A Vậy Hả
Trang Chủ » Doanh thu 800 triệu/tháng từ nhà hàng ẩm thực Thái

Doanh thu 800 triệu/tháng từ nhà hàng ẩm thực Thái

cover image - Doanh thu 800 triệu/tháng từ nhà hàng ẩm thực Thái
Đỗ Hữu Bảng - sáng lập TukTuk Bangkok

Đỗ Hữu Bảng

Sáng lập TukTuk Bangkok

800Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

10

Nhân Viên

400Tr

Vốn khởi đầu

“Mình thuê lại một quán nhỏ buổi chiều có đồ đạc sẵn nên vốn khởi đầu không nhiều. Mục đích ban đầu là muốn làm điểm hội tụ cho các hướng dẫn viên nhớ món ăn Thái trong đợt dịch.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Xin chào mọi người, mình là Bảng, là nhà sáng lập và chủ sở hữu của startup Nhà hàng ẩm thực Thái: Tuk Tuk – Bangkok. Mình khởi động dự án này vào ngày 31/7/2020. Điều đặc biệt nhất của quán mình là những món ăn hấp dẫn mang phong cách đường phố Thái (street food), đậm chất Thái, không bị lai bởi các hương vị khác, với mức giá bình dân. Đối tượng khách hàng của Tuk Tuk – Bangkok là những người thích món Thái, từng đi Thái thưởng thức món Thái, họ về Việt Nam ko tìm được ở đâu khác thì đến quán mình. 

Cho đến nay thì Tuk Tuk – Bangkok đã có nhiều khách hàng trung thành và lượng khách mới tăng đều đặn.

Xem thêm: Doanh thu 270 triệu/tháng từ nhà hàng ẩm thực Nhật

Ý tưởng mở nhà hàng ẩm thực Thái đến từ đâu?

Vào năm 2014, mình đến nước Thái để học làm hướng dẫn viên du lịch. Khi dạo đến những khu chợ và những con phố ẩm thực của Thái, mình rất thích, mình cảm thấy nó đã lắm, ngộ lắm. Mình thích ơi là thích những món trên chợ và trên đường phố Thái nhiều hơn trong nhà hàng Thái. Thời gian đó, mình vừa làm hướng dẫn viên, vừa đi xin những quán ăn tại Thái cho mình làm phụ bếp và học việc những lúc mình rảnh. Mình ấp ủ dự án mở nhà hàng Thái từ những ngày đầu tiên này rồi. Qua thời gian, mình đã cảm nhận được đủ hương vị món Thái trên chính đất nước Thái. Khi về Việt Nam, đi ăn nhiều nhà hàng Thái, mình cảm thấy nó không hấp dẫn mình, nên mình muốn mang những món ăn mang chất đường phố ở Thái về Việt Nam.

Vì lí do dịch bệnh, mình về Việt Nam năm 2019, sớm hơn dự định 1 năm. Ngay thời điểm này, bạn mình rủ mở quán, và cũng như ý nguyện của mình, nên mình bắt tay khởi nghiệp cùng bạn luôn. 🙂 Quán được khai trương vào ngày 31/7/2020.

Xem thêm: Doanh thu 160 triệu/tháng từ quán nhậu style Đà Lạt

Mình thuê lại 1 buổi để bán (buổi chiều, có đồ đạc sẵn), nên vốn khởi đầu chỉ 50tr.

Vốn khởi đầu của mình chỉ tầm 50 triệu. Với sự hỗ trợ của 1 quán nhỏ, người ta cho mình thuê lại 1 buổi để bán (buổi chiều, có đồ đạc sẵn), nên vốn khởi đầu không nhiều. Mục đích ban đầu chỉ đơn giản là muốn mở quán cho vui thôi, là điểm hội tụ cho các anh em hướng dẫn viên chuyên đi Thái tập trung lại. Trong đợt dịch họ không sang Thái được, họ nhớ những món ăn, muốn tìm món Thái. Mình làm hướng dẫn viên cả chục năm rồi, nên lượng anh em trong ngành du lịch mình quen biết nhiều lắm. Và chừng 1 tháng là mình đã lấy lại vốn. 

Khi Tuk Tuk – Bangkok phát triển, mình mở rộng quán lớn hơn, thuê vị trí khác cũng gần đó, thì số vốn lên đến 800 triệu.

Xem thêm: 8X mở tiệm trà thành công với ý tưởng hộp quà độc đáo

Quá trình mở nhà hàng Thái như thế nào?

Sứ mệnh của Tuk Tuk – Bangkok là tự tin mang đến cho mọi người những món ăn mang hương vị Thái đậm đà và chân thật nhất, nên mình nhập gia vị từ Thái về. Món Thái thì gia vị của họ đậm đà: mặn, ngọt, chua, cay, đắng – bạn sẽ thấy một chút cay ở đầu lưỡi, một chút mặn rồi ngọt, đôi lúc đắng và chua. Các món Thái thì nhiều gia vị trong đó, họ dùng các nguyên liệu tự nhiên, đa phần là rau, củ, quả, hành ngò. Món Thái lạ và dược tính tốt. Gừng, riềng, sả, nghệ…đa phần món nào cũng có những vị này.

Lợi thế của mình là mình học và phụ việc tại các bếp Thái đủ lâu, món Thái ngày nào mình cũng ăn, nên mình cảm được vị của món Thái. Và mình là hướng dẫn viên du lịch lâu năm nên mình quen biết rất nhiều anh em cùng ngành, sau này họ giới thiệu, truyền miệng về ẩm thực Thái tại quán mình.

Mình là hướng dẫn viên du lịch lâu năm nên mình quen biết rất nhiều anh em cùng ngành.

Mình mất 4 ngày để hình thành lên một quán nhỏ để bán. Do quán mình thuê lại buổi chiều, đã có đồ đạc sẵn, mình chỉ đến thiết kế lại theo phong cách của Tuk Tuk – Bangkok. Sau đó mình chạy thử, mỗi ngày tầm 1 giờ trưa mình đi chợ để mua những nguyên liệu tươi (gia vị thì mình đã nhập từ Thái về từ 2 ngày trước). Mình chuẩn bị rồi bán từ 3h chiều đến 11 giờ đêm (có khi đến 0h). Bạn bè, người quen, các anh em đến ăn trong những ngày này đều miễn phí, không phải trả tiền gì cả. Họ đến ủng hộ mình rất vui. Đa phần là họ khen, món nào anh em ưng ý liền là mình lên luôn menu. Khoảng chừng 10 món, sau đó thêm nữa là lên đến 20  món. Những lời động viên của họ làm mình thấy có động lực và cố gắng hơn.

Khai trương nhà hàng ẩm thực Thái như thế nào?

Sau 4 ngày, nhờ anh em giới thiệu nhiều, khách đã tới quán đều sẽ quay lại vì mình có 1 số món khá đặc biệt làm cho khách nhớ: sườn cay, tomyum, cá nướng,… và có nước chấm mang đậm chất Thái. Thức uống thì mình có thêm beer Thái nhập khẩu. 

Khách đã tới quán đều sẽ quay lại vì mình có 1 số món khá đặc biệt làm cho khách nhớ: sườn cay, tomyum, cá nướng

Khách mình ban đầu khá khó, do toàn hướng dẫn viên du lịch đi Thái, họ đã ăn món thái mỗi ngày. Khách thường đến theo nhóm đông để nhậu lúc đầu, dần dần thì các cặp đôi, gia đình và nhóm bạn đến nhiều hơn. Giá những món ăn đều từ 49k và dưới 200k. Mình giảm 10% trong tháng đầu tiên. Sau đó tặng thêm món cho các hóa đơn trên 500 ngàn, 1triệu.

Khó khăn ban đầu lớn nhất là về nhân sự. Mình có đủ người nhưng ban đầu những người làm với mình là sinh viên làm parttime. Đôi lúc mình chưa hướng dẫn họ để làm phục vụ chuyên nghiệp, mình không tìm được nhân sự cứng, và chưa có quản lý. Mình vừa là bếp, vừa là quản lý. Mình không trông coi hết được, nên có một số phản ánh từ khách hàng về nhân viên chậm, không làm việc, không dọn bàn ăn, thái độ công việc không tốt. Và sau đó, mình xem nhân sự nào được thì mình training, và đồng thời thay nhân sự mới, thuê thêm quản lý – người mình quen biết, chuyên ngành về Food and Beverage nên hỗ trợ mình khá tốt.

Càng đi sâu vào kinh doanh thì mình chỉn chu hơn và mình phát triển hơn, như 1 nhà hàng nhỏ.

Nhà hàng Thái hiện kinh doanh ra sao?

Lúc mới mở, nhân viên gần 6-7 người. Bây giờ, nhân viên tại Tuk Tuk – Bangkok hơn 10 người: 2 bếp chính (luôn mình), 2 bếp phụ, 1 bartender, 1 quản lý tổng kiêm thu ngân, 4 nhân viên thay đổi theo ca, 1 giữ xe. Bạn cổ đông lo phần thu chi, sổ sách và marketing.

Khi ra quán lớn hơn thì mình có thêm cổ đông. Hiện tại đang trong dịch bệnh, địa phương không cho phép hơn 30 người tại quán, nên nhiều hôm mình phải từ chối khách. Sức chứa tối đa của nhà hàng là 100 khách (3 tầng). Một ngày trước dịch bệnh, vào giờ cao điểm là tầm 80 khách, họ đến đông vào chiều tối. Hiện mình bán từ 10h sáng tới 10h tối. Khách quen là 100% quay lại. Mỗi tháng, trong tổng lượng khách đến nhà hàng Tuk Tuk có 40% là khách mới.

Cách tìm và giữ thực khách cho nhà hàng Thái?

Vì những nhà hàng Thái trong Sài Gòn giá khá cao. Mình muốn Tuk Tuk – Bangkok mang tính chất bình dân, mà lại đem lại đầy đủ hương vị, đậm chất Thái. Tuy giá bình dân như một quán 1 sao, nhưng sự phục vụ và món ăn của mình phải đạt được 3 sao, để khách đến họ nhớ đến mình. Bên cạnh đó, mình tặng voucher cho khách để giữ khách hàng. Ngoài ra, mình thường hay làm món mới tặng cho anh em đến thường xuyên, nếu họ khen thì mình thêm vào menu.

Tuk Tuk – Bangkok được biết đến chủ yếu nhờ truyền miệng. Khách hàng đến ăn cũng hay check in, quay phim hoặc chụp hình post. Mình thường xuyên đăng bài cập nhật trên page facebook. Thỉnh thoảng có youtuber, tiktok đến quán ăn, review và chấm sao.

Những người hay tài liệu có ảnh hưởng nhất đến nhà hàng Thái?

Vợ mình giúp mình nhiều ở phía sau. Vợ là kho sách về nhà hàng, do vợ mình có background học nhà hàng khách sạn. Vợ mình góp ý cho mình như: tổ chức, nội quy, set up quán, nhân sự…. và mình tự điều chỉnh.

Công cụ, phần mềm gì cần cho quản lý nhà hàng Thái?

Mình có dùng phần mềm của KiotViet để xem thống kê bao nhiu khách và doanh thu tăng trưởng bao nhiu %.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Lúc nào mình cũng tìm tuyển nhân sự part time ở mọi vị trí trong quán. 

Tìm bạn và nhà hàng ẩm thực Thái của bạn ở đâu?

 • Liên hệ trực tiếp tại quán địa chỉ: 66 Đặng Văn Ngữ, P. 10, Q. Phú Nhuận.
 • Hotline: 0816939166 / 0901 397 991
 • Facebook: facebook.com/quanantuktukbangkok

Tóm tắt

 • Tên dự án: TukTuk Bangkok
 • Người được phỏng vấn: Đỗ Hữu Bảng
 • Vốn khởi đầu: 400 triệu VND
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 10 h/tuần
 • Doanh thu: 800 triệu/tháng
 • Số người sáng lập: 2 người
 • Số nhân viên hiện thời: 10 người
 • Kênh tăng trưởng: Truyền miệng
 • Nguồn doanh thu: Bán sản phẩm (thức ăn, nước uống)

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha