A Vậy Hả
Trang Chủ » Doanh thu 25 triệu/tháng từ lớp Yoga tại nhà

Doanh thu 25 triệu/tháng từ lớp Yoga tại nhà

cover image - Doanh thu 25 triệu/tháng từ lớp Yoga tại nhà
Lã Thị Lan - sáng lập Yoga LaLan

Lã Thị Lan

Sáng lập Yoga LaLan

25Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

2

Nhân Viên

12Tr

Vốn khởi đầu

“Vì chồng phải chơi với con nên những lúc quay video mình phải tự canh góc và ánh sáng. Cũng chỉ có 1 máy quay nên mình phải tập một bài tập ít nhất 3 lần cho góc chính, xéo và cận cảnh.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Chào mọi người,  mình là LaLan, là nhà sáng lập và chủ sở hữu của startup Yoga LaLan. Mình khởi động dự án này năm 2020 với mục tiêu  hỗ trợ các mẹ bầu & sau sinh tập luyện Yoga để bảo vệ sức khỏe. Điều đặc biệt nhất của sản phẩm mà Yoga LaLan mang lại đó là giúp cho các mẹ bầu & sau sinh – nhóm đối tượng rất dễ tổn thương về cả mặt thể chất lẫn tinh thần và không có điều kiện để đi đến phòng tập (hoặc thuê huấn luyện viên riêng) vẫn có thể tập luyện Yoga một cách bài bản, an toàn và hiệu quả.

Sau 4 tháng hoạt động, Yoga LaLan đã phát triển được khoảng 170 học viên đang tập luyện và hứa hẹn sẽ bùng nổ nhiều hơn trong năm 2021.

Xem thêm: 7 triệu lượt thích từ kênh Tiktok về Zumba Fitness

Ý tưởng mở lớp Yoga có từ đâu?

Kiến thức và kinh nghiệm dạy Yoga mình học chủ yếu từ Sivananda Yoga – Yoga cổ điển. Ngoài ra, mình học thêm từ các khóa ngắn hạn nho nhỏ, học từ những giáo viên đi trước đã có kinh nghiệm. Theo cá nhân mình nghĩ, mỗi người  đến với ta đều là những người thầy và mỗi sự việc xảy ra đều cho ta một bài học nào đó.

Tháng 10 năm 2020 là thời điểm mình chính thức khởi nghiệp Yoga LaLan. Tuy nhiên, trước đó, mình đã có khoảng thời gian 4 năm để ấp ủ ước mơ khởi nghiệp dự án Yoga online (từ lúc mình mang bầu em bé Sala năm 2016). Trong giai đoạn bầu, mình đã nhen nhóm ý định làm Yoga Online.

Mình có quay video hướng dẫn Yoga bầu, tổ chức khóa học Yoga bầu offline, viết một quyển cẩm nang về Yoga bầu và các buổi webina hướng dẫn vài tips nhỏ cho các mẹ bầu về việc tập luyện và ăn uống. Nhưng khoảng thời gian sinh em bé và chăm em lúc còn nhỏ làm cho mình không có thời gian để tập trung nhiều cho các khóa học Yoga online, nên mình chỉ duy trì việc hướng dẫn Yoga trực tiếp cho học viên.

Xem thêm: Hành trình phát triển Instagram và kênh YouTube cho người yêu sách

Sau đó, mình tiếp tục làm những dự án Yoga online nho nhỏ như “Eo thon đón Tết”, hướng dẫn Yoga cơ bản cho một cộng đồng nuôi con bằng sữa mẹ. Thời điểm này, mình vẫn chưa chính thức bước chân vào con đường khởi nghiệp.

Mình nhận một vài “điều không như ý” cho các khóa tập yoga online đó là ít sự tương tác giữa học viên và giáo viên: giáo viên không chỉnh sửa trực tiếp được, nên học viên chỉ tập mà không biết là họ đang tập đúng hay sai. Mình cũng nhận thấy lỗ hỏng rất lớn này.

Khi em bé Sala được 3 tuổi, mình học các khóa học nuôi dạy con và một vài khóa kinh doanh bên trường Vietwise.vn của cô Lê Nhất Phương Hồng, và mình chính thức khởi nghiệp dự án Yoga online mang tên Yoga LaLan với cảm hứng từ cô Lê Nhất Phương Hồng là “Yêu thương – Khiêm nhường – Phụng sự”.

Yoga LaLan chỉ là tên của mình ghép lại. Logo của Yoga LaLan có ý nghĩa là một đóa hoa sen búp, giống hình bụng bầu của mẹ bầu và logo cũng giống như 1 giọt sữa mẹ. Các đối tượng mà Yoga Lalan phụng sự là mẹ bầu & các mẹ sau sinh – họ dễ bị tổn thương và cần kiến thức cũng như cách tập luyện đúng đắn.

Xem thêm: Doanh thu 15 triệu/tháng từ kênh YouTube dạy tiếng Hàn

Quá trình thiết kế lớp Yoga?

Mình phải thiết kế khóa học khoảng sáu lần mới thực sự tìm ra cách tập luyện hiệu quả. Đến nay, mình vẫn đang tiếp tục cải tiến qua mỗi khóa khai giảng để tìm ra cách tập tối ưu nhất cho học viên. 

Lợi thế của mình khi bắt đầu, đó là mình có 1 nền tảng học tập, rèn luyện, yêu thích Yoga từ lâu, và việc cả hai vợ chồng mình cùng làm việc với nhau. Tụi mình có 1 thiên hướng tâm linh chung. Mình nhận được sự đồng thuận từ phía chồng, và anh ấy ủng hộ việc mình làm. Mình nghĩ đây chính là lợi thế tốt nhất cho những bạn đã lập gia đình. Vợ chồng đồng thuận, ủng hộ nhau sẽ là hậu phương rất vững vàng. Nhất là những thời điểm khởi nghiệp, bạn sẽ gặp rất rất nhiều vấn đề. Nếu một nửa kia ủng hộ, làm quân sư cho bạn, sẽ giúp bạn rất nhiều.

Và 1 lợi thế vô cùng quan trọng nữa là mình có thiền. Khi bạn thiền, bạn mới hiểu sức mạnh của thiền to lớn như thế nào. Thiền cũng sẽ giúp bạn tìm ra một hướng đi đúng đắn, an lạc nhất và thiền sẽ là người thầy kinh doanh của bạn. Nếu bạn chưa thiền, mình khuyên bạn nên làm quen với nó. Như ngay từ đầu mình có nói, nguồn cảm hứng to lớn để mình khởi nghiệp đó là cô Lê Nhất Phương Hồng và trường Vietwise của cô, bạn có thể tìm hiểu thêm về trường của cô qua website: vietwise.vn

Khó khăn khi bắt đầu đó chính là tự bản thân mình, mình muốn quá nhiều thứ. Nhưng bạn biết đấy, con người luôn có lòng tham, sẽ muốn rất nhiều điều, ví dụ như mới khởi nghiệp sẽ muốn có rất nhiều khách hàng, muốn doanh thu cao, muốn khách hàng đều hài lòng về mình, muốn có một đội ngũ chuyên nghiệp,… trong khi lực mình chưa tới.

Khi mình gặp những điều như vậy, mình sẽ ngồi thiền, quan sát tâm trí của mình đang ham muốn điều gì, mình sẽ tự giải quyết trước đối với tâm của mình, sau đó mình sẽ đi hỏi quân sư, mình có 2 quân sư chính: một là chồng mình, hai là cô Phương Hồng.

Về phần chi phí để thiết kế khóa học, thực sự mình không có ngồi liệt kê ra. Điều này nghe có vẻ không chuyên nghiệp lắm, nhưng đối với mình, trước đây mình đã được một người bạn nhắn nhủ như thế này: “Nếu một việc gì đó mà bạn có thể sẵn sàng làm, bỏ thời gian, công sức, bạn sẵn sàng làm với một tâm thế cao nhất mà không có ai trả lương cho bạn, không có một đồng tiền lời lãi nào trong đó, thì đó mới là công việc kinh doanh của bạn”.

Mình làm với tâm thế vừa làm vừa trải nghiệm sự hạnh phúc khi được phụng sự. Nghĩa là trong lúc làm, mình cảm thấy điều mình làm hữu ích cho mọi người, mình sẽ rất vui. Tuy nhiên, nếu có 1 giai đoạn nào đó mình thấy mệt mỏi, mình bị tính toán quá nhiều trong việc làm, mình không còn vui nữa, thì mình sẽ tạm dừng lại, ngồi tĩnh tâm nhìn lại xem mình đang bị vấn đề ở đâu, mình sẽ giải quyết nó và mình đi tiếp.

Nhưng có những khoản chi ra và mình thấy sẽ hơi tốn kém cho việc khởi nghiệp online đó là: đầu tư thiết bị ghi hình, âm thanh thu, các thiết bị kèm theo như đèn chiếu, cây quay,… và máy tính đủ mạnh để dựng video. Ngoài ra, tụi mình vẫn có thêm một vài chi phí để mua các phần mềm kinh doanh trực tuyến.

Mình có hai câu mình tâm đắc từ lúc nhỏ : “Nếu bạn đạp mãi thì xe chẳng bao giờ ngã”, và “Dù biết cành sắp gãy nhưng con chim vẫn vui vẻ hót vì biết rằng mình còn đôi cánh”. 

Những việc đằng sau sân khấu của mình khi đang tạo video đó là mình chưa có phòng thu âm. Để quay video riêng, mình đã thử rất nhiều cách để có 1 video hoàn chỉnh, nghĩa là tiếng thu âm ổn, không quá bị ồn và tạp âm; hình ảnh ở mức chấp nhận được, học viên có thể nhìn thấy các góc quay để tập luyện. 

5 bước để quay video cho khóa học Yoga online

Mình không đầu tư 1 phòng thu hoành tráng bởi chi phí cao mà mình sẽ sáng tạo với những gì mình có được, mình chia ra nhiều công đoạn:

 1. Lên giáo án, bài tập trước.
 2. Thu âm: mình chạy xe vào trong rẫy – nơi cách xa đường lớn và nhà dân, sau đó tắt máy xe đi và ngồi trong xe để thu âm. Điều này đòi hỏi mình phải chịu nóng một chút, và mình phải tưởng tượng ra mình sẽ nói gì trong lúc dạy để thu âm (phần này sẽ khó khăn chút đối với các bạn chưa có kinh nghiệm dạy. Thật may là mình đã có 5 năm kinh nghiệm rồi nên cũng tương đối dễ dàng).
 3. Cắt ghép âm thanh: mình phải lên phần mềm để cắt ghép âm thanh thành buổi tập hoàn chỉnh
 4. Quay video: bởi vì vợ chồng mình có một em bé và tụi mình tự chăm bé, nên lúc mình làm việc thì chồng sẽ chơi với con và ngược lại, nên những lúc quay video mình phải tự canh góc, ánh sáng, và vì mình cũng chỉ có 1 máy quay nên những góc quay khác nhau mình phải tập một bài tập ít nhất 3 lần cho góc chính, góc xéo và góc cận cảnh. Thường buổi quay này sẽ kéo dài khoảng 3 tiếng, mình sẽ nghe bài tập trước đó đã thu âm và tập theo.
 5. Chỉnh sửa video: phần này cũng tốn khá nhiều thời gian, mình phải cắt ghép âm thanh và hình ảnh cho đồng bộ. Có những hôm mình phải thức đến 2h sáng để ra video cho học viên tập luyện.
Mình chạy xe vào trong rẫy – nơi cách xa đường lớn và nhà dân, sau đó tắt máy xe đi và ngồi trong xe để thu âm.

Bên cạnh đó, có rất nhiều việc phải xử lý cho 1 khóa học mà mình cũng được chồng hỗ trợ, là tạo các video hướng dẫn cách học viên học, làm bài tập, trả lời thắc mắc.

Sau đó, mình còn thêm một giai đoạn là chỉnh sửa tư thế cho học viên, và follow học viên.

Khóa học Yoga đầu tiên khai giảng như thế nào?

Qua nhiều năm và nhiều lần giảng dạy thì mình đúc kết ra được như thế này: dù sản phẩm của bạn có tốt như thế nào thì có người dùng nó mới hữu ích. Nên thời gian đầu, chưa có học viên thì mình tổ chức ra cho những người bạn bè, người thân xung quanh mình tập, và cộng đồng bạn đang sinh hoạt. 

Những bước mình làm:

 • Kêu gọi ý định phụng sự của mình cho những người quan tâm.
 • Viết ra 1 dàn bài mình sẽ hướng dẫn gì, điều chỉnh nó cho phù hợp với đối tượng bạn phụng sự.
 • Các bước tạo 1 video hoàn chỉnh.
 • Xin ý kiến phản hồi.
 • Cải tiến sản phẩm.

Học phí ban đầu là 990k/khóa, và mình có ưu đãi 10% cho các bạn có bạn bè đã học Yoga LaLan rồi giới thiệu. Những học viên đầu tiên của Yoga LaLan từ sau khi chính thức khởi nghiệp là các mẹ sau sinh. Khóa học đó là khóa cho các mẹ phục hồi cơ thể. Mình thực sự rất vui vì qua 4 năm, mình cuối cùng cũng đã tạo được 1 khóa học hoàn chỉnh, có hình dáng thực sự và cảm thấy mình đã vượt qua được chính mình 🙂

Lớp Yoga hiện thời vận hành như thế nào?

Quy mô của Yoga LaLan cũng còn rất nhỏ, chủ yếu bạn bè, người quen và cộng đồng mình đang sinh hoạt biết tới.

Hiện tại mình đã có một phòng làm việc có thể quay video và thu âm tại nhà. Mình đang trong giai đoạn cải tiến khóa học, và phương thức giảng dạy của mình đã linh động hơn, đối với các bài tập khó, mình sẽ tổ chức lớp qua meeting để hướng dẫn kỹ càng hơn

Cách bạn tìm và giữ được học viên cho lớp học Yoga?

Mỗi tháng trung tâm có khoảng 40% học viên mới và  60% học viên quen. Các chiến lược quảng cáo của mình vẫn chưa có nhiều. Vì đây là khóa học đặc thù liên quan đến sức khỏe, nên mình thấy cách hiệu quả nhất là truyền miệng. Học viên mới của mình chủ yếu là được giới thiệu bởi các học viên cũ. Họ tập có hiệu quả và giới thiệu học viên mới.

Ngoài ra, mình có một trang web langding page (trang đích để mọi người đăng ký khóa học), nhưng cũng chưa có nhiều thông tin trên đó. Mạng xã hội thì mình chỉ sử dụng facebook là chính, trang Youtube chủ yếu để cho học viên xem video tập luyện.

Để duy trì trung tâm, mình quan tâm đến chất lượng nhiều hơn số lượng. Tình trạng học viên đăng ký lớp học xong rồi để đó, hoặc tập không liên tục làm mình suy nghĩ rất nhiều. Hiện tại mình đã tạm dừng khai giảng thêm lớp (sau khóa tháng 3 này) để cải tiến lớp học, tạo thêm nhiều động lực cho học viên hơn, giúp họ tập luyện tốt hơn, khi học viên cũ đã tập được và theo bài tương đối, mình mới tiếp tục khai giảng khóa mới để tránh tình trạng quá tải.

Để chăm sóc học viên, mình nhắn tin, động viên, hỏi thăm và hỗ trợ họ trong việc luyện tập. Ngoài ra đối với các mẹ bầu sinh em bé, mình sẽ gửi một món quà nho nhỏ để chúc mừng hoặc gửi trước sinh để chúc mẹ tròn con vuông.

Kinh nghiệm thực tế khi mở lớp học Yoga?

Ba bài học quan trọng nhất mà mình rút ra đến giờ là:

 • Chất lượng hơn số lượng
 • Khách hàng không mua sản phẩm của mình, họ mua trải nghiệm tâm an và hạnh phúc
 • Xem việc kinh doanh như cuộc sống của mình, và làm nó trong vui vẻ hạnh phúc.

Nếu bắt đầu lại từ đầu, mình sẽ quản lý tài chính kỹ càng hơn. Sắp tới, mình sẽ cải tiến sản phẩm, cho học viên có nhiều động lực hơn để tập luyện, mình sẽ tuyển thêm CTV (là học viên đã học qua Yoga LaLan rồi) và giúp CTV phát triển hơn về kiến thức Yoga sức khỏe và ăn uống.

Những người hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến lớp Yoga?

Người ảnh hưởng mình nhất về triết lý kinh doanh là cô Lê Nhất Phương Hồng.

Người thầy tâm linh của mình là các thầy cô Yoga của mình trên Sivananda, các sư tổ.

Mình chủ yếu đọc sách, các sách chuyên ngành Yoga của Sivananda như sách Phúc Lạc Thánh Thiện, Yoga Toàn Thư, Thiền Định và Mantra,…

Công cụ, phần mềm gì cần để mở và vận hành lớp Yoga online?

Mình tổ chức lớp học qua Google Meeting, Classroom, Youtube, Facebook. Phần mềm chỉnh sửa video là Filmora.

Về Landing page và nhiều phần mềm khác, thì trợ lý kỹ thuật của mình nắm rõ hơn. Mình thường sẽ không hỏi sâu mà chỉ khi nào các công cụ này giúp gì, anh ấy sẽ đề nghị mua bản quyền, mình sẽ quan tâm chi phí có đáng đầu tư không và duyệt thôi 🙂

Lời khuyên cho người mới bắt đầu mở lớp Yoga?

Mình nghĩ nếu các bạn đang có ý định khởi nghiệp, hãy chọn việc các bạn thích, bởi chỉ có thực sự yêu thích, bạn mới có thể theo đuổi nó lâu dài được. Ban đầu chỉ là đam mê nhất thời, nhưng sau đó, bạn phải có kiên trì mới có thể thành công. Yếu tố thích thực sự và kiên trì là yếu tố hàng đầu.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Thời gian sắp tới mình có thể sẽ tuyển 1 team làm việc chung với mình, nếu các bạn có yêu thích về Yoga và có 1 trong những kỹ năng như dựng phim, quay video, quảng cáo, bán hàng, các bạn có thể liên hệ với mình qua:

Tìm bạn và lớp Yoga của bạn ở đâu?

Website: yogalalan.com/phuchoisausinh

Youtube: youtube.com/channel/UCOxp5jGwyr1sKkWgjhr44aQ

Facebook: facebook.com/HotMomYoga

Email: [email protected] hoặc [email protected]

Tóm tắt

 • Tên dự án: Yoga LaLan
 • Người được phỏng vấn: Lã Thị Lan
 • Vốn khởi đầu: 12 triệu VND
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 80 h/tuần
 • Doanh thu: 25 triệu/tháng
 • Số người sáng lập: 2 người
 • Số nhân viên hiện thời: 2 người
 • Kênh tăng trưởng: Truyền miệng, mạng xã hội, xây dựng cộng đồng
 • Nguồn doanh thu: Bán sản phẩm (khóa học)

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha