A Vậy Hả
Trang Chủ » Top 16 ý tưởng kinh doanh online và kinh nghiệm thực tế (cập nhật liên tục)

Top 16 ý tưởng kinh doanh online và kinh nghiệm thực tế (cập nhật liên tục)

Kinh doanh online có nhiều ưu điểm so với kinh doanh truyền thống, đặc biệt là trong mùa dịch: vốn đầu tư thấp, không cần thuê mặt bằng, nhiều nguồn hàng phong phú, nhiều kênh bán hàng đa dạng, có thể bắt đầu nhỏ và tạo ra doanh thu rất lớn về sau.

Trong gần 100 bài phỏng vấn khởi nghiệp A Vậy Hả thực hiện năm 2021, phần lớn ý tưởng khởi nghiệp là kinh doanh online. Bài viết này tổng hợp 16 ý tưởng kinh doanh trực tuyến mà người mới có thể bắt đầu được ngay. Mỗi ý tưởng đều có link đến câu chuyện các founder chia sẻ khó khăn, kinh nghiệm, và bí quyết thành công.

Ý tưởng 1: Viết blog cá nhân

Viết blog kiếm tiền là một ý tưởng hay nếu bạn thích chia sẻ kiến thức. Chỉ với một chiếc máy tính kết nối internet và không cần vốn, bạn có thể kiếm được doanh thu chỉ sau vài tháng. Doanh thu blog cá nhân ban đầu có thể đến từ Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) và quảng cáo. Sau đó, tùy theo nhu cầu độc giả, bạn có thể thu phí thành viên cho nội dung đặc biệt, bán khóa học, hoặc bán dịch vụ tư vấn cộng thêm.

Những chủ đề viết blog đang hot: phát triển bản thân, tài chính cá nhân, kiếm tiền online, eat clean, sống thực tại, sống tối giản, nuôi dạy trẻ,…

Câu chuyện phát triển blog cá nhân thành công:

Ý tưởng 2: Kinh doanh online khoá học

Bán khóa học trực tuyến có thể mang về cho bạn thu nhập thụ động cao và lâu dài. Bạn có thể bắt đầu bằng cách viết blog cá nhân và chia sẻ kiến thức. Sau khi biết được người đọc quan tâm gì, bạn bắt đầu thiết kế khóa học phù hợp nhất cho họ. Khóa học có thể thiết kế dạng videos hoặc workshops.

Những ý tưởng khóa học đang hot: học kiếm tiền online, học yoga, học làm bánh, học ngoại ngữ, học cách yêu thương.

Câu chuyện mở khóa học trực tuyến thành công:

Ý tưởng 3: Mở kênh TikTok hoặc YouTube kiếm tiền

Mở kênh TikTok hoặc YouTube kiếm tiền hiện đang là xu hướng của giới trẻ. Ngoài thu tiền từ quảng cáo tự động, bạn có thể có thêm thu nhập từ tiếp thị liên kết (affiliate marketing), PR cho các nhãn hàng, DropShipping, hoặc nhận donate từ người xem.

Câu chuyện mở kênh TikTok và YouTube thành công:

Ý tưởng 4: Dịch vụ online tư vấn phát triển bản thân

Nhu cầu về tìm hiểu và phát triển bản thân hiện đang tăng cao. Nếu có kinh nghiệm thực tiễn, từng tư vấn thành công cho người thân và bạn bè, bạn hoàn toàn có thể mở dịch vụ tư vấn online tại nhà.

Câu chuyện mở dịch vụ tư vấn thành công:

Ý tưởng 5: Kinh doanh online đồ chơi tình dục

Đồ chơi tình dục là một mặt hàng nhạy cảm tại Việt Nam. Người mua thường ngại vào tiệm và ngại xin tư vấn trực tiếp tại quầy. Vì vậy, sextoy rất phù hợp để kinh doanh online. Mặt hàng này hiện ít cạnh tranh trong khi nhu cầu đang tăng cao.

Câu chuyện bán đồ chơi tình dục online thành công:

Ý tưởng 6: Kinh doanh online quần áo

Quần áo là mặt hàng kinh doanh online phổ biến tại Việt Nam, vì vậy sẽ có nhiều cạnh tranh. Để nâng cao khả năng thành công, bạn có thể chọn kinh doanh quần áo đặc trưng cho một đối tượng nhất định: quần áo trẻ em, đầm bầu, thời trang Gen Z, quần áo secondhand…

Câu chuyện mở shop quần áo online thành công:

Ý tưởng 7: Kinh doanh online mỹ phẩm

Tương tự quần áo, mỹ phẩm là một mặt hàng kinh doanh online tương đối phổ biến tại Việt Nam. Do vậy, để kinh doanh mỹ phẩm thành công, bạn cần tìm được nguồn hàng chất lượng, có khả năng tư vấn mỹ phẩm, và có dịch vụ hậu mãi tận tình. Hình ảnh sản phẩm cũng là điểm then chốt trong bí quyết thành công chung của nhiều shop mỹ phẩm online.

Câu chuyện kinh doanh mỹ phẩm online thành công:

Ý tưởng 8: Kinh doanh online giày dép

Nếu kinh doanh quần áo và mỹ phẩm quá cạnh tranh, bạn có thể chọn kinh doanh giày dép online. Bạn có thể bắt đầu bằng việc drop shipping: chỉ nhập hàng khi nào đã có khách đặt. Sau khi có được lượng người mua đủ nhiều, bạn có thể nhập những trước những mẫu hàng bán chạy để giảm thời gian chờ của khách.

Câu chuyện kinh doanh giày online thành công:

Ý tưởng 9: Kinh doanh online mũ, túi xách, phụ kiện thời trang

Thời trang xanh và thời trang bền vững hiện đang là xu hướng mới tại Việt Nam. Do đó, bạn có thể chọn kinh doanh online phụ kiện thời trang như mũ, túi xách, ví, vòng tay làm từ vật liệu mới lạ như cói, gai dầu, trầm hương…

Câu chuyện kinh doanh phụ kiện thời trang thành công:

Ý tưởng 10: Kinh doanh online Saffron

Saffron, hay nhụy hoa nghệ tây, đang rất được các chị em Việt săn đón do có nhiều công dụng tích cực, cải thiện sức khỏe và sắc đẹp. Kinh doanh Saffron online có lợi thế là mặt hàng có giá trị cao, không tốn diện tích bảo quản, và chi phí vận chuyển nhỏ.

Câu chuyện kinh doanh Saffron thành công:

Ý tưởng 11: Kinh doanh online nến thơm

Nến thơm đang là mặt hàng kinh doanh online mới và nhiều tiềm năng. Để tạo ra sự khác biệt so với các sản phẩm đại trà, bạn có thể nghiên cứu làm nến thơm tại nhà (homemade) để có mùi hương đặc trưng. Nhiều loại tinh dầu và sáp hữu cơ có thể được mua số lượng lớn với giá rẻ.

Câu chuyện kinh doanh nên thơm thành công:

Ý tưởng 12: Kinh doanh online rau củ và thực phẩm sạch

Chủ đề thực phẩm hữu cơ và trào lưu ăn sạch (eat clean) đang rất hot tại Việt Nam. Người tiêu dùng dần mất niềm tin vào siêu thị và các kênh phân phối thực phẩm truyền thống. Đây là cơ hội cho bạn phát triển thương hiệu rau củ và thực phẩm sạch online, đặc biệt khi ban có nông trại hoặc nguồn hàng chất lượng tin cậy.

Câu chuyện kinh doanh thực phẩm online thành công:

Ý tưởng 13: Kinh doanh online văn phòng phẩm

Văn phòng phẩm bao gồm rất nhiều loại mặt hàng khác nhau. Để bắt đầu kinh doanh văn phòng phẩm online, bạn nên tập trung bán sản phẩm phục vụ cho một mục đính nhất định duy nhất. Ví dụ, hiện giới trẻ đang có trào lưu Bullet Journal – sổ tay quản lý thời gian, chi tiêu, và kế hoạch hàng ngày. Bạn có thể bán các sản phẩm hỗ trợ trào lưu này như sổ tay, sticker, bút màu, họa cụ…

Câu chuyện kinh doanh văn phòng phẩm online thành công:

Ý tưởng 14: Kinh doanh online đồ ăn vặt và hạt dinh dưỡng

Nhu cầu về đồ ăn vặt và hạt dinh dưỡng cho dân văn phòng đang tăng cao. Người tiêu dùng đang chú tâm hơn về vấn đề dinh dưỡng trong các món ăn vặt của mình. Ngoài yếu tố chất lượng sản phẩm, mẫu mã bao bì và bộ nhận dạng thương hiệu là yếu tố then chốt trong kinh doanh đồ ăn vặt online.

Câu chuyện kinh doanh đồ ăn vặt và hạt dinh dưỡng thành công:

Ý tưởng 15: Kinh doanh online chè

Bán chè online đang là một mô hình kinh doanh mới và đầy tìm năng. Để dễ thành công, bạn nên chọn xây dựng menu chè dựa trên một phong cách nhất định như chè Sing, chè Thái, chè Nhật Bản… Yếu tố sức khỏe và dinh dưỡng cũng nên được chú trọng, do nhu cầu ăn uống lành mạnh đang gia tăng tại Việt Nam.

Câu chuyện bán chè online thành công:

Ý tưởng 16: Kinh doanh online bánh ngọt

Bánh bông lan, bánh kem, bánh ngọt đang là mặt hàng kinh doanh online hot tại Việt Nam. Nếu yêu thích làm bánh và tự tin vào bí quyết riêng của mình, bạn có thể thử kinh doanh mặt hàng này. Để bắt đầu, bạn có thể cho mọi người đăng ký nhận bánh thử miễn phí và để lại nhận xét cho mình.

Câu chuyện kinh doanh bánh ngọt thành công:

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha