A Vậy Hả
Trang Chủ » Doanh thu 270 triệu/tháng từ nhà hàng ẩm thực Nhật

Doanh thu 270 triệu/tháng từ nhà hàng ẩm thực Nhật

cover image - Doanh thu 270 triệu/tháng từ nhà hàng ẩm thực Nhật
Đặng Hồng - sáng lập nhà hàng Aiko

Đặng Hồng

Sáng lập nhà hàng Aiko

270Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

10

Nhân Viên

700Tr

Vốn khởi đầu

“Mình không nhớ rõ phải sửa đi sửa lại bao nhiêu lần về công thức hoàn chỉnh. Mình chỉ nhớ rằng đã có 3-4 lần mình muốn bỏ cuộc, vì vị món ăn vẫn chưa giống ở Nhật.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Xin chào tất cả mọi người, 

Mình là Đặng Hồng là nhà sáng lập và chủ sở hữu của startup Aiko – Ẩm Thực Nhật Bản. Mình khởi động dự án này vào tháng 09/2019 sau những tháng ngày theo đuổi đam mê món Nhật khi đang là du học sinh. Aiko -Ẩm Thực Nhật Bản ra đời với mong muốn được giới thiệu Văn hóa ẩm thực Nhật Bản đến gần hơn với quê hương Tây Ninh.

Xem thêm: Doanh thu 800 triệu/tháng từ nhà hàng ẩm thực Thái

Ý tưởng mở nhà hàng ẩm thực Nhật đến từ đâu?

Cách đây 4 năm Hồng may mắn có cơ hội được học tập và làm việc tại Nhật Bản với chuyên ngành là thông dịch viên. Sau khi tốt nghiệp cũng như tích lũy được kinh nghiệm làm việc mình về nước để lập nghiệp theo nguyện vọng của gia đình. Thời gian đầu mới về Việt Nam, Hồng thèm món Nhật kinh khủng nhưng thời điểm đó ở Tây Ninh để tìm được các món Nhật gần như rất là ít. Mình có rủ gia đình và bạn bè xuống Sài Gòn để thưởng thức nhưng mọi người chẳng ai chịu đi cả vì quãng đường khá xa để đánh đổi cho cơn thèm trong khi mọi người còn hơi xa lạ với món Nhật. Từ đó, mình bắt đầu có ý tưởng khởi động dự án mở Quán Nhật tại Tây Ninh với tâm huyết đa dạng hoá ẩm thực quê hương để mọi người có thêm lựa chọn ngoài ẩm thực Việt. Mình mong muốn được giới thiệu và phục vụ các món Nhật bằng tất cả đam mê để thực khách có thêm trải nghiệm thưởng thức ẩm thực Nhật Bản.

Đối với Hồng, Aiko không chỉ là công việc tạo ra thu nhập cho bản thân mà còn là tình yêu với nghề ẩm thực, là tâm huyết được cống hiến và chăm sóc bữa ăn cho thực khách, là kim chỉ nam để hướng khách hàng tới xu hướng không chỉ là ăn ngon mà còn đảm bảo sức khoẻ cho cuộc sống chất lượng như người Nhật.

AIKO là danh từ trong tiếng nhật được định nghĩa là sự yêu thích, quý mến. 🙂

Xem thêm: Doanh thu 160 triệu/tháng từ quán nhậu style Đà Lạt

Quá trình mở nhà hàng ẩm thực Nhật?

Hồng nhập nguyên liệu từ công ty con của Nhật tại Việt Nam và một số gia vị đặc biệt được mua trực tiếp từ Nhật gửi về qua đường bay. Mình cũng không nhớ rõ đã phải sửa đi sửa lại bao nhiêu lần về công thức món ăn để hoàn chỉnh giới thiệu đến thực khách nữa. Cá nhân mình rất là cầu toàn cả về công việc lẫn chuyện ăn uống đến mức hơi cực đoan nên có nhiều lần mình muốn bỏ cuộc vì vị món ăn vẫn chưa giống ở Nhật như bản thân mong muốn.

Lợi thế của Hồng là có khoảng thời gian hơn 4 năm học tập và làm việc tại Nhật, đã từng làm qua quán ăn nhỏ cũng như những nhà hàng lớn tại nơi mình học tập và sinh sống. Mình được Sếp và bạn bè người Nhật hướng dẫn cũng như chỉ dạy rất nhiều điều thú vị bổ ích về tiêu chuẩn của món Nhật, sự chỉn chu trong từng món ăn . Khi Hồng nói với mọi người ở Nhật rằng mình sẽ mở Quán Nhật sau khi về Việt Nam, mọi người đều rất ủng hộ và tin mình sẽ làm được.

Hồng bắt đầu chọn ra những món ăn phổ biến tại các cửa hàng hay quán rượu ở Nhật, ngoài ra cũng phải học hỏi thêm rất nhiều món khác nữa. Sau đó mình bắt đầu giới thiệu cũng như kể cho người thân bạn bè rồi bắt tay vào bếp nấu những món cơ bản và nhận được phản hồi tích cực.

Thời gian đầu mở cửa hàng thì Hồng cũng chẳng suy nghĩ điều gì to tát cả, chỉ là mình muốn đây sẽ là nhà hàng Nhật đầu tiên được mở ra nhằm giới thiệu ẩm thực và mang đến cho thực khách cung cách phục vụ như ở Nhật.

Xem thêm: Doanh thu 100 triệu/tháng từ chuỗi bánh mì Việt

Bắt đầu khai trương nhà hàng ẩm thực Nhật như thế nào?

Hồng chỉ nhớ rằng là mình đã tiêu hao khá là nhiều tiền cho việc mua nguyên liệu và nấu thành công các món ăn. Mình cũng đã chỉnh đổi rất nhiều lần về cách bày trí tinh tế, về hương vị cho đến khi đạt được hương vị chuẩn như mình đã từng ăn ở Nhật.

Bất lợi của mình không có nhiều bạn bè và cũng không có nhiều các mối quan hệ, nên khá là lo sẽ giới thiệu cho ai, giới thiệu bằng cách nào. Nhưng may mắn thay Hồng được bạn học của mình giúp đỡ từ những bước đầu tiên, từ việc thiết kế, thi công, hay nhiều hơn là bạn mình đi giới thiệu về mô hình của Aiko với các bạn bè, đồng nghiệp của bạn ấy.

Mình đã chỉnh đổi rất nhiều lần về cách bày trí tinh tế, về hương vị cho đến khi đạt được hương vị như mình đã từng ăn ở Nhật.

Giờ nghĩ lại tháng đầu khai trương cửa hàng, mình cảm thấy thiếu sót khá là nhiều. Dường như tháng đầu khai trương, nhà hàng full khách từ 16h đến 22h đêm mà nhân viên thì chưa quen việc nên vất vả rất nhiều. Cũng khá may mắn cho AIKO khi được khách hàng đón nhận rồi giới thiệu cho bạn bè và người thân khiến lượng khách ngày càng đông hơn. Sau đó mình bắt đầu xây dựng trang facebook của quán để cập nhật món mới mỗi ngày.

Lúc đó Hồng tâm huyết ghê lắm cứ như thể là sống chết với công việc này làm việc không biết mệt, cứ miệt mài ngày qua ngày. Bên cạnh đó, để biết được mức độ hài lòng của khách thì mỗi lượt khách mình đều chào hỏi và xin góp ý. Công việc này không chỉ là lúc mới khởi nghiệp mà đến tận bây giờ mình vẫn đang tiếp tục. Với Hồng, có cơ hội được lắng nghe khách góp ý là một điều quý báu.

Cách tìm và giữ khách hàng cho nhà hàng?

Mình luôn làm việc xuất phát từ cái tâm, sự hết mình và hơn hết là luôn đặt mình ở vị trí khách hàng. Và mình luôn làm quá nhu cầu của khách lên rồi tìm cách làm hài lòng khách.

Nếu nói về lí do khách hàng thường xuyên đến với Aiko, thì đa phần mình nghĩ: Aiko giữ được thực khách là nhờ vào tấm chân tình và vì sự yêu mến khách.

Bài học quan trọng khi mở nhà hàng?

 1. Mình luôn loay hoay để tìm một người quản lý, họ có thể làm tốt phần việc của mình giao, giao tiếp và thấu hiểu khách hàng, nhưng cứ một vòng luẩn quẩn cũng không tìm ra được. Vì tiêu chí công việc quản lý theo yêu cầu của mình là làm việc bằng cái tâm, đặt khách hàng ở vị trí số một. Tuyệt nhiên không có bất kỳ cảm xúc cá nhân nào làm ảnh hưởng đến quy trình phục vụ khách hàng. Cuối cùng mình quyết định chính mình sẽ đảm nhận vị trí đó mãi sau này, vì mình biết chỉ có mình mới có thể làm được những yêu cầu và mong muốn riêng của mình.
 2. Tất cả những góp ý của khách dù là hài lòng hay không hài lòng mình đều ghi chú lại và tìm mọi cách khắc phục trong khả năng mình có
 3. Làm việc bằng cái tâm, tôn trọng công việc mình lựa chọn, tôn trọng khách hàng. Một là làm hết sức, hai là không làm gì.

Sắp tới mình sẽ tiếp tục phát triển AIKO đạt ngoài sự mong đợi của khách hàng từ món ăn đến phục vụ, càng ngày càng học hỏi không ngừng và sẽ mở thêm chi nhánh ở các huyện lân cận.

Những người hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến nhà hàng?

Web 5 ngày – Bài học kinh doanh: giúp mình nhận ra những thiếu sót và sai lầm của mình trong kinh doanh bằng một cách thực tế nhất.

Đắc nhân tâm: dạy mình cư xử, bày tỏ quan điểm thế nào để được lòng người, giao tiếp thế nào để trở nên hoàn thiện…

Lời khuyên cho người người mới bắt đầu mở nhà hàng?

Mình chỉ muốn nói rằng, dù bạn khởi nghiệp bất kì ngành nghề gì thì phải thật sự am hiểu về nó và liên tục cập nhật kiến thức. Trước khi khởi nghiệp, hãy tự nhìn lại về thế mạnh và thiếu sót của bản thân một cách thực tế nhất. Sau cùng, nếu đã chọn một lĩnh vực nào đó, hãy quyết tâm đến cùng bằng sức lực, bằng khả năng và tình yêu với chính lĩnh vực đó.

Tìm bạn và nhà hàng ẩm thực Nhật của bạn ở đâu

AIKO – Thưởng Thức Ẩm Thực Nhật Bản

 • Địa chỉ: MG1-05, Shophouse VinCom Tây Ninh, Phường 3, Thành Phố Tây Ninh
 • Facebook: facebook.com/AIKOAMTHUCNHATBAN
 • Số điện thoại: 033.451.3957

Tóm tắt

 • Tên dự án: nhà hàng Aiko
 • Người được phỏng vấn: Đặng Hồng
 • Vốn khởi đầu: 700 triệu VND
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 100 h/tuần
 • Doanh thu: 270 triệu/tháng
 • Số người sáng lập: 1 người
 • Số nhân viên hiện thời: 10 người
 • Kênh tăng trưởng: Truyền miệng, quảng cáo mạng xã hội, SEO
 • Nguồn doanh thu: Bán sản phẩm

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha