A Vậy Hả
Trang Chủ » Chàng trai GenZ xây dựng kênh TikTok thành sự nghiệp

Chàng trai GenZ xây dựng kênh TikTok thành sự nghiệp

cover image - Chàng trai GenZ xây dựng kênh TikTok thành sự nghiệp
Trương Văn Triển - sáng lập Kênh TikTok TRIỂN CHILL

Trương Văn Triển

Sáng lập Kênh TikTok TRIỂN CHILL

1,5Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

0

Nhân Viên

0Tr

Vốn khởi đầu

“Nguồn cảm hứng của mình đến từ các group Gen Z trên Facebook. Mình chọn những nội dung mà mình có thể thấy được bản thân trong đó rồi sưu tầm dần. Sau đó mình sẽ đặt ra 1 tình huống rồi nhìn nó dưới góc độ, cá tính của một gen Z để giải quyết vấn đề.”

Xin chào! Bạn là ai và giới thiệu đôi chút về kênh TikTok của bạn?

Xin chào các bạn, Mình là Triển, sinh năm 2000 và là một gen Z chính hiệu.

Hiện tại mình đang làm phát triển nội dung full-time cho kênh TikTok riêng tên là TRIỂN CHILL. Nội dung trên kênh chủ yếu xoay quanh những mẩu chuyện hài hước trong môi trường học đường và mọi người thường biết đến mình với vai “Cô giáo gen Z”. 

Xem thêm: 7 triệu lượt thích từ kênh Tiktok về Zumba Fitness

Kênh TikTok bắt đầu như thế nào?  

Lúc đó mình đang học giữa năm 2 Đại học, áp lực học phí thì cứ nặng thêm mà gia đình thì không còn đủ điều kiện nên mình quyết định bỏ học. Nhưng nghỉ học xong, không còn gánh nặng nào nữa thì cũng không biết làm gì nên mình đã tự học edit video và có cơ duyên vào làm cho một công ty truyền thông.

Mình làm ở đó được khoảng 8 tháng từ tháng 11/2020 đến tháng 6/2021 thì biến cố lại xảy ra. Mẹ mình bị bệnh nặng, đi đứng khó khăn nên mình phải lấy hết tiền dành dụm được để lo viện phí rồi cũng nghỉ làm để ở nhà chăm mẹ. Đó cũng là lúc mình nghĩ tới việc làm TikTok một cách nghiêm túc để kiếm tiền.

Trước đó vào khoảng cuối tháng 3/2021, mình đã lập kênh TikTok và đăng video rồi. Nhưng vì không đầu tư nhiều do ít thời gian và cũng xác định là chơi vui thôi, nên mình không đặt nặng vấn đề lượt view hay số lượng video ra mỗi tuần. Lúc đó nội dung nào nổi mình cũng đâm đầu vào thử và kết quả là kênh chỉ “lẹt đẹt” có 10 mấy ngàn theo dõi à. 

Rồi sau khi hoàn toàn nghỉ học, nghỉ làm ở nhà thì mình mới thật sự xem sáng tạo nội dung trên TikTok như 1 công việc để chi trả sinh hoạt cho gia đình. Mình tận dụng kỹ năng edit video đã tự học và những kinh nghiệm từ công ty truyền thông, rồi nghiêm túc đầu tư vào content, tần suất ra video,… thì kênh TRIỂN CHILL cũng lên từ đó. 

Thêm nữa thì mình muốn dùng kênh TikTok này đưa vào portfolio/CV để đi casting đóng phim đó mọi người. Mình thích làm diễn viên lắm nhưng không đủ điều kiện học tập nên mình nghĩ quảng bá bản thân và quay clip tập luyện diễn xuất trên Tiktok cũng là một ý quá hay. Đây cũng có thể là cơ hội cho mình để được các anh chị đạo diễn hay biên kịch biết đến nữa.

Xem thêm: Doanh thu 15 triệu/tháng từ kênh YouTube dạy tiếng Hàn

Quá trình xây dựng kênh TikTok như thể nào?

Đặt tên và xác định mục tiêu

Đầu tiên là về cái tên TRIỂN CHILL. Nó xuất phát từ tên Triển Chiêu mà mọi người đã rất quen thuộc và cũng là biệt danh mà mình thường được gọi. Nhưng vì đối tượng hướng đến của mình là các bạn trẻ gen Z nên mình nghĩ ra chữ “Chill” đồng âm và cũng rất hợp thời. Đó cũng là giá trị mà mình muốn mang đến qua kênh TikTok này – sự thoải mái và vui vẻ.

Xây dựng nội dung

Bản thân mình rất thích hài và lại có máu “xàm” trong người nên mình hay nhìn mọi việc theo hướng hài hước hơn. Vì vậy mình đã chọn phong cách này cho kênh luôn.

Thông thường nguồn cảm hứng của mình đến từ các group Gen Z trên Facebook. Mình chọn những nội dung mà mình có thể thấy được bản thân trong đó rồi sưu tầm dần và suy nghĩ để nảy ra thêm ý tưởng từ đó. Sau đó mình sẽ đặt ra 1 tình huống rồi nhìn nó dưới góc độ, cá tính của một gen Z để giải quyết vấn đề.

Đáp ứng thị hiếu

Việc chọn lựa 1 content tốt, đúng thị hiếu đa số người xem chiếm hầu như toàn thời gian mình làm việc mỗi ngày. Mình có 1 cái ghi chú trên điện thoại và luôn luôn ghi lại bất cứ ý tưởng nào nảy ra trong đầu ngay lúc đấy. Sau cuối mỗi ngày mình sẽ tổng hợp lại và xem thử idea nào gần sát với thị hiếu hoặc là nhiều người quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại. Thế là mình bắt đầu đào sâu vào content đấy. 

Mình thường hay trao đổi, tham khảo ý kiến mọi người xung quanh ở phần ý tưởng hoặc lên kịch bản thôi. Để mình có cái nhìn tổng quan xem các bạn trẻ đang quan tâm nội dung gì, cái nào đang nổi,… Còn khi ra sản phẩm thì mình cứ vậy mà đăng thôi chứ không chia sẻ trước cho bạn bè để lấy ý kiến. Vì mình là người khá tin vào trực giác và hơn hết mình tin là mình hiểu được insight khán giả của kênh.

Mình quay video chỉ với chiếc điện thoại thôi

Dám bắt đầu

Nếu nói về lợi thế thì kênh mình có lẽ là không có bất cứ lợi thế gì từ thời điểm ban đầu. Mình chẳng có quen biết, chẳng có công ty chống lưng mà chỉ đơn phương độc mã chiến đấu thôi. Có lẽ lợi thế lớn nhất là mình có suy nghĩ dám chơi, dám nghĩ, dám liều. Phương châm của mình là: Không phải lúc nào bạn cố gắng cũng sẽ thành công, nhưng bạn phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại.

Rồi sau tất cả các bước chuẩn bị đó thì mình bắt đầu quay video với một chiếc điện thoại, chỉnh sửa qua phần mềm đơn giản và đăng tải lên kênh thôi.

Bắt đầu kiếm tiền từ TikTok như thế nào?

Mình còn nhớ lượt theo dõi đầu tiên của kênh là 9 người bạn thân và 2 đồng nghiệp ở công ty. Mới làm mà mình đã có một lực lượng ủng hộ hùng hậu rồi đó (cười). Và video đầu tiên cũng là về nhóm bạn thân của mình luôn, khá vui nên mình vẫn để nguyên đến giờ. 

Tháng đầu tiên thì lượt follow vẫn giữ nguyên con số 11 như vậy mà chẳng thay đổi gì nhiều. Miệt mài đăng clip đến tận 1 tháng sau thì video của mình cũng được lên xu hướng và bắt đầu chuỗi tăng follow chóng mặt. Kênh Triển Chill với con số 11 ấy chỉ sau 1 đêm đã có hơn 1000 người theo dõi.

Nhờ phát triển chuỗi series “Cô giáo gen Z” kể về những mẩu chuyện hài hước học đường thì kênh đã khá thành công và có được độ viral nhất định. Từ đó mình dần dần có độ nhận diện hơn và quảng cáo cũng bắt đầu đến với mình. 

Cũng chính vì xác định được đối tượng khán giả mục tiêu, cái “vibe” của kênh ngay từ đầu và xây dựng nội dung bám theo đó nên kênh mình rất nhanh nhận được sự chú ý của các nhãn hàng. Mình thường nhận được các lời mời quảng cáo, đặt link shopee cho các sản phẩm/dịch vụ dành cho giới trẻ hoặc về học tập như ứng dụng học tiếng Anh, ứng dụng từ điển, mỹ phẩm,… Hiện tại thì nguồn thu nhập của mình cũng đến từ đó, mình ra các clip có lồng quảng cáo cho các nhãn hàng và đặt link tiếp thị liên kết để nhận tiền hoa hồng.

Thu nhập và các chỉ số từ link Tiếp thị liên kết trong tháng vừa qua

Kênh TikTok đang vận hành ra sao?

Khi bước chân vào ngành này thì mình cũng có không ít khó khăn vì không có công ty hỗ trợ, không có nguồn kinh phí để đầu tư sản phẩm,… Bản thân mình đã hoàn toàn hoạt động cá nhân. Nhưng nhờ cố gắng thì đến nay kênh mình đã đạt được lượng người theo dõi là 31.000 và hơn 1,3 triệu lượt thích. Nhìn lại thì mình thấy được rằng bản thân đã đi xa hơn những gì mình nghĩ ban đầu. 

Các chỉ số trong tháng 8/2021 của kênh

Có một điều mình muốn bật mí thì mình là người đầu tiên ra clip nhép theo giai điệu “Harry Potter phiên bản Việt” và đã đưa bài hát đó trở nên viral trên TikTok trong một thời gian dài. Đó cũng là video có nhiều lượt xem nhất của mình đến thời điểm hiện tại, đạt 1,3 triệu lượt xem.

Hiện tại mình đang làm content theo dạng series nên cũng có kha khá áp lực vì phải duy trì chất lượng đồng đều ở các video. Đó cũng đang là thử thách mà mình đang cần phải vượt qua ở thời điểm hiện tại.

Cách tìm và giữ được người theo dõi cho kênh TikTok?

Mình nghĩ lý do mà người theo dõi ở lại kênh của mình là vì mình thể hiện bản thân 1 cách thật nhất. Nội dung trên kênh mình cũng luôn cố gắng để đồng điệu nhất với đại đa số khán giả mình nhắm đến lúc ban đầu. 

Thêm nữa, dù có nhận quảng cáo thì mình cũng phải suy nghĩ cách thật khéo léo để đưa vào kịch bản chứ không nương theo nhãn hàng. Điều đó tạo nên sự uy tín và độ nhận diện của kênh.

Điều quan trọng khi sáng tạo nội dung là phải giữ đúng bản chất và nội dung chính của kênh. Việc này giúp thuật toán TikTok sẽ biết bạn đang làm gì, kênh của bạn có nội dung như thế nào để đề xuất với những đối tượng mục tiêu. Như vậy kênh TikTok sẽ thu hút được tệp khán giả có hành vi và sự quan tâm giống nhau, đến khi tệp đủ lớn thì kênh sẽ dễ viral hơn.

Chuỗi series “Cô giáo gen Z” đã giúp kênh TikTok được viral

Kế hoạch phát triển kênh TikTok?

Sắp tới thì mình cũng sẽ tiếp tục phát triển kênh TikTok để kiếm thêm nhiều thu nhập hơn. Có thể thu nhập hiện tại chưa phải là nhiều vì mình chỉ mới tập trung làm được 3 tháng và vừa nhận lời quảng cáo vào tháng này thôi. Nhưng có thể thấy kết quả và tốc độ phát triển rất khả quan, cơ hội cũng nhiều từ nền tảng TikTok nên mình nghĩ công việc này rất có tiềm năng. Mình rất thích quay các thể loại video nên cũng muốn lấn sân sang làm vlog và mở ra kênh youtube cá nhân của mình. 

Song song đó thì mình cũng thích đầu tư nên đã xây hẳn 2 quỹ tiền. Một quỹ là tiền để làm TikTok và còn lại là để đầu tư. Do có kha khá công việc trong ngày nên mình sẽ dành thời gian buổi sáng để xử lý các công việc, dự án cá nhân của mình, trưa thì mình quay TikTok và tối là thời gian mình thư giãn và suy nghĩ content để lên kịch bản cho ngày hôm sau.

Bài học thực tế khi xây dựng kênh TikTok? 

Từ khi khởi đầu đến nay mình nhận ra được là nếu bạn không cố gắng sẽ có người khác cố gắng hơn bạn và hưởng được thành quả mà đáng lý bạn sẽ được nhận. Vì vậy mình phải cố gắng hết sức khi có thể, chạy theo đam mê và cống hiến hết mình vì nó thì chưa bao giờ là sai cả. 

Nhiều lúc mình cũng tự ti vì bản thân không được học hành đến nơi đến chốn như bạn bè. Nhưng qua thời gian mình nghĩ mỗi người có một con đường riêng, và vì không theo trường lớp nên mình phải cố gắng nhiều hơn người khác.

Nếu được bắt đầu lại thì mình nghĩ sẽ nghiêm khắc bản thân hơn và không trì trệ đến cả tháng mới nghiêm túc với công việc này. 

Những tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến kênh TikTok?

Về người có ảnh hưởng thì đó là chị Ngọc Phan – mentor cũ của mình. Giai đoạn đầu khi mình được nhiều bạn biết đến hơn thì cũng có kha khá áp lực đến từ mạng xã hội. Chính chị đã luôn tâm sự và giúp đỡ mình, định hình suy nghĩ cho mình để vượt qua khó khăn mỗi khi mình stress.

Còn về những kênh khác thì mình hay nghe mỗi tối: 

 • Radio Giang Ơi 
 • Postcard: Vieteria của chị Thuỳ Minh
 • Vlog của chị An Phương 
 • Hoặc kênh Tiktok: là âu nè, Châu Bí Ngô, Moe

Đa số mình chọn các kênh này là vì thích xem các trải nghiệm cũng như kiến thức của các anh chị đi trước. Ngoài ra thì nó còn giúp mình thư giãn, cân bằng cảm xúc bên trong.

Công cụ để quay và edit video TikTok?

Hiện tại thì mình chỉ sử dụng tripod để cố định điện thoại khi quay thôi và không còn sử dụng công cụ gì khác. Nhưng nếu có thể thì trong tương lai mình sẽ đầu tư thêm đèn là quá hoàn hảo luôn. 

Edit video thì mình dùng phần mềm Capcut vì nó đơn giản và thích hợp với video TikTok.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu xây dựng và kiếm tiền từ TikTok?

Hãy làm đi các bạn ơi, đừng nghĩ ngợi nhiều quá. Đây là nền tảng quá đơn giản và đang dễ tiếp cận mọi người nhất hiện nay. Chỉ cần đầu tư content đủ hay, chăm chỉ hằng ngày đăng bài thì mình tin chắc chắn là bạn sẽ sớm thành công đó. Một khi đã có thành công nhất định trên Tiktok thì sẽ có vô số cơ hội kiếm tiền sẽ chào đón bạn.

Tìm bạn và kênh TikTok của bạn ở đâu?

Instagram: instagram.com/triennnn_ne/

TikTok: www.tiktok.com/@trien.13?lang=en

SĐT: 0772894526

Tóm tắt

 • Tên dự án: Kênh TikTok TRIỂN CHILL
 • Người được phỏng vấn: Trương Văn Triển
 • Vốn khởi đầu: 0 triệu VND
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 21 h/tuần
 • Doanh thu: 1,5 triệu/tháng
 • Số người sáng lập: 1 người
 • Số nhân viên hiện thời: 0 người
 • Kênh tăng trưởng: Truyền miệng, SEO, mạng xã hội
 • Nguồn doanh thu: Bán quảng cáo, Affiliate

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha