A Vậy Hả
Trang Chủ » 9x nghỉ việc 2000$, kinh doanh hạt dinh dưỡng granola không đường

9x nghỉ việc 2000$, kinh doanh hạt dinh dưỡng granola không đường

cover image - 9x nghỉ việc 2000$, kinh doanh hạt dinh dưỡng granola không đường
Tường Vi - sáng lập Davinut

Tường Vi

Sáng lập Davinut

1

Nhân Viên

50Tr

Vốn khởi đầu

“Thật sự khi bắt đầu kinh doanh hạt dinh dưỡng, mình như một con bé lạc giữa sa mạc mênh mông. Cái gì cũng không biết, cái gì cũng phải tự làm vì không có tiền thuê.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Chào mọi người, mình là Tường Vi, nhà sáng lập của thương hiệu Davinut, chuyên kinh doanh các loại hạt dinh dưỡng như: hạt điều, hạt macca, óc chó, hạnh nhân, granola…

Mình tạo ra Davinut rất tình cờ. Trong hành trình ăn uống lành mạnh, Vi bắt đầu tìm hiểu và dùng các loại hạt hàng ngày. Tuy nhiên, trên thị trường có quá nhiều nhà bán hạt không đảm bảo chất lượng cũng như giá cả khiến người dùng không thể phân biệt được.

Sản phẩm chủ chốt của mình là Granola, giúp mọi người nạp năng lượng bữa sáng hoặc các bữa lỡ nhanh và ngon miệng. Tụi mình sản xuất với công thức riêng, không dùng đường và chỉ dùng chất tạo ngọt tự nhiên.

Doanh thu tháng đầu tiên của mình là 48 triệu. Sau đó gặp dịch nên phải nghỉ. Sắp tới tụi mình sẽ bắt đầu lại khi nới lỏng giãn cách.

Xem thêm: Doanh thu 300 triệu/tháng từ kinh doanh hạt dinh dưỡng eat clean

Trang web hiện tại của Davinut
Trang web hiện tại của Davinut

Câu chuyện trước khi bắt đầu kinh doanh hạt dinh dưỡng?

1. Làm công nhân, làm văn phòng, ra Bắc, rồi vào Nam

Từ quê nghèo Quảng Ngãi, Vi vào Sài Gòn học Cao đẳng về Xuất nhập khẩu. Khi ra trường, mình làm công nhân trong nhà máy ở Sài Gòn. Lương công nhân bậc cao khoảng 7-8 triệu/tháng.

Mình lúc đó mong muốn tìm được một việc gì khác có hướng phát triển hơn là làm công nhân. Lương chỉ cần 3-5 triệu, đủ sống, nhưng có tương lai.

Mình vô tình tìm được việc tại một công ty phát triển thị trường ngoài Hà Nội, nên ra đó làm. Rồi sau đó, lại chuyển vào Nam làm cho một tập đoàn mở chi nhánh trong đây, về túi nylon thân thiện môi trường.

Ngày Vi mới vào làm, công ty chỉ có 2 người. 2 năm đầu tiên làm việc tại công ty Vi vẫn thấy rất vui dù tốc độ làm việc nhiều hôm lên đến 10h-12h/ngày. Bản thân mình học hỏi được nhiều thứ và lớn lên mỗi ngày. Lúc đó chỉ có 2 người, làm tất cả công việc, từ bán hàng, hoá đơn, logistics… Áp lực công việc lớn nhưng Vi phát triển bản thân rất nhiều.

Xem thêm: Doanh thu 120 triệu/tháng từ bán đồ ăn vặt dinh dưỡng

2. Mình quyết định nghỉ việc dù lương đã là 2000 đô

Qua đến năm thứ 3, công ty dần ổn định và có quy trình rõ ràng, có phòng ban. Lúc đấy lương cũng cao hơn và công việc nhẹ nhàng hơn trước rất nhiều nhưng Vi cảm thấy mình đã chững lại.

Mình nghỉ việc dù lương đã là 2000$ để kinh doanh hạt
Khi nghỉ việc để kinh doanh hạt, mình chỉ đủ để sống 3-6 tháng

Lúc này, lương của mình là 2000 đô, nhưng nhìn lại một năm, ngoài tiền ra, Vi không học hỏi thêm được gì. Nghỉ không dễ vì mình đã có mức lương ổn định. Tuy nhiên, Vi biết bản thân dễ bị ì, nếu thoải mái quá, sẽ không cố gắng thêm. Mình đặt mục tiêu nghỉ việc để tự kinh doanh riêng.

Lúc này, mình chỉ có 1 khoản tiền tiết kiệm để giúp sống 3-6 tháng. Vi muốn tự đặt mình vào đường cùng, nên tự đặt mục tiêu là 2020 sẽ nghỉ việc. Tháng 6/2020 mình nộp đơn, 3 tháng sau công ty mới duyệt.

Xem thêm: Kinh nghiệm khởi nghiệp bán snack và hạt dinh dưỡng

Ý tưởng kinh doanh hạt dinh dưỡng đến từ đâu?

Mình lúc đầu bế tắc về ý tưởng kinh doanh, chỉ biết là muốn làm gì đó. May mắn là mình có tư duy có thể làm bất cứ gì nếu mình nỗ lực. Sản phẩm gì cũng được.

Một lần, mình tình cờ đọc được bài kinh doanh hạt điều, nói về giá nông sản VN chất lượng nhưng giá rất thấp so với quốc tế và cách làm không chuyên nghiệp. Người nước ngoài rất cẩn thận khi làm việc với VN mình. Nhiều lần mình cũng mua phải hàng kém chất lượng hoặc chất lượng không đồng đều.

Ở nhà, em gái của Vi thích ăn uống đồ lành mạnh, tạo cảm hứng cho gia đình. Ở Việt Nam, mọi người cũng bắt đầu ý thức được việc bổ sung các chất dinh dưỡng từ rau củ, trái cây, hạt… có dinh dưỡng cao.

Thế là mình quyết định chọn mặt hàng này để bắt đầu. Vi muốn tạo ra Davinut để mang sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng đến tay khách hàng. Davinut là tên thương hiệu vì là chữ viết tắt tên của 2 vợ chồng mình.

Bắt đầu sản xuất hạt dinh dưỡng như thế nào?

Mình kinh doanh sản phẩm đầu tiên là hạt điều rang muối, vì lúc đó thời điểm đã gần cuối năm và nhu cầu về hạt điều đang tăng cao. Mình thật sự là một người mua hàng khó tính, vì vậy khi bắt đầu kinh doanh, mình gặp khá nhiều khó khăn trong vấn đề lựa chọn nguồn hàng đầu vào.

Nhiều lúc Vi muốn bỏ cuộc vì thị trường hạt như 1 mớ bòng bong. Không phân biệt được điều nước ngoài (Campuchia, châu Phi), điều Bình Phước, Đồng Nai, Daklak. Càng tìm hiểu càng hoang mang vì giá nào cũng có, nguồn hàng cũng không rõ ràng.

Mảng này hoàn toàn mới với Vi. Lúc đó Vi cũng không có ai quen biết hay có kinh nghiệm để hướng dẫn mình kinh doanh về lĩnh vực này.

Mất 3 tháng để tìm hàng và thử nghiệm hạt dinh dưỡng

Mình mua thử, test đủ các kiểu để có thể lựa chọn được một nhà cung cấp ưng ý về chất lượng. Mình mua ở siêu thị, mua online, rồi vô các group FB về hạt, rồi lên tận Bình Phước để tìm hiểu.

Nhà cung cấp họ quen bán khách sỉ. Họ không thích nói chuyện với mình, vì mình còn quan tâm và đặt nhiều câu hỏi, tại sao giá cả thế này, đặc điểm ra sao, khác biệt thế nào.

Thay đổi cách tiếp cận các nhà cung cấp

Lúc này, mình tự nói với lòng: “Vi ơi, stop. Bình thường mình mua hàng cho công ty thế nào?”. Phải chấp nhận sự thật, khởi nghiệp cần giá rẻ, nhưng không phải rẻ là tốt.

Lúc này mình thay đổi cách tiếp cận. Mình đi trực tiếp từng công ty, liên hệ với tư cách công ty sẽ mua số lượng lớn. Lúc này, cách đối xử của họ cũng khác đi, họ gửi mẫu, và chia sẻ thực hơn so với trước.

Bắt đầu bán hạt dinh dưỡng như thế nào?

Thật sự khi bắt đầu kinh doanh hạt dinh dưỡng, mình như một con bé lạc giữa sa mạc mênh mông. Cái gì cũng không biết, cái gì cũng phải tự làm vì không có tiền để đi thuê ngoài.

Mình làm tất cả một mình, từ lên ý tưởng, thiết kế logo, tem nhãn, nhập hàng, định giá, bán hàng, marketing… Nói chung mình bị quay cuồng trong một mớ bòng bong.

Tự mình đóng gói và làm tem nhãn cho các sản phẩm hạt dinh dưỡng
Tự mình làm tất cả, từ ý tưởng, logo, tem nhãn đến marketing cho các sản phẩm hạt dinh dưỡng

Sau một tháng ra mắt mình may mắn nhận được đơn hàng đầu tiên từ công ty chuyển phát nhanh DHL. Thật sự đó là một trải nghiệm khiến mình không thể quên. Một chị bên nhà cung cấp giới thiệu cho khách hàng. Họ yêu cầu gói quà, hạt điều, bánh ngọt, cà phê làm quà Tết cho nhân viên.

Mình nhận xong đơn là tối đó thức lên phương án đề xuất cho khách. Order lúc đầu là 100 suất, và 3 ngày sau, thì tăng lên gấp đôi.

Lần đầu tiên, mình phải đi mua hàng với số lượng lớn, rồi tự chở về để tiết kiệm chi phí. Đã vậy lúc đó cận Tết lắm rồi nên hầu hết không có chỗ nào có đủ số lượng mình cần mua. Mình phải đi mua lẻ hàng ở từng cửa hàng tiện lợi nhỏ, tiệm tạp hoá nhỏ để có thể bù đủ số lượng mứt kẹo.

Sau đó là tem nhãn, rồi phải tức tốc để gói quà giao cho kịp deadline với khách hàng. Thật sự đó là một trải nghiệm rất thú vị. Sau khi kết thúc kinh doanh tháng đầu tiên, mình đạt doanh thu 48 triệu và chính thức nghỉ tết đón năm 2021.

Đơn hàng đầu tiên mình nhận là 200 suất quà Tết cho DHL.
Đơn hàng đầu tiên mình nhận là 200 suất quà Tết cho DHL
Đơn hàng đầu tiên của mình chuẩn bị gửi đi
Đơn hàng đầu tiên của mình chuẩn bị gửi đi

Cơ sở kinh doanh hạt dinh dưỡng hiện hoạt động ra sao?

Mình vừa kinh doanh được 2 tháng thì COVID đến. Hiện tại doanh nghiệp của mình đang đóng băng vì dịch COVID. Tất cả các kênh giao hàng đều đã tạm dừng.

Đối với mình, có thể đây cũng là một điều may mắn. Mình bắt đầu có thời gian đầu tư kiến thức cho bản thân. Có được thêm rất nhiều mối quan hệ và kiến thức mới giá trị.

Hiện tại để duy trì trong mùa dịch, mình đã học một khóa về các cách kiếm tiền online và tự học thêm nhiều kiến thức online bổ ích khác. Mình cũng bắt đầu có ý thức phải xây dựng nền tảng kinh doanh online, qua website, Facebook, Instagram, Shopee.

Mình bắt đầu ý thức xây dựng nền tảng kinh doanh online
Mình bắt đầu ý thức xây dựng nền tảng kinh doanh online

Trong mùa dịch, mình đang chuyển hướng kinh doanh bằng cách nhận quản lý kênh online cho các doanh nghiệp truyền thống (quần áo, giày dép, vv). Trong mùa dịch, họ bắt đầu chú trọng nhiều hơn đến việc làm thế nào để có thể đưa sản phẩm của họ lên các nền tảng mạng xã hội và sàn thương mại điện tử.

Tự nhìn vào chính doanh nghiệp của mình, Vi nhìn thấy được nhu cầu này nên đang làm gói dịch vụ hỗ trợ các doanh nghiệp quản lý online. Hết dịch sẽ quay lại mảng kinh doanh hạt dinh dưỡng.

Bí quyết tìm và giữ khách hàng cho cửa hàng hạt dinh dưỡng?

Đối với Davinut, Vi sử dụng các hội nhóm trên facebook thuộc địa điểm gần nhà để tìm kiếm khách hàng. Ngoài ra Vi post bài facebook cá nhân và xây dựng website chuẩn SEO.

Với tần suất mỗi ngày một bài trên Website chiasevehat.com, sau 2 tháng tự SEO thì Vi đã có vài từ khóa lên top Google.

Vi cố gắng viết bài chia sẻ trên web của mình.
Vi cố gắng viết bài chia sẻ trên web của mình
Mình có vài từ khóa lên top Google.
Mình có vài từ khóa lên top Google

Trong thời gian dịch bệnh, Vi cũng tận dụng thời gian để chăm sóc chỉnh chu hơn ở Page và Instagram. Sau 2 tháng chăm sóc, Vi đã có nhiều khách hàng liên hệ page ở khu vực xung quanh để mua hàng.

Đối với việc chăm sóc khách hàng, Vi cực kỳ quan tâm đến cảm nhận của khách trong quá trình dùng sản phẩm. Davinut là một thương hiệu mới, vì vậy cần rất nhiều sự phản hồi từ khách hàng để có thể cải thiện dịch vụ và phục vụ khách hàng mỗi ngày một tốt hơn. Đó cũng là cách để Vi bán lại hàng cho khách với tỉ lệ thành công đến 40%.

Khó khăn lớn nhất khi kinh doanh hạt dinh dưỡng?

1. Mông lung với bản thân

Thực sự mà nói thì khó khăn cho người mới bắt đầu có vô vàn. Đã rất nhiều lần Vi bị nản chí và tự mông lung với bản thân. Tự kinh doanh cần rất nhiều kỹ năng và cần trau dồi, bổ sung mỗi ngày.

Lúc đầu, mình theo hướng xây dựng hình ảnh KOL, thương hiệu cá nhân. Nhưng mình nhận ra đó không phải là hướng mình theo đuổi. Mình muốn mở kinh doanh, nên tham dự các hội doanh thương, để học hỏi và có mối quan hệ.

2. Giá cả và bảo quản khi kinh doanh nông sản và hạt dinh dưỡng rất quan trọng

Hàng nào có chất lượng cao, đi đôi với giá cả và khó khăn khi cạnh tranh với người bán hàng trôi nổi, bỏ bịch bán, không nhãn hiệu. Mình kiên quyết phải bán hàng đàng hoàng, nên giá cả phải tương xứng. Vì điều này cũng có khách bỏ đi, nên mình phải bù lỗ, và không có doanh thu.

Hàng nông sản nên việc bảo quản và lưu trữ rất quan trọng. Nhiều khi bù lỗ nhưng vẫn phải làm. Đặc biệt khi dịch bệnh xảy ra thì nó lại là một thách thức lớn hơn.

3. Khó khăn về kĩ thuật đối với website

Về mặt kĩ thuật, lúc đầu cũng khó khăn vì là người mới. Hiện tại, traffic của mình chưa quá nhiều, khoảng 500-600 người/tháng nên vẫn tự xử lý được. Mình cũng mở group để giúp những người như mình thảo luận về những khó khăn khi mới bắt đầu kinh doanh online, tới giờ đã hơn 100 người tham gia.

Từ khi khởi đầu, bạn đã học được gì?

Bài học của Vi chỉ có mỗi một từ: Kiên trì. Nếu không kiên trì được thì hãy kiên kiên trì.

Nhân viên văn phòng để giỏi trong lĩnh vực nào đó cũng cần phải mất 2-3 năm. Khi kinh doanh cũng vậy, bạn cần có thời gian để có thể ổn định việc kinh doanh của mình. Nên Vi tự nhủ mình hãy kiên trì đừng bỏ cuộc.

Kế hoạch quay lại mảng kinh doanh hạt dinh dưỡng sau dịch COVID?

Kế hoạch sắp tới của Vi là phát triển mạnh kênh online. Đặc biệt sẽ là Tiktok và Youtube để quảng bá mạnh hơn thương hiệu của Davinut đến người dùng.

Sắp tới mình sẽ đẩy mạnh kênh Tiktok và YouTube
Sắp tới mình sẽ đẩy mạnh kênh Tiktok và YouTube

Vì là tự kinh doanh, không có ai chống lưng như những công ty lớn mà Vi từng đi làm. Họ đã có đủ ngân sách để chi cho bất kỳ dự án nào. Doanh nghiệp của bản thân mình, nếu không thể tự làm thì phải mất rất nhiều chi phí. Vì vậy, Vi cân nhắc rất kỹ và từng chút ở việc chi tiền. Đương nhiên có những việc vẫn phải thuê ngoài, nhưng hạn chế tối đa có thể.

Sau một năm điều hành doanh nghiệp của mình, lượng kiến thức Vi nạp vào bản thân rất nhiều. Từ marketing, chiến lược, dòng tiền, nhân sự, bán hàng, đàm phán… nói chung là mỗi thứ một ít và Vi vẫn đang trên con đường hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Người hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến cửa hàng hạt dinh dưỡng?

Vi của ngày hôm nay luôn thầm cảm ơn một người Thầy mà mình vẫn gọi bằng cái tên thân thuộc là anh Ba. Thầy đã định hướng cho Vi về cuộc sống, cách làm người, và tư duy không gì không làm được từ những ngày còn bé.

Mình cũng có học khóa kinh doanh của thầy Nguyễn Thái Duy và khoá học kiếm tiền online. Sau đó Vi tự tìm kiếm thêm kiến thức để học hỏi thêm.

Công cụ, phần mềm gì cần cho quản lý cửa hàng hạt dinh dưỡng?

Những công cụ Vi hay sử dụng nhất là:

 • Canva để chỉnh hình ảnh cho tất cả các nền tảng online của mình
 • Google Calendar để note lịch làm việc.
 • Excel để lưu trữ thông tin
 • WordPress để làm trang web, Google Analytics để phân tích traffic
 • Ahref để phân tích từ khoá.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Có, mình vẫn đang cần một số bạn CTV viết bài cho bên mình nhưng chưa tìm được người phù hợp.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu khởi nghiệp hạt dinh dưỡng?

Nếu bạn có ý định bắt đầu kinh doanh hãy trả lời câu hỏi: 5-10 năm nữa nghĩ lại, nếu không kinh doanh thì bạn có hối hận không?

Khi câu trả lời là không, mình khuyên bạn là hãy làm tốt công việc hiện tại và tìm cách làm nó phát triển thật tốt đi.

Khi câu trả lời là có, bạn hãy bắt tay vào lên kế hoạch kinh doanh và thực hiện nó ngay hôm nay. Đừng chần chờ phải có thêm kinh nghiệm, hay có thêm vốn nữa. Những điều đó không phải thực sự là lý do để bạn trì hoãn đâu.

Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt, đừng như mình vẫn đang hối hận vì không bắt đầu sớm hơn. Hãy bắt đầu ngay khi bạn có thể nhé.

Tìm bạn và cửa hàng hạt dinh dưỡng của bạn ở đâu?

Web: https://chiasevehat.com, https://davinut.com

Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/profile.php?id=100004356918656

Facebook Davinut: https://www.facebook.com/davinut.healthy

SĐT: 0972 833 724

Email: [email protected]

Tóm tắt

 • Nguồn doanh thu: bán sản phẩm
 • Tên dự án: Davinut
 • Người được phỏng vấn: Tường Vi
 • Thời gian đầu tư ban đầu: 60 h/tuần
 • Kênh tăng trưởng: truyền miệng, mạng xã hội, SEO, marketing nội dung
 • Vốn khởi đầu: 50 triệu VND
 • Số người sáng lập: 1 người
 • Số nhân viên hiện thời: 1 người

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha