 9x bỏ phố về quê, bán nhung hươu doanh thu 1 tỷ/tháng

9x bỏ phố về quê, bán nhung hươu doanh thu 1 tỷ/tháng

cover image - 9x bỏ phố về quê, bán nhung hươu doanh thu 1 tỷ/tháng
Nguyễn Khắc Huân - sáng lập Tinh Hoa Núi Rừng Hương Sơn

Nguyễn Khắc Huân

Sáng lập Tinh Hoa Núi Rừng Hương Sơn

1000Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

10

Nhân Viên

2000Tr

Vốn khởi đầu

“Vừa xây dựng nhà máy, mình vừa làm truyền thông song song. Khi chưa có sản phẩm, mình truyền tải câu chuyện khát vọng, lan toả đặc sản quê hương.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh hay làm dự án gì?

Xin chào, mình là Huân, sinh năm 1993 đến từ miền quê Hương Sơn – Hà Tĩnh. Mình hiện đang điều hành Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Nhung Hươu Việt, chuyên bán nhung hươu tại thị trường Việt Nam và nước ngoài.

Nhắc đến nhung hươu, người ta nghĩ ngay tới Hương Sơn – Hà Tĩnh, thủ phủ chăn nuôi hươu sao lớn nhất cả nước. Nhung hươu là một trong tứ đại danh dược có công dụng bồi bổ sức khỏe tốt hàng đầu.

Nhung hươu được lấy từ sừng của hươu sao, khi nhung (sừng ) mọc dài ra, nếu chúng ta không cắt thì sừng sẽ tự rụng. Tuy nhiên, để nhung đạt hiệu quả tốt nhất về chất lượng, khoảng 45-60 ngày, bà con sẽ thu hoạch một lần.

Sau 6 tháng, hươu sao sẽ mọc lại sừng mới. Chưa kể, mô hình chăn nuôi hươu có tính hiệu quả cao về kinh tế, độ bền vững. Vì tuổi thọ của loài hươu khoảng 18-25 năm, nguồn thức ăn tự nhiên đơn giản, dễ canh tác.

Trước đây, mình có kinh nghiệm 8 năm làm thương mại điện tử tại Hà Nội. Tháng 4/2021, mình quyết định bỏ phố về quê khởi nghiệp với mong muốn lan tỏa đặc sản quê hương Hương Sơn.

Sau 5 tháng hoạt động, dự án bán Nhung Hươu Việt có doanh thu 1 tỷ/ tháng. Nhung Hươu Việt hiện nay có 10 nhân sự chính. Dự án cũng hỗ trợ được bà con trong huyện tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, liên kết với hơn 100 hộ kinh doanh chăn nuôi hươu sao. Mạng lưới 1000 cộng tác viên khắp cả nước.

Sản phẩm Nhung Hươu Việt được đóng gói

Xem thêm: Nhóm bạn trẻ bỏ phố về quê xây dựng vườn sinh thái

Tại sao bạn khởi động dự án này? Làm sao bạn có ý tưởng bán nhung hươu?

Học ở Đà Nẵng và làm việc tại Hà Nội

Mình học đến năm 2 ngành Xây dựng cầu đường ở Đại học Bách Khoa Đà Nẵng và làm gia sư, mở quán bán hoa. Cuộc sống Đà Nẵng rất bình yên, cảm thấy từng ngày cứ trôi qua rất đỗi bình thường. Đến khi người bạn thân mất, làm mình nhận ra cuộc sống phải cháy hết mình với những khát vọng, đam mê và thử thách.

Mình ra Hà Nội, quyết làm giàu không ngại khó khăn. Từ 2014, mình cũng kinh doanh rất nhiều ngành nghề, từ mở cửa hàng quần áo, giày dép, đồ phong thủy rồi tới bán hàng đông y, thực phẩm chức năng, rồi dropshipping. Nói chung cứ thấy thị trường có nhu cầu gì mình bán đó.

Thành công có, thất bại cũng nhiều. May mắn sau 8 năm, mình cũng có nhà, có xe và thu nhập ngoài mơ ước. Tuy nhiên, mình vẫn ấp ủ giấc mơ một ngày trở về để góp tâm sức phát triển làng nghề truyền thống.

Động lực từ món quà của cha

Năm 2016, khách hàng trở nên khó tính hơn, đòi hỏi giấy tờ về thực phẩm chức năng. Giải quyết xong vấn đề đó, khách hàng lại đi theo xu hướng sạch và khỏe, kéo theo yêu cầu gắt gao hơn về sản phẩm.

Mình nghĩ ngay đến sản phẩm nhung hươu, vì hươu sao chỉ ăn cỏ nên chất lượng sạch được đảm bảo tuyệt đối. Sản phẩm này như một thần dược, giải quyết được các vấn đề sức khỏe: xương khớp, hệ thần kinh, sinh lý, tăng miễn dịch, phòng ngừa tế bào ung thư.

Mình bắt đầu bán nhung hươu từ món quà của cha
Mình bắt đầu bán nhung hươu từ món quà của cha

Nhung hươu là món quà kỉ niệm từ người Cha quá cố của mình để lại cho gia đình. Cha đã dành cả cuộc đời cống hiến và gắn bó với nghề nuôi hươu sao.

Ở quê, 70% người dân giàu lên từ kinh doanh nuôi hươu sao lấy nhung. Nhưng đa số hoạt động nhỏ lẻ, chưa có quy mô. Mình đặt câu hỏi tại sao lại chưa nhiều người biết đến nhung hươu và làm sao để thực hiện điều đó?

Đa số người dân bán nhung hươu chưa có bài bản
Đa số người dân bán nhung hươu chưa có bài bản

Bỏ phố về quê trong dịch COVID

Tháng 04/2021, dịch bệnh COVID ngày càng phức tạp. Mình trao đổi với vợ quyết định bỏ phố về quê lập nghiệp và bán nhung hươu với mong muốn lan tỏa đặc sản quê hương khắp mọi nơi.

Trước đây nhung hươu chỉ có vua chúa và những người có điều kiện mới sử dụng được vì giá thành rất cao (vài chục triệu/ cặp). Bây giờ, mình muốn chế biến thành sản phẩm tiện lợi mà người có điều kiện bình thường cũng có cơ hội tiếp cận và sử dụng.

Với kinh nghiệm kinh doanh, mình đã tính bài toán đầu tư, đưa ra tỷ lệ thành công trên 80%. Thứ nhất, mình đi theo xu thế đầu tư chăm sóc sức khỏe. Thứ hai, nhung hươu là sản phẩm rất tiềm năng trong lĩnh vực chế xuất thực phẩm chức năng. Và ở quê, có gia đình, dòng họ, có cơ sở và đang hoạt động ở quy mô nhỏ lẻ.

Xem thêm: Top 16 ý tưởng kinh doanh online và kinh nghiệm thực tế (cập nhật liên tục)

Quá trình bạn thiết kế, thử nghiệm, sản xuất hay nhập kho sản phẩm đầu tiên?

Xây dựng nhà máy và đăng ký bán nhung hươu

Nhung hươu có mặt trên thị trường với dạng tươi, phân khúc giá cao (10-20 triệu đồng). Vì thế bên mình đã áp dụng công nghệ Nhật vào sản xuất để tạo ra dòng sản phẩm với dạng đóng gói nhỏ gọn, tiện lợi. Vợ mình tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội, có lợi thế chuyên về kĩ thuật nên mọi việc thiết kế và sản xuất rất suôn sẻ.

Vì có góc nhìn tổng quan rồi nên vợ chồng mình bắt tay triển khai luôn. Việc đầu tiên là lựa chọn đất đai xây dựng nhà máy, nghiên cứu mua máy móc cho phù hợp với công việc chế biến và đăng kí các dòng sản phẩm có đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Vợ chồng mình bắt tay xây dựng nhà máy nhung hươu khi về quê

​​Thu mua nhung hươu và tiến hành sản xuất, đóng gói

Sau khi hoàn thành nhà xưởng, máy móc, mình bắt đầu tiến hành thu mua nhung hươu từ các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện và tiến hành sản xuất, đóng gói. Nhung Hươu Việt đăng kí các dòng sản phẩm có đầy đủ giấy tờ pháp lý, tổng chi phí đầu tư khoảng 2 tỷ.

Thu mua nhung hươu và tiến hành sản xuất, đóng gói
Thu mua nhung hươu và tiến hành sản xuất, đóng gói

Bạn bắt đầu bán sản phẩm nhung hươu đầu tiên như thế nào?

Mất 3 tháng cho sản phẩm đầu tiên, doanh thu 300 triệu

Hầu như tất cả mọi việc vợ chồng mình đều tự tay lên kế hoạch và thuê nhân công hỗ trợ công việc. Từ khi bắt tay vào làm tới lúc sản xuất ra lô sản phẩm đầu tiên bên mình mất 3 tháng ròng rã.

May mắn khi tung ra thị trường, các sản phẩm “Bột Nhung Hươu Việt Gold” và “Cao Nhung Hươu Việt Gold” được khách hàng ủng hộ rất nhiều. Song song đó là đánh giá rất cao về chất lượng, sự chuyên nghiệp từ mẫu mã. Kết quả đem về doanh thu tháng đầu đạt hơn 300 triệu đồng.

Sản phẩm đầu tiên mất 3 tháng để hoàn thành

Truyền thông từ khi chưa có sản phẩm

Vừa xây dựng nhà máy, song song đó mình truyền thông. Khi chưa có sản phẩm, mình làm truyền thông về câu chuyện khát vọng, lan toả đặc sản quê hương.

Nhiều trang báo như 24h, Ngôn luận đánh giá quy mô của mình hay và đăng tải giới thiệu. Thông qua các diễn đàn, báo chí, tận dụng mối quan hệ nhất định, mình bắt đầu quảng bá thương hiệu trên thị trường.

Nhung Hươu Việt là sản phẩm cao cấp nên tệp khách hàng bên mình đánh tới cũng rất rõ ràng, mình làm truyền thông từ báo chí, truyền hình, tuyển đội ngũ cộng tác viên khắp cả nước bán hàng.

Bên mình xây dựng đầy đủ từ web, các shop bán hàng trên sàn thương mại và đặc biệt tận dụng sự phát triển của facebook, zalo, tiktok, youtube để tìm kiếm khách hàng.

Dự án bán nhung hươu của bạn hiện thời ra sao?

Quản lý tài chính qua phần mềm, doanh thu khoảng 1 tỷ/tháng

Bên mình có bộ phận kế toán quản lý qua phần mềm, hàng hóa nhập xuất được kiểm tra hàng ngày. Mỗi hộp sản phẩm có giá 880.000đ, mặc dù là sản phẩm cao cấp nhưng giá bình dân nên tệp khách hàng có nhu cầu sử dụng rất lớn. Doanh thu mang lại 1 tỷ/ tháng (30-40 triệu đồng/ngày).

Nhân lực và cộng tác viên bán nhung hươu là người con Hà Tĩnh

Hiện tại có 10 nhân sự chính và gần 1000 cộng tác viên bán Nhung Hươu Việt khắp cả nước, số lượng khách hàng biết tới rất nhiều. Mình rất muốn sản phẩm được bán bởi những người con Hà Tĩnh, ở quê hay xa quê, bởi những con người yêu quý quê hương, và lan tỏa đặc sản quê hương với niềm tự hào.

Mình hỏi các bác trong họ: “Sao bác cứ cầm điện thoại cả ngày thế, mà cầm mãi không kiếm ra tiền?” Thế là giờ bác trở thành cộng tác viên bán hàng cho Nhung Hươu Việt, kiếm được tiền qua Facebook, Zalo và truyền miệng nữa đấy.

Khi mình làm truyền thông, những khách hàng và cộng tác viên đầu tiên là người quen, bạn bè. Hiện giờ, cả họ nhà mình đang làm cộng tác viên bán hàng online cho Nhung Hươu Việt, như kiểu “Nhà tôi ba đời bán nhung hươu’’.

Xem thêm: Bán nông sản online, mẹ đơn thân thu 70 triệu/tháng

Làm sao bạn tìm và giữ được khách hàng mua nhung hươu và người theo dõi trên mạng xã hội?

Tận dụng kênh truyền thông online, chi 20% cho quảng cáo

Các kênh truyền thông chính đều thu về lượt tương tác rất tốt. Facebook cá nhân Nguyễn Khắc Huân vượt 10.000 lượt follows. Fanpage Nhung Hươu Việt với hơn 3000 lượt thích. Kênh Tik Tok với lượt tương tác hơn 11.000 follows và 210.000 lượt thích.

Trang TikTok của Nhung Hươu Việt hơn 11.000 theo dõi

Bình thường bên mình chi khoảng 20% cho quảng cáo. Mình chạy quảng cáo trên Facebook để làm thương hiệu. Chạy quảng cáo trên các sàn thương mại Shopee và Lazada để tìm kiếm khách hàng. Sắp tới, mình muốn truyền thông trên trang mạng xã hội, báo chí, diễn đàn lớn để lan tỏa uy tín và nhanh hơn.

Nhung Hươu Việt có một bộ phận chăm sóc khách hàng đảm nhận công việc gọi điện thăm hỏi và hướng dẫn sử dụng. Sau 1 liệu trình (30 ngày) thì bộ phận sẽ gọi lại chăm sóc và có thể chốt sales lần tiếp theo.

Những thách thức lớn nhất bạn gặp phải khi kinh doanh nhung hươu 

Cạnh tranh từ hộ nuôi và bán nhung hươu truyền thống

Khó khăn và thách thức rất nhiều. Khi mình về, cũng có rất nhiều người bán nhung hươu rồi vì đó là truyền thống và “chén cơm” của họ, nên có sự cạnh tranh. Nhưng mình bán qua online, công nghệ mới cho sản phẩm, còn họ bán theo mô hình truyền thống.

Khó khăn về nhân sự, thời gian, và vốn

Ở quê bình yên, nhưng tìm kiếm và đào tạo nhân sự hơi khó khăn. Đây cũng là khó khăn chung của những bạn bỏ phố về quê. Thời điểm đầu khi nghiên cứu về sản phẩm, bên mình cũng mất rất nhiều thời gian làm hồ sơ, thiết kế sản phẩm, lựa chọn bao bì mẫu mã như thế nào cho phù hợp.

Khởi nghiệp bao giờ cũng gian nan và vất vả, có khi thì hết vốn, phải chạy vay người thân bạn bè, ngân hàng. Thời điểm dịch bệnh, bán được hàng, chốt đơn thành công nhưng khu vực khách hàng bị phong tỏa, hàng ship không được, vừa mất thời gian, chi phí rất nhiều.

Với mình thì tất cả mọi khó khăn thì chỉ trải nghiệm để mình trưởng thành lớn mạnh hơn, mình là mẫu người có sự kiên định, tư duy suy nghĩ tích cực và luôn muốn hướng về phía trước với tiêu chi ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua.

Từ khi khởi đầu bán nhung hươu, bạn đã học được gì? Kế hoạch sắp tới?

Rất nhiều điều bổ ích mình học được trong quá trình khởi nghiệp, từ thời điểm khởi đầu tới giờ thì mình thấy hạnh phúc với sự lựa chọn của mình.

Để thành công hơn nữa trong công việc thì mình nghĩ điều cần thiết là chúng ta cần phải trau dồi kinh nghiệm cho bản thân mình đủ nhiều, luôn có thái độ tích cực và cộng thêm chút may mắn.

Trong cái rủi sẽ có cái may, mặc dù thời điểm này dịch bệnh khá phức tạp nhưng kinh doanh online đã và đang là xu thế và Nhung Hươu Việt đang tận dụng rất tốt những cơ hội hiện tại để phát triển và bùng nổ hơn trong thời gian tới .

Những người nào, cuốn sách nào, web, podcast, TV show hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến bạn?

Sau 10 năm trải nghiệm cuộc sống thực chiến ngoài xã hội và thêm 20 năm sinh hoạt cùng gia đình thì mình lĩnh ngộ được rất nhiều điều tích cực và bổ ích.

Đầu tiên phải kể tới cha mẹ, những người luôn yêu thương con cái, vun vén cho gia đình. Rồi tới những người bạn thân luôn động viên mỗi khi mình có những nỗi niềm cần chia sẻ

Ngoài ra thì với mình những cuốn sách cũng là những người bạn tâm giao giúp mình học hỏi được rất nhiều điều hay, ví dụ như cuốn “Cha giàu cha nghèo”, “Không bao giờ là thất bại tất cả chỉ là thử thách” của cố chủ tịch tập đoàn xe hơi Huyndai.

Bạn sử dụng những công cụ, phần mềm gì hỗ trợ bán nhung hươu?

Về kế toán thì bên mình dùng kiotviet. Trên facebook thì sử dụng Pancake.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Hiện tại bên mình đang tuyển cộng tác viên lan tỏa đặc sản quê hương và đồng hành kiếm tiền cùng Nhung Hươu Việt. Các bạn quan tâm liên hệ với mình nhé.

Lời khuyên cho những người đang bắt đầu?

Đừng bao giờ đùa giỡn với tiền, khi bạn muốn khởi nghiệp thì hãy nghiêm túc tìm hiểu mọi thứ, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để giảm thiểu mọi rủi ro và tăng tính hiệu quả trong công việc.

Ngoài ra hãy rèn luyện cho mình một ý chí kiên định, kiên trì, luôn hướng về phía trước với mục tiêu mang lại một cuộc sống thịnh vượng, tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp cho bản thân và xã hội.

Xem thêm: Kinh doanh thực phẩm hữu cơ, nữ sinh kế toán thu 300 triệu/tháng

Tìm bạn và dự án bán nhung hươu của bạn ở đâu?

Website: https://nhunghuouviet.com.vn/
Số điện thoại: 0965103456 (Mr.Huan)
Facebook: https://www.facebook.com/Mr.huan.rau/
Fanpage: https://www.facebook.com/ctynhunghuouviet/
Gmail : [email protected]
Tik Tok: Nhung Hươu Việt

Tóm tắt

  • Nguồn doanh thu: Bán sản phẩm
  • Tên dự án: Tinh Hoa Núi Rừng Hương Sơn
  • Người được phỏng vấn: Nguyễn Khắc Huân
  • Thời gian đầu tư ban đầu: 80-90 h/tuần
  • Kênh tăng trưởng: Sàn thương mại điện tử, Facebook, Zalo
  • Vốn khởi đầu: 2000 triệu VND
  • Số người sáng lập: 2 người
  • Số nhân viên hiện thời: 10 người
  • Doanh thu: 1000 triệu/tháng

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha