A Vậy Hả
Trang Chủ » Doanh thu 60-90 triệu/tháng từ kinh doanh đồ chơi tình dục

Doanh thu 60-90 triệu/tháng từ kinh doanh đồ chơi tình dục

cover image - Doanh thu 60-90 triệu/tháng từ kinh doanh đồ chơi tình dục
Elena Phương Ánh - sáng lập Cum Shop

Elena Phương Ánh

Sáng lập Cum Shop

60-90Tr/th

Doanh Thu*Thông tin doanh thu được startup tự chia sẻ với mục đích hỗ trợ cộng đồng và chưa được AVayHa kiểm chứng.

4

Nhân Viên

2Tr

Vốn khởi đầu

“Lúc đầu mình có 1 giai đoạn thử kinh doanh online quần áo, nhưng có vẻ như không hợp với mình. Mình thấy thị trường sextoy tiềm năng trong khi không quá nhiều người bán, nên muốn bán thử.”

Xin chào! Bạn là ai và bạn đang kinh doanh gì?

Mình là Elena, nhà sáng lập của Cum Shop – một cửa hàng online về các dụng cụ hỗ trợ trong chuyện ấy. Mình bắt đầu dự án từ tháng 10/2019, hiện giờ thì đã có 4 cộng tác viên bán hàng, dự án cũng đang trên đà phát triển, doanh thu ngày một tăng. 

Ở Việt Nam thì đây là một chủ đề khá tế nhị và chưa cởi mở vì nước mình còn mang nặng tư tưởng Á Đông. Nước mình cũng chưa có nhiều những chương trình về giáo dục giới tính (sex education) nữa. 

Vì thế với tư tưởng khá là phóng khoáng của một người trẻ, mình bắt đầu dự án kinh doanh này với mong muốn giúp mọi người cởi mở hơn, hiểu đúng hơn về chuyện giường chiếu, cũng như giúp mọi người mang lại nhiều trải nghiệm tươi mới hơn, thú vị hơn trong chuyện này.

Xem thêm: Doanh thu 300 triệu/tháng từ shop mỹ phẩm Hàn và Mỹ online

Ý tưởng kinh doanh đồ chơi tình dục có từ đâu?

Lúc đầu mình có 1 giai đoạn thử kinh doanh online quần áo, nhưng có vẻ như không hợp với mình. Mặt hàng này có rất nhiều người bán, mẫu mã lại đa dạng, cạnh tranh rất nhiều. Thành ra bán thử một thời gian thì mình không có động lực để tiếp tục nữa luôn. 

Sau đó mình làm cộng tác viên cho một shop bán sextoy ở Việt Nam, tình cờ trải nghiệm thử sextoy thì mình cảm thấy rất thích sản phẩm này. Mình thấy thị trường tiềm năng trong khi không quá nhiều người bán, nên muốn bán thử. 

Vì người Việt mình thường ngại chia sẻ về vấn đề tình dục, nói về sextoy mà thực sự thì đây là những sản phẩm có thể mang lại cảm giác mới mẻ, hứng thú mà không phải người đồng hành nào cũng có thể mang lại được. Vì mình đã trải nghiệm rồi, nên cứ khách quan tâm thì mình tư vấn rất nhiệt tình, càng bán thì càng phát triển.

Xem thêm: Doanh thu 1 tỷ/tháng từ mỹ phẩm xách tay Pháp

Các bước mở shop đồ chơi tình dục online?

Trong quá trình chuẩn bị bán những sản phẩm đầu tiên, mình chuẩn bị hình ảnh, làm logo, xây dựng website, rồi đăng lên các trang mạng xã hội. 

1. Hình ảnh

Mình lấy hình ảnh sản phẩm từ nguồn cung cấp hàng cho mình, ngoài ra mình cũng tự chụp thêm một số mẫu để hình ảnh đơn giản. Mình tự chụp hình và quay video hướng dẫn để có những hình ảnh chân thật nhất gửi đến khách hàng, khách hàng dễ dàng hiểu về sản phẩm hơn. Trong quá trình chụp hình, thì kho ảnh mặt hàng này cần đa dạng, mà phải tinh tế, không bị quá thô nữa.

2. Thiết kế Logo

Vì ban đầu mình chỉ làm như một công việc phụ thêm thôi, vốn cũng chỉ có 2 triệu, nên mình lên mạng tìm một kiểu logo ưng ý, sau đó rồi đưa cho bên in danh thiếp sửa lại, thiết kế lại để nhìn chuyên nghiệp hơn.

3. Xây dựng website

Mình tự làm hết một mình vì đã từng làm việc trong một công ty thiết kế phần mềm, nên tạo website không khó khăn gì với mình cho lắm. 

4. Đăng lên mạng xã hội

Mỗi trang MXH cần có cách khai thác khác nhau thì khách hàng mới dễ dàng tìm thấy mình. Mặt hàng này thì không chạy quảng cáo được, vì thế nên toàn bộ những post trên page mình hoàn toàn organic hết. 

Ngoài ra, để tìm được những bạn đang quan tâm đến dòng sản phẩm này, mình cũng thường kết bạn với những bạn hoạt động nhiều trong các group có cùng chủ đề.

Xem thêm: Doanh thu 300 triệu/tháng từ shop quần áo Facebook vốn 20 triệu

Bắt đầu bán những sextoy đầu tiên như thế nào?

Hành trình bán hàng của mình cũng rất tự nhiên. Thời gian đầu mình còn có công việc chính ở công ty IT, nên cứ đăng lên, ai mua thì mua, không mua cũng không sao, bán chơi cho vui thôi.

Dần dần sau 6 tháng thì dịch Covid ập đến, công ty chính tạm thời đóng cửa nên mình lại có nhiều thời gian hơn cho shop của mình. Khi tập trung nhiều hơn, dành thời gian và công sức cho shop nhiều hơn thì doanh thu của mình tốt hơn hẳn, và mình duy trì đến tận bây giờ.

Mặt hàng này mình chủ yếu bán online, trên các trang MXH và website, thỉnh thoảng thì có bán ở event phù hợp. Ban đầu, mình đăng lên Facebook trước, cũng có những bạn hỏi mua nhưng bán rất chậm. Sau đó mình tạo Instagram thì lại thấy bán tốt hơn, vì có thể thuật toán của Facebook đang hạn chế bán hàng hơn so với Instagram.

Được một thời gian thì mình bắt đầu xây dựng website bán hàng. So với Instagram thì sức mua ở website không bằng, nhưng ở website thì có hình ảnh tốt, danh mục rõ ràng, giúp cho những khách kỹ tính có thể vào website để xem thêm thông tin, hình ảnh, rồi mua hàng. Mình cũng có tạo những trang MXH khác như Zalo, Twitter nhưng không hiệu quả lắm. 

Hiện tại, 70% khách của mình đến từ Instagram, 15% mua hàng trên website, 10% mua ở Facebook và 5% là từ các nguồn khác. 

Bên cạnh MXH, thì bán nhờ truyền miệng (WOM), qua các event thì cũng có nhiều khách nước ngoài hỏi mua, mình lại rất thích bán cho các khách này vì mỗi lần họ order thì order số lượng lớn, 3-5 triệu/ đơn hàng. Khách người Việt của mình chiếm khoảng 85%, khách nước ngoài thì cỡ tầm 15% thôi. 

Shop đồ chơi tình dục hiện hoạt động như thế nào?

Trước đây mình có lấy hàng từ shop ở Việt Nam, còn giờ thì hầu hết mình tự lấy nguồn hàng từ nước ngoài luôn. Mô hình của mình cũng khá đơn giản, mình tự quản lý hết nên cũng rất thuận lợi. Thỉnh thoảng thì khi nhập hàng gặp chút khó khăn về hải quan thôi. 

Mỗi ngày trung bình mình bán được 5-10 đơn hàng từ các kênh khác nhau (Instagram, Website, Facebook, bạn bè giới thiệu,…). 

Để chăm sóc các page, hầu như ngày nào mình cũng đăng bài, đăng story để giới thiệu sản phẩm mới, chia sẻ feedback khách hàng, một chút kiến thức về chủ đề này. Có như vậy thì dần dần nhiều khách sẽ có cái nhìn cởi mở hơn. 

Mình chỉ mất khoảng cỡ 30 phút mỗi ngày để đăng bài, rồi khi nào có khách hỏi mua, cần tư vấn thì mình feedback thôi, cũng không mất thời gian lắm.

Điều đặc biệt của mặt hàng này là khách khi có nhu cầu họ tự tìm tới mình. Khách thường sẽ chọn cách mua online, vì mặt hàng này đi mua offline cũng sẽ hơi ngại, mà cũng ít shop bán. Thế nên họ thường lên internet để tìm kiếm trước. Khi mình truyền thông tốt, thì khách dễ dàng tìm tới shop của mình thôi.

Bí quyết tìm và giữ chân khách shop đồ chơi tình dục?

Mình thường chăm sóc từng trường hợp một, vì mỗi khách sẽ có nhu cầu và sở thích khác nhau. Với những người chưa từng dùng bao giờ, thì mình sẽ dành nhiều thời gian tư vấn để họ hiểu rõ hơn về sản phẩm, kích thước, chức năng, hình dáng,… sao cho phù hợp với nhu cầu của họ nhất. 

Với những khách cũ, có nhiều bạn có nhu cầu sưu tầm, nên mình có mẫu mới thì sẽ gửi giới thiệu cho họ, và thường khách cũ mình luôn có discount. Vì vậy nên tỉ lệ quay trở lại mua hàng bên mình cũng khá cao. 

Mình quan niệm là không cần phải liên tục tìm cách tăng thêm followers trên các trang MXH, mà quan trọng là bán được hàng, và bán được đơn đặt hàng số lượng lớn.

Khó khăn lớn nhất khi kinh doanh đồ chơi tình dục?

Thực ra mình cũng không gặp khó khăn nhiều lắm, vì ban đầu mình làm dự án chỉ là công việc làm thêm cho vui, lúc đó mình cũng có một công việc fulltime tại công ty mà. Thời gian đầu ít đơn nên cũng có hơi thất vọng một tí xíu, nhưng dần dần mình bỏ nhiều công sức hơn thì cũng thu được kết quả tốt hơn.

Bài học quan trọng nhất khi mở shop đồ chơi tình dục?

“Khách hàng là thượng đế”. 

Khi bán mặt hàng này thì mình cần tìm hiểu về tâm lý khách hàng nhiều hơn, và đồng thời phải hiểu rõ sản phẩm mình bán về chất lượng, size, chất liệu,… Với những người chưa bao giờ dùng sextoy thì cách mình tư vấn sẽ khác. Lúc này khách hàng mới bắt đầu tìm hiểu sâu thêm về nhu cầu cảm xúc, thói quen của họ trong chuyện giường chiếu. Họ muốn năng động hay sự nhẹ nhàng, mình cần hiểu hết nhu cầu của khách hàng để tư vấn cho phù hợp. 

Về kế hoạch sắp tới thì mình sẽ đầu tư nhiều hơn cho mặt hình ảnh, cũng như đa dạng hơn về loại sản phẩm như sexy clothes, bikini, phụ kiện (găng tay, vớ). Những mặt hàng có thể chạy quảng cáo được. Dần dần doanh số tốt thì mình mong muốn sẽ mở một cửa hàng offline. 

Người hay tài liệu nào có ảnh hưởng nhất đến shop?

Mình thường học hỏi từ trải nghiệm thực tế trong quá trình bán hàng, khi đi giao lưu với bạn bè, với khách hàng, mình cũng học hỏi được rất nhiều điều mới mẻ, thú vị từ họ. Khi đi chơi với những người bạn có cùng sở thích, họ khai sáng cho mình rất nhiều thứ, đến mức mình phải ồ lên “thì ra cũng có những ngành như vậy sao?”.

Công cụ, phần mềm gì cần cho kinh doanh đồ chơi tình dục?

Chủ yếu mình dùng MXH và website để bán hàng. Còn công cụ quản lý thì dùng Google Sheet vì mô hình của mình cũng đơn giản. 

Ngoài ra, mình cũng thích ứng dụng Moshop của Giao hàng tiết kiệm. Mình có thể dễ dàng kiểm tra được hành vi mua hàng/ boom hàng của khách đó. Nếu khách được chấm màu đỏ, vàng, tím,… do các shop hoặc shipper report thì mình sẽ né những khách này ra, vì họ thường hay boom hàng. Còn nếu khách được chấm xanh thì mình cũng tự tin hơn khi gửi hàng cho khách đó.

Thỉnh thoảng mình cũng có gặp một số khách boom hàng, nhưng không nhiều lắm. Vì không phải ai cũng tìm hiểu, đặt mua mặt hàng này, rồi đi boom hàng đâu, họ chỉ mua khi họ thực sự có nhu cầu.

Bạn có đang tuyển người cộng tác hay nhân viên không?

Mình luôn tuyển CTV bán hàng, bán sỉ, còn nhân viên thì giai đoạn sau này mình sẽ tuyển.

Lời khuyên cho những người mới bắt đầu mở shop online?

“Đừng ngần ngại, cứ thử đi”.

Giai đoạn đầu khi kinh doanh có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, dễ nản chí, nhưng khi tìm được lĩnh vực là thế mạnh của mình, tìm được sản phẩm mà bạn thực sự thích thì bạn sẽ dễ dàng bán được sản phẩm đó hơn rất nhiều.

Tìm bạn và cửa hàng đồ chơi tình dục của bạn ở đâu?

Website:  cumshopsextoy.com/ 

Facebook: facebook.com/cumshopsextoy 

Instagram: instagram.com/sextoys.vn/  

Tóm tắt

  • Tên dự án: Cum Shop
  • Người được phỏng vấn: Elena Phương Ánh
  • Vốn khởi đầu: 2 triệu VND
  • Thời gian đầu tư ban đầu: 25 h/tuần
  • Doanh thu: 60-90 triệu/tháng
  • Số người sáng lập: 1 người
  • Số nhân viên hiện thời: 4 người
  • Kênh tăng trưởng: Instagram, website, Facebook, event
  • Nguồn doanh thu: bán sản phẩm

Tác Giả

Chào bạn, chúng tôi là Hiển và Sơn, sáng lập AVậyHả.

Chúng tôi phỏng vấn và chia sẻ những câu chuyện khởi nghiệp gần gũi với mong muốn giúp bạn có thêm cảm hứng và kinh nghiệm khởi động dự án của chính mình.

Hãy ủng hộ bằng cách theo dõi AVậyHả tại avayha.com/theo-doi/ hoặc facebook.com/avayha

Ý Kiến (1)